รีเซต

เรื่องย่อ จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ช่อง Thai PBS (ตอนจบ)

เรื่องย่อ จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ช่อง Thai PBS (ตอนจบ)
EntertainmentReport
5 กุมภาพันธ์ 2565 ( 10:15 )
23.2K

เรื่องย่อ จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ช่อง Thai PBS ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 - 21.00 น นำแสดงโดย ก๊อต จิรายุ ตันตระกูล, ตังตัง นัฐรุจี วิศวนารถ, เดาง์, นีน ตเว ยู ออง เริ่มตอนแรก 1 มกราคม 2565 ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 และชมสดได้ที่แอป TrueID เมื่อหัวใจ และคำมั่นสัญญา พาเขาและเธอ ข้ามห้วงเวลา มาพบกัน

ตัวอย่างละคร

เรื่องย่อ จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ช่อง Thai PBS

นุชนาฏ (นัฐรุจี วิศวนารถ) เริ่มงานใหม่ในโรงแรมใหญ่ใจกลางเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ ในตำแหน่งผู้ช่วยเชฟ เธอได้รู้จักเพื่อนใหม่ชาวพม่า ซินซิน (นีน ตเว ยู ออง) และได้เจอกับหัวหน้าเชฟสุดโหด ปกรณ์(จิรายุ ตันตระกูล) วันหนึ่ง เธอได้หนังสือโบราณ เรื่อง อิเหนา ฉบับ ภาษาพม่า แต่เมื่อเธอลองร่ายรำตามท่วงท่าที่วาดไว้ในหนังสือ ก็พบว่าตัวเองตื่นขึ้นมา เป็นหญิงสาวชาวกรุงศรีอยุธยา คนหนึ่ง ที่ถูกกวาดต้อนมาช่วงเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สอง อยู่ในหมู่บ้านโยเดีย บนแผ่นดินอาณาจักรอังวะ แผ่นดินพม่าเมื่อสองร้อยกว่าปีก่อน และได้พบกับเจ้าฟ้ากุณฑล (เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) และเจ้าฟ้ามงกุฎ (ดวงใจ หิรัญศรี) เจ้าฟ้าหญิงสองพระองค์ที่ถูกกวาดต้อนมาจากกรุงศรีอยุธยา 

ทุกคนต่างเรียกเธอว่าปิ่น ซ้ำยังถูกสะสะ (เดาง์) ศิลปินเอกแห่งโรงละครหลวงพม่าพาตัวไปเป็นนางรำที่คณะ ชีวิตของเธอในหมู่บ้านโยเดีย นำพาไปพบกับหลายสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อสองร้อยกว่าปีก่อน เหมือนติดอยู่ในรอยอดีตอันยาวนาน ในขณะนี้ ปกรณ์ กำลังเฝ้ารอ นุชนาฏ ตื่นขึ้นมาเพื่อเขาจะได้พูดในสิ่งที่อยู่ในใจ แต่แล้วเมื่ออาการป่วยของนุชนาฏ ทรุดลง เธอจะตื่นขึ้นมาพบกับ ปกรณ์ ที่เฝ้ารอเธออยู่ ได้อีกเมื่อไร

ติดตามชมได้ใน ละครเรื่อง “จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี” กำหนดออกอากาศ ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา เวลา 20.15 น. เริ่ม 1 มกราคม 2565 ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3และสามารถชมสดได้ที่แอป TrueID

เรื่องย่อละคร จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ตอนที่ 1

นุชนาฏ ได้งานเป็นผู้ช่วยเชฟในโรงเรียนสอนทําอาหารในโรงแรมชื่อดังเธอได้ร่วมงาน กับหัวหน้าเชฟสุดเนี้ยบอย่างปกรณ์ที่เป็นคนไทยเหมือนกันแต่กลับไม่เคยออมชอม พร้อมแผ่รังสีอํามหิตใส่เธอได้ตลอดเวลาแถมยังพบกับข่าวลือหนาหูว่าโรงแรมกําลังจะโดนเทคโอเวอร์ไปอยู่ในมือ อูเทวฉ่วย มหาเศรษฐีใหญ่ของพม่า แต่ยังโชคดีที่ได้เพื่อนใหม่อย่าง ซินซิน ที่คอยช่วยเหลือให้เธออยู่ย่างกุ้งได้อย่างสบายใจกระทั่งการไปเดินเล่นที่ถนนพันโซดันและได้หนังสืออิเหนาฉบับภาษาพม่ากลับมา การปล่อยความรู้สึกไปกับท่ารําในหนังสือเล่มนั้น ทําให้เธอหลุดเข้าไปในโลกอันแปลกตาที่ดูโบราณ

เรื่องย่อละคร จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ตอนที่ 2

ปมอดีต

พ.ศ.2325 หม่องสะได้พบนางปิ่นร่ายรำอยู่ที่ชายป่ารู้สึกประทับใจมาก วันหนึ่งนางปิ่นซึ่งกำลังท้องอ่อน ๆ ทำงานหนักจนตกเลือด หม่องสะช่วยนางไว้ได้และให้มาพักรักษาตัวที่บ้านของตน เมื่อปิ่นอาการดีขึ้น ก็ได้ร่ายรําตามเสียงพิณของหม่องสะ แต่นั่นกลับทําให้อาการของเธอทรุดลงและแน่นิ่งไป

ในยุคปัจจุบัน อูเทวฉ่วย มาที่โรงแรมและเรียกหาเมนูโมฮิงก่าที่ไม่มีใครทำให้ถูกใจได้ ทำให้เขาคิดจะปิดโรงเรียนสอนทำอาหาร นั่นทําให้ปกรณ์หนักใจอย่างยิ่ง ขณะเดียวกันเขาก็นึกขึ้นได้ว่านุชนาฏไม่มาทํางาน ซำ้ยังติดต่อไม่ได้เขาและซินซินจึงรีบบุกไปที่ห้องพักของนุชนาฏ กระทั่งพบว่าเธอนอนสลบอยู่กลางห้อง ทุกคนจึงรีบพาเธอไปส่งโรงพยาบาล

เรื่องย่อละคร จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ตอนที่ 3

นุชนาฏเริ่มกังวลเพราะผลสแกนสมองพบว่ามีเนื้องอกกดทับเส้นประสาทควบคุมความทรงจำ หลังจากกลับมาที่ห้องเธอได้เล่าเรื่องความฝันถึงอดีตที่ได้ไปพบเจ้าฟ้ากุณฑล กับเจ้าฟ้ามงกุฎให้ปกรณ์ฟัง แต่แล้วเธอก็สับสนว่ามันเป็นความจริงหรือความฝันกันแน่ต่อมาปกรณ์ได้ชวนนุชนาฏไปพยาปงเพื่อตามหาสูตรโมฮิงที่จะเอาชนะใจอูเทวฉ่วยให้ได้

เรื่องย่อละคร จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ตอนที่ 4

นุชนาฏฟื้นขึ้นมาในร่างของปิ่นอีกครั้ง หม่องสะทูลขอให้ปิ่นไปเป็นนางรำที่โรงละครหลวง และขอแปลบทละครอิเหนาเป็นภาษาพม่าเจ้าฟ้ากุณฑลอนุญาตเพียงให้ปิ่นไปร่วมคณะละครแต่ไม่ยอมให้แปลอิเหนา แต่สุดท้ายเจ้าฟ้ามงกุฎก็แอบให้บทละครอิเหนากับหม่องสะไป ที่พยาปงนุชนาฏตื่นขึ้นจากการวูบเพียงเสี้ยววินาทีนั้นและพยายามอธิบายเหตุการณ์ที่เธอเดินทางกลับไปยังอดีตให้ปกรณ์ฟัง แต่ปกรณ์บอกว่าเป็นไปไม่ได้ นุชนาฏจึงตอกกลับว่าเรื่องฤกษ์ยามที่ปกรณ์ยึดเหนี่ยวนั้นก็คือความงมงายเช่นกัน

เรื่องย่อละคร จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ตอนที่ 5

นุชนาฏปรุงโมฮิงก่าที่พิชิตใจอูเทวฉ่วยได้สําเร็จ ปกรณ์ตัดสินใจบอกความรู้สึกของตัวเองกับนุชนาฏ
และไปเที่ยววัดมหาเตงดอจีด้วยกัน แต่นั่นกลับกลายเป็นวันที่ทั้งคู่แตกคอกันเพราะปกรณ์ต้องการย้ำว่า
การเดินทางข้ามเวลาของนุชนาฏนั้นไม่เคยเกิดขึ้น ไม่ทันที่จะได้ทําความเข้าใจกันไปมากกว่านั้น นุชนาฏกลับหมดสติไป

เรื่องย่อละคร จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ตอนที่ 6

นุชนาฏตื่นขึ้นมาอีกครั้งกลางโรงละครหลวง ป้าสวยแม่ของบากองบุกเข้ามากล่าวหาและต่อว่าว่าเธอ
ตั้งใจแท้งลูกที่เกิดจากบากองและไปคบชู้กับสะสะ แต่สะสะก็สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ นุชนาฏสับสนกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด ในขณะที่เธอตื่นมาอีกครั้งที่กรุงเทพฯ โดยมีปกรณ์ตามมาดูแล
เธอด้วย หมอตรวจพบว่าเธอมีภาวะน้ำเกินในโพรงสมอง แต่นุชนาฏยังยืนยันที่จะไม่ผ่าตัด จากนั้นอาการของเธอก็หนักขึ้นจนถึงขั้นหลับใหลไปยาวนาน

เรื่องย่อละคร จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ตอนที่ 7

เจ้าฟ้ากุณฑล อนุญาตให้ หม่องสะ ทำการแสดงอิเหนาเพื่อต้อนรับทัพหลวงหลังจากได้ดูการซ้อมของปิ่น ในวันงานปิ่นแสดงได้เป็นที่ประทับใจจนเจ้าชายชเวต่าวมินชื่นชมคณะละครหลวงเป็นอย่างมาก และในการแสดงนั้นก็มีพระสนมมาลาชมอยู่ด้วย หลังการแสดงจบ บากอง ผู้มีหน้าตาเหมือนกับ ปกรณ์ ไม่มีผิดเพี้ยนได้เข้ามาหาปิ่นที่ห้องแต่งตัวทำให้ นุชนาฏ ในร่างปิ่นตกใจและสับสนมาก 

เรื่องย่อละคร จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ตอนที่ 8

บากอง มาหาปิ่นที่โรงครัวแล้วพบว่าปิ่นไม่อยู่ที่นั่นแล้วจึงตามไปที่โรงละครหลวง นุชนาฏในร่างปิ่นหลบหน้าอยู่จนค่ำจึงค่อยกลับออกมา แต่ก็ถูกบากองดักไว้ได้ระหว่างทาง นุชนาฏไม่รู้จะอธิบายอย่างไรให้บากองเข้าใจว่าเธอเป็นหญิงคนอื่นที่มาอยู่ในร่างของนางปิ่น ในช่วงเวลาเดียวกับในโลกยุคปัจจุบัน นุชนาฏถูกนําตัวกลับมารักษาที่ประเทศไทย โดยมีปกรณ์ตามมาคอยดูแลเธออย่างใกล้ชิด

เรื่องย่อละคร จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ตอนที่ 9

นุชนาฏตื่นขึ้นมาอีกครั้งในร่างนางปิ่น เธออยู่ในภาวะสับสนอย่างหนัก แต่ก่อนจะเกิดเรื่องเลวร้ายขึ้น เธอได้พบกับบากองอีกครั้งและทั้งคู่ก็ได้ปรับความเข้าใจกัน แต่เมื่อนุชนาฏกลับเข้ามาซ้อมการแสดง กลับพบว่าพระมหาอุปราชมีรับสั่งให้ทําการแสดงจากเรื่องรามเกียรติ์ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือหนุนการทําสงครามเก้าทัพ ในขณะที่นุชนาฏยังแคลงใจกับเรื่องการแสดง เธอก็ต้องพบกับปัญหาใหม่จากคู่รำของเธอเอง

เรื่องย่อละคร จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ตอนที่ 10

เรื่องที่เกิดขึ้นในโรงละครหลวงได้ถูกกราบทูลต่อพระมหาอุปราช ทำให้พระสนมมาลาและนุชนาฏในร่างนางปิ่นถูกเรียกไปไต่สวนพร้อมกันยังท้องพระโรง แต่เรื่องราวกลับโกลาหลขึ้น เมื่อข่าวลือว่านุชนาฏเป็นแม่มดหมอผีถูกยกขึ้นมาพูดอีกครั้ง พระเจ้าปดุงจึงท้าให้ทำนายอนาคตของบ้านเมือง แต่เมื่อได้รู้คำตอบ ชะตากรรมของนุชนาฏก็ได้เปลี่ยนไปตลอดกาล

เรื่องย่อละคร จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ตอนที่ 11

นุชนาฏในร่างนางปิ่นหมดอาลัยตายอยากอยู่ในคุก เธอได้เผชิญหน้ากับพระสนมมาลา อีกครั้งแต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่มีอะไรดีขึ้น ในขณะที่บากองและหม่องสะรวบรวมความกล้าเข้าเฝ้าพระมหาอุปราชเพื่อขอพระราชทานอภัยโทษให้นางปิ่น สุดท้ายบากองเอาแต่ขีดเขียนคำนวณฤกษ์ยามฟ้าดินด้วยความเครียด ราวกับกำลังวางแผนคิดการใหญ่

เรื่องย่อละคร จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ตอนที่ 12

พระมหาอุปราชยังคงผิดหวังกับบากอง ทหารคนสนิทที่ไว้ใจและร่วมเสี่ยงตายด้วยกันมา แต่ชะตากรรมของข้ารับใช้อย่างบากองและนุชนาฏในร่างนางปิ่นจะเปลี่ยนใจเจ้าแผ่นดินได้หรือไม่ ระหว่างนั้นหม่องสะรีบเข้ามาหานุชนาฏถึงในคุกเพื่อร่ำลา แต่นุชนาฏกลับขอให้จัดการแสดงที่เคยซักซ้อมด้วยกันอีกครั้ง และการแสดงครั้งนี้จะจัดขึ้นต่อหน้าพระพักตร์พระเจ้าปดุง 

รายชื่อนักแสดงนำ จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ช่อง Thai PBS

  • ก๊อต จิรายุ ตันตระกูล รับบท ปกรณ์
  • ตังตัง นัฐรุจี วิศวนารถ รับบท นุชนาฏ
  • นีน ตเว ยู ออง รับบท ซินซิน
  • เพ็ญพักตร์ ศิริกุล รับบท เจ้าฟ้ากุณฑล
  • ดวงใจ หิรัญศรี รับบท เจ้าฟ้ามงกุฎ
  • เดาง์ รับบท สะสะ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก www.thaipbs.or.th