รีเซต

"อาร์ต พศุตม์" ทำดีอิ่มใจ ใครมองแบบไหนช่างเขา ขอตอบโต้แบบสุภาพชน!

"อาร์ต พศุตม์" ทำดีอิ่มใจ ใครมองแบบไหนช่างเขา ขอตอบโต้แบบสุภาพชน!
EntertainmentReport2
10 กุมภาพันธ์ 2566 ( 15:55 )
386

เป็นนักแสดงหนุ่มที่ได้ฉายาทำดีสร้างภาพมาตลอด สำหรับ "อาร์ต พศุตม์ บานแย้ม" นั่นก็เพราะไม่ว่าจะขยับตัวทำดีในโอกาสไหน ๆ ก็มักจะโดนค่อนขอดจากนักเลงคีย์บอร์ดว่าสร้างภาพอยู่เสมอ ล่าสุด อาร์ต ออกมาเปิดใจในรายการโต๊ะหนูแหม่ม กับพิธีกรตัวแม่ “หนูแหม่ม สุริวิภา” ว่าเจ้าตัวไม่เคยท้อ พร้อมเดินหน้าทำสิ่งดี ๆ เพื่อคนอื่นต่อไป

"อาร์ต พศุตม์" ทำดีอิ่มใจ ใครมองแบบไหนช่างเขา ขอตอบโต้แบบสุภาพชน!

ทำบุญอะไรมาบ้าง?
ก็ทำมาเยอะเลยครับ ทั้งทำบุญแจกอาหาร ทำบุญกับวัดพระบาทน้ำพุ แจกของช่วยชาวบ้าน ช่วยวิกฤตน้ำท่วม วิกฤติโควิด ขับมอเตอร์ไซต์ช่วยเหลือคยตกทุกข์ได้ยาก โดยที่ไม่เอาเงินจากใครควักทุนตัวเองหมด ส่วนใหญ่เป็นเงินเราเองทั้งหมด พักหลังมาพอเขาเห็นเราทำก็เริ่มมีคนมาร่วมแจมด้วย 

ทำจนคนหมั่นไส้ คนมองทำดีสร้างภาพ?
ทำดีสร้างภาพเป็นความตั้งใจของเราแต่แรกแล้วที่เราอยากได้แฮชแท็กนี้มา ผมคิดอยู่แล้วว่ามันต้องมีกระแสนี้เกิดขึ้นมา แต่ผมคิดว่าเราจะไปสนใจทำไม ซึ่งเราก็ตั้งใจอยากจะทำดีเพื่อสร้างภาพอยู่แล้ว ไม่ได้ไปทำชั่วสร้างภาพ จะสร้างภาพทำดีมันก็คือตรงตัว แต่แล้วแต่จุดประสงค์ของคนว่าจะคิดยังไง สมมติผมพูดกับพี่แหม่มว่าทำดีสร้างภาพมันดี แต่บางคนกับไม่ชอบก็จะมองว่าทำไมต้องสร้างภาพทำดี แล้วแต่คนจะมอง เราไม่สามรถให้ทุกคนมองในแบบที่ใจเราจะมองและใจเราอยากเป็นได้

เคยอ่านคอมเมนต์ไหม?
อ่านแล้วเราตอบโต้ทุกคน เราตอบโต้ในสุภาพชน เราไม่ได้ตอบโต้ด้วยการไปใช้คำพูดเหยียดเขา เราอธิบายเป็นฉาก ๆ ว่าสิ่งที่ทำแต่ละอย่างทำไปเพื่ออะไร มีเป้าหมายจุดประสงค์ยังไง เราก็ตอบเขาไปว่าอย่างเช่นถ้าเป็นญาติคุณติดโควิดอยู่ยังอยากจะได้ชุด PCR จากผมมั้ย แล้วเขาบอกอยากได้ เราเลยบอกไปว่างั้นไม่ต้องถามแล้วนะว่าผมทำไปเพื่ออะไรก็คือจบแล้วนะไม่ต้องพูดอะไรแล้วนะ แต่เราจะไม่ตอบทุกคน ถ้าเป็นคำถามเดียวกันผมก็จะตอบเพื่ออธิบายครั้งเดียวจบ

จิตอาสาของเราเริ่มต้นจากตรงไหน?
เริ่มมาจากพ่อแม่ พ่อแม่เราก็จะปลูกฝังมาเรื่อย ๆ เค้าก็จะสอนเราว่าเวลาเจอสถานการณ์ เกิดอะไรขึ้นส่วนใหญ่เค้าก็จะช่วยกันมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว เวลามีอะไรคนไทยก็จะช่วยกันมานานแล้ว ไม่ได้เพิ่งจะมาเป็นภาพ เพิ่งจะมาเห็นตอนที่มีโซเชียล เป็นภาพของการช่วยเหลือที่เริ่มมาจากบรรพบุรุษที่ถูกสอนมาจากครอบครัว 

ทุกครั้งเวลาที่ได้ช่วยคนรู้สึกยังไง?
รู้สึกว่าอิ่มเลยไม่ต้องกินข้าว แต่ระหว่างคำเราต้องกินเพราะไม่งั้นเราจะไม่มีแรง ในส่วนตัวผมไม่ได้รับบริจาคผมอยากได้แค่แรงสนับสนุน แต่ยังไงก็แล้วแต่ไม่ว่าจะเป็นเงินหรือสิ่งของที่ต้องการอยากจะช่วยเหลือ และสิ่งที่คนสนับสนุนมาเราก็เอาไปให้เขาจริง ๆ

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :