รีเซต

รีวิวหนัง "John Wick: Chapter 4" ดุดันเกือบ 3 ชั่วโมงเพียงนี้ เหนื่อยบ้างนะ..พี่จอห์น

รีวิวหนัง "John Wick: Chapter 4" ดุดันเกือบ 3 ชั่วโมงเพียงนี้ เหนื่อยบ้างนะ..พี่จอห์น
Jeaneration
22 มีนาคม 2566 ( 11:30 )
8K

และนี่คือแฟรนไชส์หนังบู๊ดีเดือด...ดุดันไม่เกรงใจที่เป็นสุดยอดแห่งทศวรรษนี้ กลับมาอีกครั้งกับภาคใหม่ที่มาตอกย้ำความสำเร็จของหนังชุดนี้ใน "John Wick: Chapter 4" ที่ยังคงมาพร้อมกับทีมนักแสดงและทีมผู้สร้างชุดเดิม เพิ่มเติมกับการขยายจักรวาลออกไปด้วยตัวละครสมทบใหม่ ๆ ที่อัดแน่นคับจอมาก ๆ อีกทั้งยังคงพกลีลาฉากแอคชั่นสุดมันส์ ที่จะมาเซอร์วิสแฟน ๆ แบบนั่งไม่ติดเบาะที่นั่ง เรียกได้ว่า...ภาคนี้คือที่สุด!

John Wick: Chapter 4 หรือ จอห์น วิค 4 ในภาคนี้ จอห์น วิค พยายามดิ้นรนเพื่ออิสรภาพของเขา โดยต้องต่อสู้กับ มาร์ควิส เดอ กรามองต์ หัวหน้าคนใหม่ของสภาสูงแห่งองค์กรนักฆ่า ซึ่งทำให้เขาต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ต่อสู้นองเลือกมากมาย รวมถึงความเดิมจากอดีตกับคู่ปรับเก่า เคน ที่ยิ่งทำลายปลายทางความสงบสุขของเขาในวงการอาชีพนักฆ่าที่อยากจะปลีก

และนี่คือแหละคือของแท้ ของจริงที่ใครก็ยังไม่สามารถทำได้ทัดเทียมได้เท่ากับวิสัยทัศน์ของผู้กำกับแอคชั่นมือทอง "แชด สตาเฮลสกี" ผู้นี้ แล้วก็ดูเหมือนว่าเขาเพิ่งจะสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับวงการหนังแอคชั่นขยับขึ้นไปอีกระดับได้อีกครั้ง ด้วยลีลาที่จัดจ้านขององค์ประกอบการสร้างและการถ่ายทอดมุมมองจังหวะการบู๊ที่แสนจะคมคาม ได้อรรถรส และบันเทิงเริงใจ ที่พุ่งตรงมาใส่ผู้ชมทั้งโรงเป็นอย่างดี

สิ่งที่แรกที่อยากจะลุกขึ้นยืนปรบมือให้เลยจริง ๆ ก็คือทีม Choreography และทีม Stunts ของหนังเรื่องนี้ ที่พวกเขากลายเป็นองค์ประกอบที่ดีเด่นและโดดเด่นในการช่วยขับเสน่ห์ของ John Wick: Chapter 4 ได้อย่างถ่องแท้ มันคือการถ่ายทอดธาตุของหนังบู๊ออกมาในรูปแบบผู้ชมจะประทับใจได้ไม่ยากเลย ฉากแอคชั่นต่าง ๆ ใส่ได้ถึงใจถึงอารมณ์โดยแท้ เด็ดดวงทุกซีน ยิงเป็นยิง หมัดเป็นหมัด เป็นสิ่งที่ต้องออกปากชมจริง ๆ

แล้วยิ่งมาผนวกเข้ากับมุมมองเจ๋ง ๆ ของทีม Cinematography กับ Production Design ด้วยแล้ว มันยิ่งช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับ John Wick: Chapter 4 เข้าไปอีก หนังมีมุมภาพและมุมกล้องที่สื่ออารมณ์และบีบคั่นเร้าใจได้เป็นอย่างดีในหลายฉาก องค์ประกอบสร้างต่าง ๆ ดีงาม กลายเป็นหนังที่มีความยาวเกือบ 3 ชั่วโมง ที่บู๊ต่อเนื่องเกือบจะมีไม่มีเวลาในคนดูได้หยุดพักกินน้ำกินท่ากันเลย

หลาย ๆ ซีนของหนัง John Wick: Chapter 4 ถึงขั้นน่าประทับใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะฉากต่าง ๆ ในกรุงปารีส เช่น ซีนประตูชัย Arc de Triomphe หรือซีนบันได Montmartre นับว่าเป็นการดีไซน์ฉากแอคชั่นได้ตื่นตาตื่นใจ ด้วยการใช้เทคนิคพิเศษต่าง ๆ เข้ามาช่วยและสอดแทรกมุมมองการถ่ายภาพออกมาได้อย่างชาญฉลาด เหนี่ยวรั้งอารมณ์ของคนดูเอาไว้ได้อยู่หมัดจริง ๆ

ถึงแม้ว่าจุดอ่อนของหนังยังคงเป็นในส่วนของบทอีกเช่นเคย เพราะเอาเข้าจริง ๆ แล้ว John Wick: Chapter 4 แทบจะมีเนื้อหาของหนังอยู่เพียงแค่หยิบมือเดียวเท่านั้น เนื้อน้อย ๆ นอกนั้นเป็นน้ำ แต่น้ำที่ใส่เข้ามาประกอบหนังกลับเป็นน้ำที่เต็มไปรสชาติที่อร่อย จึงทำให้เกิดเป็นความกลมกล่อมระหว่างสัมผัสลิ้มรสของเมนูนี้ กลายเป็นจุดกด้อยที่คนดูอาจจะมองข้ามไปเลยด้วยซ้ำ เพราะแค่การเซอร์วิสแฟน ๆ ของหนังเรื่องนี้ก็ต้องยกนิ้วให้เลย

ในพาร์ทของการแสดงนั้นก็ถือว่าหนังยังได้ทีมนักแสดงระดับมืออาชีพมายกทีม "คีอานู รีฟส์" ก็ยังรับหน้าที่การเป็น จอห์น วิค ของเขาได้ดีอีกเช่นเคย เป็นตัวละครที่ยังพูดน้อยต่อยหนัก ภาคนี้อาจจะได้มีบทพูดออกมาไม่ถึง 20 ประโยคด้วยซ้ำ ขณะที่ตัวละครใหม่ที่มาสมทบในภาคนี้ ก็ต้องยกความดีงามให้กับ "ดอนนี่ เยน" เลยจริง ๆ เพราะเขาสามารถดีไซน์บทบาทออกมาได้เจ๋งและเท่ชะมัด เผลอ ๆ แย่งซีนจอห์น วิคไปได้ด้วยซ้ำ

และยังมี "บิล สการ์สการ์ด" ที่โอ้โห้..หนุ่มคนนี้ไม่ต้องสาธยายอะไรมาก มาแนวสไตล์การแสดงน้อยแต่มาก จ้างร้อยแต่เล่นออกมาให้ล้านไปเลย ทั้งสีหน้าและแววตาของเขาในหนังนั้น เต็มไปด้วยมิติอารมณ์หลากหลาย ทั้งน่าเกรงขามและหวาดหวั่น อีกทั้งยังมี "ฮิโรยูกิ ซานาดะ" กับ "รินะ ซาวะยามะ" ที่เป็นตัวละครใหม่ที่สามารถนำไปต่อยอดอนาคตของหนังชุดนี้ได้ยากเย็น ส่วนนักแสดงชุดดั้งเดิม "เอียน แม็คเชน", "ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น" และ "แลนซ์ เรดดิก" ที่เพิ่งล่วงลับไป ก็ยังทำหน้าที่ของพวกเขาได้ดี

เอาเป็นว่าโดยสรุปแล้วนั้น John Wick: Chapter 4 เป็นหนังเดือดจริง ดุจริง หากคุณที่เคยดูมาแล้ว 3 ภาคที่แล้วว่าเดือดแล้ว ภาคนี้จะยิ่งเดือดกว่าภาคไหน ๆ เพราะนี่คือการกระทำแฟนเซอร์วิสแบบจุใจ ที่ทุกคนจะต้องสะใจไปตาม ๆ กัน งานสร้างดีงาม การดีไซน์ฉากต่าง ๆ โดยเฉพาะฉากแอคชั่นทำออกมาได้ค่อนข้างตราตรึงใจ องค์ประกอบต่าง ๆ ทำได้กลมกล่อม ทั้งการแสดง แสง สี เสียง ที่ผสมรวมออกมาเป็นหนังเรื่องนี้ ถือได้ว่าคุ้มค่ากับเวลาเกือบ 3 ชั่วโมงของหนัง มาแบบจุก ๆ แน่น ๆ เพราะ จอห์น วิค บู๊ไม่เคยเหนื่อยเลยจริง ๆ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง John Wick: Chapter 4

 • ประเภท: แอคชั่น / ระทึกขวัญ / อาชญากรรม
 • ผู้กำกับ: แชด สตาเฮลสกี
 • นำแสดงโดย: คีอานู รีสฟ์, ดอนนี่ เยน, บิล สการ์สการ์ด
 • ความยาว: 169 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 22 มีนาคม 2023 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: John Wick: Chapter 4

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐️⭐️⭐️✰ (9/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐️⭐️✰✰ (8/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐️✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐️⭐️✰ (9/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

คุณสามารถทบทวนดู John Wick ทั้ง 3 ภาคได้ที่ทรูไอดี ก่อนไปดู John Wick: Chapter 4

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa