รีเซต

เรื่องย่อ ลายกินรี ช่อง 3HD (ตอนจบ)

เรื่องย่อ ลายกินรี ช่อง 3HD (ตอนจบ)
EntertainmentReport1
13 ธันวาคม 2565 ( 02:30 )
15.4K

เรื่องย่อละคร ลายกินรี ช่อง 3HD ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.30-22.30 น. เริ่มตอนแรก 24 ต.ค. 2565 นำแสดงโดย ณเดชน์ คูกิมิยะ และ ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ ร่วมด้วย นิว ชัยพลเดียร์น่า ฟลีโปก็อต จิรายุ และนักแสดงอีกมากมาย “ลายกินรี” ที่แฟนละครต่างรอคอยกับตำนานอาถรรพ์เกี่ยวกับผ้าไทย ที่หยิบยกมาทำเป็นละครแนวสืบสวนด้วยเรื่องราวของคดีฆาตกรรมในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชและเต็มไปด้วยความลี้ลับชวนค้นหาความจริงกำกับโดย “พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง” จัดโดย“เอกนรี วชิรบรรจง” บริษัท แอค-อาร์ต เจเนเรชั่น จำกัด 

ตัวอย่างละคร

เรื่องย่อ ลายกินรี ช่อง 3HD

ณ กรุงเทพทวารวดีศรีอยุธยา พ.ศ. ๒๒๓๐ ปีที่ ๓๐ ในรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์พุดซ้อน เป็นธิดาของหมอโหมดที่ทำหน้าที่รักษาคนไข้หลังจากที่หมอโหมดเสียชีวิตไป แต่ด้วยคนในสมัยนั้นไม่เชื่อมั่นในหมอผู้หญิง เธอจึงใช้ชื่อหมอมีผู้เป็นพี่ชายบังหน้า แม้ว่าคนไข้จะรู้ว่าหมอเป็นผู้หญิงก็ไม่ได้เสื่อมศรัทธาต่อพุดซ้อนแต่อย่างใดวันหนึ่ง ผัวเมียคู่หนึ่งกำลังตกปลาเพื่อนำไปขาย แต่สิ่งที่พวกเขาตกได้ในวันนี้ไม่ใช่ปลา แต่เป็นศพของฝรั่งคนหนึ่ง

จึงไปตามพุดซ้อนมาช่วยดูศพให้ พุดซ้อนพบว่าชายผู้ตายแต่งกายคล้ายสตรีและนุ่งผ้าซิ่นยาวลายกินรีซึ่งเป็นผ้าลายอย่างที่มีใช้เฉพาะในวังเท่านั้น อีกทั้งพุดซ้อนยังตรวจพบว่าชายคนนี้เสียชีวิตก่อนที่จะถูกลากลงมาทิ้งในน้ำด้วย ในระหว่างการตรวจศพ หลวงอินทร์หรือออกหลวงอินทราชภักดี เจ้ากรมพระตำรวจนอกขวา และเมอซีเออร์โรแบรต์ เลขานุการของกัปตันฟอร์แบงหรือออกพระศักดิ์สงครามก็มาเห็นเหตุการณ์เข้าพอดี

หลวงอินทร์ไม่เชื่อมั่นในตัวหมอผู้หญิงตามค่านิยมของคนในสมัยนั้น อีกทั้งพุดซ้อนยังเป็นธิดาของหมอโหมด ผู้ที่รักษาภรรยาของเขาไม่หายจนต้องตายไปเมื่อหลายปีก่อน แต่โรแบรต์ต้องการให้มีการตรวจศพเพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริง แม้ว่าหลวงอินทร์จะไม่พอใจแต่ก็ไม่มีทางเลือกจึงต้องยอมให้พุดซ้อนเป็นผู้ตรวจศพตามที่โรแบรต์ต้องการ  

พุดซ้อนและโรแบรต์เดินทางไปแจ้งข่าวให้คลารา ภรรยาของกัปตันฌองรับรู้ข่าวการเสียชีวิต คลาราเล่าว่าเมื่อคืนกัปตันฌองเข้านอนตามปกติ แต่ตื่นเช้ามาเธอก็ไม่พบเสียแล้ว โรแบรต์สั่งให้คนไปเปลี่ยนเสื้อผ้ากัปตันฌองและเก็บใส่โลงไม้เอาไว้ แล้วจะให้คนเก็บผ้าลายกินรีผืนนั้นไว้ให้พุดซ้อนเพื่อตรวจสอบภายหลังหลวงอินทร์เดินทางมาหาพุดซ้อนที่บ้านเพื่อคุยเรื่องการตรวจศพกัปตันฌอง เขาไม่ต้องการให้มีการตรวจศพ เพราะถ้าหากกัปตันฌองถูกฆ่าตายและผู้ฆ่าเป็นชาวสยาม ฝรั่งเศสอาจยกเรื่องนี้เป็นเหตุให้เกิดสงครามได้

แต่พุดซ้อนยืนยันที่จะตรวจศพ เพราะคิดว่าคนร้ายอาจจะเป็นชาวฝรั่งก็ได้ และเรื่องราวอาจไม่เลวร้ายอย่างที่คิดพุดซ้อนสงสัยเกี่ยวกับผ้าลายกินรี จึงเดินทางไปหาเจ้าจอมสารภี เจ้าจอมในรัชกาลก่อนผู้เป็นป้าของเธอเพื่อสอบถามว่าผ้าแบบนี้เป็นของใคร ซึ่งเจ้าจอมสารภีกล่าวว่าอาจจะเป็นของเจ้าจอมกินรี เจ้าจอมคนโปรดในรัชกาลปัจจุบัน เจ้าจอมสารภีสัญญาว่าจะช่วยสืบให้ นอกจากนี้ พุดซ้อนยังฝากมีผู้เป็นพี่ชายไปสืบข่าวจากเพื่อนว่าฌองไปที่ซ่องบุรุษหรือไม่ เพราะฌองอาจจะเป็นพวกที่ชอบผู้ชายด้วยกัน แต่เพื่อนของมีบอกว่าคืนนั้นฌองไม่ได้ไปที่ซ่องบุรุษ แต่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่ากัปตันฌองมีเรื่องกับกัปตันปอลเรื่องแย่งตัวเด็กผู้ชายกันมาก่อนด้วย พุดซ้อนจึงไปหาคลาราที่บ้านอีกครั้งเพื่อขอตรวจศพ

แต่คลาราปฏิเสธ โดยอ้างว่าไม่ต้องการให้สามีถูกหยามเกียรติไปมากกว่านี้ระหว่างที่จีบ คนรับใช้คนสนิทของพุดซ้อนไปเดินตลาด ก็ได้พบกับเด็กแขกคนหนึ่งกำลังจะถูกนำไปขายที่ซ่อง จีบสงสารจึงขอซื้อตัวเอาไว้ด้วยเงินที่ตกลงกันคือ ๔ ตำลึง แต่จีบไม่มีเงินพอจึงให้พวกนักเลงที่จะนำเด็กไปขายมารับเงินที่บ้านของพุดซ้อนภายหลัง เด็กแขกคนนั้นชื่ออะมีนะห์ พูดภาษาสยามไม่ได้ วันถัดมาพวกนักเลงก็ตามมาเอาเงิน แต่จะขอเงินค่าไถ่ตัวเด็กเป็นเงิน ๑๒ ตำลึงแทน บังเอิญหลวงอินทร์แวะมาพอดี จึงช่วยไล่พวกนักเลงไปได้ หลวงอินทร์แวะมาเพื่อขอความช่วยเหลือจากพุดซ้อน เพราะจวง คนไข้รายหนึ่งของพุดซ้อน เป็นแม่ของจั่น ฆาตกรที่ฆ่าฝรั่งคนหนึ่งตายและรอโทษประหารอยู่

แต่จั่นแหกคุกออกมาและหลวงอินทร์เชื่อว่าจั่นจะต้องกลับไปหาแม่อย่างแน่นอน หากจั่นหนีไปได้ ฝรั่งเศสอาจยกเป็นเหตุให้เกิดสงครามได้ อีกทั้งจั่นยังแหกคุกออกมาวันเดียวกับที่กัปตันฌองเสียชีวิต จั่นจึงตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ด้วย หลวงอินทร์ต้องการให้พุดซ้อนช่วยพูดให้จวงกล่อมลูกชายให้มอบตัว พุดซ้อนทำตามที่หลวงอินทร์ต้องการ แต่จวงบอกว่าจั่นยังไม่กลับมาที่บ้าน หลวงอินทร์จึงทำอะไรไม่ได้ 

หลังจากตรวจจวงเสร็จ พุดซ้อนและจีบเดินทางไปที่วัดยอแซฟที่เป็นที่เก็บศพของกัปตันฌองเพื่อแอบตรวจศพอีกครั้ง โชคดีที่โรแบรต์สั่งน้ำแข็งมารักษาสภาพศพทำให้ศพยังไม่เน่ามากนัก พุดซ้อนเจอรอยเส้นเชือกที่ใต้รักแร้ รอยถลอกยาวและรอยเปื้อนโคลนที่กลางหลัง และมีซี่โครงหักด้วย พุดซ้อนยิ่งมั่นใจว่ากัปตันฌองถูกคนฆ่าก่อนทิ้งน้ำ จึงผ่าท้องเพื่อเอาสารในกระเพาะอาหารเก็บไปตรวจด้วย บังเอิญโรแบรต์เข้ามาดูศพพอดี

โรแบรต์จึงมอบผ้าลายกินรีให้พุดซ้อนตรวจสอบ และทั้งสองได้พูดคุยกันว่าผู้ต้องสงสัยที่โรแบรต์พบเพิ่มคือ กัปตันปอลที่เคยมีปากเสียงกันตรงตามข่าวที่พุดซ้อนได้ยินมา คลารา ภรรยากัปตันเองก็เคยมีข่าวว่าสามีนอกใจและทำร้ายร่างกายอยู่บ่อยครั้ง อีกทั้งยังมีนางเอี้ยง ทาสในบ้านกัปตันฌองที่ถูกข่มขืนทั้ง ๆ ที่กำลังท้องอยู่ด้วยเจ้าจอมสารภีและลูกจัน ลูกพี่ลูกน้องของเธอ ไปสืบข่าวเรื่องผ้ากินรีมาได้จึงรีบมาบอกพุดซ้อนที่บ้าน

บังเอิญหลวงอินทร์มาที่บ้านเพื่อถามเรื่องจวงจึงได้ฟังข่าวพร้อมกัน เจ้าจอมสารภีพบว่า ผ้าลายกินรีเป็นของเจ้าจอมกินรีคนเดียว พิม คนของเจ้าจอมกินรีสนิทกับลูกจันจึงเล่าว่าเคยมีผ้าหายไปหลายผืนแต่ไม่รู้ว่าหายไปไหน อีกทั้งเจ้าจอมกินรียังรู้จักกับกัปตันปอลและกัปตันฌองเพราะผ้าลายอย่างในตำหนักถูกส่งมาจากเมืองสุรัตด้วยเรือของกัปตันทั้งสองคน และได้ยินว่าเจ้าจอมกินรียังเคยมีปากเสียงกับกัปตันทั้งสองคนเรื่องค้างเงินค่าสินค้าด้วย

พุดซ้อนจึงฝากผ้าลายกินรีไว้กับเจ้าจอมสารภีเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมโรแบรต์มาชวนให้พุดซ้อนไปหาคลาราด้วยกันอีกครั้ง แต่พุดซ้อนต้องไปดูนางจวง จึงให้โรแบรต์ไปดูนางจวงก่อนแล้วค่อยไปหาคลาราด้วยกัน จั่นปลอมเป็นหญิงเพื่อดูแลแม่อยู่ในบ้านแต่ไม่มีใครรู้ เมื่อเห็นพุดซ้อนมา จวงจึงไล่ให้จั่นลงไปก่อน แต่หลวงอินทร์ปลอมตัวเพื่อดักจับอยู่ เมื่อเห็นจั่นลงมาก็รีบเข้าจับกุม โรแบรต์เห็นก็เข้าใจผิดคิดว่ามีผู้ชายลวนลามผู้หญิงจึงเข้าไปช่วย ทำให้จั่นสบโอกาสแล้วหนีไปได้ หลวงอินทร์โมโหมากจึงเข้าไปจับจวงข้อหาให้ที่อยู่คนร้าย พุดซ้อนพยายามห้ามแต่ก็ไม่สำเร็จ

หลังจากนั้น โรแบรต์ไปบ้านของคลาราพร้อมกับพุดซ้อน คลาราเล่าเรื่องที่กัปตันฌองมีปัญหากับเจ้าจอมกินรีเพราะ เจ้าจอมเล่นพนันแล้วมายืมเงินกัปตันฌองอยู่บ่อยครั้ง กัปตันฌองจึงไปยึดผ้าลายกินรีมาจากเรือกัปตันปอล อีกทั้งยังเล่าว่าสามีของเธอเป็นคนมีนิสัยประหลาดชอบแต่งหญิงเพื่อเพิ่มอารมณ์ทางเพศของตนเอง

เมื่อเสร็จธุระกับคลารา พุดซ้อนก็กลับมาที่บ้านแล้วพบว่าหลวงอินทร์ได้นำนางจวงมาไว้ที่บ้านของเธอ ความจริงแล้วหลวงอินทร์ต้องการล่อให้จั่นไปมอบตัวจึงต้องทำเป็นจับนางจวง และที่นำจวงมาไว้ที่บ้านของพุดซ้อนเพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างเต็มที่ พุดซ้อนเข้าใจจึงหายโกรธและเล่าเรื่องที่รู้มาจากคลาราให้หลวงอินทร์ฟัง เธอขอให้หลวงอินทร์ร่วมมือกับตนและโรแบรต์เพื่อสืบหาคนร้ายที่ฆ่ากัปตันฌองให้เร็วที่สุด หลวงอินทร์ตอบตกลงพุดซ้อนแวะไปหาเจ้าจอมสารภีและลูกจันในวังเพื่อถามข่าวเรื่องผ้าลายกินรี

เธอขอผ้าลายกินรีกลับไปเพื่อสืบเพิ่มเติม ก่อนออกจากวัง โขลนได้ขอตรวจดูห่อผ้าลายกินรี แต่ก็ปล่อยตัวเธอออกมาตามปกติ แต่โขลนคนนั้นกลับไปแจ้งคุณท้าวนกแก้วซึ่งเป็นตำรวจในวังและเป็นคนของเจ้าจอมกินรี คุณท้าวนกแก้วจึงไปแจ้งเจ้าจอมกินรีเรื่องที่พุดซ้อนนำผ้าลายกินรีติดตัวออกจากวังไป เจ้าจอมกินรีร้อนใจมาก รีบไปหาเจ้าจอมสารภีในคืนนั้น แต่เจ้าจอมสารภีมีประสบการณ์มาก เธอทำตัวสงบนิ่งและยืนยันเสียงแข็งว่าตนไม่รู้เห็น หากจะกล่าวหากันก็ต้องมีหลักฐานที่ชัดเจน เจ้าจอมกินรีทำอะไรไม่ได้จึงกลับไปด้วยความแค้นใจ

พุดซ้อนกลับมาที่บ้าน ก้าวออกจากเรือเป็นคนแรก ไม่ทันระวังตัวก็ถูกจั่นจับตัวไว้เพราะเข้าใจว่าพุดซ้อนเป็นคนรักของหลวงอินทร์และจะนำตัวพุดซ้อนไปแลกกับนางจวง หลวงอินทร์ที่เฝ้าจวงอยู่ที่เรือนคนไข้ได้ยินเสียงเอะอะจึงตามมาช่วยได้ทัน แต่ก็ถูกจั่นแทงเข้าที่ท้องแล้วหนีไป พุดซ้อนให้อะมีนะห์ไปหาสมุนไพรห้ามเลือด อะมีนะห์ที่แกล้งทำเป็นไม่รู้ภาษาสยามกลับทำตามคำสั่งได้ทันที ส่วนมีไปตามหลวงพ่อโปมาร์ค มาช่วยทำแผล เนื่องจากแผลมีดแทงต้องใช้หมอสองคนช่วยกันห้ามเลือดและดึงมีดออก

เมื่อทำแผลเสร็จ หลวงอินทร์ก็พ้นขีดอันตรายเพราะไม่ได้แทงถูกจุดสำคัญโรแบรต์ไปสืบคดีจากกัปตันปอล กัปตันยืนยันว่าคืนนั้นตนอยู่กับอุสมาน เพื่อนชายคนสนิทและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของกัปตันฌอง แต่กัปตันปอลยอมรับว่ามีปัญหากับกัปตันฌองจริง เพราะกัปตันฌองมาเอาผ้าลายกินรีที่มากับเรือของตนไป ตนจึงไม่ได้รับเงินจากเจ้าจอมกินรี และไม่สามารถฟ้องร้องกับใครได้เพราะการทำผ้าลายอย่างโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก พระเจ้าอยู่หัวถือว่ามีความผิด

หลังจากนั้นยังมีข่าวว่าเจ้าจอมกินรียังได้ส่งคนไปรุมทำร้ายกัปตันฌองด้วย นอกจากนี้ กัปตันปอลยังเกริ่นว่าจะเล่าเรื่องเด็กคนหนึ่งให้ฟัง แต่ให้โรแบรต์มาหาภายหลังเพราะวันนี้ตนต้องการจะพักผ่อนแล้วพุดซ้อนนำสารในกระเพาะอาหารของกัปตันฌองมาตรวจ พบว่าในกระเพาะอาหารมีว่านเลือดอยู่ ซึ่งทำให้มีอาการ หน้ามืดวิงเวียน หัวใจเต้นผิดปกติ และอาการคล้ายคนเมาเหล้า และยังมีฤทธิ์ฆ่าคนได้อีกด้วย พุดซ้อนได้ลองเอายางของว่านเลือดไปเทียบกับรอยแปลกๆบนผ้าลายกินรีและได้ผลตรงกัน ทำให้เธอแน่ใจว่ามีคนตั้งใจผสมว่านเลือดในอาหารให้กัปตันฌองกินอย่างแน่นอน

เช้าวันรุ่งขึ้นหลังจากตรวจคนไข้เสร็จ พุดซ้อนจึงรีบนำข่าวนี้ไปบอกหลวงอินทร์และโรแบรต์ พุดซ้อนตั้งใจจะไปหาคลาราอีกครั้งเพื่อถามถึงอาหารมื้อสุดท้ายที่กัปตันฌองได้กินเข้าไป จึงขอให้โรแบรต์ไปด้วยเพื่อให้คลารายอมให้เข้าพบในคืนนั้น อะมีนะห์ได้ยอมเล่าเรื่องของตนเองให้พุดซ้อนฟัง ว่าเธอเป็นคนในเมืองสุรัต บ้านของเธอทำผ้าลายกินรีผืนนี้ เธอจำได้เพราะผ้าผืนนี้ถูกสั่งทำขึ้นพิเศษเพียงชิ้นเดียว ต่อมาพ่อของเธอให้แต่งงานกับเศรษฐีชายแก่ แต่คืนเข้าหอเศรษฐีคนนั้นก็ตาย ทำให้เธอต้องเข้าพิธีสตีที่ต้องตายตามสามีไป เธอไม่อยากตายจึงต้องหนีขึ้นเรือของกัปตันปอลโดยปลอมเป็นชาย โดยเพื่อนของเธอให้ความช่วยเหลือ แต่เพื่อนถูกจับได้และโยนทิ้งทะเลไปกลางทาง

เมื่อถึงสยามจะถูกนำไปขายจึงหนีไปและได้เจอกับจีบเช้าวันถัดมา คนของกัปตันปอลมาแจ้งให้โรแบรต์ไปที่บ้านของกัปตันปอลโดยด่วน เมื่อไปถึงโรแบรต์ก็ได้พบศพของกัปตันปอลถูกเชือดคอ โดยคนของเขาคิดว่าอุสมานเป็นคนทำเพราะเขารีบร้อนหนีไปกลางดึก ฝ่ายพุดซ้อนเอง เจ้าจอมกินรีก็มาหาที่บ้านเพื่อขอผ้าของเธอคืน แต่หลวงอินทร์ซึ่งพักรักษาตัวอยู่ที่เรือนคนไข้ออกมาช่วยออกหน้ารับแทนว่าคืนไม่ได้เพราะเป็นหลักฐานในคดี ทำให้เจ้าจอมกินรีโกรธมาก หลวงอินทร์ขออยู่ที่บ้านพุดซ้อนต่อเพื่อรักษาความปลอดภัย

แต่แม่พิกุลไม่ยอมเพราะพุดซ้อนอาจจะเสื่อมเสียได้ หลวงอินทร์จึงไปเรียนคุณหญิงแสร์ให้มาสู่ขอพุดซ้อนและเล่าเรื่องเจ้าจอมกินรีให้คุณหญิงแสร์ฟัง คุณหญิงห่วงลูกที่ไปยุ่งเกี่ยวกับเจ้าจอมกินรี ทำให้เธอตัดสินใจไปพบกับเจ้าจอมสารภีและพบเจ้าจอมจำปา หนึ่งในเจ้าจอมที่เคยไปบ่อนของเจ้าจอมกินรีและติดหนี้ เธอขู่เจ้าจอมกินรีว่าจะเปิดเผยเรื่องบ่อนต่อพระเจ้าอยู่หัว เจ้าจอมกินรีจึงส่งคนมาทำร้ายจนเธอเสียโฉมและสูญเสียการมองเห็นไปข้างหนึ่ง ทั้งสามคนจึงตกลงร่วมมือกันเพื่อเปิดเผยความชั่วที่เจ้าจอมกินรีได้ทำเอาไว้ 

ไม่กี่วันต่อมา กัปตันฟอร์แบงถูกฟอลคอนสั่งปลดจากตำแหน่ง กัปตันฟอร์แบงจึงตัดสินใจจะกลับฝรั่งเศสทันทีหากมีเหตุการณ์ขึ้นมาอีก โรแบรต์จึงตัดสินใจรีบปิดคดีให้เสร็จก่อนที่จะต้องกลับฝรั่งเศส โรแบรต์ไปหาพุดซ้อน แต่วันนั้นเป็นวันหมั้นของพุดซ้อนและหลวงอินทร์พอดีทำให้ทั้งคู่อยู่ด้วยกัน โรแบรต์แจ้งข่าวเรื่องกัปตันปอลเสียชีวิต และอุสมานได้หนีไปอยู่ที่เกาะทุ่งแก้วที่เดียวกับที่จั่นกบดานอยู่

ทั้งสามคนจึงไปเกาะทุ่งแก้วด้วยกันพร้อมกับนางจวง แต่เมื่อไปถึงพบว่าอุสมานผูกคอตาย พุดซ้อนตรวจพบว่าอุสมานถูกรัดคอแล้วนำศพมาผูกคอเพื่ออำพรางและมีว่านเลือดเลอะที่ศพด้วย จึงมั่นใจว่าเกี่ยวข้องกับการตายของกัปตัน ฌอง โรแบรต์ขออยู่รอพบญาติอุสมานเพื่อสอบถาม ฝ่ายหลวงอินทร์ก็ได้บุกไปจับจั่นโดยให้จวงช่วยกล่อม จั่นจึงยอมออกมามอบตัวเมื่อกลับมาถึงบ้าน อะมีนะห์มาแจ้งข่าวให้พุดซ้อนทราบว่าหลวงพ่อโปมาร์คมาที่เรือนเพื่อขอเฝือกไม้ไผ่ทอง แต่ที่บ้านหมดพอดี หลวงพ่อจึงกลับไปก่อน

บ่ายวันถัดมา พุดซ้อนได้เดินทางไปหาหลวงพ่อโปมาร์คพร้อมกับอะมีนะห์ จึงทราบว่าเฝือกที่ขอไปจะนำไปให้อองรี ลูกของกัปตันฌองและคลารา ซึ่งข้อศอกถูกบิดจนหักและเหตุน่าจะเกิดก่อนกัปตันฌองเสียชีวิตด้วย พุดซ้อนนึกสงสัยจึงเดินทางไปพบคลาราที่บ้านอีกครั้งเหตุการณ์จะเป็นเช่นไร ใครคือฆาตกรตัวจริง และเหตุใด จึงมีเรื่องผ้าลายกินรีเข้ามาเกี่ยวข้อง ติดตามความเข้มข้นกันได้ ในละคร ลายกินรีทางช่อง 3HD

เรื่องย่อ ลายกินรี EP.1 วันจันทร์ที่ 24 ตุลาคม 2565

กปิตันฌอง (เดวิด อัศวนนท์) ถูกพบเป็นศพอยู่ในน้ำ แม่หมอพุดซ้อน (ญาญ่า อุรัสยา) ผ่านมาพบ และสันนิษฐานว่าไม่ได้จมน้ำตาย ทำให้โรแบรต์ (นิว ชัยพล) ต้องสืบหาความจริง ขณะที่หลวงอินทร์ (ณเดชน์ คูกิมิยะ) ไม่เห็นด้วยกับการสืบ เพราะคิดว่าอาจจะก่อปัญหาระดับชาติได้ในขณะเดียวกัน ปัญหาที่นักโทษ “จั่น” (ก๊อต จิรายุ)  ที่แหกคุกออกมา ก็ยังคงตามจับตัวไม่ได้ 

เรื่องย่อ ลายกินรี EP.2 วันอังคารที่ 25 ตุลาคม 2565

หลวงอินทร์ (ณเดชน์ คูกิมิยะ) ยังคงติดตามเร่งหาเบาะแสในการตายของ กปิตันฌอง (เดวิด อัศวนนท์) และเร่งจับตัว จั่น (ก๊อต จิรายุ) มาอย่างไม่หยุดหย่อน โรแบรต์ (นิว ชัยพล) ก็คงยังสงสัยเหตุในการตายของกปิตันฌอง จึงชวนให้ พุดซ้อน (ญาญ่า อุรัสยา) ช่วยมาวินิจฉัยศพด้วยการผ่าพิสูจน์ และได้พบ ‘เบาะแสใหม่’ แล้วสิ่งที่หลวงอินทร์กังวลก็เป็นจริง…การตายของกปิตันฌองอาจทำให้แผ่นดินสยามต้องสั่นคลอน 

เรื่องย่อ ลายกินรี EP.3 วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม 2565

หลักฐานชิ้นเดียวที่อยู่บนตัวศพของ กปิตันฌอง (เดวิด อัศวนนท์) คือสไบซึ่งเป็นผ้าเฉพาะของชนชั้นสูง ทำให้ หลวงอินทร์ (ณเดชน์ คูกิมิยะ) ต้องบีบ พุดซ้อน (ญาญ่า อุรัสยา) ให้ชี้ขาดว่า…การตายไม่ได้เกิดจากการฆาตกรรม เพราะจะถูกโยงเป็นเรื่องการเมืองจากความพยายามของ ออกญาวิชาเยนทร์ (ชัยพร โอลิเวีย พูพาร์ต) พุดซ้อนเองก็ลำบากใจ เพราะขัดกับที่หมอโหมด (โอ อนุชิต) บิดาได้สอนไว้ว่า “คนตายพูดไม่ได้ แต่หมอพูดแทนได้”

เรื่องย่อ ลายกินรี EP.4 วันอังคารที่ 1 พฤศจิกายน 2565

งานศพของ กปิตันฌอง (เดวิด อัศวนนท์) ได้ถูกจัดขึ้น และอีกครั้งที่ จั่น (ก๊อต จิรายุ) หนีรอดจากการจับกุมได้ พุดซ้อน (ญาญ่า อุรัสยา) หลวงอินทร์ (ณเดชน์ คูกิมิยะ) และ โรแบรต์ (นิว ชัยพล) เร่งเดินหน้าสืบหาข้อมูลท่ามกลางความขัดแย้งที่ทำให้จั่นกลายเป็นผู้ต้องสงสัย จนได้หลักฐานสำคัญอีกชิ้นหนึ่งจากบริเวณที่พบศพ 

เรื่องย่อ ลายกินรี EP.5 วันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2565

หลวงอินทร์ (ณเดชน์ คูกิมิยะ) กับ โรแบรต์ (นิว ชัยพล) กลับไปสอบสวนมาดามคลาร่า (เดียร์น่า ฟลีโป) เพื่อถามถึงข้อมูลอีกครั้ง จากเบาะแสที่ได้ เริ่มทำให้ทั้งคู่ได้ตัวผู้ต้องสงสัยเพิ่มขึ้นอีกราย และทั้งสามก็ได้รับรู้เรื่องราว “ความจริง” อีกมุมที่เกิดขึ้นระหว่างจั่นกับกปิตันฌอง 

เรื่องย่อ ลายกินรี EP.6 วันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน 2565

เกิดเหตุขึ้นที่บ้าน คลาร่า (เดียร์น่า ฟลีโป) อีกครั้ง มีสิ่งชวนน่าสงสัยในเหตุครั้งนี้ ขณะเดียวกัน กปิตันปอล (ทวีศักดิ์ ธนานันท์) ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยอีกคน ก็ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาเช่นกัน ทั้งยังชี้นำการสืบสวนไปสู่ย่านโลกีย์แห่งอโยธยาที่มีพยานปากสำคัญซึ่งอาจจะไขข้อข้องใจในหลายๆ สิ่งในคดีได้ 

เรื่องย่อ ลายกินรี EP.7 วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2565

ในการสอบสวนอีกครากับ กปิตันปอล (ทวีศักดิ์ ธนานันท์) ได้เล่าความเพิ่มที่ทำให้ได้เห็นชีวิตในอีกแง่มุมหนึ่งของ กปิตันฌอง (เดวิด อัศวนนท์)  แต่เรื่องเล่านั้นกลับขัดแย้งกับคำให้การเดิมและย้อนมามัดตัวกปิตันปอลเองอีกต่างหาก การสืบสวนต้องดำเนินไปท่ามกลางการเร่งรัดจากผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่าย หากแต่ในเวลาสำคัญเยี่ยงนี้ คณะสืบสวนกลับมาแตกคอกันเองอย่างรุนแรงเสียนี่ 

เรื่องย่อ ลายกินรี EP.8 วันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน 2565

เพราะคำให้การของแต่ละฝ่ายที่วกวนไปมา ทำให้การสืบสวนล่าช้า ส่วนผ้าลายอย่างผืนนั้น เมื่อผู้ใดได้เกี่ยวข้องเหมือนจักต้องมีอันเป็นไป หลวงอินทร์ (ณเดชน์ คูกิมิยะ) แล พุดซ้อน (ญาญ่า อุรัสยา) ก็เป็นปฏิปักษ์กันอย่างโจ่งแจ้ง มิหนำซ้ำการช่วยเหลือคนของพุดซ้อน กลับนำความเดือดร้อนมาสู่เรือนหมอโหมด 

เรื่องย่อ ลายกินรี EP.9 วันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2565

การฆ่าเพื่อล้างหนี้อาจเป็นอีกสาเหตุการตายครั้งนี้แล้วใครบ้างละ…ที่ติดหนี้เขา? คณะสืบสวนจึงต้องกลับไปสอบถามผู้ใกล้ชิดอย่าง มาดามคลาร่า (เดียร์น่า ฟลีโป) และ กปิตันป่อง (ทวีศักดิ์ ธนานันท์) เพิ่มเติม 

แม้จะมีผู้ต้องสงสัยเพิ่มขึ้น แต่ จั่น (ก๊อต จิรายุ) ยังคงถูกตามล่าอย่างไม่ลดละ และ หลวงอินทร์ (ณเดชน์ คูกิมิยะ) กับ โรแบรต์ (นิว ชัยพล) ก็จวนได้ตัวจั่นเต็มที 

เรื่องย่อ ลายกินรี EP.10 วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน 2565

จั่น (ก๊อต จิรายุ) หลบซ่อนตัวจากการจับกุมของ หลวงอินทร์ (ณเดชน์ คูกิมิยะ) และ เมอซิเออร์โรแบรต์ (นิว ชัยพล) ไปได้ หลังการทลายบ่อนครั้งใหญ่ 

ด้าน พุดซ้อน (ญาญ่า อุรัสยา) กำลังดำเนินการสืบเรื่องการวางยาจากซินแซอาจารย์ของเธอ แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ ทว่าสิ่งที่เธอได้รับรู้แล้วก็คือ ทำไมหลวงอินทร์จึงชังเธอนัก 

เรื่องย่อ ลายกินรี EP.11 วันจันทร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2565

การสืบหาเจ้าของผ้าลายอย่างผืนนั้นพอจะได้เบาะแสแล้ว แต่ก็ยังไม่อาจคลี่คลายได้ว่า ผ้านั้นมาอยู่กับ กปิตันฌอง (เดวิด อัศวนนท์) ได้อย่างไร 

และผู้ใดที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับผ้าผืนนั้นล้วนมีเหตุเกิดขึ้นเสียทุกราย ถึงคณะสืบสวนจะระวังตัวมากเท่าใด แต่ก็มีเรื่องเกิดขึ้นจนได้ 

เรื่องย่อ ลายกินรี EP.12 วันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน 2565

ความเมตตาของ พุดซ้อน (ญาญ่า อุรัสยา) กลายเป็นชนวนเหตุของความบาดหมางอย่างรุนแรงในคณะสืบสวน ถึงขั้นมีการประกาศขอถอนตัวจากการทำงาน 

เรื่องย่อ ลายกินรี EP.13 วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม 2565

เจ้าจอมกินรี (พิ้งกี้ สาวิกา) ใช้ชีวิตของ จวง (ศิรินทรา นิยากร) มาข่มขู่ให้ จั่น (ก๊อต จิรายุ) ทำตามคำสั่ง ไม่เว้นแม้แต่การฆ่าคน ในขณะที่คณะสืบสวน หลวงอินทร์ (ณเดชน์ คูกิมิยะ) โรแบรต์ (นิว ชัยพล) และ พุดซ้อน (ญาญ่า อุรัสยา) พยายามหาเบาะแสเรื่องการตายของ กปิตันปอล (ทวีศักดิ์ ธนานันท์) จนได้ตัวผู้ต้องสงสัยที่อาจเชื่อมโยงไปถึงเจ้าของผ้าลายกินรี ท่ามกลางการสืบคดี ยิ่งใกล้ความจริง ชีวิต พุดซ้อน ยิ่งตกอยู่ในอันตราย ทำให้ หลวงอินทร์ อดเป็นห่วงไม่ได้ แต่คนร้ายก็ยังหาโอกาสบุกไปเอาชีวิต พุดซ้อน ถึงเรือน 

เรื่องย่อ ลายกินรี EP.14 วันอังคารที่ 6 ธันวาคม 2565

การเดินทางเพื่อชีวิตใหม่ของ จั่น (ก๊อต จิรายุ) และ จวง (ศิรินทรา นิยากร) เริ่มต้นได้อย่างไม่ราบรื่นนัก ฝ่ายคณะสืบสวนเองก็มั่นใจแล้วว่าผู้ใดอยู่เบื้องหลังการตายของกปิตันทั้งสองรวมทั้งคนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับผ้าลายกินรีผืนนั้น แต่ก็ยังหาหลักฐานชัดเจนที่เชื่อมโยงไม่ได้ ส่วนแม่หมอพุดซ้อน (ญาญ่า อุรัสยา) กับ หลวงอินทร์ (ณเดชน์ คูกิมิยะ) ก็ได้มีโอกาสรื้อฟื้นเรื่องราวในอดีตที่ติดค้างอยู่ในใจต่อกัน

เรื่องย่อ ลายกินรี EP.15 วันจันทร์ที่ 13 ธันวาคม 2565

เหตุการณ์มากมายเริ่มก่อตัวขึ้น ออกญาวิชาเยนทร์ (ชัยพร โอลิเวีย พูพาร์ต) โดนลอบยิง สร้างความสั่นคลอนให้อโยธยา โรแบรต์ (นิว ชัยพล) เป็นห่วงว่าจะเกิดสงคราม ขณะเดียวกันความสัมพันธ์ระหว่างพุดซ้อน (ญาญ่า อุรัสยา) และหลวงอินทร์ (ณเดชน์ คูกิมิยะ) ถึงคราวได้พูดกันเรื่องปมหมางใจเกี่ยวกับหมอโหมด (โอ อนุชิต) และการตายของดวงจันทร์ (มิ้นท์ รัญชน์รวี) ที่เข้าใจผิดมานาน  เกิดเหตุคนร้ายบุกเข้าคุกชิงตัวนักโทษสำคัญ ส่วนฮงซินแซ (กิก ดนัย) แตกหักกับเจ้าจอมกินรี (พิ้งกี้ สาวิกา) 

เรื่องย่อ ลายกินรี EP.16 (ตอนจบ) วันอังคารที่ 14 ธันวาคม 2565

ความอาฆาตแค้นของ เจ้าจอมกินรี (พิ้งกี้ สาวิกา) ปะทุถึงขีดสุด ทำให้ทุกชีวิตที่เกี่ยวข้องกับคดีกปิตันฌอง (เดวิด อัศวนนท์) และผ้าลายกินรีตกอยู่ในอันตราย โดยเฉพาะ พุดซ้อน (ญาญ่า อุรัสยา) ที่ถูกเจ้าจอมกินรีลวงไปฆ่า ท่ามกลางการสืบสวนที่เร่งรัด ศึกสงครามก็กำลังก่อตัวขึ้น คณะสืบสวนจึงต้องคลี่คลายคดีนี้ให้เร็วที่สุด โดยมี จั่น (ก๊อต จิรายุ) มาดามคลารา (เดียร์น่า ฟลีโป) และเอี้ยง (มะปราง กุลภัสสรณ์) เป็นกุญแจสำคัญ ที่จะบอกความจริงทั้งหมดว่า ใครกันแน่คือ คนฆ่ากปิตันฌอง  

รายชื่อนักแสดง ละคร ลายกินรี ช่อง 3HD

 • ณเดชน์ คูกิมิยะ รับบท ออกหลวงอินทราชภักดี
 • ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ รับบท พุดซ้อน
 • นิว ชัยพล จูเลียน พูพาร์ต รับบท เมอซิเออร์โรแบรต์
 • เดียร์น่า ฟลีโป รับบท มาดามคลารา
 • ก็อต จิรายุ ตันตระกูล รับบท จั่น 
 • เดวิด อัศวนนท์ รับบท กปิตันฌอง 
 • พุทธชาติ พงศ์สุชาติ รับบท จีบ 
 • นัฏฐา ลอยด์ รับบท พิกุล 
 • ดารณีนุช ปสุตนาวิน รับบท เฮง 
 • สาวิกา ไชยเดช รับบท เจ้าจอมกินรี
 • ปริศนา กล่ำพินิจ รับบท ช้อย
 • ทวีศักดิ์ ธนานันท์ รับบท กปิตันปอล
 • วงศ์วชิรา เพชรแก้ว รับบท เชี่ยว
 • นัทธวัชร์ แก้วบัวสาย รับบท ออกขุนแสนพินิต 
 • กาญจนาพร ปลอดภัย รับบท เจ้าจอมสารภี
 • ศรุต วิจิตรานนท์ รับบท ออกญายมราช
 • สุขพัฒน์ โล่ห์วัชรินทร์ รับบท หมอมี
 • รัญชน์รวี เอื้อกูลวราวัตร รับบท ดวงจันทร์ 
 • ศิรินทรา นิยากร รับบท จวง 
 • จริยา แอนโฟเน รับบท คุณหญิงแสร์ 
 • ชาร์เลท วาศิตา แฮเมเนา รับบท วีณา 
 • วิศรุต หิรัญบุศย์ รับบท อะรู 
 • ดนัย จารุจินดา รับบท ฮงซินแซ 
 • โกสินทร์ ราชกรม รับบท ขุนไชย
 • ประกาศิต โบสุวรรณ รับบท จีนฮก 
 • ศิระ แพทย์รัตน์ รับบท ใช้ 
 • ธนายง ว่องตระกูล รับบท ออกหลวงโกชา
 • อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รับบท ออกญาธรรมาธิบดี/กรมวัง
 • อนุชิต สพันธุ์พงษ์ รับบท หมอโหมด 
 • ปราบต์ปฎล สุวรรณบาง รับบท (ออรังกยา) ปุตรา 
 • คาลิยา นิฮุต รับบท อุ่น 
 • ภูฤทธิ์ ยิ่งนานสุข รับบท ออกญาเพชรพิไชย 
 • กุลภัสสรณ์ เสณีตันติภากุล รับบท เอี้ยง 
 • ชัยพร โอลิเวีย พูพาร์ต รับบท ออกญาวิชาเยนทร์ 
 • ชัชชญา สำเริงราชย์ รับบท ลูกจัน