รีเซต

"ปาน-กิ๊ก" 2 เพื่อนซี้สายบุญอินกระแสออเจ้า พาย้อนอดีตเปิดครัวชวนกันทำน้ำพริกกะปิ

"ปาน-กิ๊ก" 2 เพื่อนซี้สายบุญอินกระแสออเจ้า พาย้อนอดีตเปิดครัวชวนกันทำน้ำพริกกะปิ
EntertainmentReport3
8 ธันวาคม 2566 ( 09:51 )
125

ชั่วโมงนี้ต้องบอกเลยว่า กระแสออเจ้า มาแรงจนฉุดไม่อยู่จริง ๆ จนทำให้ "หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล" หรือ "เชฟป้อม" พิธีกรรายการ "ป้อมชิม" ถึงกับอินจนต้องลุกขึ้นมาแต่งองค์ทรงเครื่องแบบจัดเต็ม มาพร้อมกับแขกรับเชิญพิเศษอย่าง "ปาน ธนพร แวกประยูร" และ "กิ๊ก มยุริญ ผ่องผุดพันธ์" เปิดครัวสอนเมนูฮิตข้ามยุค ปลุกกระแส Soft Power อาหารไทยที่รู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง น้ำพริกกะปิ แบบหมดเปลือก

"ปาน-กิ๊ก" 2 เพื่อนซี้ พาย้อนอดีตเปิดครัวชวนกันทำน้ำพริกกะปิ

ก่อนลงมือเชฟป้อมขอแนะวิธีเลือกใช้อุปกรณ์ในการทำน้ำพริกกะปิให้อร่อยแถมสอดแทรกเทคนิคต่าง ๆ ในแต่ละขั้นตอนแบบละเอียด ตามแบบฉบับของเชฟป้อมให้การทำน้ำพริกง่ายและอร่อยมากยิ่งขึ้น การทำน้ำพริกครกที่ควรใช้ได้ดีที่สุดคือครกหิน เพราะไม่ต้องออกแรงเยอะ แถมโขลกได้ละเอียดกว่า "ขั้นตอนแรกนำพริกลงไปตำให้แหลก แต่ก่อนตำควรหั่นพริกให้ชิ้นเล็กลง จะได้ตำง่าย ๆ และให้ใส่เกลือลงไปหยิบมือจะช่วยให้พริกแหลกง่ายขึ้น พอพริกเริ่มละเอียดให้ใส่กระเทียมตามลงไปโขลกให้แหลกและใส่กะปิเผา กับน้ำตาลปี๊บลงไป แต่ก่อนจะใส่ต้องรอให้อันแรกละเอียดก่อนค่ะ พอได้รสชาติเค็ม รสหวานแล้วหลังจากนั้นก็จะเป็นมะเขือพวง มะเขือเหลืองซอย และมะอึกซอย ในสูตรของเชฟป้อมคือจะใช้ส้มเขียวหวานแทนการใส่น้ำต้มสุก บีบน้ำส้มคั้นลงไปได้น้ำประมาณที่เราต้องการว่าเหลวแค่ไหน จากนั้นคนให้เข้ากัน ในการปรุงของที่มีสามรส เราต้องปรุงเค็ม ปรุงหวานให้ค่อนข้างแก่ก่อนแล้วถึงจะใส่รสเปรี้ยวตามไป เพราะถ้าใส่เปรี้ยวไปมันจะแก้ไขรสชาติยาก แล้วลองชิมให้ได้รสตามที่เราต้องการจริง ๆ น้ำพริกกะปิถ้าจะทำให้เป็นอาหารเต็มมื้อ จะมีน้ำพริกกะปิเป็นหลัก ส่วนโปรตีนที่มารับประทานคู่กันและคนไทยนิยมมากๆ ก็คือ ปลาทูทอด หรือปลาทูปิ้ง เพราะสมัยโบราณคนไทยไม่ค่อยนำของมาทอด ก็จะเป็นปลาทูปิ้ง ปลาแห้ง เนื้อเค็ม อีกอย่างนึงก็คือหมูหวานค่ะ เป็นเครื่องแก้มแก้เผ็ด ซึ่งเวลาถ้ามีเด็กทานด้วยในสำรับเด็ก ๆ ก็จะเลือกของที่ไม่เผ็ดเหล่านี้ค่ะ ปิดท้ายด้วยการเด็ดพริกขี้หนูใส่ลงไปโรยหน้า เผื่อใครอยากทานเผ็ดก็ทานพร้อมกับพริกได้เลย"

นับว่าพิเศษมาก ๆ กับ 2 เพื่อนซี้สายทำบุญ ที่ควงคู่กันมาทำครัว "กิ๊ก มยุริญ" และ "ปาน ธนพร" อลเวงก้นครัวของจริง สนุก แถมยังได้เคล็ดลับดีดีในการทำเมนู น้ำพริกกะปิ ฉบับครัวหม่อมหลวงขวัญทิพย์ เมนูนี้สามารถไปทำได้ง่ายๆที่บ้าน ทั้งอร่อย กลมกล่อม ไม่เหมือนใครแน่นอน แต่กว่าจะสำเร็จนั้น เล่นเอาเชฟป้อม ปาดเหงื่อกันเลยทีเดียว สามารถรับชมความสนุกนี้ ได้ที่นี่ 

 

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :