รีเซต

"อีมินโฮ" กับ "Crash Landing on You" ขึ้นแท่นเป็นความเกาหลีที่คนทั่วโลกรู้จัก

"อีมินโฮ" กับ "Crash Landing on You" ขึ้นแท่นเป็นความเกาหลีที่คนทั่วโลกรู้จัก
Jeaneration
29 มกราคม 2564 ( 17:15 )
529

ข่าวสารวงการซีรีส์

รัฐบาลเกาหลีใต้ได้เปิดเผยผลสำรวจจากการทำแบบสอบถามชาวต่างประเทศจากทั่วโลกในรอบปีที่ผ่านมา เกี่ยวกับความนิยมและอิทธิพลของวัฒนธรรมในด้านต่างๆ ของเกาหลีใต้ที่มีส่วนทำให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก โดยพบว่าคอนเทนท์ในอุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลียังคงเป็นที่หนึ่งที่มีส่วนเผยแพร่วัฒนธรรมอยู่ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะหนัง, ซีรีส์ หรือ เพลง กลายเป็นที่ครองใจคนทั่วโลกในช่วงโควิด-19 แผลงฤทธิ์

กระทรวงวัฒนธรรม การกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งเกาหลีใต้ ได้เปิดเผยผลสำรวจของชาวต่างประเทศที่แสดงความคิดเห็นต่อวัฒนธรรมเกี่ยวกับอุตสาหกรรมบันเทิงของเกาหลีในรอบปีที่ผ่านมา โดยได้จัดทำการสอบถามดังกล่าวนี้ ร่วมกับมูลนิธิเกาหลีเพื่อการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศ สุ่มคัดเลือกจากกลุ่มตัวอย่างจาก 18 ประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา, จีน หรือ ญี่ปุ่น  เป็นต้น

ในเบื้องต้นได้มีการสอบถามถึงอิทธิพลของวัฒนธรรมความเป็นเกาหลีจากกลุ่มชาวต่างชาติ เพื่อให้ทราบว่าพวกเขารับรู้และรู้จักความเป็นเกาหลีมาจากสิ่งใด เมื่อถามถึงนักแสดงเกาหลีที่ชาวต่างประเทศรู้จักคุ้นเคยและชื่นชอบ พบว่าร้อยละ 9.6 รู้จัก "อีมินโฮ" พระเอกหนุ่มจากซีรีส์ "The King: Eternal Monarch" มีคะแนนนำโด่งกว่าใคร

ตามมาด้วย "ฮยอนบิน" พระเอกหนุ่มจากซีรีส์ "Crash Landing on You" คิดเป็นร้อยละ 3.5 ขณะที่ "กงยู" เข้ามาเป็นที่ 3 กับความนิยมในหมู่ชาวต่างชาติที่ร้อยละ 2.3 ร่วมด้วย "ซงฮเยคโย" ร้อยละ 2.1 และ "อีจงซอก" ร้อยละ 2.0

ส่วนผลงานซีรีส์เกาหลีที่ชาวต่างชาติรู้จักมากที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา และเป็นอิทธิพลทำให้พวกเขาซึมซับถึงวัฒนธรรมเกาหลี นั่นก็คือ Crash Landing on You ที่ได้คะแนนความนิยมไปสูงถึงร้อยละ 9.5 ตามมาด้วย "It’s Okay to Not Be Okay" ร้อยละ 4.1 พ่วงด้วยซีรีส์ดัง "The World of the Married" กับ "Itaewon Class" ที่ได้ร้อยละ 2.8 เท่ากัน และยังมี "Kingdom" (ร้อยละ 2.5) ตามมาอีกเรื่อง

ภาพยนตร์เกาหลีที่ต่างชาติยังนิยมในรอบปีที่ผ่านมานั้น แน่นอนมาวินสุดๆ ก็คงจะเป็น "Parasite" หนังออสการ์เรืองล่าสุด ที่ได้คะแนนนำโด่งมาถึงร้อยละ 18.4 ตามมาด้วย "Train to Busan" ที่ยังทรงอิทธิพลกับร้อยละ 10.2 ไล่มาห่างๆ กับ "Peninsula" ร้อยละ 3.5 และยังมี "#ALIVE" (ร้อยละ 2.1) กับ "Time to Hunt" (ร้อยละ 1.6) ที่จะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่เป็นหนังที่มีบริการให้ดูชมผ่านทางเน็ตฟลิกซ์ทั้งนั้น

ในส่วนของศิลปินนักร้องที่ชาวต่างชาตินิยม ก็ประกอบด้วย "BTS" (ร้อยละ 22.0), "BLACKPINK" (ร้อยละ 13.5), "PSY" (ร้อยละ 2.9), "TWICE" (ร้อยละ 2.4) และ "EXO" (ร้อยละ 2.1)

ทั้งนี้ มีชาวต่างชาติกว่าร้อยละ 29.7 ระบุว่า พวกเขาได้รับอิทธิพลความเป็นเกาหลีมาจากการดูซีรีส์เกาหลีเป็นหลัก ขณะที่คอนเทนท์เรื่องผลิตภัณฑ์ความสวยความงาม ได้ตามมาเป็นรองที่ร้อยละ 27.5 และยังมีรายการวาไรตี้โชว์ต่างๆ ของเกาหลี (ร้อยละ 26.9) ที่พวกเขามักจะได้ดูชมกัน อีกทั้งยังพบว่าสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น ทำให้ชาวต่างชาติได้รู้จักและเสพคอนเทนท์บันเทิงจากเกาหลีใต้มากขึ้นจากเมื่อก่อนด้วย

Source: Soompi

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In