รีเซต

จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป? หลัง "วิล สมิธ" ลาออกจากการเป็นสมาชิก ดิ อคาเดมี

จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป? หลัง "วิล สมิธ" ลาออกจากการเป็นสมาชิก ดิ อคาเดมี
Jeaneration
3 เมษายน 2565 ( 13:00 )
182

ดราม่าตบสนั่นบนเวทีออสการ์ได้ผ่านพ้นล่วงเลยมาครบสัปดาห์เต็มแล้ว บรรยากาศคุกรุ่นยังคงดำเนินต่อไป และล่าสุดเราก็ทราบว่า วิล สมิธ ได้ยื่นขอลาออกจาก ดิ อคาเดมี (The Academy) สถาบันแห่งศิลปะและวิทยาการทางภาพยนตร์ที่ดูแลเกี่ยวกับงานประกาศผลรางวัลออสการ์ โดยให้เหตุที่รู้สึกเสียใจกับพฤติกรรมของตัวเอง และสร้างผลกระทบเป็นวงกว้าง ตามรายข่าวที่นำเสนอไปแล้วนั้น

คำถามที่หลาย ๆ คนน่าจะสงสัยก็คือจะเกิดอะไรขึ้นกับเขาในลำดับต่อไป หลังจากที่เขาได้ทำการยื่นลาออกจากการเป็นสมาชิก The Academy อย่างสมบูรณ์แบบแล้ว หากจะอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ ถึงแม้ว่า วิล สมิธ จะลาออกจากการเป็นสมาชิกของสถาบันก็มีผลเพียงแค่เท่านั้น ถือว่าสถานภาพการเป็นสมาชิกของเขาในระยะเวลาเกือบ 2 ทศวรรษที่ผ่านมาได้สิ้นสุดลง

แต่กระนั้น วิล สมิธ ก็ยังจะสามารถมาร่วมงานประกาศผลรางวัลออสการ์ในปีต่อ ๆ ไปได้ตามปกติ หากว่าทางผู้จัดได้เชิญเขามาร่วมงาน ในฐานะแขกผู้มีเกียรติและพรีเซ็นเตอร์เชิญรางวัล นอกจากนั้น วิล สมิธ จะยังคงสมาชิกมีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จากผลงานดีเด่นในภายภาคหน้าที่คณะกรรมการได้ลงความคิดเห็นเป็นเอกฉันท์แล้ว และแน่นอนว่า วิล สมิธ จะยังคงครอบครองรางวัลออสการ์ที่เขาเพิ่งจะคว้าได้ไปหมาด ๆ ด้วยสิทธิของเขาตามเดิม

แต่ทั้งนี้ การยื่นขอลาออกจากการเป็นสมาชิกของ ดิ อคาเดมี ยังไม่ได้อนุมัติในทันที เพราะขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนกระบวนการดำเนินการ และในวันที่ 18 เมษายนนี้ จะถือว่าเป็นวันชี้ชะตาและบทสรุปของดราม่าบนเวทีออสการ์ที่เกิดขึ้น เพราะจะมีการประชุมหารือครั้งใหญ่กับสมาชิก ดิ อคาเดมี เพื่อลงมติหาแนวทางและทางออกในบทลงโทษให้กับ วิล สมิธ และเขาจะถูกตัดสิทธิ์และริบรางวัลคืนหรือไม่ ก็จะอยู่ที่ผลลัพธ์ในการประชุมในครั้งนี้นั่นเอง

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวลืออ้างว่า ในวันเกิดเหตุหลังจากที่ วิล สมิธ ได้ก่อเหตุบุกขึ้นไปตบหน้า "คริส ร็อก" บนเวทีและสบถออกมากลางรายการถ่ายทอดสดไปทั่วโลกนั้น เมื่อรายการพักเบรกเข้าโฆษณา ได้มีทีมงานได้พยายามเชิญวิลออกจากห้องประชุมที่จัดงาน เพราะถือว่าเขากระทำการผิดกฎระเบียบในการจัดงาน แต่วิลได้ปฏิเสธและจะอยู่ร่วมงานต่อ เพราะว่าสาขารางวัลที่เขามีชื่อเข้าชิงนั้นกำลังจะประกาศอีกแค่ไม่กี่นาทีต่อจากนั้น

แต่อย่างไรก็ตาม จากกระแสข่าวดังกล่าวนั้น "วิล แพคเกอร์" ผู้จัดงานออสการ์ในปีนี้ได้ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าวว่าไม่เป็นความจริง เพราะหลังเกิดเหตุมีแค่เพียงเพื่อน ๆ นักแสดงเข้ามาช่วยปลอบใจและคุยกับเขาตามที่เห็นคลิปมุมต่าง ๆ ที่เผยแพร่ออกมาในโซเชียลมีเดีย

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้กระแสสังคมยังคงแตกออกมาเป็นสองฝ่าย ทั้งฝ่ายสนับสนุน วิล สมิธ กับฝ่ายสนับสนุน คริส ร็อก โดยมีแค่เพียงวิลเป็นฝ่ายที่ออกมาขอโทษและส่งแถลงการณ์ต่าง ๆ ออกมาสู่สังคม ในขณะที่คริสยังคงปิดวาจาและไม่กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใด ๆ ทั้งสิ้น แม้ว่าเขาจะยังเดินสายทัวร์เดี่ยวโชว์ของเขาทั่วประเทศอยู่ต่อไป แต่เขาก็ไม่นำเขาประเด็นดราม่านี้ขึ้นมาพูดในโชว์ของเขา

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ผลจากการกระทำในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้นั้น ก็กำลังทำให้เส้นทางในอาชีพการงานของวิลได้สั่นคลอนขึ้นแล้ว เพราะบรรดาสตูดิโอนั้นต่าง ๆ ก็ตัดสินใจชะลอแผนโปรเจกต์หนังเรื่องใหม่ของเขา เช่น เน็ตฟลิกซ์ ได้สั่งผ่อนเครื่องไม่เร่งสร้าง "Fast and Loose" หนังใหม่ของเขา ที่ผู้กำกับเพิ่งจะถอนตัวไปเมื่อปลายเดือนก่อน และนักแสดงนำยังเจอดราม่าตามมาซ้ำอีก

ในขณะที่หลายฝ่ายมองว่าโปรเจกต์หนังเรื่องอื่น ๆ ของวิล กับ เน็ตฟลิกซ์ อาจจะต้องชะลอไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นหนังภาคต่อ "Bright 2" หรือ "The Council" เช่นเดียวกับ โซนี่ พิคเจอร์ส ที่ประเด็นดราม่าครั้งนี้ทำให้โครงการหนังภาคต่อหลาย ๆ เรื่องส่อแววชะงัก เช่น "Bad Boys 4", "Hancock 2" และ "Karate Kid 2" ที่จะเป็นการร่วมงานกับวิลในอนาคต แต่ในตอนนี้อาจจะไร้อนาคตไปก่อน...

Source: Variety

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa