รีเซต

ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร! รวมคนบันเทิง แอ่นอกรับเคยป่วยโรคซึมเศร้า วอนเข้าใจไม่มีใครอยากเป็น

ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร! รวมคนบันเทิง แอ่นอกรับเคยป่วยโรคซึมเศร้า วอนเข้าใจไม่มีใครอยากเป็น
Entertainment Report_3
29 มิถุนายน 2565 ( 15:50 )
124.4K
5

ดารากับโรคซึมเศร้า ยังคงเป็นของคู่กันอยู่เสมอ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน บางคนรู้ตัวเร็วรักษาได้ บางคนด้วยปัจจัยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ทำให้ตัดสินใจเลือกทางเดินในแบบที่ตัวเองต้องการ นอกจากนี้ยังมีคนบันเทิงอีกหลายต่อหลายคนที่เคยออกมายอมรับว่าเคยเป็นโรคซึมเศร้า รวมทั้งเผยวิธีการรักษาตัวเองให้ห่างไกลจากโรคนี้ ทำให้ทุกวันนี้ยังคงใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติ จะเป็นใครบ้างนั้นไปดูกัน!

รวมคนบันเทิง แอ่นอกรับเคยป่วยโรคซึมเศร้า วอนเข้าใจไม่มีใครอยากเป็น

 

"จีน่า ญีนา ซาลาส"

ด้านนางเอกสาวคิวฮอตของช่อง 3 อย่าง "จีน่า ญีนา" ซึ่งเจ้าตัวเผยว่า จริง ๆ ก็เรียกว่าเป็นอาการซึมเศร้าและวิตกกังวล โชคดีที่ไม่มีผลกระทบกับการทำงาน เพราะทุกคนรอบข้างคอยให้กำลังใจ ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการรักษาอยู่นั่นเอง

 

"ดีเจต้น สรพงษ์ จิตต์สุนทร"

ส่วนหนุ่ม "ดีเจต้น สรพงษ์" สามีของ "ใหม่ สุคนธวา" ได้เผยว่าเคยคิดสั้น 2 ครั้ง แต่ผ่านมันมาได้จากความรักของภรรยาและคนในครอบครัว ไม่มีใครที่เข้าใจ แม้ว่าหาเงินได้มากมายเอาเงินที่หามาซื้อความสุข สุดท้ายแล้วเวลาที่นั่งอยู่เงียบ ๆ คนเดียวจะมีความคิดแปลก ๆ วิ่งเข้ามาในหัว พร้อมแนะนำคนที่เป็นให้หากิจกรรมทำ เพื่อข้ามเวลาเหล่านี้ไปให้ได้

 

"UrboyTJ"

แร็ปเปอร์หนุ่มชื่อดัง "UrboyTJ" หรือ "เต๋า จิรายุทธ ผโลประการ" หลายปีก่อนหน้านี้ได้เคยเปิดใจแล้วครั้งหนึ่ง ที่ยอมรับป่วยโรคซึมเศร้า จนถึงขั้นหนัก แต่ก็พึ่งยาและรักษาจนกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติ กระทั่งล่าสุด (มิ.ย.2565) ทีเจได้โพสต์ข้อความกลางไอจีอีกครั้งว่าโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่กำลังเป็นอยู่ในขั้นวิกฤต เลยขอเบรกงานเพื่อรักษาตัวเอง ก่อนที่จะเกิดเรื่องลุ้นอีกครั้ง เมื่อเขาขับรถออกจากบ้านกลางดึก ก่อนจะกลับบ้านมาอย่างปลอดภัยในช่วงเช้ามืด หลังจากนั้นแฟนเพลวได้ติดแฮชแท็ก #urboyTJ ส่งกำลังใจให้หนุ่มเต๋าหรือทีเจกันล้นหลาม

 

"เติ้ล ธนพล นิ่มทัยสุข"

เป็นอีกหนึ่งพระเอกที่เจอมรสุมชีวิต ทำให้ต้องเป็นโรคซึมเศร้า สำหรับ "เติ้ล ธนพล" และได้รับการรักษาเรื่อยมา จนอาการดีขึ้นตามลำดับ ยังมีบ้างที่ควบคุมตัวเองไม่อยู่จนทำร้ายร่างกายแฟนสาว ทำให้ทั้งคู่ยังจูนไม่ติด ซึ่งฝ่ายหญิงให้เติ้ลไปรักษาให้หายดีก่อน ปัจจุบันเติ้ลหันหน้าเข้าหาธรรมะ กำลังบวชเป็นพระอยู่

 

"แอริน ยุกตะทัต"

นักแสดงสาว "แอริน ยุกตะทัต" ยอมรับผ่านรายการว่าเคยเป็นโรคซึมเศร้า กินยารักษามาปีกว่า ตอนนี้หายแล้ว พอมาทราบว่าเพื่อนเสียชีวิตจากการทำร้ายตัวเอง เพราะเป็นโรคซึมเศร้า เธอบอกว่าตอนนั้นอาการดิ่งมาก ปิดห้องอยู่คนเดียว แต่เธอมีสติที่บอกตัวเองว่าอยากหาย ไม่ได้อยากตายไปจากโลกนี้ 

 

"เฌอเบลล์ ลัลณ์ลลิน เตจะสา เวศซ์"

นางเอกสาว "เฌอเบลล์ ลัลณ์ลลิน" เคยออกมายอมรับตรง ๆ ว่าเป็นโรคซึมเศร้าตั้งแต่อายุได้เพียง 5 ขวบเท่านั้น ซึ่งเคยเป็นหนักถึงขั้นเคยคิดสั้นอีกด้วย โดยเธอเผยว่านอกจาการรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบันแล้ว ยังใช้ธรรมะในการรักษาโรคนี้จนทำให้อาการดีขึ้นตามลำดับ

 

"เฟียต พัทธดนย์ จันทร์เงิน"

ทำเอาแฟนคลับชาวไทยและอินเตอร์แฟนส่งกำลังใจให้กับหนุ่ม "เฟียต พัทธดนย์" กันล้นหลาม เมื่อเจ้าตัวเผยว่ามีอาการซึมเศร้า คิดฆ่าตัวตาย และนอนไม่หลับ จึงตัดสินใจเข้าพบแพทย์ เพื่อรักษาอาการซึมเศร้า โดยหมอจัดยามาให้ 1.ยาคลายเครียด 2.ยานอนหลับ ระยะเวลาในการกินประมาณ 6 เดือน เขาเผยว่าช่วงนี้เป็นช่วงรักษา ต้องฝืนทำโปรแกรมที่ตั้งไว้ ประมาณ 1 เดือน ยาจะเริ่มเห็นผล

 

"แพรวา ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์"

ด้านนักแสดงสาว "แพรวา ณิชาภัทร" เล่าผ่านรายการทางยูทูบที่เคยไปเป็นแขกรับเชิญว่าเธอเคยเผชิญกับโรคซึมเศร้าในช่วงที่ทราบว่าที่บ้านเป็นหนี้ 200 ล้านบาท แต่โชคดีที่รู้ตัวเองทัน จึงไปพบแพทย์เพื่อรักษาทันที ซึ่งเธอยอมรับว่าเป็นเรื่องของการทำงานเคมีในสมองที่บางทีเราก็ควบคุมตัวเองไม่ได้จริง ๆ

 

"ตุ๊กกี้ สุดารัตน์ บุตรพรม"

ออกมายอมรับอีกคนว่าเคยป่วยซึมเศร้าถึงขึ้นคิดสั้น สำหรับสาวอารมณ์ดี "ตุ๊กกี้ สุดารัตน์" แต่ดีที่เธอกำลังใจดี และตั้งใจรักษา ดูแลตัวเองอย่างจริงจัง ทำให้เธอก้าวผ่านมาได้ และใช้ชีวิตแบบเห็นคุณค่าของตัวเอง เรียกว่ากำลังใจสำคัญที่สุดจริง ๆ

 

"ไมเคิล พูพาร์ต"

ทำเอาแฟนละครตกอกตกใจกันถ้วนหน้า เมื่ออดีตพระเอกหนุ่มชื่อดังยุค 90 "ไมเคิล พูพาร์ต" ตัดสินใจปิดชีวิตตัวเอง ที่บ้านพักย่านลาดพร้าว เมื่อวันที่ 16 ม.ค.2565 หลังจากป่วยรักษาโรคซึมเศร้ามานานถึง 2 ปี โดยสร้างความเสียใจให้กับครอบครัวเป็นอย่างมาก แต่ทางครอบครัวไม่ติดใจการเสียชีวิต เนื่องจากรับรู้อาการป่วยมาโดยตลอด

 

"แน็ก ชาลี ไตรรัตน์"

เห็นเป็นหนุ่มสายฮา แต่ "แน็ก ชาลี" เคยเล่าว่า มีอาการคล้ายโรคซึมเศร้า ตั้งแต่อายุ 17 ปี เป็นเวอร์ชั่นที่ไม่ได้เรียกร้องความสนใจ ไม่ได้ไปพยายามให้ใครหนักใจไปกับตัวเองด้วย เมื่อเป็นแล้วรู้ตัวว่าต้องจัดการกับตัวเองยังไง แต่ก็มีไปหาหมอบ้าง

 

"พชร์ อานนท์"

หน้าจอสร้างผลงานสนุก ๆ ให้แฟน ๆ ได้คลายเครียด เรียกว่าผู้กำกับหนังชื่อดัง "พชร์ อานนท์" ทำงานมาทั้งชีวิตก็ว่าได้ แต่เมื่อเจอพิษโควิด-19 ทำเอาเจ้าตัวเครียดหนักถึงกับโพสต์บอกว่าโรคซึมเศร้ากำเริบ ทำให้เพื่อนคนบันเทิง นักแสดง แฟน ๆ ส่งกำลังใจให้รัว ๆ

 

"อาร์ต KPN"

ทำเอาแฟน ๆ แอบช็อคไปตาม ๆ กัน เมื่อ "อาร์ต KPN" ตัดสินใจปิดชีวิตตัวเอง ซึ่งทางครอบครัวเผยว่าอาร์ตป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามานานถึง 5 ปี และยังมีโรคไบโพลาร์ โรคแพนิค อีกด้วย ซึ่งอาร์ตพยายามรักษาตัวเอง หาหมอมาตลอด แต่สุดท้ายต้องพ่ายให้กับโรคนี้ อย่างไรแล้วขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวมา ณ โอกาสนี้อีกครั้งหนึ่ง 

 

"นนน กรภัทร์ เกิดพันธุ์"

ส่วนนักแสดงวัยรุ่นสุดฮอต "นนน กรภัทร์" ที่เคยออกมายอมรับว่ามีภาวะซึมเศร้าและรักษาตัวด้วยการกินยาอย่างต่อเนื่องมาพักใหญ่ ซึ่งล่าสุดเจ้าตัวอัปเดตว่าตอนนี้คุณหมอให้หยุดยาต้านโรคซึมเศร้าแล้ว ทางด้านเจ้าตัว จากการสังเกตตัวเองเชื่อว่ามีอาการดีขึ้นเยอะมาก

 

"ณิชา ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์"

เป็นนางเอกอีกคนที่เคยออกมายอมรับว่ามีภาวะซึมเศร้าเหมือนกัน สำหรับสาว "ณิชา ณัฏฐณิชา" โดยเผยสาเหตุว่าเกิดจากการงานเยอะ อย่างงานแสดง คือดึงตัวเองออกจากตัวละครไม่ได้ ทำให้เกิดความเครียดโดยไม่รู้ตัว อาการหนัก ๆ ถึงขั้นนั่งทานข้าวอยู่แล้วร้องไห้ ทั้ง ๆ ที่ชีวิตไม่ได้มีอะไรน่าเครียด แต่เธอไม่ได้ไปหาหมอ แต่พยายามใช้เวลาในการปรับตัวเอง 

 

"นิ้ง กุลสตรี" หรือ "ณิชชยาณัฐ ศิริพงศ์ปรีดา"

ต้องบอกว่าเป็นหญิงแกร่งมาก ๆ สำหรับอดีตนางเอกชื่อดัง "นิ้ง กุลสตรี" ที่ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น "ณิชชยาณัฐ" นอกจากจะต้องต่อสู้กับโรคไขกระดูกบกพร่องแล้ว ยังต้องต่อสู้กับโรคซึมเศร้า ซึ่งนิ้งมีกำลังใจที่ดี และปฏิบัติตามคุณหมออย่างเคร่งครัด เลยทำให้นิ้งกลับมาสดใสและยิ้มได้อีกครั้งหนึ่ง

 

"แอม เสาวลักษณ์ ลีละบุตร"

เคยออกมาเปิดใจเล่าแบบจัดเต็มไม่มีกั๊ก สำหรับศิลปินรุ่นใหญ่ "แอม เสาวลักษณ์" ที่เล่าชีวิตตอนเป็นโรคซึมเศร้า พร้อมเผยสาเหตุ การรักษา เจ้าตัวบอกว่าตอนแรกไม่คิดว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้า คิดว่าเป็นโรคติสท์แตก จนสุดท้ายตัดสินใจไปพบแพทย์และรักษา พร้อมส่งกำลังใจให้ทุกคน เพราะปัจจุบันคนเป็นโรคนี้เยอะมาก 

 

"ธันวา สุริยจักร"

พระเอกหนุ่ม "ธันวา สุริยจักร" ออกมาเผยเมื่อปี 2563 ว่าไม่เคยรู้ตัวเองมาก่อนว่าเป็นโรคซึมเศร้า จนได้ไปตรวจสุขภาพ ถึงรู้ว่าเป็นโรคซึมเศร้าอ่อน ๆ ระยะแรกเริ่ม จึงไปหาหมอทันที 

 

"หมิว สิริลภัส กองตระการ"

ส่วนสาว "หมิว สิริลภัส" บอกว่าเธอนั้นอยู่กับโรคซึมเศร้า รักษามาประมาณ 2-3 ปี ซึ่งเธอปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัดตามคำแนะนำคุณหมอมาโดยตลอด จากนั้นตรวจพบว่าเป็นโรค alcoholic ทำให้เธอตั้งใจจะไม่แตะเหล้าตลอดชีวิต เรียกว่าเป็นอีกบททดสอบหนึ่งของชีวิตเธอ

 

"ปั้นจั่น ปรมะ อิ่มอโนทัย"

ก่อนหน้านี้นักแสดงหนุ่ม "ปั้นจั่น ปรมะ" เคยเจอกระแสข่าวดราม่าหนักมาก ถึงขั้นเงียบหายจากหน้าจอ โซเชียล ไม่พบเจอใคร ไม่อยากออกจากบ้าน ไม่อยากทำงาน ส่งผลให้เป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งเขาได้รักษาตัวกินยาซึมเศร้ามานานกว่า 2 ปี ปัจจุบันเขากลับมาเป็นปั้นจั่นคนเดิมอีกครั้ง

 

"โบวี่ อัฐมา ชีวนิชพันธ์"

ด้านสาวคนเก่ง "โบวี่ อัฐมา" เคยป่วยเป็นซึมเศร้า หลังจากดีขึ้น เธอส่งกำลังใจคนเป็นโรคนี้ และยังช่วยแนะนำวิธีฝึกจิต ที่ทำให้ก้าวข้ามผ่านมา ซึ่งเธอพร้อมเยียวยาด้านความรู้สึกช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

 

"ไมค์ พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล"

ส่วน "ไมค์ พิรัชต์" เป็นอีกคนที่เคยออกมาบอกว่าเป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งช่วงที่เป็น ไมค์ใช้ธรรมะเยียวยาจิตใจและความรู้สึก รวมถึงได้พลังบวก พลังดี ๆ จากครอบครัวและคนรอบตัว ทำให้ผ่านมาได้ในที่สุด

 

"กัสจัง จิรันธนิน พิทักษ์พรตระกูล"

ในขณะที่สาว "กัสจัง จิรันธนิน" เคยออกมาแชร์ประสบการณ์การเป็นโรคซึมเศร้าว่าตอนนั้นมีอาการดิ่งจนคิดจะฆ่าตัวตาย แต่ได้มีการพบแพทย์รักษาตัว จนตอนนี้หายดีเป็นปกติกลับมาเป็นกัสจังที่สดใสเหมือนเดิมแล้ว

 

"ชิปปี้ ศิรินทร์ ปรีดียานนท์"

ออกมายอมรับว่าเป็นซึมเศร้าหลังผิดหวังจากความรัก สำหรับนางเอกสาว "ชิปปี้ ศิรินทร์" ที่พูดแบบไม่อ้อมค้อมว่า หลังจากเลิกกับ "อองตวน" ก็เศร้าหนักถึงขั้นเคยร้องไห้นานถึง 5 ชม. อะไรก็ตามเคยชอบก็ไม่ชอบแล้ว เช่น ออกกำลังกาย แม้ว่าภายนอกดูร่าเริง แต่ในใจเธอรู้สึกตัวว่าไม่ปกติ จนเพื่อนพาไปหาหมอ ครั้งแรกที่ไป ร้องไห้ให้หมอดู 2 ชม. ช่วงนั้นต้องไปหาหมอทุกเดือน กินยาทุกวัน รักษาตัวนานเกือบ 2 ปี แต่ยังดีที่ไม่เคยคิดที่จะฆ่าตัวตาย เรียกว่ากว่าจะผ่านมาจนยิ้มออกได้เหมือนทุกวันนี้ สาวชิปปี้สตรองมาก ๆ 

 

"ทราย เจริญปุระ"

ต่อที่นักแสดงสาวแกร่ง "ทราย เจริญปุระ" ที่ออกยอมรับว่าเป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งเกิดจากความเครียดสะสม และอาการออกชัดมากขึ้นหลังจากที่เธอประสบอุบัติเหตุใหญ่ทางรถยนต์ อีกทั้งในช่วงที่รักษาตัวเองก็ต้องคอยดูแลคุณแม่ซึ่งป่วยเป็นโรคซึมเศร้าและสมองน้อยเสื่อมด้วย โดยเธอเผยว่าเคยเป็นถึงขั้นร่างกายรับไม่ไหวจนมีผลกระทบผื่นขึ้นเต็มตัว เธอรักษาตัวเองจนวันนี้กลับมายิ้มกว้างได้อีกครั้ง 

 

"แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์"

ฟากสาว "แตงโม นิดา" ที่ยอมรับแบบแมนๆ ตามสไตล์ว่าเคยถึงขั้นคิดฆ่าตัวตายจากอาการเป็นโรคซึมเศร้ามาแล้ว แต่สุดท้ายเธอก็ผ่านมันมาได้เพราะคิดได้ว่ามันเป็นเพียงอารมณ์ชั่ววูบเท่านั้น ด้านสุขภาพสาวแตงโม เคยมีเจอผลกระทบอาการมือชา เท้าชา ปากชา ตกใจง่าย จนต้องกินยารักษา รวมทั้งแนะนำคนที่กำลังเป็นโรคนี้ว่าต้องรักษาอย่างมีวินัยและต่อเนื่อง และกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติ จนกระทั่งตกเรือกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้เสียชีวิตในวันที่ 24 ก.พ.2565 เรียกว่าเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่อีกครั้งของคนบันเทิง

 

"แวร์ โซว"

ชีวิตจริงยิ่งกว่าละครประโยคนี้น่าจะเหมาะกับนักแสดงรุ่นใหญ "แวร์ โซว" ที่เธอเคยเปิดใจหมดเปลือกว่าเคยคิดฆ่าตัวตายและทำร้ายลูก ซึ่งเป็นอาการของคนเป็นโรคซึมเศร้า สุดท้ายตัดสินใจไปพบแพทย์เพื่อรักษาตัวเอง ซึ่งช่วงที่รักษาต้องกินยาวันละ 6-8 เม็ดต่อวัน และเตือนคนที่กำลังเป็นโรคนี้อยู่ให้รีบไปหาหมอเพื่อรักษาตัวเองดีที่สุด 

 

"พลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์"

เห็นเป็นสาวแกร่ง มีความมั่นใจเกินร้อยแต่สาว "พลอย เฌอมาลย์" ก็เคยติดลิสต์ผู้ป่วยซึมเศร้าเช่นกัน เธอยอมรับว่าเป็นโรคนี้ตั้งแต่อายุ 19 ปี รักษาด้วยการกินยาจนหายและกลับมาเป็นอีกในช่วงที่เจอมรสุมโดนแบน เธอเผยว่าจมอยู่กับความทุกข์จนร้องไห้ไม่หยุด ไม่อยากออกไปไหน มีอาการตัวสั่น เธอจึงตัดสินใจใช้ชีวิตอยู่กับตัวเอง อยู่บ้านหากิจกรรมต่างๆ ทำตลอดเวลาแล้วอาการก็ค่อย ๆ ดีขึ้น 

 

"แคทรียา อิงลิช"

ด้านสาว "แคทรียา อิงลิช" เคยมายอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่าเป็นโรคซึมเศร้าและรักษาตัวนานกว่า 7 ปี ซึ่งเธอประเมินว่าเป็นผลจากการรับบทนางร้ายเมื่อหลายปีก่อน อาการของเธอไม่ธรรมดา อยู่ในระดับอยู่ดีๆ ก็กรี๊ด ควบคุมตัวเองไม่ได้ แต่ไม่ได้ทำใครเดือดร้อน เธอจึงไปหาหมอ หาจิตแพทย์ จากนั้นมั่นไปตรวจอยู่เรื่อยๆ พร้อมฝากบอกว่าอย่ามองว่าคนป่วยโรคนี้เป็นคนบ้า 

 

"น้ำตาล พิจักขณา วงศารัตนศิลป์"

ไม่น่าเชื่อว่านางเอกสาวสุดเรียบร้อย "น้ำตาล พิจักขณา" เคยเป็นโรคซึมเศร้าเหมือนกัน แต่ไม่ได้เป็นในขั้นร้ายแรง ซึ่งเกิดจากตอนเข้าวงการฯ ใหม่ๆ เจอคำวิจารณ์ต่างๆ นานา จึงเกิดอาการจิตตก เศร้าเพราะคำพูดคน จึงใช้ธรรมะเข้ามาขัดเกลาจิตใจ ทำใจให้สงบขึ้น จากนั้นเธอพยายามสร้างแต่รอยยิ้มให้กับตัวเองและอยากให้ทุกคนมองโลกในแง่บวกเหมือนเธอ 

 

"โย ยศวดี หัสดีวิจิตร"

ปิดท้ายที่นักแสดงและนางแบบสาวก้านยาว "โย ยศวดี" ที่ตอนนี้ผันมาเป็นนักกีฬาเต็มตัว ในอดีตสาวโยเคยเจอกับบทเรียนความรักที่ไม่สมหวัง สุดช้ำกล้ำกลืนจนส่งผลให้เธอกลายเป็นโรคซึมเศร้า ถึงขั้นคิดฆ่าตัวตายหลายครั้ง ทุกวันนี้เธอแฮปปี้โดยใช้กีฬาวิ่งเพื่อหนีจากโรคซึมเศร้า บำบัดจิตใจ และเพิ่มความสุขให้กับตัวเอง 

 

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :

ขอบคุณภาพจากอินสตาแกรม  :  itr, melonp.official, khondeewaesoul, chermarn, katreeya_e, p_namtarn, yoyossavadee, sirinissirin, artkpn, nanon_korapat, nychaa, nink_nichayanaht, ampdidi, thanwa_than, mew_ladym62, punjanprama, bowie_atthama, urboytj, m1keangelo, guzjun9, poj_arnon6565, charliepotjes, tukky66, nichaphatc, fiat_pattadon, cheri.belle, urboytj