รีเซต

"สมพรปาก" ขึ้นแท่นหนังไทยแค่ไม่กี่เรื่อง ที่มีทีมผู้สร้างเป็นผู้หญิงเกือบทั้งเรื่อง

"สมพรปาก" ขึ้นแท่นหนังไทยแค่ไม่กี่เรื่อง ที่มีทีมผู้สร้างเป็นผู้หญิงเกือบทั้งเรื่อง
Jeaneration
24 กรกฎาคม 2566 ( 17:30 )
205

ความพิเศษและความสนุกของทรูไอดี ออริจินัล ฟิล์ม อย่าง "สมพรปาก (Wish Me Luck)" ไม่ใช่แค่เพียงเรื่องมูเตลูเพียงเท่านั้น แต่หนังเรื่องนี้ยังมีกิมมิกแบบที่ไม่คาดคิดมาก่อนว่า นี่จะกลายเป็นหนังไทยเพียงแค่ไม่กี่เรื่องที่มีทีมงานผู้สร้างเป็นผู้หญิงเสียส่วนใหญ่ ประมาณร้อยละ 70 ของงานสร้างหนังทั้งเรื่องนี้เลยก็ได้ เรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อยครั้งนั้นในแวดวงหนังไทย

สมพรปาก ได้ตัวผู้กำกับสาวไฟแรง "มะปราง-สุธีกานต์ ศุภมิตร์" ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการเบื้องต้นงานโฆษณา, มิวสิควิดีโอเพลงดัง ๆ และหนังสั้นต่าง ๆ มากมาย เชื่อได้ว่าหลายคนคงจะเคยผ่านตากับผลงานสร้างของเธออยู่ในชีวิตประจำวันกันแทบจะทั้งนั้น

มะปราง สุธีกานต์ จบจากสาขานิเทศศาสตร์ เอกภาพยนตร์ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร ก่อนจะมีไปเรียนต่อที่ London Film Academy สถาบันด้านภาพยนตร์ชื่อดังของอังกฤษเป็นระยะเวลาสั้น ๆ แล้วกลับมาเป็นผู้กำกับมีผลงานเบื้องหลังในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมานี้ และไอเดียของหนัง สมพรปาก เรื่องนี้ก็มาจากแนวคิดของเธอ ที่นำไปสู่การพัฒนาบทหนังในเวลาต่อมา

"หนังเรื่องนี้ไม่ได้เป็นแค่หนังรอมคอมทั่วไป แต่เป็นหนังตลกร้ายของสังคม เผยให้เห็นการแข่งจันกันเองในหมู่ผู้หญิง ไม่ว่าจะเรื่อง Beauty Standard, ความเท่าเที่ยม หรือความยุติธรรมในสังคม ที่มีต่อเรื่องในชีวิตประจำวันที่ถูกเล่าผ่านการวิงวอนต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นการกระเสือกกระสนของตัวละครในทิศทางตลกร้ายแบบน่ารัก ๆ" ผู้กำกับหญิงฝีมือดี เล่าถึงคอนเซ็ปต์ที่มาในหนัง สมพรปาก

เธอมองว่าแนวคิดและพฤติกรรมเกี่ยวกับพึ่งพาโชคลาภ นับเป็นความสัมพันธ์เชิงโรแมนติกอีกรูปแบบหนึ่งที่จำเป็ฯต่องการดำเนินชีวิตของคน ที่เป็นการสร้างความหวังให้ในแต่ละวัน ท่ามกลางการอยู่ร่วมในสังคมที่เกือบจะสิ้นหวัง ทุกคนต่างรุมทึ้งกันบนโซเชียลมีเดียอย่างดุเดือด จนหลาย ๆ คนพากันเป็นโรคซึมเศร้าและเสียสุขภาพจิตกัน

"นอกจากความบันเทิงในหนังเรื่องนี้แล้ว ยังอยากให้กำลังผู้หญิงทุก ๆ คนที่ได้เปิดดูหนังเรื่องนี้ว่าจงภูมิใจกับความสวยงามและความเป็นตัวเอง นี่คือการเติบโตและก้าวข้าวความไม่มั่นใจลึก ๆ ข้างในสังคมออนไลน์ โลกที่ทุกคนเหมือนมีเวทมนตร์สร้างทุกอย่างได้แค่ปลายนิ้ว แต่มันก็อาจจะทำลายชีวิตและความมั่นใจของตัวเองกับคนอื่น ๆ ได้แบบไม่รู้ตัวเช่นกัน เราอาจไม่ต้องคนที่โดดเด่นในสังคม แต่เราสามารถเป็นคนพิเศษให้ตัวเราเองได้" มะปราง สุธีกานต์ กล่าว

และนอกจากจะมี มะปราง สุธีกานต์ นั่งเก้าอี้ในฐานะผู้กำกับหญิงคนหลักของเรื่องนี้ ในหนัง สมพรปาก ยังเต็มไปด้วยทีมงานผู้หญิงอีกหลายชีวิตที่มารวมตัวกันเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างองค์ประกอบของหนังเรื่องนี้ออกมาให้สมบูรณ์ ไล่มาตั้งแต่ตำแหน่ง ผู้อำนวยการสร้างแนวคิดสร้างสรรค์ (Creative Producer), นักเขียนบทหนัง, ช่างภาพหลัก (Cinematographer), ผู้กำกับการแสดง (Casting Director) ไล่ไปจนถึง นักออกแบบโปรดักชั่น (Production Designer) และ ทีมประสานงานกองถ่าย ที่ทุกตำแหน่งเป็นทีมงานผู้หญิงทั้งสิ้น

ดังนั้น สมพรปาก จึงกล้าที่จะบอกได้ว่าเป็นหนังไทยรอมคอมสายมู ที่กลั่นกรองออกมาจากแนวคิดนักแสดงหนังผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ ตกผนึกออกมาเป็นหนังตลกร้ายในมุมมองที่ผู้หญิงมองสังคมอย่างลึกซึ่ง ที่จะทำให้คนดูหลงใหลและตกหลุมรักได้ไม่ยาก โดยได้นักแสดงนำ อย่าง "แพรวา ณิชาภัทร", "ลี ฐานัฐพ์" และ "เชา ชวลิต" ร่วมประชันบทบาท รับชมเต็มเรื่องได้วันที่ 27 กรกฎาคมนี้ เฉพาะที่ทรูไอดีที่เดียวเท่านั้น

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa