รีเซต

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา ช่อง 3HD (ตอนจบ)

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา ช่อง 3HD (ตอนจบ)
EntertainmentReport
4 มกราคม 2566 ( 02:09 )
43.5K

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา ช่อง 3HD (รีรัน) ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ เวลา 20.30-22.30 น. สร้อยสะบันงา ep.1 เริ่มรีรัน 19 ธันวาคม 2565  นำแสดงโดย  นาย ณภัทร เสียงสมบูรณ์ รับบท เทียน ประกบคู่ครั้งแรกกับนางเอกมากความสามารถ ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ ในบท สะบันงา หรือ งาม ผลงานของ เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด โดย “นก จริยา แอนโฟเน” ที่กล่าวย้อนไปสู่สมัยหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง กับชีวิตของหญิงสาวชื่อสร้อยสะบันงา ลูกกบฏที่ตั้งใจจะกอบกู้ชื่อเสียงของวงศ์ตระกูล พยายามขัดเกลาตัวเองให้โดดเด่นเทียบเท่ากับพวกผู้ดี จากความพยายามกลายเป็นความทะเยอทะยานและหยิ่งเกินกว่าจะพ่ายแพ้ แต่ยิ่งแสวงหากลับยิ่งหลุดลอย มีเพียงความรักจากหัวใจของชายแสนดีชื่อเทียนเท่านั้นที่พร้อมจะปกป้องตลอดไป 

ตัวอย่างละคร

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา ช่อง 3HD

 

หลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง ร้อยโทโกสนชาญยุทธ(วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์) เห็นความไม่ชอบธรรม เขาและพ่อจึงลุกขึ้นมาก่อตั้งคณะกู้บ้านกู้เมือง เพื่อจะทวงอำนาจให้ประชาชน แต่เมื่อพ่ายแพ้โกสนและพ่อถูกตราหน้าว่าเป็นกบฏ โกสนต้องถูกจับในฐานะนักโทษทางการเมือง ต่อหน้าต่อตาลูกเมีย เอื้อง(ขวัญฤดี กลมกล่อม)จึงต้องพาสาละ(ปาริธ ทิมทอง)และสร้อยสะบันงา หรือ งาม (พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์)ลูกชายและลูกสาว ระหกระเหินตกระกำลำบาก จากฐานะที่มีอันจะกินและครอบครัวข้าราชการมียศศักดิ์ กลับต้องหลบลี้หนีหน้าผู้คน ไปปลูกบ้านอยู่กลางทุ่งริมคลองพลับพลา สาละต้องคอยหาเลี้ยงครอบครัวที่ตกอยู่ในภาวะสงครามโลก โกสนที่ถูกจองจำยังคงลักลอบเขียนบทความทางการเมืองส่งให้สาละเอาออกจากคุกไปส่งขายตีพิมพ์ เป็นรายได้หาเลี้ยงครอบครัว และค่าเล่าเรียน

วันหนึ่งเทียน(ณภัทร เสียงสมบุญ) เพื่อนร่วมชั้นของสาละ บังเอิญถูกตรวจพบต้นฉบับงานเขียนของโกสน ที่ซ่อนในหนังสือที่สลับกับสาละ ทำให้เขาถูกสอบสวน แต่เทียนก็ปกป้องสาละด้วยการยอมรับผิดเอง สาละรู้สึกผิดที่เทียนเดือดร้อน และประทับใจในตัวเทียน ทั้งคู่สนิทกันมากขึ้น เทียนไปมาหาสู่กับสาละ และได้พบกับงาม หรือ สร้อยสะบันงา สาวน้อยน้องสาวสาละ งามเป็นคนฉลาด สดใส ช่างเจรจา มีความกล้าแกร่งในตัว หลายครั้งที่งามแก่นจนทำให้สาละ และเทียนต้องปวดหัว แต่เด็กหนุ่มสาวทั้งสาม มีความรักความผูกพันมากขึ้นเรื่อยๆ

สาละแอบชอบผู้หญิงคนหนึ่งและลักลอบเขียนจดหมายหากัน แต่สาละก็เจียมตัวไม่กล้าเปิดเผยตัว เพราะกลัวว่าเธอจะรับไม่ได้ที่ตนเป็นลูกกบฎ เทียนจึงคอยช่วยเหลือและส่งจดหมายให้ เธอคนนั้นคือ ท่านหญิงอุบลแก้ว หรือ ท่านหญิงแก้ว (อมลรดา ไชยเดช) เข้าใจผิดคิดว่าเทียนคือเจ้าของจดหมายรักฉบับนั้น ท่านหญิงแก้วพึงพอใจ ในตัวเทียน

โกสนพ้นโทษออกมาจนเห็นสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัว เขารับไม่ได้ที่เป็นเหตุที่ทำให้ลูกเมียตกต่ำ ถูกคนดูหมิ่นดูแคลน โกสนสั่งห้ามไม่ให้สาละทำนาและบังคับให้เรียนหนังสือให้ได้ดีเพียงอย่างเดียว เพื่อกอบกู้ศักดิ์ศรีให้แก่ครอบครัว ความเครียด ความโกรธแค้นสังคมและความเจ็บปวดที่ถูกหยามของโกสน ทำให้โกสนเป็นคนอารมณ์ร้าย มองโลกในแง่ลบ และสั่งสอนให้ลูก ๆ ต้องคอยกอบกู้ศักดิ์ศรีตลอดเวลา จนตัวโกสนเองก็หาความสุขไม่ได้เลย เทียนเอาเงินมาให้สาละยืมเพื่อประทังชีวิต พอโกสนรู้ก็โกรธจัดทำร้ายเทียนจนหัวแตก ทำให้สาละหมดใจกับความเกรี้ยวกราดของพ่อ ออกจากบ้านไป ทำให้ทุกคนเสียใจ

เมื่อสาละไม่อยู่ เทียนยังคงดูแลงามและเอื้องต่อ โดยให้สัญญาว่าไว้ว่าจะทำให้งามมอบชีวิตที่ดีกว่าให้งาม ไม่ให้ต้องพบกับความโหดร้ายในชีวิตเหมือนอย่างที่เขากับสาละถูกทุกคนมองอย่างไร้ค่า แต่คนยึดมั่นอย่างโกสน พยายามใส่หัวงามว่าต้องกอบกู้ศักดิ์ศรีคืนมาให้ได้ งามเห็นพ่อทุกข์ทรมานด้วยความตรอมใจ ในความตกต่ำจึงสงสารพ่อเป็นอย่างมาก

แม่ใหญ่(สาวิตรี สามิภักดิ์) แม่เลี้ยงของเทียนไม่ชอบใจเพราะรู้ว่าครอบครัวของงามมักมาพึ่งพาเทียน แม่ใหญ่จึงใส่ไฟให้เถ้าแก่เส็ง(ภาณุเดช วัฒนสุชาติ) รู้เรื่องที่เทียนไปติดพันงาม เพราะกลัวว่าเถ้าแก่เส็งจะรักเทียนมากกว่า ฮั้ว(วริษฐ์ ทิพโกมุท) ลูกชายเสเพลของตน เถ้าแก่เส็งจึงสั่งให้เทียนล่องเรือไปค้าขายที่ต่างจังหวัดกับเม้ง(พงศธร จงวิลาศ)ซ้ำยังคิดจะจับคู่ให้เทียนแต่งงานกับโบตั๋น(พริมา พันธุ์เจริญ) ลูกสาวของเจ้าสัวหม่า(ศานติ สันติเวชชกุล) เจ้าสัวคนดังย่านฝั่งธนฯ เพื่อแยกเทียนจากงาม ซึ่งโบตั๋นเจอเทียนครั้งแรกก็ประทับใจ แต่เทียนคิดกับโบตั๋นแค่เพียงน้องสาว แม้ว่าเซียะ(ปวิช เวียงนนท์)พี่ชายของโบตั๋น จะคอยสนับสนุนด้วยก็ตาม

ขณะที่เทียนไปทำการค้าขาย โกสนล้มป่วยลงด้วยวัณโรค งามมาขอยาที่บ้านของเทียนแต่แม่ใหญ่รังเกียจจึงไล่ตะเพิดงามทำให้งามไปช่วยพ่อไม่ทัน โกสนสิ้นใจ งามเจ็บใจในความจนที่ทำให้คนมองว่าเธอต้อยต่ำ ทั้งถูกตราหน้าว่าเป็นลูกกบฏ และเหยียดหยามในความยากจน งามมาแอบรู้ว่าเทียนกำลังถูกจับคู่กับลูกสาวเจ้าสัว จึงทำให้งามรู้ตัวว่าตนเองไม่มีค่าคู่ควรเป็นครั้งแรกในชีวิต ดังนั้นเมื่อหม่อมแสงจันทร์(อาภาศิริ นิติพน)พี่สาวแท้ๆ ของพ่อมาเยี่ยมแล้วเห็นว่างามเป็นสาวกำลังสะสวย แล้วหม่อมแสงจันทร์ออกปากของามไปอยู่ที่วังเพื่อจะส่งเรียนโรงเรียนฝรั่ง งามที่กำลังแค้นใจในชะตาชีวิตก็ยอมรับปากไปอยู่วังกับป้าเพื่อหวังจะทวงศักดิ์ศรีของวงศ์ตระกูลคืนมา ไม่ให้ใครดูถูกได้อีกถึงแม้เทียนกับเอื้องจะคัดค้านก็ตาม บาดแผลในใจของพ่อที่ ส่งผลต่อใจของงาม ทำให้ “วังรวิเวศน์” คือจุดหมายครั้งใหม่ของชีวิต

ที่วังรวิเวศน์ ทุกคนใช้ชีวิตหรูหราโออ่า และสุขสบาย โดยที่โกสนพ่อของเธอ ผู้ที่ช่วยปกป้องทุกคนไว้ กลับต้องรับความทุกข์ทรมานจากการจองจำและเจ็บช้ำ งามมองเห็นความไม่ยุติธรรม กับชีวิตของเธอและพ่อ งามพบว่าป้าของเธอไม่ใช่หม่อมที่ใหญ่ที่สุดในวัง เพราะพระองค์เจ้าทองพันชั่ง(ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ) มีภรรยาสามคน โดยมีภรรยาเอกคือหม่อมพิกุล(สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ)ที่มีลูกด้วยกันถึงสามคน หม่อมแต่ละตำหนักต่างแข่งขัน ชิงดี ชิงเด่น หม่อมแสงจันทร์ตั้งใจจะเอางามเข้ามาถวายตัวเพื่อเป็นหม่อมอีกคนแต่งามไม่รู้ ถึงแผนการนี้ หม่อมพิกุลเห็นหน้าตาหมดจดของงามก็รู้ทัน รู้ถึงแผนร้ายของหม่อมแสงจันทร์โดยทันที จึงกีดกันไม่ให้งามขึ้นตำหนักใหญ่ไปถึงตัวพระองค์ชายได้ งามถูกจิกกัด กลั่นแกล้งโดยที่งามไม่เข้าใจ แต่คนอย่างงาม ก็ไม่เคยยอมให้ใครรังแกได้ง่าย ๆ ฤทธิ์เดชของงามก็สร้างความระอาให้ชาววังปั่นป่วนกันทีเดียว หม่อมแสงจันทร์ส่งตัวงามไปเรียนรู้วิชาชาววังจาก หม่อมพวงนาค(พิจิตรา สิริเวชชะพันธ์) เพื่อหวังจะให้หม่อมพวงนาคเป็นพวกตน งามถูกทำโทษบ่อยครั้ง จากความดื้อดึงและหัวแข็งทำให้หม่อมพวงนาคก็ระอา

ระหว่างที่งามอยู่ที่วัง เทียนก็ยังคงมาคอยดูแล เอื้องที่อยู่คนเดียว เอื้องบอกเทียนว่า เป็นห่วงงาม อยากให้งามมีอนาคตสดใส มีอนาคตที่ดี มีการศึกษาที่ดี แต่มีศักดิ์ศรี ไม่ต้องอาศัยเงินทองของใคร โดยเอื้องเอาทรัพย์สมบัติที่เป็นของตระกูลวงศ์โกสุม ฝากเทียนไปขาย เทียนจึงแอบเก็บทรัพย์สินเหล่านั้นไว้ให้เธอ และเอาเงินมาให้เอื้อง เพื่อเอื้องจะให้งามเก็บไว้เรียนสูง ๆ

งามกลับมาเยี่ยมแม่ด้วยความคิดถึง และความอึดอัดใจจากวัง เทียนดีใจที่ได้เจองาม ตลอดเวลาที่ทั้งสองห่างกัน ทำให้ทั้งคู่รู้สึกได้ว่า ผูกพันกันอย่างลึกซึ้ง เทียนบอกว่าถ้างามอยู่ที่วังแล้วไม่มีความสุขก็ไม่ควรทิ้งเอื้องไป งามบอกว่าคิดถึงบ้าน คิดถึงทุกสิ่งที่บ้าน งามกำลังจะบอกว่า คนที่งานคิดถึงที่สุดอีกคนคือ เทียน หม่อมแสงจันทร์ปรากฏตัวขึ้น หม่อมมาตามงามที่บ้านและ เจองามอยู่กับเทียนสองต่อสอง หม่อมแสดงความรังเกียจเทียนชัดเจน และต่อว่าที่เอื้องปล่อยให้ลูกสาวคบกับคนอย่างเทียน

หม่อมแสงจันทร์อ้างว่าจะมาตามงามกลับไปเรียนหนังสือ ซึ่งหม่อมจะส่งเสียให้เรียนโรงเรียนเดียวทัดเทียม กับม.จ.เกดโกมลหรือท่านหญิงเกด (น้ำหนึ่ง สุทธิเดชานัย)พี่สาวของท่านหญิงแก้ว ซึ่งในช่วงเวลานั้นการเรียนหนังสือไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะเป็นภาวะสงคราม ทำให้งามตัดสินใจกลับวังกับหม่อมแสงจันทร์เพราะอยากเรียนหนังสือ

งามเห็นท่านหญิงแก้วแอบเอาจดหมายรักมาอ่าน แถมท่านหญิงแก้วยังนัดพบกับชายแปลกหน้าที่ท่าน้ำเสมอ งามเข้าใจว่าท่านหญิงแก้วมีคนรักอยู่ โดยหารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้วผู้ชายคนนั้นก็คือ หม่อมเจ้าไอยเรศหรือ ท่านชายช้าง (ปรมะ อิ่มอโนทัย)พี่ชายคนโตของเธอที่ไปเรียนต่อที่อเมริกาแล้วลักลอบกลับมาเป็นหนึ่งในขบวนการใต้ดินของเสรีไทย ท่านหญิงไม่ต้องการให้งามแพร่งพรายความลับจึงแกล้งยอมรับว่าท่านชายช้างคือคนรักของตน

งามมีโอกาสได้เจอท่านชายช้างทุกครั้งที่กลับบ้านคลองพลับพลาเพราะท่านชายมาหลบซ่อนคอยรับส่งอาวุธอยู่แถวนั้น งามจึงคอยช่วยเหลือเขาห่างๆ ทำให้เทียนเป็นห่วงกลัวงามจะได้รับอันตราย งามเห็นว่าโบตั๋นคอยไปมาหาสู่เทียนที่บ้าน งามน้อยใจจึงใช้เรื่องของท่านชายช้างมาคอยปั่นหัวเทียนกลับ เทียนอึดอัดจึงปฏิเสธการแต่งงานกับโบตั๋นไปตรงๆ ทำให้โบตั๋นผิดหวัง

หม่อมพิกุลให้คนคอยจับตาดูงามจนคิดว่างามลักลอบเจอกับผู้ชายที่ท่าน้ำ หม่อมพิกุลตั้งใจจะเปิดโปงจึงให้คนไปจับชายคนนั้นมาแต่กลับพบแท้จริงแล้วคือท่านชายช้าง ฐานะของท่านชายจึงถูกเปิดเผย งามจึงได้รู้ว่าถูกท่านชายช้างและท่านหญิงแก้วหลอกมาโดยตลอด

ท่านชายช้าง สนใจงาม คอยเอาอกเอาใจไปรับส่งที่โรงเรียน ทำให้ท่านหญิงเกดและหญิงแก้วไม่พอใจที่พี่ชายให้ค่ากับคนอย่างงาม ด้านงามเองก็หลงใหลได้ปลื้มไปกับยศศักดิ์และความหล่อรวยของท่านชายช้างจนลืมเทียนไป

เทียนมีปัญหากับแม่ใหญ่และฮั้วหนักข้อขึ้นเรื่อย ๆ ฮั้วขโมยข้าวของในบ้านออกไปเล่นการพนัน แต่แม่ใหญ่โทษเทียน เทียนมีเรื่องชกต่อยกับฮั้วและเกือบจะอดกลั้นไม่ไหวกับแม่ใหญ่ และจำปา(พรพรรณ ฤกษ์อัตการ)เมียของฮั้วที่ร้ายกาจเหมือนกัน เทียนจึงขอออกมาหาเงินทุนทำโรงสีเองโดยไม่ได้รับการช่วยเหลือจากทางบ้าน เจ้าสัวหม่าพ่อของโบตั๋นอยากได้ตัวเทียนมาทำงานด้วยแต่เทียนไม่ต้องการถูกตราหน้าว่าตกถังข้าวสาร เพราะโบตั๋นหลงรักเทียน จึงเลือกที่จะยืนหยัดด้วยลำแข้งของตัวเอง เทียนเป็นคนดี ที่ทำการค้าที่ซื่อตรง จึงได้รับความชื่นชอบจากคู่ธุรกิจ มีชื่อว่าเป็นคนดี มีอนาคตดี ขยันหมั่นเพียร ได้ยินไปถึงพระองค์ทองพันชั่ง ที่กำลังระอากับพฤติกรรมของคุณชายช้างที่เจ้าสำราญ และไม่ยอมเข้ารับกิจการของครอบครัว เทียนได้รับการเสนอจากพระองค์ชายให้เข้าดูแลกิจการ เทียนรับปาก เพื่อจะได้มีโอกาสเข้าออกทีวัง ทำให้ทุกคนจับตามองกับความสัมพันธ์ของงามกับเทียน ด้วยความรู้สึกต่าง ๆ กันไป แต่เทียนกับงามได้กลับมาใกล้ชิดกันอีกครั้ง เพราะท่านชายช้างก็กลับไปคบกับท่านหญิงราชาวดี(ลลินา ชูเอ็ทท์) คู่ขาเก่าสมัยเรียนเมืองนอก

พระองค์เจ้าทองพันชั่งจัดงานต้อนรับมิสเตอร์โจนาธาน(ปีเตอร์ ธนูสตระ)แลโรส(พัชราวรรณ เชเฟอร์) หุ้นส่วนจากต่างประเทศ มีงานเต้นรำ หม่อมแสงจันทร์ต้องการให้งามได้หน้าจึงให้งามเล่นจะเข้โชว์แขกในงานเพื่อหวังจะประกาศให้งามเป็นหนึ่งในตระกูล “รวิกุล” หม่อมพวงนาคพยายามเตือนงามไม่ให้ทำตัวโดดเด่นจนเป็นภัย แต่งามไม่เข้าใจจึงดึงดันที่เล่นจะเข้ในงานคืนนั้นจนได้ถ่ายรูปร่วมกับครอบครัว ทำให้หม่อมพิกุลแทบคลั่ง นับตั้งแต่วันนั้นหม่อมพิกุลก็เปิดศึกกับงามแบบไม่ไว้หน้า งามจึงได้รู้ว่าที่จริงแล้วหม่อมป้าต้องการให้เธอถวายตัวเป็นหม่อมอีกคนของพระองค์เจ้าทองพันชั่ง งามรับไม่ได้แต่ก็ถลำตัวไปเป็นหมากในเกมไปเสียแล้ว

ส่วนฝั่งของเทียน คอยรับรองมิสเตอร์โจอย่างดี ทำให้พระองค์เจ้าทองพันชั่งประทับใจในความเก่งของเทียนจนนึกเปรียบเทียบเทียนกับท่านชายช้างที่เก่งแต่การสมาคม พระองค์เจ้าทองพันชั่งอยากรับเทียนเป็นเขยเพื่อมาให้สานต่อธุรกิจแทน และเพื่อหวังกระตุ้นให้ท่านชายลุกขึ้นมาแสดงความรับผิดชอบครอบครัวบ้าง พระองค์เจ้าทองพันชั่งหมายตาเทียนให้กับท่านหญิงเกด ท่านหญิงเกดรับไม่ได้ที่พ่อจับคู่เธอให้กับเทียน เพราะท่านหญิงกำลังแอบชอบพอกับสาธร(วงศ์วชิรา เพชรแก้ว)ลูกนายตำรวจใหญ่ ทำให้หญิงแก้วไม่พอใจเพราะแอบรักเทียน ขณะที่เทียนเองในใจก็มีเพียงงามเท่านั้น

ท่านชายช้างแม้จะคบกับท่านหญิงราชาวดี แต่เมื่อรู้จากหม่อมพิกุลว่างามอยากถวายตัวเป็นหม่อมของพ่อ ท่านชายช้างรู้สึกหวงก้างและอยากได้งามคืนมา พระองค์เจ้าทองพันชั่งเห็นทุกคนในบ้านระแวงงาม ท่านจึงยืนยันว่าท่านไม่ได้คิดกับงามในเชิงชู้สาว หม่อมแสงจันทร์เดือดร้อนเพราะไม่อยากให้งามลงเอยกับคนไม่มีหัวนอนปลายเท้าอย่างเทียน ขณะเดียวกันงามเริ่มเข้าใจความเป็นไปของผู้คนในวัง ตัดสินใจที่จะกลับไปหาแม่เอื้อง ใช้ชีวิตแบบหญิงชาวบ้านธรรมดาดีกว่า โดยมีพี่เทียนเป็นพี่ชายที่แสนดีและคนสำคัญในชีวิตงาม

แต่เรื่องราวในชีวิตของงาม และ เทียน ยังมีอีกหลายสิ่งที่ต้องฝ่าฟัน ชีวิตและความรักของเทียน และ งาม จะเดินต่อไปอย่างไร ก็ต้องติดตามในละคร “สร้อยสะบันงา”

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.1 วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565

ละครโรแมนติกดราม่าเรื่องใหม่ สร้างจากบทประพันธ์ของ อุมาริการ์ บทโทรทัศน์ ดนยา ทรัพย์ยิ่ง กำกับโดย อดุลย์ ประยันโต และ วศิน สมัญญากุล ดำเนินงานสร้างโดย จริยา แอนโฟเน บริษัทเมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด 

หลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง ร้อยโทโกสนชาญยุทธ(วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์) เห็นความไม่ชอบธรรม เขาและพ่อจึงลุกขึ้นมาก่อตั้งคณะกู้บ้านกู้เมือง เพื่อจะทวงอำนาจให้ประชาชน แต่เมื่อพ่ายแพ้โกสนและพ่อถูกตราหน้าว่าเป็นกบฏ โกสนต้องถูกจับในฐานะนักโทษทางการเมือง เอื้อง(ขวัญฤดี กลมกล่อม)จึงต้องพาสาละ(ปาริธ ทิมทอง)และสร้อยสะบันงา หรือ งาม (พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์)ลูกชายและลูกสาว ระหกระเหินตกระกำลำบาก จากฐานะที่มีอันจะกินและครอบครัวข้าราชการมียศศักดิ์ กลับต้องหลบลี้หนีหน้าผู้คน ไปปลูกบ้านอยู่กลางทุ่งริมคลองพลับพลา ไม่ได้ติดต่อกับพระองค์เจ้าทองพันชั่ง(ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ))เพื่อนสนิทของโกสน และหม่อมแสงจันทร์(อุ๋ม อาภาศิริ นิติพน)พี่สาวของโกสน 

เทียน(ณภัทร เสียงสมบุญ) เพื่อนร่วมชั้นของสาละ ทั้งคู่สนิทกันมากขึ้น เทียนไปมาหาสู่กับสาละ และได้พบกับงาม รู้สึกประทับใจงาม หลายครั้งที่งามแก่นจนทำให้สาละ และเทียนต้องปวดหัว แต่เด็กหนุ่มสาวทั้งสาม มีความรักความผูกพันมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าเมื่อโกสนออกจากคุก จะไม่ค่อยชอบหน้าเทียนเท่าไหร่

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.2 วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565

เมื่อสาละ(ปาริธ ทิมทอง)ไม่อยู่ เทียน(นาย ณภัทร)ยังคงดูแลงาม(ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก)และเอื้อง(ขวัญฤดี)ต่อ โดยให้สัญญาไว้ว่าจะมอบชีวิตที่ดีกว่าให้งาม ไม่ให้ต้องพบกับความโหดร้ายในชีวิตเหมือนอย่างที่เขากับสาละถูกทุกคนมองอย่างไร้ค่า แต่คนยึดมั่นอย่างโกสน(น็อต วรฤทธิ์) พยายามใส่หัวงามว่าต้องกอบกู้ศักดิ์ศรีคืนมาให้ได้

แม่ใหญ่(สาวิตรี สามิภักดิ์) แม่เลี้ยงของเทียนไม่ชอบใจเพราะรู้ว่าครอบครัวของงามมักมาพึ่งพาเทียน แม่ใหญ่จึงใส่ไฟให้เถ้าแก่เส็ง(ภาณุเดช วัฒนสุชาติ) รู้เรื่องที่เทียนไปติดพันงาม เพราะกลัวว่าเถ้าแก่เส็งจะรักเทียนมากกว่า ฮั้ว(วริษฐ์ ทิพโกมุท) ลูกชายเสเพลของตน เถ้าแก่เส็งจึงสั่งให้เทียนล่องเรือไปค้าขายที่ต่างจังหวัดกับเม้ง(พงศธร จงวิลาศ)ซ้ำยังคิดจะจับคู่ให้เทียนแต่งงานกับโบตั๋น(พริมา พันธุ์เจริญ) ลูกสาวของเจ้าสัวหม่า(ศานติ สันติเวชชกุล) เจ้าสัวคนดังย่านฝั่งธนฯ ทั้งที่ยังไม่เคยเจอกันแต่เซียะ(ปวิช เวียงนนท์)พี่ชายของโบตั๋น สนับสนุนเต็มที่

ขณะที่เทียนไปทำการค้าขาย โกสนล้มป่วยลงด้วยวัณโรค งามมาขอยาที่บ้านของเทียนแต่แม่ใหญ่รังเกียจจึงไล่ตะเพิดงามทำให้งามไปช่วยพ่อไม่ทัน โกสนสิ้นใจ งามเจ็บใจในความจนที่ทำให้คนมองว่าเธอต้อยต่ำ ยิ่งรู้ว่าเทียนกำลังถูกจับคู่กับลูกสาวเจ้าสัว จึงทำให้งามรู้ตัวว่าตนเองไม่มีค่าคู่ควรเทียน ดังนั้นเมื่อหม่อมแสงจันทร์(อาภาศิริ นิติพน)พี่สาวแท้ๆ ของพ่อมาเยี่ยมแล้วเห็นว่างามเป็นสาวกำลังสะสวย หม่อมแสงจันทร์จึงออกปากของามไปอยู่ที่วังเพื่อจะส่งเรียนโรงเรียนฝรั่ง งามที่กำลังแค้นใจในชะตาชีวิตก็ยอมรับปากไปอยู่วังกับป้าเพื่อหวังจะทวงศักดิ์ศรีของวงศ์ตระกูลคืนมา ไม่ให้ใครดูถูกได้ บาดแผลในใจของพ่อที่ส่งผลต่อใจของงาม ทำให้ “วังรวิเวศน์” คือจุดหมายครั้งใหม่ของงาม

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.3 วันจันทร์ 31 มกราคม 2565

เอื้อง(ขวัญฤดี) แม่ของงาม(ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก) และ เทียน(นาย ณภัทร) เป็นห่วงงามที่เข้าไปอยู่ในวังรวิเวศน์ แต่ก็ห้ามไม่ได้ ขณะที่งามเองเข้าไปใช้ชีวิตในวัง ก็เจอปัญหามากมาย โดยเฉพาะการดูถูกเหยียดหยามจากหม่อมพิกุล(ฝน สรวงสุดา) และท่านหญิงเกด(น้ำหนึ่ง) ส่วนท่านหญิงแก้ว(โม้นา อมลรดา)ก็ไม่ชอบงามเพราะคิดว่าเป็นคนรักของเทียน ขณะที่หม่อมแสงจันทร์(อุ๋ม อาภาศิริ) ป้าแท้ๆของงามก็ไม่ได้รักใคร่ใยดี แต่ที่พางามเข้าวัง ก็หวังที่จะถวายตัวงามให้เป็นหม่อมอีกคนของพระองค์เจ้าทองพันชั่ง(ชาย ชาตโยดม) เพื่อตัวหม่อมแสงจันทร์เองจะได้มีอำนาจอย่างเต็มที่ ซึ่งเรื่องนี้งามไม่รู้ แต่หม่อมพิกุล และหม่อมพวงนาค(เจี๊ยบ พิจิตรา)มองออก 

งามเห็นท่านหญิงแก้วแอบเอาจดหมายรักมาอ่าน แถมท่านหญิงแก้วยังนัดพบกับชายแปลกหน้าที่ท่าน้ำเสมอ งามเข้าใจว่าท่านหญิงแก้วมีคนรักอยู่ โดยหารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้วผู้ชายคนนั้นก็คือ หม่อมเจ้าไอยเรศหรือ ท่านชายช้าง (ปรมะ อิ่มอโนทัย)พี่ชายคนโตของเธอที่ไปเรียนต่อที่อเมริกาแล้วลักลอบกลับมาเป็นหนึ่งในขบวนการใต้ดินของเสรีไทย ท่านหญิงไม่ต้องการให้งามแพร่งพรายความลับจึงแกล้งยอมรับว่าท่านชายช้างคือคนรักของตน งามมีโอกาสได้เจอท่านชายช้างทุกครั้งที่กลับบ้านคลองพลับพลาเพราะท่านชายมาหลบซ่อนคอยรับส่งอาวุธอยู่แถวนั้น งามจึงคอยช่วยเหลือเขาห่างๆ ทำให้เทียนเป็นห่วงกลัวงามจะได้รับอันตราย งามเห็นว่าโบตั๋น(พริม พริมา)คอยไปมาหาสู่เทียนที่บ้าน งามน้อยใจจึงใช้เรื่องของท่านชายช้างมาคอยปั่นหัวเทียนกลับ แม้ว่าเทียนจะยืนยันว่ายังไม่ได้คิดจะแต่งงานกับโบตั๋น

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.4 วันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565

งาม(ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก)โกรธที่โดนท่านชายช้าง(ปั้นจั่น ปรมะ) และท่านหญิงแก้ว(โมนา อมลรดา)หลอกลวงเรื่องความสัมพันธ์พี่น้อง รู้สึกเสียหน้า ก็เลยกลับบ้านคลองพลับพลา พอดีเทียน(นาย ณภัทร)มาหา ก็เลยถือโอกาสกลับด้วยกัน ท่านชายช้าง สนใจงาม คอยเอาอกเอาใจไปรับส่งที่โรงเรียน ทำให้ท่านหญิงเกด(น้ำหนึ่ง)และท่านหญิงแก้วไม่พอใจที่พี่ชายให้ค่ากับคนอย่างงาม ด้านงามเองก็หลงใหลได้ปลื้มไปกับยศศักดิ์และความหล่อรวยของท่านชายช้างจนลืมเทียนไป 

เทียนมีปัญหากับแม่ใหญ่(ต่อง สาวิตรี)และฮั้ว(ต๊ะ วริษฐ์)หนักข้อขึ้นเรื่อย ๆ ฮั้วขโมยข้าวของในบ้านออกไปเล่นการพนัน แต่แม่ใหญ่โทษเทียน เทียนมีเรื่องชกต่อยกับฮั้วและเกือบจะอดกลั้นไม่ไหวกับแม่ใหญ่ และจำปา(พรพรรณ ฤกษ์อัตการ)เมียของฮั้วที่ร้ายกาจเหมือนกัน เทียนจึงขอออกมาหาเงินทุนทำโรงสีเองโดยไม่ได้รับการช่วยเหลือจากเถ้าแก่เส็ง(ดุ๊ก ภาณุเดช) แต่จำเป็นต้องรับความช่วยเหลือของเซียะ(แมค ปวิช) และโบตั๋น(พริม พริมา) เพราะเซียะ ช่วยไปไถ่กำไล แหวน ของแม่เอื้อง(ขวัญฤดี) ที่ฝากเทียนเอาไว้ จึงเหมือนทำงานใช้หนี้ด้วย เทียนอุตส่าห์ไปหางามที่โรงเรียน แต่ก็ไม่ได้เจอตัว เจอแต่ท่านหญิงแก้ว รู้สึกน้อยใจที่งามปลื้มท่านชายช้าง

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.5 วันจันทร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2565

ท่านชายช้าง(ปั้นจั่น ปรมะ)สนใจงาม(ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก) ตั้งใจเอาชนะใจงาม  ซึ่งงามก็หลงใหลได้ปลื้มไปกับท่านชายช้างเหมือนกัน แต่แล้วหม่อมแสงจันทร์(อุ๋ม อาภาศิริ) กลัวจะเสียแผนที่จะถวายงามให้กับพระองค์เจ้าทองพันชั่ง(ชาย ชาตโยดม) ก็เลยไปพูดเป่าหูท่านชายช้างว่างามยินดีถวายตัว ทำให้ชายช้างโมโหมาก ไปพูดจาทะเลาะกับงาม ทำให้งามเสียใจ เสียความรู้สึก ไม่เข้าใจอารมณ์ของท่านชายช้าง  

            เทียน(นาย ณภัทร) มาหางาม เห็นท่านชายช้างแสดงกริยาไม่ดีกับงาม ก็ไม่พอใจ ปลอบใจงามที่เสียใจเหมือนคนอกหักที่โดนผู้ชายอย่างชายช้างทำร้ายจิตใจ ขณะที่ชายช้างโมโหงามจนมองทุกอย่างในแง่ลบ งามก็เช่นกัน ไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับชายช้าง รวมทั้งท่านหญิงแก้ว(โมนา อมลรดา)ด้วย ส่วนหม่อมแสงจันทร์เดินแผนต่อ ให้งามปรนนิบัติใกล้ชิดพระองค์เจ้าทองพันชั่ง แต่งามยืนยันจุดยืนของตัวเองกับพระองค์เจ้าทองพันชั่ง  

            เทียนผิดใจกับเซียะ(แม็ค ปวิช) เพราะต้องการปกป้องงาม ทำให้เซียะไม่พอใจที่เทียนไม่คิดจะลงเอยกับโบตั๋น(พริม พริมา)น้องสาวของเขา ส่วนงามคุยกับแม่เอื้อง(ขวัญฤดี) ตัดสินใจว่าอาจจะไม่กลับไปที่วังรวิเวศน์ แม้จะอยากเรียนต่อให้จบ เทียนรู้เรื่องบอกว่าจะส่งเสียงามเรียนให้จบเอง งามดีใจบอกกับเทียนว่าเราสองคนจะจับมือต่อสู้ฟันฝ่าอุปสรรคทุกอย่างไปด้วยกัน จะไม่หวั่นไหวกับสิ่งใดอีกแล้ว

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.6 วันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ 2565

เทียน(นาย ณภัทร) กับ งาม(ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก) กำลังใจเข้าใจกัน มีเวลาอยู่ใกล้ชิดกันที่บ้านคลองพลับพลา แต่แล้วก็มีตำรวจจะมาจับตัวเทียน หาว่าเป็นกลุ่มก่อความวุ่นวาย และปล้นสินค้าจากโกดังของพระองค์เจ้าทองพันชั่ง(ชาย ชาตโยดม) ทำให้ทั้งคู่ตกใจมาก ที่แท้เป็นท่านชายช้าง(ปั้นจั่น ปรมะ) กับ สาธร(วงศ์วชิรา) เป็นคนแจ้งความจับ แต่ไม่มีหลักฐาน พอให้การเสร็จ เทียนกับงามรีบไปหาเซียะ(แมค ปวิช) ที่ถือวิสาสะ เอาสินค้าจากโกดังออกมา  เทียนขอให้เอาของไปคืน ตอนแรกเซียะไม่ยอม ดีที่โบตั๋น(พริม พริมา) ช่วยขอร้องอีกแรงหนึ่ง เซียะจึงยอมเจรจากับเทียน  ยอมเอาสินค้าไปคืนที่วัง พระองค์เจ้าทองพันชั่ง ดีใจ ไม่ได้เอาผิดกับเซียะ และเห็นความดีของเทียนที่เป็นคนดี มีน้ำใจ พระองค์เจ้าทองพันชั่ง ติดต่อให้เทียนมาช่วยงาน เพราะเห็นในความซื่อสัตย์ และมีหัวทางการค้า ทำให้ท่านชายช้างไม่พอใจ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้          

พระองค์ชายจัดงานต้อนรับมิสเตอร์โจนาธาน(ปีเตอร์ ธนูสตระ)แลโรส(พัชราวรรณ เชเฟอร์) หุ้นส่วนจากต่างประเทศ มีงานเต้นรำ  หม่อมแสงจันทร์ต้องการให้งามได้หน้าจึงให้งามเล่นจะเข้โชว์แขกในงานเพื่อหวังจะประกาศให้งามเป็นหนึ่งในตระกูล “รวิกุล”  หม่อมพวงนาคพยายามเตือนงามไม่ให้ทำตัวโดดเด่นจนเป็นภัย  ซึ่งก็เป็นความจริง หลังเสร็จงาน ทั้งหม่อมพิกุล(ฝน สรวงสุดา) ท่านหญิงเกด(น้ำหนึ่ง) ท่านหญิงแก้ว(โมนา) ต่างจ้องที่จะหาเรื่องงาม แต่หม่อมแสงจันทร์กลับพอใจที่เห็นงามโดดเด่น

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.7 วันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2565

พระองค์เจ้าทองพันชั่ง(ชาย ชาตโยดม)ประทานนามสกุลใหม่ให้เทียน(นาย ณภัทร) เพื่อเป็นรางวัล และคิดจะจับคู่ให้ ท่านหญิงเกดโกมล(น้ำหนึ่ง)กับเทียน แต่ท่านหญิงเกดไม่สนใจ เพราะแอบชอบพอกับสาธร(วงศ์วชิรา เพชรแก้ว) แต่เหตุการณ์นี้ทำให้หม่อมพิกุล(สรวงสุดา) และ ท่านชายช้าง(ปั้นจั่น ปรมะ) ยิ่งไม่พอใจเทียนมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันท่านหญิงอุบลแก้ว(โมนา อมลรดา) ไปสอบชิงทุนเรียนต่อเมืองนอก ได้ทุนตัดหน้างาม(ใบเฟิร์น) ทางพระองค์เจ้าทองพันชั่งทราบเรื่อง บอกให้ลูกสาวคืนทุนให้งาม เพราะที่บ้านมีฐานะกว่างาม ไม่ควรจะไปเบียดบังทุนที่งามจะได้ พร้อมกันนั้นพระองค์เจ้าทองพันชั่งยังประกาศว่าไม่เคยคิดรับงามเป็นหม่อม ตัดโอกาสความต้องการของหม่อมแสงจันทร์(อุ๋ม อาภาศิริ) ทุกคนอึ้ง งามเจ็บใจที่ต้องขับเคี่ยวกับทุกคน เทียนพยายามเตือนสติงาม ไม่อยากให้มีความโกรธแค้นในใจ 

พระองค์เจ้าทองพันชั่ง และโจนาธาน(ปีเตอร์) เตรียมตัวจะไปสำรวจเหมืองทอง ในป่า ให้เทียน งาม ท่านชายช้าง สาธร ไปด้วย ระหว่างทางมีเหตุการณ์วุ่นวายหลายอย่างที่ทำให้เทียนกับงามต้องเคลียร์ใจกัน 

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.8 วันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565

ท่านชายช้าง(ปั้นจั่น ปรมะ) ไปขอท่านหญิงราชาวดี(ลีน่า ลลินา)แต่งงาน เพื่อแก้ปัญหาเรื่องของโรส(บี พัชราวรรณ) ภรรยาของโจนาธาน(ปีเตอร์) ท่านชายช้างประกาศเรื่องแต่งงานให้ทุกคนรู้ โจนาธานร่วมแสดงความยินดี แต่โรสไม่พอใจมาก คิดวางแผนป่วนงานแต่ง ส่วนพระองค์เจ้าทองพันชั่ง(ชาย ชาตโยดม) ปรึกษาเทียน(นาย ณภัทร) ดีใจที่ท่านชายช้างแก้ปัญหาแบบนี้ เพราะไม่อยากมีเรื่องผิดใจกับโจนาธาน ระหว่างการเตรียมงานแต่งงานก็มีเรื่องเข้าใจผิดกันอีก หม่อมพิกุล(สรวงสุดา) และท่านหญิงเกด(น้ำหนึ่ง) ตัดสินใจไล่งาม(ใบเฟิร์น) ให้ออกจากวัง กลับไปอยู่บ้าน จนกว่างานแต่งงานจะผ่านไปเรียบร้อย แต่เรื่องยังไม่จบ เมื่อกล่องแหวนแต่งงาน มีแหวนหายไป 1 วง หม่อมพิกุล เข้าใจว่างามเป็นคนเอาไป บุกไปที่บ้านคลองพลับพลา ลื้อข้าวของจนกระจัดกระจาย แถมยังหาเรื่องแม่เอื้อง(ขวัญฤดี) งามกลับมาบ้านโมโหมาก ทะเลาะกันใหญ่โต

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.9 วันจันทร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565

พระองค์เจ้าทองพันชั่ง(ชาย ชาตโยดม) เสียชีวิตอย่างกระทันหัน ทำให้วังรวิเวศน์ปั่นป่วนวุ่นวาย วันเปิดพินัยกรรม หม่อมพิกุล(สรวงสุดา) ปลอมพินัยกรรม โดยที่ท่านชายช้าง(ปั้นจั่น ปรมะ) และเสมอ(ต่อตระกูล) ก็รู้เห็นด้วย แต่ทัดทานอะไรไม่ได้ พินัยกรรมจัดการแบ่งทรัพย์สมบัติ โดยส่วนใหญ่เป็นของหม่อมพิกุล และท่านชายช้าง รวมทั้งท่านหญิงเกด(น้ำหนึ่ง) และท่านหญิงแก้ว(โมนา)  โดยหม่อมแสงจันทร์(อุ๋ม อาภาศิริ) และ หม่อมพวงนาค(เจี๊ยบ พิจิตรา) ได้รับสมบัติเพียงเล็กน้อย แถมยังโดนไล่ออกจากวังของตัวเอง หม่อมแสงจันทร์เชื่อว่าเป็นพินัยกรรมปลอม แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ คิดจะหาทางให้งาม(ใบเฟิร์น)แต่งงานกับท่านชายช้างแทน เพื่อยึดครองวังรวิเวศน์ ขณะที่ท่านชายช้าง ก็อยากจะยกเลิกการแต่งงานกับท่านหญิงราชาวดี(ลีน่า ลลินา) เพื่อแต่งงานกับงาม 

งามตัดสินใจนั่งรถไฟไปลอยอังคารพระองค์เจ้าทองพันชั่งที่หัวหิน กับท่านชายช้าง โดยไม่รู้ว่าจะเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตของงาม

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.10 วันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565

 งาม(ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก)กลับมาจากหัวหิน และรีบไปหาเทียน(นาย ณภัทร) แต่เจอเทียนกำลังเข้าพิธีแต่งงานกับโบตั๋น(พริม พริมา) เสียใจมาก แม้ว่าเทียนจะอธิบายเหตุผลและความจำเป็น งามไม่รู้จะไปทางไหนดี กลับมาบ้านเจอแม่เอื้อง(ขวัญฤดี) ป่วยหนัก รีบพาส่งโรงพยาบาล ท่านชายช้าง(ปั้นจั่น ปรมะ) รีบมาดูแลแม่เอื้องให้ ขณะเดียวกันงานแต่งของเทียนกับโบตั๋น เกิดปัญหา พร้อมกันนั้นเถ้าแก่เส็ง(ดุ๊ก ภาณุเดช) ก็ป่วยหนัก เทียนอยากจะมาหางาม แต่ก็ไม่มีโอกาส ท่านชายชายช้างยังคงตามมาวุ่นวายกับงาม

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.11 วันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565

 งาม(ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก)แต่งงานกับท่านชายช้าง(ปั้นจั่น ปรมะ) เข้าวังเป็นหม่อมงามอย่างเต็มตัว แต่ชีวิตในวังก็ไม่ได้มีความสุขอย่างที่คิด เพราะมีปัญหามากมาย ต้องปะทะกับทั้งหม่อมพิกุล(ฝน สรวงสุดา) ท่านหญิงเกด(น้ำหนึ่ง) ท่านหญิงแก้ว(โมนา อมลรดา) รวมทั้งหม่อมแสงจันทร์(อุ๋ม อาภาศิริ) ขณะที่เทียน(นาย ณภัทร)เสียใจมากที่งามแต่งงาน แต่ก็ทำใจ อยากให้งามมีความสุขที่สุด งามไปรับแม่เอื้อง(ขวัญฤดี)ไปอยู่ในวังด้วยกัน งามได้เจอกับเทียนที่บ้านคลองพลับพลา มีโอกาสได้เคลียร์ใจกัน ส่วนท่านหญิงแก้ว(โมนา อมลรดา) ยังมีใจรักเทียน ทั้งที่เทียนไม่ได้สนใจ ท่านหญิงแก้วเข้ามายุ่งกับเทียนและงามด้วยความอิจฉาริษยาที่ใจของเทียนมีแต่งามคนเดียว เทียนพยายามหลีกห่างจากงาม เพื่อไม่ให้ท่านชายช้างหึงหวง แต่ท่านหญิงแก้วก็ยังทำให้เกิดเรื่องจนได้

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.12 วันอังคารที่ 1 มีนาคม 2565

ท่านชายช้าง(ปั้นจั่น ปรมะ) หึงหวงงาม(ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก) จนมีเรื่องชกต่อยกับเทียน(นาย ณภัทร) ทำให้เทียนรู้สึกเป็นห่วงงาม ชายช้างหาเรื่องเทียนอีก เทียนจึงตัดสินใจหนีไปอยูปีนัง ห่างหายจากทุกคน หม่อมพิกุล(ฝน สรวงสุดา) ท่านหญิงเกด(น้ำหนึ่ง) และ ท่านหญิงแก้ว(โมนา) เรื่องงามตลอด แต่งามก็ไม่ยอมเหมือนกัน ชีวิตของหม่อมงามจะเป็นอย่างไรต่อไป

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.13 วันจันทร์ที่ 7 มีนาคม 2565

หม่อมพิกุล(ฝน สรวงสุดา)เศร้าใจกับลูกๆแต่ละคน ที่ไม่เคยเชื่อฟังเธอเลย งาม(ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก) ซึ่งเพิ่งได้เป็นแม่คน รู้สึกสงสารและเห็นใจ เพิ่งเข้าใจหัวอกคนเป็นแม่ ขณะที่ท่านชายช้าง(ปั้นจั่น ปรมะ) ติดการพนัน เอาของมีค่าไปจ่ายให้เจ้าหนี้พนันหมด โดยเฉพาะฮั้ว(ต๊ะ วริษฐ์)เจ้าหนี้รายใหญ่ ท่านชายช้างขายกระทั่งบ้านพักผ่อนที่หัวหิน ถึงขนาดตัดสินใจจะหนีไปอยู่ต่างประเทศ แต่ฮั้วก็ให้คนตามมาจับตัวได้ ดีที่เทียน(นาย ณภัทร) ให้เซียะ(แม็ค ปวิช) ไปช่วยงามและลูกได้ทันเวลา พาไปพักอยู่ที่บ้านดวงตะวันที่เทียนสร้างเอาไว้ โดยมีโบตั๋น(พริม พริมา)ก็พักอยู่ด้วย ชีวิตของงามจะเป็นอย่างไรต่อไป

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.14 วันอังคารที่ 8 มีนาคม 2565

งาม(ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก)ยังเป็นห่วง ท่านชายช้าง(ปั้นจั่น ปรมะ)ยอมขายแหวนแต่งงานไปไถ่ตัวช่วยชีวิตท่านชายช้างพร้อมตัดขาด ไม่ยุ่งเกี่ยวอีก ย้ายไปอยู่บ้านเทียน(นาย ณภัทร)กับหญิงปัทม์ ลูกสาว และแม่เอื้อง(ขวัญฤดี) ท่านชายช้าง กลับไปพักรักษาตัวที่วัง แต่พอท่านชายช้างฟื้นตัว โมโหที่งามมาอยู่กับเทียน บุกมาฉุดงามไปอยู่ด้วย แต่เทียนมาช่วยงามได้ทัน ท่านชายช้างหนีหายไป ตำรวจบุกยึดบ่อนพนัน ฮั้ว(ต๊ะ วริษฐ์) โดนจับเข้าคุก เทียนดูแลงามและลูกอย่างดี รวมทั้งโบตั๋น(พริม พริมา) กับลูกด้วย แต่แล้วก็เกิดเหตุอีกจนได้

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.15 วันจันทร์ที่ 14 มีนาคม 2565

วังรวิเวศน์แตกกระสานซ่านเซ็น ต่างคนต่างแยกย้ายออกไป ท่านชายช้าง(ปั้นจั่น ปรมะ) หนีปัญหาทุกอย่างไปอยู่ปีนัง ใช้ชีวิตตัวคนเดียว หม่อมพวงนาค(เจี๊ยบ พิจิตรา) ออกจากวัง มาเช่าบ้านเล็กๆอยู่พร้อมทำงานหาเลี้ยงชีพ ตามที่ตัวเองถนัด งาม(ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก)ออกมาอยู่บ้านดวงตะวัน ของเทียน(นาย ณภัทร) กับแม่เอื้อง(ขวัญฤดี)และลูก ส่วนโบตั๋น(พริม พริมา) ตัดสินใจย้ายกลับไปดูแลแม่ใหญ่(ต่อง สาวิตรี) ส่วนที่วัง ก็มีท่านหญิงเกด(น้ำหนึ่ง) ท่านหญิงแก้ว(โมนา) และ หม่อมแสงจันทร์(อุ๋ม อาภาศิริ) อยู่กันแบบไม่ถูกใจกันเท่าไหร่ หม่อมแสงจันทร์มาหางาม จะมาขอหญิงปัทม์ไปเลี้ยง และคิดจะให้งามกลับวัง แต่งามไม่คิดจะกลับ ขณะเดียวกันก็คิดจะทำงานเก็บเงิน เพื่อจะได้เริ่มต้นชีวิตใหม่กับแม่และลูก ไม่อยากจะพึ่งพาพี่เทียนฝ่ายเดียว ทั้งที่เทียนเต็มใจที่จะดูแลงามทั้งชีวิต

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.16 (ตอนจบ) วันอังคารที่ 15 มีนาคม 2565

ชีวิตของแต่ละคนเป็นไปตามผลการกระทำของทุกคน ทั้งท่านชายช้าง(ปั้นจั่น ปรมะ) ท่านหญิงเกด(น้ำหนึ่ง) และ ท่านหญิงแก้ว(โมนา) ขณะเดียวกันหม่อมแสงจันทร์(อุ๋ม อาภาศิริ) ก็เริ่มที่จะยอมรับการตัดสินของงาม(ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก)มากขึ้น แม้จะไม่เห็นด้วยเสียทีเดียว ส่วนเทียน(นาย ณภัทร)แม้การค้าจะดี ฐานะร่ำรวย แต่ก็ไม่มีความสุข เพราะแม้จะอยู่บ้านเดียวกันงาม แต่งามก็ทำตัวห่างเหิน และพร้อมที่จะไปจากบ้าน งามยังไปทำงานกับหม่อมพวงนาค(เจี๊ยบ พิจิตรา) ส่วน อาเซียะ(แม็ค ปวิช) พยายามติดต่อแม่สื่อ ให้หาผู้หญิงดีดีมาให้เทียนเลือก แต่เทียนก็ไม่สนใจ แต่ชีวิตของโบตั๋น(พริม พริมา) เริ่มดีขึ้น เพราะมีหนุ่มนักธุรกิจอย่างแอนดี้(โอม คณิน)มาสนใจ สุดท้ายหลังผ่านอุปสรรคและมรสุมชีวิตมากมาย ความรักของเทียนกับงาม จะจบยังไง ต้องติดตามชมในตอนอวสานสร้อยสะบันงา

รายชื่อนักแสดง สร้อยสะบันงา ช่อง 3HD

 • นาย ณภัทร เสียงสมบุญ รับบท เทียน แซ่ลี้
 • ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ รับบท สร้อยสะบันงา (งาม)
 • ปั้นจั่น ปรมะ อิ่มอโนทัย รับบท ม.จ.ไอยเรศ รวิกุล ( ท่านชายช้าง ) 
 • พริม พริมา พันธุ์เจริญ รับบท โบตั๋น
 • โมนา อมลรดา ไชยเดช รับบท ม.จ.อุบลแก้ว
 • ชาย ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ รับบท พระองค์เจ้าทองพันชั่ง รวิกุล
 • เจี๊ยบ พิจิตรา สิริเวชชะพันธ์ รับบท หม่อมพวงนาค
 • ฝน สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ รับบท หม่อมพิกุล
 • อุ๋ม อาภาศิริ นิติพน รับบท หม่อมแสงจันทร์
 • ขวัญ ขวัญฤดี กลมกล่อม รับบท เอื้อง
 • ดุ๊ก ภาณุเดช วัฒนสุชาติ รับบท เถ้าแก่เส็ง
 • ต่อง สาวิตรี สามิภักดิ์ รับบท แม่ใหญ่
 • เผือก พงศธร จงวิลาศ รับบท เม้ง
 • แมค ปวิช เวียงนนท์ รับบท เซียะ
 • ต๊ะ วริษฐ์ ทิพโกมุท รับบท ฮั้ว
 • ป้อ ปริญญ์ วิกรานต์ รับบท อาหงวน
 • จุ๊บแจง วิมลพันธ์ ชาลีจังหาญ รับบท ส้มลิ้ม
 • หยา จรรยา ธนาสว่างกุล รับบท จวน
 • น้ำหนึ่ง น้ำหนึ่ง สุทธิเดชานัย รับบท ม.จ.เกดโกมล รวิกุล
 • แคร์ วงศ์วชิรา เพชรแก้ว รับบท สาธร
 • ลีน่า ลลินา ชูเอ็ทท์ รับบท ม.จ.ราชาวดี
 • ปาริธ ปาริธ ทิมทอง รับบท สาละ
 • น็อต วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ รับบท โกสน
 • เกมส์ ศานติ สันติเวชชกุล รับบท เจ้าสัวหม่า 
 • พุดเดิ้ล ปาจรีย์ ณ นคร รับบท ปั้น 
 • อั๋น สิรคุปต์ เมทะนี รับบท หลวงนาครพิทักษ์
 • หมู สมภพ เบญจาธิกุล รับบท พลตรีพระยาราชไกรสีห์สงคราม
 • ปีเตอร์ ธูนสตระ รับบท โจนาธาน
 • บี พัชราวรรณ เชเฟอร์ รับบท โรส
 • หงส์หยก พรพรรณ ฤกษ์อัตการ รับบท จำปา
 • ต่อตระกูล จันทิมา รับบท เสมอ
 • สุชาดา พูนพัฒนสุข รับบท แม่เทียน