รีเซต

สื่อนอกใส่ลิสต์รายชื่อ 10 หนังน่าผิดหวังแห่งปี 2023 ฉบับอย่างไม่เป็นทางการ

สื่อนอกใส่ลิสต์รายชื่อ 10 หนังน่าผิดหวังแห่งปี 2023 ฉบับอย่างไม่เป็นทางการ
Jeaneration
24 กรกฎาคม 2566 ( 16:00 )
157

ปี 2023 ดำเนินมาผ่านครึ่งทางไปแล้ว ถือว่าเป็นปีที่วงการหนังกลับมาใส่เกียร์เดินหน้า ฟื้นฟูอุตสาหกรรมอย่างเต็มตัวอีกครั้ง หลังจากที่ซบเซามาจากพิษโควิดอยู่ 3-4 ปี ด้วยความท้าทายเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ชมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม การตีตั๋วดูหนังที่โรงไม่ใช่ทางเลือกหลัก ๆ เสมอไป ทำให้ปีนี้เราได้เห็นหลากหลายอารมณ์และรสชาติในวงการหนัง ที่หนังประสบความสำเร็จและล้มเหลวตามทางอยู่เรื่อย ๆ

ล่าสุดเว็บไซต์ชื่อดัง MovieWeb ได้มีการเปิดเผยโผรายชื่อหนัง 10 เรื่อง ที่พวกเขาได้ลงความเห็นว่าเป็นหนังที่น่าผิดหวังในรอบปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะผ่านมาได้ครึ่งทางของปีก็ตาม โดยพวกเขาไม่ได้ใช้เกณฑ์ในการมองภาพรวมในทิศทางต่าง ๆ ทั้งงานสร้าง คำวิจารณ์ และรายได้ โดยสามารถสรุปออกมาได้แบบยังไม่เป็นทางการ (เพราะยังไม่หมดปี) ได้ดังนี้...

อันดับที่ 10 Ghosted - เรื่องนี้ติดโผเข้ามาแบบไม่ได้เหนือความคาดหมายอะไรเท่าไหร่นัก ก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อกับการติดเข้าลิสต์นี้ เพราะนี่คือหนังรอมคอมปนแอคชั่นที่มาพร้อมกับสูตรสำเร็จแบบเชยสะบัด แบบร้องโอ้โห้ว่า...ปี 2023 ยังมีอะไรแบบนี้อีกหรือเนี่ย รู้สึกเสียดายนักแสดงนำ "คริส อีแวนส์" กับ "อนา เดอ อาร์มัส" ที่ต้องมาเล่นอะไรแบบนี้ เป็นหนังรักตลกที่ไม่ค่อยจะตลกเลย เหมือนกับที่เราเคยเขียนรีวิวเรื่องนี้เอาไว้

อันดับที่ 9 Indiana Jones and the Dial of Destiny - แม้จะไม่ใช่ความหายนะแบบเต็มรูปแบบ แต่โดยรวมสื่อนอกก็มองว่าเป็นการกลับมาที่ค่อนข้างน่าผิดหวังไปน้อย เพราะหนังยังคงใส่จุดขายสไตล์หนังผจญภัยเดิม ๆ เข้ามา โดยที่สูตรเหล่านั้นแทบจะใช้ไม่ได้ในยุคนี้เสียแล้ว ถึงนักแสดงจะเล่นได้ดีแค่ไหน แต่มาตกม้าตายกับการเล่าเรื่องนี้ มันเป็นการปิดฉากและเกษียณของตำนานที่ไม่ค่อยสมศักดิ์เท่าไหร่

อันดับที่ 8 Paint - ส่วนเรื่องนี้มีแต่คนบอกว่าไอเดียของหนังค่อนข้างเจ๋ง แต่ตัวละครที่ "โอเว่น วิลสัน" รับบทบาทนั้นกลับถูกนำเสนอออกมาได้ไม่น่าดูชมสักเท่าไหร่ การตีความของเขาไม่ได้นำเอาทักษะความเป็นดาราดรามาดี้ของตัวเองมาใช้ได้อย่างเหมาะเจาะ และมันกลายเป็นหนังที่ไม่มีอะไรให้น่าจดจำสักเท่าไหร่นัก

อันดับที่ 7 Murder Mystery 2 - ลงความคิดเห็นไปอย่างตรงไปตรงมาไปเลยว่า หนังเรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องสร้างภาคต่อออกมาอีกด้วยซ้ำ เพราะหนังภาคแรกก็ไม่ได้น่าจดจำและเป็นตำนานใด ๆ ให้กับเครดิตหนังของ อดัม แซนแลอร์ หนังยังวนเวียนอยู่กับมุกตกที่ไม่ตลกสไตล์เดิม ๆ ของเจ้าของหนังที่ร่วมแสดงนำด้วย

อันดับที่ 6 Ant-Man and the Wasp: Quantumania - มองว่าภาคนี้ขาดเสน่ห์และอารมณ์ความสนุกแบบที่หนัง 2 ภาคแรกเคยทำเอาไว้ได้ เพราะหนังไม่มีจุดประสงค์ใดอื่นเลย นอกจากจะปูเพื่อแนะนำตัวละครใหม่ อย่าง แคง ผู้พิชิต และมันก็ยังเป็นการส่งสัญญาณที่ค่อนข้างหายนะให้กับเฟสที่ 5 ของจักรวาลหนังมาร์เวลด้วย  

อันดับที่ 5 Marlowe - แม้ว่าตัวละคร ปีเตอร์ มาร์โวล จะเป็นคาแรกเตอร์ฮิตอมตะตลอดกาลที่ถูกนำมาสร้างเป็นหนังเป็นละคร แต่ เลียม นีสัน ให้เวอร์ชั่นนี้ ที่พยายามปลีกตัวออกมาจากหนังแนวเดิม ๆ ของเขา แต่น่าเสียดายที่โครงสร้างหนังและการเล่าเรื่องค่อนข้างช้าและน่าเบื่อ เดิมทีหนังเรื่องนี้มีแผนจะเข้าฉายในบ้านเราด้วย แต่ก็เห็นว่าหลุดจากผังวันฉายไปเงียบ ๆ แล้ว

อันดับที่ 4 Run Rabbit Run - แค่เห็นชื่อ ซาราห์ สนุก ก็น่าดึงดูดใจมากแล้ว แต่กลายเป็นว่าหนังค่อนข้างน่าผิดหวัง เพราะการดำเนินเรื่องที่เนิบช้าชวนอึดอัด พยายามสร้างบรรยากาศน่ากลัวจนไม่น่ากลัว อีกทั้งยังยัดเยียดใส่ความเป็นละครครอบครัวเข้ามาแต่กลับไม่ลึกซึ้งเพียงพอ สื่อนอกก็คิดเห็นคล้าย ๆ กับที่เราได้รีวิวหนังเรื่องนี้เอาไว้

อันดับที่ 3 Inside - ตัวอย่างออกมาดี คอนเซ็ปต์ดูดี แต่น่าเสียดายที่หนังเรื่องนี้ไม่ได้ลึกซึ้งและคมคายอะไรแบบที่คิดไว้เลย "วิลเลม เดโฟ" มาเป็นแค่นักแสดงที่ไว้ดึงดูดคนดูให้มาเสียตังค์ดู แต่ต้องแลกมาด้วยการแสดงที่แดกดันและบ้าคลั่งจนรู้สึกอึดอัดใจไปทั้งเรื่อง

อันดับที่ 2 Shazam! Fury of the Gods - ภาคแรกที่นิมิตหมายที่ดีของดีซี แต่พอในภาคนี้ที่หนังพยายามขยายตัวเองในยิ่งใหญ่มากขึ้น แต่พละกำลังของพวกเขายังไม่หนักแน่นเพียงพอ ซ้ำยังไม่สอดคล้องไปกับการพัฒนาโครงการของจักรวาลหนังดีซีที่ปูเอาไว้ด้วย นั่นจึงเป็นเหตุทำให้สตอรี่ของหนังเรื่องนี้ลดความพิเศษน้อยลงไปอย่างน่าเสียดาย

อันดับที่ 1 Fast X - อย่าไปคิดอะไรมากกับแฟรนไชส์นี้ เพราะมันมักจะมากับความแปลกเสมอ มันกลายเป็นเทพนิยายเพ้อเจ้อในวงการแข่งรถไปแล้ว แล้วภาคนี้มันเต็มไปด้วยตัวละคร ทั้งดี ทั้งร้าย และบางตัวยังกลับมาแบบไม่สมเหตุสมผล ตัวละครมันเยอะเกินไปแล้ว และ "วิน ดีเซล" ก็ยังคงเป็นคนที่เห็นแก่ตัวที่สุดในหนังชุดนี้แล้ว เพราะเขาอยากจะโลดโผนไร้สาระในหนังที่ไม่สนุกอีกแล้วเรื่องนี้ต่อไปเรื่อย ๆ

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa