รีเซต

ดูสนุกและเรียนรู้กับ 4 ข้อคิดในการใช้ชีวิตจาก "ชินจังจอมแก่น" การ์ตูนฮิตตลอดกาล

ดูสนุกและเรียนรู้กับ 4 ข้อคิดในการใช้ชีวิตจาก "ชินจังจอมแก่น" การ์ตูนฮิตตลอดกาล
CreateHatari
6 สิงหาคม 2565 ( 09:00 )
2.7K

ในยุคสมัยที่เปลี่ยนผ่านไป แต่การ์ตูนที่ยังอยู่ในใจและสามารถย้อนกลับไปดูรับความบันเทิงได้ตลอดกาล คงหนีไม่พ้นการ์ตูนเรื่อง Crayon Shin-chan ชินจังจอมแก่น การ์ตูนแนวชีวิตประจำวันของเด็กน้อยชื่อว่า โนะฮาระ ชินโนสุเกะ หรือ ชินจัง ที่เรารู้จักกันนั่นเอง โดยการ์ตูนเรื่องนี้มีการสร้างเป็นการ์ตูนตอนมาแล้วกว่า 4 ซีซัน และเวอร์ชันภาพยนตร์กว่า 10 เรื่อง เป็นการ์ตูนที่ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า สามารถให้ความผ่อนคลายกับผู้ชมได้อย่างดี อีกทั้งยังมีข้อคิดเกร็ดการใช้ชีวิตที่สอดแทรกเข้ามาได้อย่างอบอุ่น TrueID เลยอยากแนะนำการ์ตูนชินจังว่าทำไมถึงโด่งดัง และได้รับความนิยมอย่างยาวนาน ให้แฟน ๆ ได้ตามไปรับชมกัน!

เรื่องราวเกี่ยวกับชินจัง

ชินจัง เด็กอนุบาลวัย 5 ขวบ มีนิสัยคล้ายคลึงกับพ่อ เช่น ชอบผู้หญิงหุ่นดีหน้าตาดี แม่ของชินจัง มีนิสัยขี้เหนียว แต่โมโหง่ายและน่ากลัว ใบหน้ามีรอยเหี่ยวย่น(รอยตีนกา) ชินจังมีน้องสาวหนึ่งคนชื่อฮิมาวาริ ครอบครัวของชินจังเลี้ยงหมาหนึ่งตัว ชื่อชิโร่ ชินจังมักมีท่าแปลก ๆ เช่น ท่ามนุษย์ต่างดาวนู้ดครึ่งก้น ท่าที่เอากางเกงในมาครอบหัว โดยทำเหมือนกับว่ามันเป็นหน้ากาก ชินจังชอบดูการ์ตูนหน้ากากแอ็คชันและกันดั้ม เป็นคนที่ชื่นชอบ และชื่นชมในตัวหน้ากากแอ็คชันมาก มีขนมโปรดคือ ช็อกโกบิ้

4 ข้อคิดการใช้ชีวิตที่ได้จากการดูชินจังจอมแก่น

ครอบครัว คือ การเริ่มต้นชีวิต

ประเด็นแรกที่เห็นได้ชัดตั้งแต่เริ่มต้น คงเป็นการใช้ชีวิตในครอบครัวเพราะตัวเรื่องกล่าวถึงการดำเนินชีวิตของครอบครัวหนึ่ง ซึ่งสามารถถ่ายทอดแง่มุมออกมาได้อย่างน่าสนใจ เช่น การเลี้ยงดูชินจัง และฮิมาวาริ รวมถึงสุนัขอย่างชิโร่ของแม่ การทำงานเพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัวของพ่อ การช่วยเหลืองานบ้านของชินจัง การให้ความรักและเอาใจใส่สัตว์เลี้ยง ซึ่งเป็นเรื่องที่ในหลาย ๆ ครอบครัวต้องพบเจออยู่แล้ว เมื่อถ่ายทอดออกมาในการ์ตูนมันให้ข้อคิด และความสนุกที่เพิ่มมากขึ้น นอกเหนือจากเรื่องราวความสุข ยังได้เห็นความดราม่าปัญหาทะเลาะกันภายในครอบครัว การแก้ปัญหาและอุปสรรคที่เจอ แต่พวกเขาก็ผ่านมันไปได้เสมอด้วยความรัก การช่วยเหลือ และการเข้าใจกัน

เพื่อน คือ มิตรภาพที่ทำให้เราเติบโต

นอกจากครอบครัวที่เป็นตัวดำเนินเรื่องหลักสำหรับ ชินจัง ยังมีอีกหนึ่งสังคมที่ทำให้เขาเติบโตขึ้นอีก นั่นคือ โรงเรียน และเพื่อน ๆ ของเขา เราคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตอนเด็ก ๆ โรงเรียนคือสถานที่ที่เราใช้เวลามากพอ ๆ กับอยู่ที่บ้าน และการที่เราได้เจอเพื่อนที่ดี คงมีความสุขไม่น้อย อย่างผองเพื่อนของชินจัง ที่แสดงเรื่องราวมิตรภาพสุดน่ารัก น่าเอ็นดูได้อย่างดี มีฉากที่พวกเขานั้นช่วยเหลือกัน ให้คำปรึกษา และร่วมสนุกกันอย่างเต็มอิ่ม เสมือนอยู่ในทุกย่างก้าวของชีวิต เพราะคือการลิขิตคบเพื่อนด้วยตนเอง ถึงแม้จะมีการทะเลาะกันไปบ้างตามประสาเด็ก แต่สุดท้ายความเป็นเพื่อนคงไม่จางหายไปเพียงเราทำความเข้าใจกัน เพราะปัญหาเหล่านั้นมันไม่มากเกินกว่าคำว่ามิตรภาพที่พวกเรามี

ความสุขในชีวิต คือ การคิดบวก

แน่นอนว่าการใช้ชีวิตคงไม่ราบรื่นไปเสียทุกอย่างไม่ว่าจะในการ์ตูน หรือชีวิตจริง ซึ่งการ์ตูนชินจังก็ได้สะท้อนแง่คิดในการใช้ชีวิตสำหรับเรื่องนี้ออกมาเหมือนกัน อย่างการทำงานของฮิโรชิ (พ่อของชินจัง) สำหรับการเป็นพนักงานบริษัทแบบมนุษย์เงินเดือนนั้น คงสร้างความตึงเครียดให้ชีวิตได้อย่างดี เพราะมีทั้งเรื่องค่าใช้จ่าย รายได้การทำงาน ซึ่งถ่ายทอดออกมาเหมือนผู้คนในสังคมปัจจุบัน ที่อาจเครียดกับการทำงาน ค่าใช้จ่ายในชีวิต เรื่องนี้จึงสอดแทรกข้อคิดในการมองโลกในแง่บวกเข้ามาได้อย่างดี เพียงแค่มองโลกในแง่ดี อารมณ์ดีก็มีความสุขมากขึ้นแล้ว ถึงแม้มันจะไม่ได้ลดปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมด แต่อาจทำให้เรามองเห็นปัญหาที่สามารถแก้ไขได้ และใช้อารมณ์อย่างใจเย็น เป็นการซัพพอร์ตและฮีลความรู้สึกตัวเองได้อย่างดี

เผชิญหน้า และลงมือทำ คือ การสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต

เป็นเด็ก 5 ขวบ แต่สามารถทำอะไรหลาย ๆ อย่างได้ด้วยตนเอง แน่นอนว่ามันคือการฝึกให้เราเรียนรู้ชีวิต และสร้างเสริมประสบการ์เพื่อที่จะเติบโตไปอย่างมีทักษะการใช้ชีวิต การ์ตูนเรื่องนี้สอดแทรกวิธีการเรียนรู้มาให้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการที่แม่ของชินจัง ให้ชินจังทำอะไรหลาย ๆ อย่างด้วยตนเอง เช่น การเดินเล่นกับสัตว์เลี้ยง การไปซื้อของด้วยตนเอง หรือการเผชิญหน้ากับปัญหาและอุปสรรคที่ยากลำบาก เขาต้องหาทางออกให้ได้เพื่อเดินหน้าต่อไปสู่เป้าหมาย เราอาจจะเห็นได้ในภาพยนตร์ของชินจัง ที่เป็นเรื่องราวการผจญภัยต่าง ๆ มันสร้างแรงบันดาลใจ และพลังให้เราสู้ต่อไปได้อย่างมีความหวัง เพราะทุกปัญหามีทางออกเสมอ

มาถึงจุดนี้การ์ตูน ชินจังจอมแก่น คงไม่เพียงสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชม แต่ยังให้ข้อคิดการใช้ชีวิตอีกมากมาย ซึ่งสามารถรับชมได้ที่ TrueID พากย์ไทย 4 ซีซัน และภาพยนตร์ชินจังอีกมากมาย

รับชมชินจังจอมแก่น 

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa