รีเซต

ทำความรู้จัก "โนฮาร่า มิซาเอะ" คุณแม่ต้นแบบจากการ์ตูนดัง ชินจังจอมแก่น

ทำความรู้จัก "โนฮาร่า มิซาเอะ" คุณแม่ต้นแบบจากการ์ตูนดัง ชินจังจอมแก่น
CreateHatari
9 สิงหาคม 2565 ( 17:30 )
2.4K

ใกล้ช่วง วันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม ของทุกปี เราอาจะเคยเห็นคอนเทนต์ที่มีการจัดอันดับตัวละคร หรืออันดับคุณแม่ในภาพยนตร์ อนิเมะ ซีรีส์ต่าง ๆ มากมาย โดยหนึ่งในตัวละครจากอนิเมะที่เราอาจพบเห็นได้อยู่ทุกครั้งคงไม่พ้น โนฮาร่า มิซาเอะ คุณแม่ของลูกชายสุดป่วน ชินจัง จากเรื่อง ชินจังจอมแก่น (Crayon Shin-chan) เธออาจเป็นตัวละครคุณแม่ที่สร้างความประทับใจให้ใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ด้วยบทบาทการพร่ำสอนของเธอที่มีต่อครอบครัวอย่างเต็มที่ จะมีเหตุการณ์ไหนกันบ้างไปลองดูกันได้เลย!

ดูแลงานบ้านครบทุกด้าน

หากจะกล่าวถึงบทบาทหน้าที่ของแม่ โนฮาร่า มิซาเอะ คงจะเป็นต้นแบบของแม่บ้านญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน เพราะทางผู้แต่งได้ถ่ายทอดบทบาทภายในครอบครัวให้เธอเป็นแม่บ้านสุดคลาสสิกในญี่ปุ่นอย่างชัดเจน ด้วยหน้าที่ทำความสะอาดบ้าน ทำอาหาร ซักผ้า ล้างจาน รวมถึงดูแลคนในครอบครัวในบทบาทของ “แม่” และ”ภรรยา” ที่ดี ซึ่งเธอทำมันออกมาให้ผู้ชมได้รับความรู้สึกอย่างเต็มอิ่ม ทั้งการตื่นนอนก่อนใครในบ้านเพื่อเตรียมทุกอย่างไว้รองรับการไปเรียนของลูก และการไปทำงานของสามี การที่เธอต้องดูแลลูกสาววัยกำลังซนอย่าง ฮิมาวิริ เพียงลำพัง พร้อมไปกับการบริหารงานบ้านในทุก ๆ วัน เรียกได้ว่าเป็น มนุษย์แม่ ที่ครอบคลุมงานบ้านที่แสนจะอลังการมาไว้ในมือสองข้างของเธอได้อย่างสมบูรณ์แบบ

เอาใจใส่รายละเอียดเล็กน้อยของคนในครอบครัว

เมื่อเราดูแลงานภายในบ้านอย่างสมบูรณ์แบบ อีกหนึ่งอย่างที่ขาดไปไม่ได้คือ เอาใจใส่ความรู้สึกของคนในครอบครัว แน่นอนว่าการที่พวกเขาออกไปเรียน หรือทำงานข้างนอกคงจะมีบรรยากาศแตกต่างกับเราที่ดูแลงานภายในบ้าน เมื่อเขาเหล่านั้นกลับมาเราอาจสังเกตสีหน้า ท่าทางของพวกเขาเพื่อปลอบประโลม หรือส่งกำลังใจให้เมื่อเขารู้สึกหมดพลัง อย่างในบางตอนหลังจากที่คุณพ่อ โนฮาร่า ฮิโรชิ กลับมาจากทำงานเขาสีหน้าดูท้อถอยเธอก็จะรินเบียร์ให้เขาดื่มเพื่อผ่อนคลายมากขึ้น (โดยนิสัยส่วนตัวของฮิโรชิชอบดื่มเบียร์เป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว) หรืออย่าง ชินจัง ที่คอยร้องขอมิซาเอะ ในการกินช็อกโกบีเธอก็มีเตรียมไว้ให้เขาอย่างตลอด ๆ

เปิดโอกาสให้ลูกได้แสดงออก และสนับสนุนความสนใจของลูก

เป็นคุณแม่คนหนึ่งที่ผลักดัน สนับสนุนทุก ๆ การกระทำที่ดีของลูกอยู่เสมอ เพราะเธออยากให้ ชินจัง ได้เรียนรู้และสั่งสมประสบการณ์เพื่อให้เขาเติบโต สามารถนำไปใช้ดำเนินชีวิตต่อได้ด้วยตนเอง ไม่ว่าจะการส่งเขาไปเรียนวาดรูป เรียนแสดงละคร สอนปั่นจักรยาน และอีกมากมาย ให้เขาได้ทดลองทำและเรียนรู้ด้วยตนเอง ซึ่งเธอก็จะคอยดูแลอยู่ห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ โดยเธอก็เคยซื้อของกำนัลเพิ่มกำลังใจให้ชินจังอย่างหุ่นยนต์หน้ากากแอ็กชันอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สร้างความประทับใจให้ผู้ชม เพราะไม่ต้องขมขื่นในการบังคับให้ลูกทำสิ่งที่ไม่ชอบ เพียงโอบกอดไม่ให้เขาออกนอกลู่นอกกรอบเพียงเท่านั้น

ทักษะการบริหารค่าใช้จ่ายภายในบ้าน

อีกหนึ่งทักษะที่พึงมีของภรรยา และแม่ คือการบริหารค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวอย่างเหมาะสม ซึ่งเธอเองสามารถทำมันออกมาได้อย่างดี(บางครั้ง) เพราะถึงแม้เธอจะมีลักษณะนิสัยขี้เหนียว แต่การใช้จ่ายของเธอยังคงมีข้อผิดพลาดให้ได้เห็นอย่างการซื้อของลดราคาที่มากเกินความจำเป็น การเห็นเสื้อผ้าสวยงามแบรนด์เนมด็ทำให้เธอเผลอใช้จ่ายไปกับมันบ้าง แต่ทว่านั่นกลับเป็นอีกแง่คำถามหนึ่งขึ้นมาได้ว่า เธอดูแลเอาใจใส่คนในครอบครัวต่าง ๆ มากมาย แล้วเธอดูแลตัวเองบ้างแล้วหรือยัง? เธอจึงอาจมีการแอบนำเงินส่วนค่าใช้จ่ายครอบครัวไปบำรุงเสริมเติมแต่งร่างกายเธอบ้าง อย่างที่กล่าวไปถึงแม้เธอจะนำเงินบางส่วนใช้เพื่อตัวเธอเอง แต่เธอยังคงบริหารค่าใช้จ่ายได้อย่างลงตัวไม่ค่อยมีข้อผิดพลาดที่เกินขึ้นมากเท่าไรนัก

ความประทับใจเหล่านี้ อาจไม่ได้มีเพียงแค่ตัวละครแม่อย่าง โนฮาร่า มิซาเอะ เท่านั้น แต่ยังคงมีหลากหลายตัวละคร หรืออาจจะหลากหลายบุคคลในชีวิตจริงที่ท่านดูแลเราอยู่ก็ได้ และช่วงหยุดสุดสัปดาห์สำหรับวันแม่แห่งชาติปีนี้ ใครที่ไม่ออกไปไหน หรือใช้โอกาสอยู่กับครอบครัวสามารถเปิดการ์ตูน ชินจังจอมแก่น เรื่องนี้รับชมกันได้อย่างเต็มอิ่มความสุข เพราะจะปลุกข้อคิดในการใช้ชีวิตอีกมากมายให้ผู้ชมได้เก็บนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันได้อย่างแน่นอน

 

รับชมชินจังจอมแก่น 

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa