รีเซต

8 เดือนแล้ว! ก้อย รัชวิน โล่งอก ไม่มีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์

8 เดือนแล้ว! ก้อย รัชวิน โล่งอก ไม่มีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์
Entertainment Report_2
29 สิงหาคม 2564 ( 10:37 )
254

ข่าวบันเทิงวันนี้

"ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ" คุณแม่แบกท้อง 8 เดือน ตรวจน้ำตาลหาภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ รอดหวุดหวิด แต่ต้องลดอาหารหวานและขนมเล็กน้อยเพื่อให้น้ำตาลไม่สูงมาก อีกไม่นาน ก็จะได้เห็นทายาทของ "ตูน บอดี้สแลม" แล้ว คุณแม่สู้มาก

ท้องแรกใหญ่มาก และคุณแม่รับประทานเก่งมาก สำหรับ ก้อย รัชวิน และต้องบอกว่าสามีดูแลอย่างดี ทั้งขนมนมเนยและของหวาน จัดแน่นเต็ม ๆ ในการตรวจเบาหวานขณะตั้งครรภ์ จึงทำให้ก้อยตื่นเต้นไม่น้อย แต่ผลที่ออกมาคือ ไม่เกินมาตรฐานที่อันตรายยังไม่แตะเบาหวาน เรียกว่าเฉียดฉิว ทำให้ก้อยบอกเล่าเรื่องราวการตรวจครรภ์ล่าสุดในไอจีว่า...

รีวิวกินน้ำตาลครั้งแรกของแม่! เฉียดฉิวมากกกกก😱😱😱

ต่อจากโพสต์ที่แล้วที่บอกทุกคนว่าจะไปตรวจน้ำตาลขั้นแรกเพื่อคัดกรองโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ค่ะ จริงๆอายุครรภ์ก้อย 8 เดือนแล้ว แต่ยังไม่เคยทำ Glucose Challenge Tes (GCT) เลย เพราะก่อนหน้านั้นใช้วิธีตรวจปัสสาวะทุกเดือนที่นัดพบคุณหมอ และค่าน้ำตาลอยู่ในเกณฑ์ปกติตลอด จนเข้าเดือนที่7 อยู่ๆแม่ก็เริ่มชอบทานของหวาน ไอติมเอย กล้วยบวชชีเอย บัวลอยเอย 55555 (คือก่อนหน้านี้ก็ชอบแต่ทานน้อย และจะทานน้ำผลไม้คั้นสดเท่านั้น) แต่หลังๆมา แม่เริ่มมีน้ำผลไม้กล่องเข้ามาแจมเพราะอยากทานน้ำรสชาติใหม่ๆ555 พอเข้าเดือนที่ 8 คุณหมอก็เลยชวนตรวจน้ำตาลนิสนึงงง🤣🤣

วิธีการตรวจ คือดื่มน้ำตาลกลูโคส 50 g. แล้วค่อยเจาะเลือดหลังจากดื่มไปแล้ว 1 ชม. ตอนแรกที่ศึกษาข้อมูล มีหลายคนบอกว่าทานน้ำตาลแล้วแสบคอ ให้พกมะนาวไปบีบด้วย🍋 แต่ก้อยไม่ได้พกไปค่ะ เป็นไงเป็นกัน! โชคดีมากที่พยาบาลเค้าบีบมะนาวใส่ให้ลูกนึง เลยดื่มเพลินมาก5555 เหมือนดื่มน้ำมะนาวหวานๆ กลายเป็นแม่อร่อยซะงั้น😂😂

มาถึงตอนรอผลคือลุ้นมาก เพราะพยาบาลบอกว่าค่าน้ำตาลจะต้องต่ำกว่า 140 mg/dL ถึงจะถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งของก้อยคือออ 139 ค่าาาาาาา!!!!!!! โอ้ยยย โล่งอกมากกกก ไม่งั้นคือต้องทำ Oral Glucose Tolerance Test (OGTT) #การทดสอบความทนต่อน้ำตาลกลูโคส ต้องดื่มน้ำตาลกลูโคส 100 กรัมและเจาะเลือดตรวจอีก 3 ครั้ง โดยเจาะห่างกันทุกๆ 1 ชั่วโมง (รวมแล้วเจาะเลือดทั้งหมด 4 ครั้งในวันเดียวกัน!) ดีใจมากที่ไม่ต้องเทสต์แล้ว เย้!

ถามว่าจากนี้ไปก้อยต้องระวังอะไรมั้ย คุณหมอบอกว่า จริงๆแล้วก็ทานตามปกติที่เคยทานได้แหละ แต่เอาให้ดีคือ ให้ลองเปลี่ยนจากข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง เพราะข้าวกล้องจะมีน้ำตาลน้อยกว่าและทำให้อิ่มได้นานกว่า แล้วก็ทานโปรตีนเพิ่มเข้าไปค่ะ

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ที่กังวลว่าตัวเองจะมีภาวะน้ำตาลสูง
คือต้องคุมอาหาร โดยลดการทานแป้ง น้ำตาล แล้วเพิ่มโปรตีน เนื้อสัตว์ และผักผลไม้ให้มาก แต่ต้องระวังผลไม้ที่มีรสหวานด้วย เช่น มะม่วงสุก ทุเรียน ส้ม สัปปะรด ทานผลไม้ที่น้ำตาลน้อยอย่าง แอปเปิ้ลเขียว ฝรั่ง แทน อ้อ! งดพวกน้ำหวานและน้ำผลไม้กล่องด้วยน้าาา

หวังว่าโพสต์นี้จะเป็นประโยชน์กับคุณแม่มือใหม่ทุกคนนะค้า สู้ไปด้วยกันค่ะ✌🥰 #8monthspregnant #KTsJourney

...ลดของหวาน และปรับข้าวขาวเป็นข้าวกล้องเล็กน้อยก็จะทำให้น้ำตาลลดลง งานนี้ก้อยโล่งอกยังไม่เป็นเบาหวาน คุณแม่สู้มากและรับประทานเก่งมากเช่นกัน 

null

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ขอบคุณภาพจากไอจีดารา rachwinwong 

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี