รีเซต

เรื่องย่อ เส้นทางเกียรติยศ ช่อง ททบ.5HD

เรื่องย่อ เส้นทางเกียรติยศ ช่อง ททบ.5HD
EntertainmentReport1
19 ตุลาคม 2565 ( 05:38 )
16.4K

เรื่องย่อ เส้นทางเกียรติยศ ช่อง ททบ.5HD  ออกอากาศวันที่ 12 - 19 ตุลาคม เวลา 20.30 น. ภาพยนตร์ซีรีส์เฉลิมพระเกียรติ เริ่มออกอากาศในช่วงใกล้วันคล้ายวันสวรรคตในหลวงรัชกาลที่ ๙ นำแสดงโดย ตูมตาม ยุทธนา เปื้องกลาง และ อาหลี อัฐริญญา อึ้งศิลป์ศรีกุล

ตัวอย่างละคร

เรื่องย่อ เส้นทางเกียรติยศ ช่อง ททบ.5HD

 

“เส้นทางเกียรติยศ” เป็นเรื่องราวของถนนสายชีวิต ที่ถูกสร้างบนความคิดต่าง และสำเร็จลงได้ด้วยความทุ่มเท เสียสละ และยึดมั่นในหน้าที่ของบุคคลากรหลายสาขาอาชีพ แม้เบื้องหลังจะเต็มไปด้วยคราบน้ำตา จากการสูญเสียเลือดเนื้อและชีวิต

ถนนสายพระราชดำริ…ถูกนำมารำลึกถึงอีกครั้ง เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติสถาบันพระมหากษัตริย์ ผู้มีพระมหากรุณาธิคุณต่อแผ่นดินไทย ทรงยุติปัญหาความขัดแย้งด้วยสันติ ทรงนำพาความเจริญไปลบล้างความทุรกันดาร บนเส้นทางแห่งเกียรติยศของผู้ร่วมสร้างทางทุกชีวิต ทั้งที่จากไปและผู้ที่พร้อมจะสืบสาน พระราชปณิธานต่อไปอย่างไม่มีวันหยุดยั้ง

เจย์ซี(ยุทธนา เปื้องกลาง) วิศวกรหนุ่มที่มีปมปัญหาขัดแย้งกับพ่อ(เคน ฉัตรรังสิกุล) จึงออกเดินทางไปตามเส้นทางต่างๆ เพื่อหาแรงบันดาลใจ จนมาพบกับ ลิซซ่า(อัฐริญญา อึ้งศิลป์ศรีกุล) สาวชาวดอยเชื้อสายลั้วะ พอเจอหน้ากันทั้งคู่ก็ทะเลาะกัน เพราะเจย์ซีไปเหยียบย่ำแปลงผักของเธอเสียหาย จนมีเหตุทำให้เจย์ซีผลัดตกเขา โชคดีที่ ปู่เถียร(เสถียร ชาติพงศ์) มาพบจึงนำตัวไปรักษาที่บ้าน ทำให้เจย์ซีได้รู้ว่า ปู่เถียรคืออดีตนายช่างโครงการน่านที่ ๒ ผู้ควบคุม โครงการสร้างทางสาย ปัว-เชียงกลาง-ทุ่งช้าง-บ้านปอน-กิ่วจันทร์-ห้วยโก๋น และปู่เถียรได้เล่าเรื่องราวต่างๆ เมื่อ ๕๐ กว่าปีที่ผ่านมาให้ฟังว่า

กรมทางหลวงต้องร่วมแก้ไขปัญหา ความไม่สงบของบ้านเมือง ด้วยการสร้างถนนหนทาง เข้าไปยังพื้นที่ล่อแหลมอันทุรกันดาร เพื่อนำความเจริญไปสู่ทุกชุมชน และความมั่นคงของชาติ ปู่เถียรต้องรับผิดชอบสร้างทางกว่า ๑๐๐ สาย ถูกซุ่มโจมตีขัดขวางด้วยวิธีการต่างๆ จากผู้ก่อการร้าย ถึง ๑,๗๙๕ ครั้ง เจ้าหน้าที่กรมทางหลวง นายช่าง คนงาน รวมไปถึงพนักงานขับเครื่องจักรและยานพาหนะ ต้องพลีชีพไปถึง ๕๔ คน บาดเจ็บ ๑๕๖ คน ทหาร ตำรวจ ต.ช.ด. อส. ที่ให้การคุ้มกันเสียชีวิตราว ๔๐๐ คน มีผู้บาดเจ็บกว่า ๑,๐๐๐ คน  บริษัทผู้รับเหมาเสียชีวิตประมาณ ๔๕๐ คน นี่คือความสูญเสียที่หลายคนอาจจะลืมไปแล้ว หรือบางคนอาจไม่เคยได้รับรู้มาก่อน

เจย์ซี ได้รับรู้เรื่องการเสียสละของข้าราชการ ครู ทหาร ต.ช.ด. ชาวบ้านอีกหลายชีวิต นายช่างธวัช ธิติกุลเกษมศักดิ์(วสุ แสงสิงแก้ว) เป็นอีกคนถูกลอบยิงตาย ทิ้งให้ภรรยาที่เพิ่งจะมีลูกด้วยกันอย่าง ครูเทียมศิลป์(พริมรตา เดชอุคม) ต้องเป็นแม่ม่าย แต่เธอก็ภาคภูมิใจที่สามีเสียสละเพื่อชาติ เช่นเดียวกับ ผู้กองยงยุทธ(พ.อ.วันชนะ สวัสดี) นายทหารผู้ให้การคุ้มกันกลุ่มผู้สร้างทาง ที่ต้องเสี่ยงชีวิตเข้าห้ำหั่นกับฝ่ายตรงข้ามอย่าง สหายตาไฟ(ภิญโญ ปานนุ้ย) สหายชาญชัย(พยัคฆ์ รามวาทิน) สหายบุญเพียง(จิรายุ อึ้งวานิช) สหายอาคม(คงณัฐ เชยสุวรรณ) และคนที่เห็นต่าง ซึ่งเร่งขยายอิทธิพลตามคำสั่งของ สหายคำพัน(ชูชัย บุศราคัมวงษ์) ขณะที่ หมอน้อม(โกวิฐ วัฒนกุล) เลือกใช้แนวทางเมตตาธรรม

ในช่วงปีพ.ศ.๒๕๑๔-๒๕๑๘ สถานการณ์การปะทะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ตามคำสั่งของสหายคำพัน หลังเหตุการณ์ ๖ ตุลา ๒๕๑๙ ก็ทำให้นักศึกษาหลายคนหนีเข้าป่าแสวงหาอุดมการณ์ ขณะที่ทางการก็ส่ง สหายมิตรไชยา หรือ จ่าสมพิศ(ปรีชา เกตุคำ) แฝงตัวเข้าไปเป็นสายลับ เพื่อทะลายฐานที่มั่นของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ และนำไปสู่การออกประกาศคำสั่งที่ 66/2523 นิรโทษกรรมให้กับเหล่านักรบของฝ่ายตรงข้าม จึงมีคนที่กลับใจเข้ามอบตัว และหันมาร่วมพัฒนาชาติไทย กระทั่งทางทหารได้มีปฏิบัติการ ในยุทธการต่างๆ เพื่อกวาดล้างฐานที่มั่นของฝ่ายตรงข้าม ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๒๕-๒๕๒๖ จนสิ้นซาก

นายช่างเสถียรวัยหนุ่ม (นภัสรัญชน์ มิตรธีรโรจน์) สร้างเส้นทางสายพระราชดำริจนสำเร็จ ด้วยความมุ่งมั่น  ฝ่าฟันอุปสรรค และเสี่ยงตายทุกฝีก้าว ด้วยปณิธานที่ยึดแนวทางการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ เป็นต้นแบบ จนทำให้ สุวรรณา(อัจฉรา เหลืองสวัสดิ์) ภรรยาต้องขอหย่า เพราะสามีบ้างานจนลืมลูกลืมเมีย ในที่สุดถนนหลายสายก็เป็นยุทธศาสตร์ ในการนำพาความเจริญ เข้าแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำ จนทำให้เกิดสันติสุขมาตราบปัจจุบัน โดยมี อี๊ด(พิมดาว พานิชสมัย) หญิงสาวจิตใจงาม มอบความรัก และเป็นกำลังใจเคียงข้างเสถียรจนแก่เฒ่าไปด้วยกัน

เรื่องราวชีวิต ความรัก ความมุ่งมั่นในหน้าที่ และความเสียสละของปู่เถียร ทำให้เจย์ซี เข้าใจปัญหาของเขากับพ่อดีขึ้น และยังได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องราวชีวิตและความรักจากลิซซ่า ที่ผ่านช่วงเวลาเลวร้ายของชีวิตมาตั้งแต่วัยเด็ก จากการถูกเหยียดหยามเรื่องชาติพันธุ์ จนทั้งสองก้าวข้ามผ่านปัญหาต่างๆไปได้ด้วยกัน ถึงแม้ทั้งสองจะมีความต่าง เหมือนสองฟากฝั่งถนน แต่ก็ยังเคียงข้าง และมุ่งหน้าไปในทิศทางเดียวกัน

“เส้นทางเกียรติยศ” ภาพยนตร์ซีรีส์เฉลิมพระเกียรติ เริ่มออกอากาศในช่วงใกล้วันคล้ายวันสวรรคต ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ตั้งแต่วันที่ 12 - 19 ตุลาคม นี้ หลังข่าวภาคค่ำ เวลา 20.30 น.ทาง ททบ.5 HD. กดหมายเลข 5 และสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม Thai TV Global Network (TGN) ใน 133 ประเทศทั่วโลก พร้อมคำบรรยาย (Sub-title) ภาษาอังกฤษครบทุกตอน

เรื่องย่อ เส้นทางเกียรติยศ EP.1 วันพุธที่ 12 ตุลาคม 2565

เจย์ซี(ตูมตาม-ยุทธนา เปื้องกลาง) ทะเลาะกับพ่อ(เคน ฉัตรรังสิกุล) เพราะไม่อยากทำงานสร้างทาง ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว จึงขับรถไปเรื่อยๆจนถึง จ.น่าน เพื่อหาแรงบันดาลใจให้ตัวเอง จนประสบอุบัติเหตุตกเขา เพราะไปมีเรื่องกับ ลิซซ่า(อาหลี-อัฐริญญา อึ้งศิลป์ศรีกุล) สาวชาวลั้วะโชคดีที่ ปู่เถียร(เสถียร ชาติพงศ์) มาพบจึงพาไปรักษาที่บ้าน ทำให้เจย์ซีรู้ว่า ช่วงวัยหนุ่ม(ตั๊ก-นภัสรัญชน์ มิตรธีรโรจน์) ปู่เถียรเป็นนายช่างคุมงานสร้างถนนสายน่าน-ห้วยโก๋น แทนนายช่างธวัช(จิ๊บ-วสุ แสงสิงแก้ว) ที่ถูกพวกผู้ก่อการร้ายยิงเสียชีวิต ทำให้ ครูเทียมศิลป์(จ๊ะจ๋า-พริมรตา เดชอุดม) ภรรยาต้องเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว กว่าถนนจะสร้างเสร็จปู่เถียรแทบเอาชีวิตไม่รอด และผู้ร่วมงานเสียชีวิตไปอย่างมากมาย

เรื่องย่อ เส้นทางเกียรติยศ EP.2 วันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม 2565 

ท่านอธิบดีเฉลียว(ราวิน บุรารักษ์) มีนโยบายส่งนายช่างกรมทางหลวง ที่ทำงานในพื้นที่เสี่ยงไปอบรม หลักสูตรป้องกันและปราบปรามความไม่สงบ เพื่อจะได้มีทักษะในการป้องกันตัวเองได้ หลังจบหลักสูตร อธิบดีเฉลียว ได้ขอให้เสถียร (ตั๊ก-นภัสรัญชน์ มิตรธีรโรจน์) ช่วยไปคุมงานที่ จ.น่าน เสถียรตัดสินใจทันที ถึงแม้จะรู้ว่าเป็นสถานที่อันตราย จึงทำให้ สุวรรณา(นุ่น-อัจฉรา เหลืองสวัสดิ์) รู้สึกน้อยใจ ที่สามีมักเห็นงานสำคัญกว่าครอบครัวเสมอ พอไปถึง จ.น่าน เสถียรได้รับจดหมายขู่จากพรรคคอมมิวนิสต์ แต่เขาหาได้กลัวไม่ และจะไปที่แคมป์งานทันที

เรื่องย่อ เส้นทางเกียรติยศ EP.3 วันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม 2565 

     นายช่างเสถียร(ตั๊ก-นภัสรัญชน์ มิตรธีรโรจน์) คิดไม่ถึงว่า สุวรรณา(นุ่น-อัจฉรา เหลืองสวัสดิ์) ภรรยาจะขอหย่า เพราะเขาไม่มีเวลาให้กับครอบครัว และเธอไม่อยากเป็นตัวถ่วงการทำงานของเขาด้วย เสถียรมีโอกาสรู้จัก อี๊ด วิไลรัตน์(มัดหมี่-พิมดาว พานิชสมัย) สาวน้อยที่ชอบคนแก่ และมาใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน โดยอี๊ดดูแลเสถียรเป็นอย่างดี 
     สหายคำพัน(ชูชัย บุษราคัมวงษ์) ผู้นำคนในป่า สั่งให้ทุกคนทำลายทุกอย่างที่เป็นของรัฐบาล ทำให้มีคนปลอมตัวเข้ามาเป็นคนงาน และฆ่า สนั่น(บิ๊ก-พลัฎฐ์ กิจเมธาภิวัฒน์) ลูกน้องคนสนิทตายต่อหน้า ทำให้เสถียรถึงกับคลั่ง อี๊ดจึงพาไปไหว้พระเพื่อให้เกิดความสบายใจ เจย์ซี(ตูมตาม-ยุทธนา เปื้องกลาง) เริ่มสนิทสนมกับ ลิซซ่า(อาหลี-อัฐริญญา อึ้งศิลป์ศรีกุล) และรับรู้เรื่องราวที่ฝั่งอยู่ในใจของเธอว่าเป็นเพราะอะไร

เรื่องย่อ เส้นทางเกียรติยศ EP.4 วันอังคารที่ 18 ตุลาคม 2565 

นายช่างเสถียร(ตั๊ก-นภัสรัญชน์ มิตรธีรโรจน์) ได้ทราบข่าวจากทหารว่า ฐานที่ห้วยโก๋น ถูกยิงถล่มทำให้ทหารล้มตายหลายคน เสถียรรีบเดินทางไปทันที และพบว่า นิกร(เคน-ขณิษ เชี่ยวชาญณรงค์) ลูกน้องถูกยิงบาดเจ็บ ส่วนกองกำลังในป่ามีนักศึกษาที่หลงผิดอยากกลับบ้าน โดยเฉพาะ สหายเมี่ยง(พลอย-สวรรณกมล รัตนวุฒิรัตน์) เมียของ สหายบุญเพียง(ฟิล์ม-จิรายุ อึ้งวานิช) เพราะเธอรู้สึกอึดอัดที่ต้องใช้ชีวิตคู่แบบหลบๆซ่อนๆ ถ้ามีลูกก็ต้องทำแท้งเพราะกฎระเบียบที่วางไว้ เธอจึงไปขอคำปรึกษากับ สหายอำไพ(ลูกนัท-กฤติยาภรณ์ ตรีรัตนพันธุ์) 
     ทางการส่ง นายแพทย์สมพิศ(จิ๋ว-ปรีชา เกตุคำ) ปลอมตัวไปเป็นหมอสมุนไพรอยู่กับพวกทหารป่า แต่ถูก หมอน้อม(โกวิฐ วัฒนกุล) จับได้ แต่พอรู้ว่าสมพิศยอมเสี่ยงชีวิตเป็นสายลับ เพราะจงรักภักดีต่อในหลวง ทำให้หมอน้อมขอกลับตัว เพื่อถวายต่อพระองค์ท่านด้วย และสั่งให้ สหายอาคม(บอส-คงณัฐ เชยสุวรรณ) คอยปกป้องดูแลสมพิศด้วย เมื่อสมพิศถูก สหายตาไฟ(โย-ภิญโญ ปานนุ้ย) จับได้ เขาจึงเอาชีวิตเข้าช่วยทันที

เรื่องย่อ เส้นทางเกียรติยศ EP.5 (ตอนจบ) วันพุธที่ 19 ตุลาคม 2565

   หลังจบการประชุมลับ ผู้กองยงยุทธ(พ.อ.วันชนะ สวัสดี) นำทีมเข้าบุกทำลายฐานที่มั่นของผู้ก่อการร้ายสำเร็จ แต่เขาต้องเสียชีวิต เพราะเข้าไปช่วยเหลือลูกน้อง และเอาตัวค้ำเสาธงไว้ เพื่อไม่ให้ธงชาติไทยตกลงมาแตะพื้นดิน ทางการโปรยใบปลิวทางอากาศ เพื่อให้คนเห็นต่างกลับใจ เข้ามามอบตัวโดยไม่มีความผิด สหายบุญเพียง(ฟิล์ม-จิรายุ อึ้งวานิช) ตัดสินใจเข้ามอบตัว เพราะ สหายเมี่ยง(พลอย-สวรรณกมล รัตนวุฒิรัตน์) กำลังตั้งท้อง หลังคลอดลูกได้ไม่กี่ปี เธอตัดสินใจผูกคอตาย นายช่างเสถียร(ตั๊ก-นภัสรัญชน์ มิตรธีรโรจน์) ขึ้น ฮ. ตรวจงาน แต่ ฮ.ตกกลางป่า โชคดีที่ไม่เสียชีวิต แต่ถูกไฟครอกทั้งตัว โดยมี อี๊ด(มัดหมี่-พิมดาว พานิชสมัย) คอยดูแลใกล้ชิด
     ปู่เถียร(เสถียร ชาติพงศ์) มีโอกาสได้เจอ สหายตาไฟ(โย-ภิญโญ ปานนุ้ย) อีกครั้ง ส่วน เจย์ซี(ตูมตาม-ยุทธนา เปื้องกลาง) บอกรัก ลิซซ่า(อาหลี-อัฐริญญา อึ้งศิลป์ศรีกุล) และขอให้เธอลืมเรื่องที่ฝั่งใจในอดีต เพราะปู่เถียรได้ให้ข้อคิดต่างๆ ทำให้เจย์ซีจะกลับไปสานต่อธุรกิจของพ่อ(เคน ฉัตรรังสิกุล) ก่อนกลับเจย์ซีมาลาปู่เถียร และพูดขอดูหน้าปู่อย่างเต็มๆซักครั้ง เพราะเขาจะได้จดจำใบหน้าของคน ที่ทำให้เขาเกิดแรงบันดาลใจ และยังเป็นบุคคลที่ปิดทองหลังพระมาตลอดชีวิต

รายชื่อนักแสดงนำ เส้นทางเกียรติยศ ช่อง ททบ.5HD

   • ตูมตาม ยุทธนา เปื้องกลาง รับบท เจย์ซี
   • เคน ฉัตรรังสิกุล รับบท พ่อเจย์ซี
   • อาหลี อัฐริญญา อึ้งศิลป์ศรีกุล รับบท ลิซซ่า
   • เสถียร ชาติพงศ์ รับบท ปู่เถียร
   • วสุ แสงสิงแก้ว รับบท นายช่างธวัช ธิติกุลเกษมศักดิ์
   • พริมรตา เดชอุคม รับบท ครูเทียมศิลป์
   • พ.อ.วันชนะ สวัสดี รับบท ผู้กองยงยุทธ
   • ภิญโญ ปานนุ้ย รับบท สหายตาไฟ
   • พยัคฆ์ รามวาทิน รับบท สหายชาญชัย
   • จิรายุ อึ้งวานิช รับบท สหายบุญเพียง
   • คงณัฐ เชยสุวรรณ รับบท สหายอาคม
   • ชูชัย บุศราคัมวงษ์ รับบท สหายคำพัน
   • โกวิฐ วัฒนกุล รับบท หมอน้อม
   • ปรีชา เกตุคำ รับบท จ่าสมพิศ
   • นภัสรัญชน์ มิตรธีรโรจน์ รับบท นายช่างเสถียรวัยหนุ่ม 
   • อัจฉรา เหลืองสวัสดิ์ รับบท สุวรรณา
   • พิมดาว พานิชสมัย รับบท อี๊ด