รีเซต

ยกเป็นตำนาน! รวมดารา ศิลปิน ได้รับเกียรติเป็น ศิลปินแห่งชาติ ความภูมิใจของคนบันเทิง

ยกเป็นตำนาน! รวมดารา ศิลปิน ได้รับเกียรติเป็น ศิลปินแห่งชาติ ความภูมิใจของคนบันเทิง
Entertainment Report_1
28 เมษายน 2565 ( 14:00 )
2.6K
9

"ศิลปินแห่งชาติ" คือผู้สร้างและรังสรรค์ผลงานศิลปะที่ก่อเกิดประโยชน์มากมายให้กับประเทศชาติ และทุกวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ถูกกำหนดให้เป็น "วันศิลปินแห่งชาติ" เพื่อเป็นการยกย่องคุณงามความดีและระลึกถึงผลงาน เพราะพวกเขาเหล่านั้นนับเป็นทรัพยากรบุคคลสำคัญทางด้านศิลปะ ที่ได้สืบสานงานศิลปะของชาติให้เชื่อมโยงจากอดีตมาสู่ปัจจุบัน ถ่ายทอดภูมิปัญญาของบรรพบุรุษในอดีตให้มีความรุ่งโรจน์สืบไปยังอนาคตข้างหน้า ทาง TrueID ขอรวบรวมดารา ศิลปิน ได้รับเกียรติเป็น ศิลปินแห่งชาติ ความภูมิใจของคนบันเทิง มาฝากแฟน ๆ ให้ได้ดูกัน

รวมดารา ศิลปิน ได้รับเกียรติเป็น ศิลปินแห่งชาติ ความภูมิใจของคนบันเทิง

 

"นพพล โกมารชุน"

เป็นนักแสดง ผู้กำกับ ผู้จัดละคร ที่มีฝีไม้ลายมือไม่ธรรมดา ฝากผลงานคุณภาพไว้มากมาย สำหรับ "ตู่ นพพล" จนกระทั่งเจ้าตัวได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ ปี 2564 สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละคร) ถือเป็นหนึ่งความภูมิใจของชีวิตการเป็นนักแสดงเลยทีเดียว

 

"ครูสลา คุณวุฒิ"

เรียกว่าสร้างความยินดีและเสียงปรบมือกึกก้องให้กับวงการเพลงลูกทุ่งเป็นอย่างมาก เมื่อครูเพลงชื่อดัง "ครูสลา คุณวุฒิ" ที่ถูกยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ ปี 2564 สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล-ประพันธ์เพลงไทยลูกทุ่ง) นับเป็นเกียรติและความภาคภูมิใจของวงการบันเทิงไทยมาก ๆ

 

"สุดา ชื่นบาน"

ทำเอา "แม่เม้า สุดา" ศิลปินรุ่นใหญ่หลั่งน้ำตาเลยทีเดียว หลังรู้ว่าได้รับยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ ปี 2563 สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล - ขับร้อง) ซึ่งเจ้าตัวเคยเผยว่าทั้งชีวิตได้อุทิศชีวิต เพื่อวงการบันเทิงทุกรูปแบบ ทั้งการแสดง การร้องเพลง พอเรียนจบจากเฉลิมศาสน์นาฏศิลป์ ก็อยากจะทำงานในสาขาที่เกี่ยวข้องเพื่อประโยชน์ต่อสังคม

 

"วินัย พันธุรักษ์"

ด้านศิลปินหนึ่งในสมาชิกก่อตั้งวง "ดิอิมพอสซิเบิล" อย่าง "วินัย พันธุรักษ์" ได้รับยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ ปี 2562 สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล-ขับร้อง) โดยถือเป็นศิลปินต้นแบบที่มีความสามารถทั้งทางด้านดนตรี การแต่งเพลง ร้องเพลง เรียกว่าเป็นตำนานที่ยังมีลมหายใจอีกคนของวงการเพลง

 

"ประภาส​ ชลศรานนท์"​

"ประภาส​ ชลศรานนท์" ได้รับยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2561 สาขาศิลปะการแสดง ประเภทดนตรีสากลและนาฏศิลป์สากล (ผู้สร้างสรรค์งานบันเทิงและดนตรีไทยสากล) ผู้เป็นนักคิด นักเขียน นักแต่งเพลง ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ถือว่าเป็นคนบันเทิงที่อายุน้อยที่สุดในปีที่ได้เป็นศิลปินแห่งชาติอีกด้วย

 

"เพชรา เชาวราษฏร์"

"เพชรา เชาวราษฎร์" ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์) เมื่อปี 2561 งานนี้สามีสุดที่รักอย่าง "ชรินทร์ นันทนาคร" พร้อมด้วยเหล่าสมาชิกชมรมรักษ์เพลงชรินทร์จึงได้ร่วมกันจัดงานเลี้ยงฉลองแสดงความยินดีให้กับนางเอกชื่อดัง สำหรับประวัติของ "เพชรา เชาวราษฏร์" หรือ เอก ชาวราษฎร์ เกิดเมื่อวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2486 ปัจจุบันอายุ 77 ปี แต่งงานกับนักร้องชื่อดัง ชรินทร์ นันทนาคร โดยเพชราเข้าวงการโดยการชักชวนของ ศิริ ศิริจินดา และดอกดิน กัญญามาลย์ ให้แสดงภาพยนตร์เรื่อง บันทึกรักของพิมพ์ฉวี เมื่อ พ.ศ. 2505 เป็นเรื่องแรก ขณะอายุ 19 ปี แสดงคู่กับ มิตร ชัยบัญชา ซึ่งเธอแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวจากภาพยนตร์เรื่องที่สอง ดอกแก้ว ตามด้วย หนึ่งในทรวง และ อ้อมอกสวรรค์ ถือว่าเธอเป็นนางเอกคู่บุญกับ มิตร ชัยบัญชา

 

"สรพงศ์ ชาตรี" (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว)

"สรพงศ์ ชาตรี" ได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ในปี 2551 สรพงศ์มีชื่อเดิมคือ พิทยา เทียมเศวต เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2493 เริ่มงานในวงการบันเทิงจากตัวประกอบ และเด็กยกของในกองถ่ายละครเรื่อง นางไพรตานี และมีผลงานเรื่องแรกเต็มตัวจากบทนักเลง ในละคร สอยดาว สาวเดือน เมื่อ พ.ศ. 2512 เขาผ่านบทพระเอก พระรอง และเป็นผู้ช่วยผู้กำกับในบางครั้ง มีผลงานแสดงกว่า 500 เรื่อง


"สมบัติ เมทะนี"

"สมบัติ เมทะนี" ได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์) ประจำปี 2559 "สมบัติ เมทะนี" เกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2480 เข้าวงการบันเทิงด้วยผลงานการแสดงละครโทรทัศน์ หัวใจปรารถนา และผันตัวเองไปแสดงภาพยนตร์จนมีชื่อเสียง และยัง เคยกำกับภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น ลูกสาวกำนัน, แม่แตงร่มใบ นอกจากนี้กินเนสบุ๊คยังบันทึกไว้ว่าเป็นดาราที่รับบทเป็นพระเอกมากที่สุดในโลก โดยแสดงเป็นพระเอกถึง 617 เรื่อง

 

"ภัทราวดี มีชูธน"

"ภัทราวดี มีชูธน" ได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ละครเวทีและภาพยนตร์) ประจำปี 2557 "ภัทราวดี มีชูธน" เกิดเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ.2491 เข้าวงการบันเทิงจากการแสดงภาพยนตร์เรื่อง ไม่มีสวรรค์สำหรับคุณ และได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง จากภาพยนตร์ นอกจากนั้นเป็นผู้จัดละคร ผู้ประพันธ์ กำกับการแสดง และร่วมแสดงละครมากมาย ปัจจุบันนั่งแท่นเป็น ผู้อำนวยการและครูสอนการแสดงของโรงละครภัทราวดีเธียเตอร์


"รอง เค้ามูลคดี"

"รอง เค้ามูลคดี" ได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์-ละครโทรทัศน์) ประจำปี 2560 "รอง เค้ามูลคดี" เกิดเมื่อวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2489 เขาเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของศิลปินโดยแท้จริง พ่อของเขาคือ ฉลาด เค้ามูลคดี โต้โผลิเกชื่อดังในอดีต และเข้าแสดงภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในเรื่อง เหนือมนุษย์ เมื่อปี 2502 โดยตอนนั้นรับบท พระเอกตอนเด็ก (มิตร ชัยบัญชา) และเริ่มแสดงละครเรื่องแรก คือ รอยร้าวในดวงใจ นอกจากนั้นเขายังมีความสามารถทางการพากษ์เสียง ทั้งภาพยนตร์ไทยและต่างประเทศ แถมยังเป็นผู้ให้เสียงพากย์บทพระเอกของ สมบัติ เมทะนี เกือบทุกเรื่องอีกด้วย

 

"พิศมัย วิไลศักดิ์"

"พิศมัย วิไลศักดิ์" ได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์) ประจำปี 2553 "พิศมัย วิไลศักดิ์" เจ้าของฉายา ดาราเงินล้าน เกิดเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2482 เธอแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก เมื่อปี พ.ศ. 2501 รับบทเป็นนางเอกเรื่อง การะเกด โดยยังเป็นที่รู้จักและจดจำจากฉากรำฉุยฉายในเรื่องอีกด้วย ตลอดระยเวลาในวงการบันเทิงเธอแสดงภาพยนตร์มาแล้ว กว่า 300 เรื่อง และแสดงละครมากมากกว่า 200 เรื่อง ปัจจุบันนอกจากงานแสดงแล้วเธอยังรับเป็นครูสอนศิลปะการแสดงให้กับนักแสดงรุ่นหลังอีกด้วย


"เศรษฐา ศิระฉายา" (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว)

"เศรษฐา ศิระฉายา" ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล-ขับร้อง) ประจำปี 2554 "เศรษฐา ศิระฉายา" เกิดเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2487 เริ่มก้าวเข้าสู่เส้นทางสายบันเทิง ตั้งแต่อายุประมาณ 16 ปี ด้วยการเป็นคนขนเครื่องดนตรีในวงดนตรี ฝึกหัดทักษะด้านดนตรีแบบครูพักลักจำ จนสามารถก้าวขึ้นมาเป็นนักร้องตามสถานบันเทิง กระทั่งได้รวมตัวกับเพื่อน ๆ นักดนตรีตั้งวงดนตรี ชื่อ ดิอิมพอสซิเบิ้ล (The Impossibles) และได้รับความนิยมมากมาย จนปี พ.ศ. 2519 ดิอิมพอสซิเบิ้ล ประกาศยุบวงอย่างเป็นทางการ เศรษฐาจึงก้าวเข้าสู่โลกมายาอย่างเต็มตัว มีบทบาทโดดเด่นทั้งการเป็นพิธีกรและนักแสดง

 

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :

ขอบคุณภาพจากอินสตาแกรม  jungmu55, kroo_sala, prapaschol, patravadi9280, rong_kao, pisamaime