7 ดารา ศิลปินแห่งชาติ ตำนานที่ยังมีลมหายใจ

7 ดารา ศิลปินแห่งชาติ ตำนานที่ยังมีลมหายใจ
Entertainment Report_1
24 ก.พ. 63
949
9

ข่าวบันเทิงวันนี้

ศิลปินแห่งชาติ คือผู้สร้างและรังสรรค์ผลงานศิลปะที่ก่อเกิดประโยชน์มากมายให้กับประเทศชาติ โดยทุกวันที่ 24 กุมภาพันธ์ของทุกปี เพื่อเป็นการยกย่องคุณงามความดีและระลึกถึงผลงาน จึงถูกตั้งให้เป็น วันศิลปินแห่งชาติ เพราะพวกเขานับเป็นทรัพยากรบุคคลสำคัญทางด้านศิลปะ ที่ได้สืบสานงานศิลปะของชาติให้เชื่อมโยงจากอดีตมาสู่ปัจจุบัน ภายทอดภูมิปัญญาของบรรพบุรุษในอดีตให้มีความรุ่งโรจน์สืบไปยังอนาคตข้างหน้า วันนี้ทีมงานทรูไอดีบันเทิง ขอรวบรวม 7 ศิลปินแห่งชาติ ตำนานที่ยังคงมีลมหายใจอยู่

 

7 ดารา ศิลปินแห่งชาติ ตำนานที่ยังมีลมหายใจ

1. “เพชรา เชาวราษฏร์”

ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์) เมื่อปี 2561 งานนี้สามีสุดที่รักอย่าง “ชรินทร์ นันทนาคร” พร้อมด้วยเหล่าสมาชิกชมรมรักษ์เพลงชรินทร์จึงได้ร่วมกันจัดงานเลี้ยงฉลองแสดงความยินดีให้กับนางเอกชื่อดัง

 


“เพชรา เชาวราษฏร์” หรือ เอก ชาวราษฎร์ เกิดเมื่อวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2486 ปัจจุบันอายุ 77 ปี แต่งงานกับนักร้องชื่อดัง ชรินทร์ นันทนาคร โดยเพชราเข้าวงการโดยการชักชวนของ ศิริ ศิริจินดา และดอกดิน กัญญามาลย์ ให้แสดงภาพยนตร์เรื่อง บันทึกรักของพิมพ์ฉวี เมื่อ พ.ศ. 2505 เป็นเรื่องแรก ขณะอายุ 19 ปี แสดงคู่กับ มิตร ชัยบัญชา ซึ่งเธอแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวจากภาพยนตร์เรื่องที่สอง ดอกแก้ว ตามด้วย หนึ่งในทรวง และ อ้อมอกสวรรค์ ถือว่าเธอเป็นนางเอกคู่บุญกับ มิตร ชัยบัญชา

 

 


2. สรพงศ์ ชาตรี

ได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ในปี พ.ศ. 2551

"สรพงศ์ ชาตรี" ชื่อเดิมคือ พิทยา เทียมเศวต เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2493 ปัจจุบันอายุ 69ปี สรพงษ์ เริ่มงานในวงการบันเทิงจากตัวประกอบ และเด็กยกของในกองถ่ายละครเรื่อง นางไพรตานี และมีผลงานเรื่องแรกเต็มตัวจากบทนักเลง ในละคร สอยดาว สาวเดือน เมื่อ พ.ศ. 2512 เขาผ่านบทพระเอก พระรอง และเป็นผู้ช่วยผู้กำกับในบางครั้ง มีผลงานแสดงกว่า 500 เรื่อง


3. สมบัติ เมทะนี”

ได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์) ประจำปี 2559
สมบัติ เมทะนี เกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2480 ปัจจุบันอายุ 82 ปี เข้าวงการบันเทิงด้วยผลงานการแสดงละครโทรทัศน์ หัวใจปรารถนา และผันตัวเองไปแสดงภาพยนตร์จนมีชื่อเสียง และยัง เคยกำกับภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น ลูกสาวกำนัน, แม่แตงร่มใบ นอกจากนี้กินเนสบุ๊คยังบันทึกไว้ว่าเป็นดาราที่รับบทเป็นพระเอกมากที่สุดในโลก โดยแสดงเป็นพระเอกถึง 617 เรื่อง

 

 

4. “ภัทราวดี มีชูธน”

ได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ละครเวทีและภาพยนตร์) ประจำปี 2557

ภัทราวดี มีชูธน เกิดเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2491 ปัจจุบันอายุ 71ปี เข้าวงการบันเทิงจากการแสดงภาพยนตร์เรื่อง ไม่มีสวรรค์สำหรับคุณ และได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง จากภาพยนตร์ นอกจากนั้นเป็นผู้จัดละคร ผู้ประพันธ์ กำกับการแสดง และร่วมแสดงละครมากมาย ปัจจุบันนั่งแท่นเป็น ผู้อำนวยการและครูสอนการแสดงของโรงละครภัทราวดีเธียเตอร์

 

ภัทราวดี มีชูธน ศิลปินแห่งชาติ


5. รอง เค้ามูลคดี

ได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์-ละครโทรทัศน์) ประจำปี พ.ศ. 2560


รอง เค้ามูลคดี เกิดเมื่อวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2489 ปัจจุบันอายุ 73 ปี เขาเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของศิลปินโดยแท้จริง พ่อของเขาคือ ฉลาด เค้ามูลคดี โต้โผลิเกชื่อดังในอดีต และเข้าแสดงภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในเรื่อง เหนือมนุษย์ เมื่อปี 2502 โดยตอนนั้นรับบท พระเอกตอนเด็ก (มิตร ชัยบัญชา) และเริ่มแสดงละครเรื่องแรก คือ รอยร้าวในดวงใจ นอกจากนั้นเขายังมีความสามารถทางการพากษ์เสียง ทั้งภาพยนตร์ไทยและต่างประเทศ แถมยังเป็นผู้ให้เสียงพากย์บทพระเอกของ สมบัติ เมทะนี เกือบทุกเรื่องอีกด้วย

 

 


6. พิศมัย วิไลศักดิ์

ได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์) ประจำปี พ.ศ. 2553

พิศมัย วิไลศักดิ์ เจ้าของฉายา ดาราเงินล้าน เกิดเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2482 ปัจจุบันอายุ 80 ปี เธอแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก เมื่อปี พ.ศ. 2501 รับบทเป็นนางเอกเรื่อง การะเกด โดยยังเป็นที่รู้จักและจดจำจากฉากรำฉุยฉายในเรื่องอีกด้วย ตลอดระยเวลาในวงการบันเทิงเธอแสดงภาพยนตร์มาแล้ว กว่า 300 เรื่อง และแสดงละครมากมากกว่า 200 เรื่อง ปัจจุบันนอกจากงานแสดงแล้วเธอยังรับเป็นครูสอนศิลปะการแสดงให้กับนักแสดงรุ่นหลังอีกด้วย

 


7. เศรษฐา ศิระฉายา

ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล-ขับร้อง) ประจำปี พ.ศ. 2554

เศรษฐา ศิระฉายา เกิดเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2487 เริ่มก้าวเข้าสู่เส้นทางสายบันเทิง ตั้งแต่อายุประมาณ 16 ปี ด้วยการเป็นคนขนเครื่องดนตรีในวงดนตรี ฝึกหัดทักษะด้านดนตรีแบบครูพักลักจำ จนสามารถก้าวขึ้นมาเป็นนักร้องตามสถานบันเทิง กระทั่งได้รวมตัวกับเพื่อน ๆ นักดนตรีตั้งวงดนตรี ชื่อ ดิอิมพอสซิเบิ้ล (The Impossibles) และได้รับความนิยมมากมาย จนปี พ.ศ. 2519 ดิอิมพอสซิเบิ้ล ประกาศยุบวงอย่างเป็นทางการ เศรษฐาจึงก้าวเข้าสู่โลกมายาอย่างเต็มตัว มีบทบาทโดดเด่นทั้งการเป็นพิธีกรและนักแสดงจนถึงปัจจุบัน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

>> ส่อง 10 พระเอกกล้ามโต หล่อ ฟันสวย เห็นแล้วใจระทวย!

>> มีตำหนิแล้วไง!! ซูม 7 ดาราสาว ตกหลุมรักพ่อหม้ายเจ้าเสน่ห์ ไม่ลังเลที่จะฝากหัวใจ

>> รวมภาพดารา แต่งงานแล้วสวีตหนักมาก ทองคำก็มา ดอกไม้ก็มี วาเลนไทน์หวานแสบตา!

>> ห่างเป็นรอบ ก็ชอบเธอ! 10 คู่รักดารา อายุห่างเยอะไม่ใช่ปัญหา หวานสะท้านวาเลนไทน์!