รีเซต

แอน-ภูริ ควงลูกสาวคนโต น้องริชา เผยถึงพัฒนาการ เห็นแววด้านการแสดง (มีคลิป)

แอน-ภูริ ควงลูกสาวคนโต น้องริชา เผยถึงพัฒนาการ เห็นแววด้านการแสดง (มีคลิป)
Entertainment Report_2
4 กุมภาพันธ์ 2565 ( 18:45 )
316

ข่าวบันเทิงวันนี้

 ควงคู่สามีภรรยา "แอน อลิชา - ภูริ หิรัญพฤกษ์" พร้อมลูกสาวคนโต "น้องริชา" ที่จะมาอัปเดตการเป็นคุณพ่อคุณแม่ลูก 2 ไม่ง่ายเลย พร้อมเผยถึงพัฒนาการที่ต้องบอกว่ามีความแสบอยู่ไม่เบา ไหนจะคุณแม่ที่ถูกเมาท์ว่าขี้บ่นเจ้าระเบียบ ไหนจะคุณพ่อที่พาลูกไปเที่ยวซนจนหน้าปูดทั้งหน้า งานนี้ได้ลูกสาวตัวน้อยมายืนยันอีกหนึ่งเสียง ทุกประเด็นในรายการ คุยแซ่บ SHOW ออกอากาศทางช่องวัน 31 ที่มี ชมพู่ ก่อนบ่าย และธัญญ่า ธัญญาเรศ เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

ลูก 2 แล้ว เปลี่ยนแปลงมั้ยชีวิต?
แอน : เหนื่อย คนเดียวก็เหนื่อยจะแย่แล้ว พอสองคนก็ต้องบริหาร จะเอาใจคนโตยังไง จะดูแลคนเล็กยังไง สามีนี่ไม่ต้องพูดถึงเลยตกกระป๋องไปเลย
ภูริ : ทางนี้ก็เหนื่อย เหนื่อยหาเงิน

 

ขอบคุณรายการ คุยแซ่บ Show

ลูก 2 คนนิสัยแตกต่างกันเลย?
ภูริ : ใช่ครับ ตอนเด็กริชาจะเจอคนบ่อย ทักทายเฮฮาเฟรนด์ลี่ แต่น้องลิษาเกิดในช่วงโควิดกลัวอยู่แต่บ้านตลอด พอเจอคนไม่รู้จะกลัวเขินอาย อยู่บ้านจะซน คนเล็กจะแสบกว่า
แอน : ริชาพอโต 5 ขวบจะมีความเป็นสาวหวาน สวยตลอดเวลา

ตอนท้องบอกพี่สาวยังไง?
แอน : เค้าเป็นคนเลือก
ภูริ : เราตัดสินใจจะมีน้องให้เค้า เราก็ถามเค้า ผมอยากได้ลูกผู้ชาย ตั้งใจจะมี แต่พอถามริชา เค้าร้องไห้อยากได้น้องผู้หญิง พ่อก็เลยยอมลูก

เลี้ยงยากง่ายแตกต่างกันมั้ย?
แอน : ไม่ยาก ตอนริชาเกิดก็เลี้ยงง่าย เราก็เลี้ยงแบบมีระบบทำเป็นเวลา เค้าเป็นเด็กที่ไม่ดื้อซนจนเกินไป มาถึงน้องก็ไม่ค่อยงอแง วันที่เราคลอดเค้าก็ไปจนส่งเข้าห้องผ่าตัดก็ได้อุ้มน้องด้วย เค้าก็รอ ซาบซึ้งร้องไห้
ภูริ : โมเมนท์ที่เค้าเห็นน้อง ผมอุ้มมาให้เค้าเห็นหน้าที่กระจก ผมเห็นตาเค้าแบบซาบซึ้ง น้ำตาจะไหล

บ้านนี้ไม่ได้สอนให้พี่เสียสละให้น้องทุกอย่าง?
ภูริ : จริง ๆ แล้วผมจะสอนพี่ก่อนว่ามีอะไรก็ยอม ๆ น้องไป ถ้าน้องโตขึ้นมาผมจะบอกว่ามีอะไรก็ยอม ๆ พี่ไป ให้พี่น้องเค้ารู้จักยอมซึ่งกันและกัน ตอนนี้เราก็ไม่ได้บอกว่าเป็นพี่ต้องเสียสละให้น้อง เพราะว่าตัวพี่เองก็มีสิทธิ์อะไรในของเค้าอยู่แล้ว ไม่ใช่ว่าจะต้องให้น้องทุกอย่าง พยายามให้เค้าเข้าใจก่อนว่าสิทธิ์ของเค้าคืออะไร เค้ามีหน้าที่ที่ต้องทำอะไรบ้างหน้าที่ของเค้าเราพยายามสอนเสมอว่าต้องดูแลน้องด้วย ต้องแชร์กับน้องด้วย

พี่มีน้อยใจบ้างมั้ย เรื่องพ่อแม่ดูแลน้องที่เล็กกว่า?
ริชา : แม่อุ้มน้อง แม่ดูแลน้อง
แอน : ก็สะอึกแหละ คนเป็นแม่ก็พยายามจะบาลานซ์ ให้ความรักเท่ากัน แต่มันก็ยากมาก เพราะบางทีแบบตัวเล็กก็ไม่เข้าใจ เหมือนเค้าจะเข้าใจแต่จริงๆเค้าเพิ่ง 5 ขวบ เรามองว่าเค้าเป็นพี่เค้าต้องเค้าใจ แต่บางทีเราก็ลืมคิดเด็ก 5 ขวบ ตอนเรายังไม่รู้เรื่องเลย พอฟังลูกพูดเราก็สามีก็คอยดึงสติ ทำไปเพราะความรักแต่บางทีก็ไม่รู้ตัวก็จะพยายามแก้ไข
ภูริ : พ่อไม่ได้อุ้มน้องเลย เพราะแม่อุ้มตลอด น้องติดแม่ ตอนนี้เริ่มจะมาเล่นกับพ่อบ้าง ช่วงที่แอนดูแลลิษา ผมก็จะมาดูแลริชา พอช่วงมีน้องผมกับริชาจะสนิทกันมาก

ริชาบอกไม่อยากโตแล้ว อยากกลับไปเป็นเบบี๋?
ริชา : เพราะแม่ตามใจน้องมากกว่าหนู
ภูริ : ตอนเด็กมีน้องรักน้องมาก พอสักพักให้เอาน้องไปคืนหมอ

พ่อแม่บอกลูกกลับยังไง?
ภูริ : คืนนั้นเค้าพูดแบบนี้ขึ้นมา ผมเลยฟีลจริงจังเลยว่าเดี๋ยวเอาไปคืนแล้ว ผมก็อุ้มน้องคนเล็กเหมือนจะเดินออกไป เค้าก็ไม่เอาๆ เหมือนเค้าพูดด้วยอารมณ์ของเค้า

โรงเรียนเปิดเทอมแล้ว?
แอน : ตอนแรกเราก็ลังเลว่าจะให้เค้าไปดีมั้ย เรามีลูกเล็กเรามีคนแก่ เค้าบอกว่าแม่หนูต้องการจะไปโรงเรียน เค้าแฮปปี้มาก คนที่ทุกข์คือน้อง เดินตามตอนเช้า น้องก็คิดถึง 
แต่พี่นี่ไปกับเพื่อนเลย
ริชา : มีเพื่อนเยอะ
แอน : ตอนน้องเล็ก ๆ พยายามให้เค้ามีส่วนร่วมทั้งพ่อทั้งพี่แหละ อุ้มน้อง ป้อนนมบ้าง เค้าจะเริ่มบงการน้องเล่นกันเล่นเป็นครูอะไรแบบนี้ เล่นกันได้

ดูท่าทางจะเลี้ยงคุณพ่อเหมือนกัน?
แอน : ดื้อ ดูคนเล็กที่น่าจะดื้อเหมือนพ่อ แสบ

การเลี้ยงลูกพ่อกับแม่มีตกลงกันมั้ย?
ภูริ : เราคุยกันว่าไม่ได้บังคับลูก แม้กระทั่งโรงเรียนที่เลือกให้เค้าก็เป็นอิสระ ดูว่าเค้าชอบอะไร สนใจอะไรจะไปสนับสนุนเค้าในเรื่องนั้น เราก็อยากให้ลูกเรามีความสุขในช่วงชีวิตวัยเด็ก เค้าอยากทำอะไรก็ให้เค้าทำเต็มที่ แต่ว่าหลักๆครอบครัวเรา ตัวลูกก็พยายามเอาตัวเองมาใกล้ชิดกับเรา ไปเที่ยวธรรมชาติ ให้เค้าได้เที่ยวแบบติดดินๆหน่อย

 บ้านนี้สามีโดนบ่น?
ภูริ : ไม่ได้บ่นหรอกครับ บางทีเค้าเลี้ยงลูกเหนื่อย กลับมาเราก็เหนื่อย ๆทำอะไรสไตล์เรา บางทีก็ไม่ถูกใจเค้าบ้าง อย่างห้องทำงานรกๆ อันนี้จะเจ้าระเบียบ เดินมาจัดโน้นจัดนี้
แอน : ธรรมดาเป็นหน้าที่ เป็นเมียก็ต้องบ่นเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ได้บ่นเรียกว่าเราอยากเห็นความถูกต้อง

พอมาเป็นสามีภรรยามีงอนกันบ้างมั้ย?
ภูริ : ไม่งอนครับ เราจะเป็นคู่ที่ถ้าหงุดหงิดก็คือหงุดหงิดใส่กันเลย แต่พอจบก็คือจบเลย ไม่เอากลับมาคิด

ทำงานเหนื่อย ๆ กลับมาอยากมีอาหารที่โต๊ะ?
ภูริ : มันเป็นความฝันครับ ไม่ใช่ความจริง ถ้าเค้าจะเซอร์ไพร์สวันเกิดแบบนั้นก็ดีครับ
แอน : สมัยก่อนเราก็ดูแล อยากกินอะไรหาให้กิน พาไปกิน แต่สมัยนี้ไม่มีเวลา เค้าหายไปถ่ายรายการหลายวัน กลับบ้านตอนไหนก็เวลาไม่ตรง บ้านเรากินข้าว 5 โมง บางทีกลับมาเค้ากินเสร็จแล้ว แล้วพอถามจะกินอะไร อะไรก็ได้ จะได้คือที่เหลือจากลูกหรือจะสั่งมาก็ได้ เดี๋ยวนี้ง่าย

มุมสวีตมีบ้างมั้ย?
ภูริ : ก็มีบ้างครับ มันมีเป็นช่วงเวลา อย่างวันพิเศษมีบ้างแต่น้อยมาก
แอน : มีพี่ญ่าเป็นไอดอล เงินเข้าบันชีถึงก็ไม่ต้องมีอะไรแล้วมากมาย ไม่ต้องถามอะไรมากมายเงินเข้าบันชีถึงโอเค ไม่ต้องมีอะไรมากมาย ยิ้มแฮปปี้ทั้งวัน

พี่แอนได้ออกไปทริปท่องเที่ยวบ้างมั้ย?
ภูริ : ถ้ามีทริปครอบครัวก็ไปครับ อย่างแอนเค้าจะไม่ชอบภูเขามากมาย ลำบาก แต่ถ้าเป็นทะเลเราจะพาไปหมดทั้งครอบครัว ทริปมอเตอร์ไซค์ก็มีแต่พี่ แอนเค้าไม่ได้ไปด้วย ผมจะเอาพ่อตาไป

เจออาหารแปลก ๆ ริชากินตามพ่อได้หมดเลย?
ภูริ : คือบางทีเราเอาลูกไปอยากจะให้เค้าลองอาหารพื้นบ้านจริงๆ ว่าคนที่นั่นเค้ากินยังไง ให้เค้าได้ชิม
แอน : ไปออกรายการแล้วไปด้วยกันพ่อลูก โทร.มาบอกว่าแม่ลูกหน้าบวม ปากบวม ตาบวม ทุกอย่างปิดหมดเลย เราก็ตกใจว่าเกิดอะไรขึ้นพาลูกไปอะไรร้านไหน พยายามจะคิดทุกอย่าง แล้วก็วางหูไปสักพักโทรกลับมาว่ามีตุ่ม ๆ ทีไรผม เราก็แบบยุงกัดลูกหรือเปล่า สงสัยจะใช่ ปรากฏว่าคือแพ้ยุง ยุงกัดลุกเยอะมาก
ภูริ : ไม่ได้โดนยุงกัดไปแคมป์ ไปนอนที่โรงแรมเป็นไม้ๆ ติดสติกเกอร์กันยุงแล้วเอาไม่อยู่ เป็นเรื่องใหญ่มาก

วันนั้นเกิดอะไรขึ้นบ้าง?
ภูริ : โดนบ่น
แอน : ไม่ให้ไปแล้วไง นี่คือทริปสุดท้ายที่เธอจะได้เอาลูกชั้นไป ไม่ให้ไปไหนแล้วต่อไปนี้

ริชาเริ่มเถียงแล้ว?
แอน : เริ่มมีความเป็นตัวตน แม่พูดแสดงหน้าสีตาใช้ได้อยู่ มีฤทธิ์มีเดช ไม่ได้มีเรื่องอะไรใหญ่โตเรื่องเด็กๆ มีมารยามากกว่าเด็กทั่วไปนิดนึง มันน่าจะอยู่ในสายเลือดบางทีการแสดงมีอารมณ์
 มีบิ้วท์อารมณ์น้ำตาไหล

ทำโทษเข้ามุม?
แอน : เพิ่งจะโดน วันนั้นเค้าดื้อมาก ให้เข้ามุม เค้าก็หยิบตุ๊กตาไปแล้วไปนั่งเข้ามุม เราก็นั่งดูเกิน 5 นาที ทำไมไม่ขยับเลย หันไปดูคือนางหันหน้าเข้ากระจกแล้วกระจกสะท้อนทีวีก็เลยนั่งดูทีวี ร้ายกาจมาก

พ่อดุทีลูกร้องไห้เลย?
ภูริ : ผมจะเป็นคนแบบถ้าคิดว่าลูกผิดก็ต้องทำให้รู้ว่าเค้าผิด แต่เราก็ค่อนข้างอารมณ์ขึ้นแรงเหมือนกัน  ก็รู้ตัวแม่เค้าจะคอยเตือน เราก็ดุ พอกลางคืนเค้าจะมาขอโทษ

ริชาพูดว่าอยากติดโควิดให้ตาย ๆ ไปซะ?
แอน : พูดจริง ตอนไปหาหมอฉีดวัคซีนประจำปี เค้าบอกหมอว่าอยากเป็นโควิดให้ตาย ๆไปซะ เราก็นึกในใจเกิดอะไรขึ้นทำไมพูดแบบนี้ เราเลยให้เค้าคุยกับหมอ บอกหมอว่าเพราะแม่ดุหนู แม่บ่นหนู  เราก็แบบจะทำยังไงหรือเพราะเลี้ยงลูกไม่ดีเลี้ยงลูกไม่ถูกวิธีทำให้ลูกเป็นแบบนี้ ก่อนอาทิตย์ที่ไปหาหมอคือโดนทำโทษไม่ให้ดูทีวีเลย 5 วัน หมอก็คุยกับเค้าจนเข้าใจ
ภูริ : พ่อก็เข้าใจได้ว่าช่วงนั้นโดนคุณแม่ดุเยอะ พฤติกรรมเค้ามีโมโหก้าวร้าวบ้าง ช่วงนั้นโดนดุบ่อยจริง เราก็ไม่รู้จะช่วยยังไงเพราะช่วงนั้นเราถ่ายรายการ

คิดว่าภรรยาเป็นคนเข้มงวดมั้ย?
ภูริ : จริง ๆ แล้วเค้าก็มีระเบียบของเค้าอยู่ แต่ไม่ได้เข้มงวดขนาดนั้น แต่อะไรที่มันเริ่มเกินเลยไปแล้ว อย่างพฤติกรรมที่ดูไม่น่ารักของเด็ก แม่เค้าจะลงโทษ

กลัวภรรยามั้ย?
ภูริ : จะเหลือหรอครับ เกรงใจเมีย เค้าเลี้ยงลูกตลอดเวลา เค้าทำน้าที่แทนเรา ในบ้านก็ปล่อย ๆ เค้าไป

เคยมีทะเลาะกันต่อหน้าลูก?
แอน : บ้านเราเป็นคนพูดเสียงดัง ถ้าปรี๊ดบางทีไม่ได้คิดโต้ไปโต้มา เราไม่เห็นเค้าเลยสติหลุด เราก็แบบพ่อแม่ไม่ได้ทะเลาะกันแค่พูดกันเสียงดังเฉย ๆ ไม่ได้อะไรต่อก็คุยกันธรรมดารู้สึกไม่ดีเหมือนกัน

วางแพลนอะไรบ้างให้ลูก ๆ?
ภูริ : เลี้ยงเค้าให้เป็นตัวเค้ามากที่สุด เราทำกิจกรรมอะไรก็อยากให้เค้ามีส่วนร่วมด้วยตลอด ถ้าโตขึ้นเค้าอยากจะทำอะไร จะปล่อยให้เค้าได้ทำตามในสิ่งที่เค้าต้องการ

ริชามีแววเป็นนักแสดงมั้ย?
แอน : มี พ่อแม่เป็นนักแสดงมันต้องมีความอะไรบางอย่างองค์นิดๆ เวลาเค้าจะแสดงหรือทำอะไรก็จะไม่ธรรมดานะเด็กคนนี้
ภูริ : ตั้งแต่เด็ก ๆ บางทีจังหวะหรืออะไรเค้าจะสนุก

ผู้ใหญ่มาทาบทามสนับสนุนมั้ย?
ภูริ : จริง ๆ ผมดูก่อนว่างานมันเหมาะกับตัวเค้าหรือเปล่า และเค้าทำได้โดยไม่เครียดสนุกไปด้วย ก็แล้วแต่เค้า

ติดตามชมรายการคุยแซ่บShow ทุกวันจันทร์-วันศุกร์  เวลา13.05-14.05 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี