รีเซต

รวมดาราคนดัง นักร้อง คนบันเทิง เสียชีวิต ปี 2566

รวมดาราคนดัง นักร้อง คนบันเทิง เสียชีวิต ปี 2566
EntertainmentReport2
18 พฤศจิกายน 2566 ( 00:06 )
9.9K

คนบันเทิงเสียชีวิต ปี 2566 ดาวดับอันทรงคุณค่าทุกดวง ปีนี้วงการบันเทิงสูญเสียดาวมากความสามารถในหลายแวดวง ตั้งแต่ต้นปีทำวงการบันเทิงเศร้า กับดวงดาวหลายดวงที่ลาลับชั่วนิรันดร์ ทิ้งไว้เพียงผลงาน และความน่าชื่นชมของของความสามารถ ซึ่งจากไปเพียงร่างกาย แต่ตราตรึงด้วยฝีมือคงไว้ในใจตลอดกาล  

รวมดารา คนดัง นักร้อง คนบันเทิง เสียชีวิต ปี 2566

ช็อก! วงการบันเทิงอีกครั้ง หลังมีรายงานแจ้งว่า "ดีเจโก กรีนเวฟ" หรือ "ดีเจโก ตฤณ เรืองกิจรัตนกุล" ดีเจจากคลื่นกรีนเวฟ เสียชีวิตลงแล้ว จากเหตุพลัดตกโรงแรมดังย่านสุขุมวิท ในวันที่ 17 พ.ย.2566 ทำเอาแฟนรายการวิทยุและเพื่อคนบันเทิงร่วมไว้อาลัยกันแน่นไอจี อีกทั้งเพื่อนในเอไทม์ร่วมแสดงความเสียใจ รวมไปถึงครอบครัวเสียใจต่อการจากไปของดีเจโกอย่างมาก ซึ่งเจ้าตัวมีอายุเพียง 36 ปี เท่านั้น 

ดีเจโก กรีนเวฟ

 • มานพ อัศวเทพ อดีตพระเอกอาวุโสคนดัง (เสียชีวิต 28 ต.ค.2566)

วงการบันเทิงเศร้า เมื่ออดีตพระเอกหนังในตำนาน "มานพ อัศวเทพ" ได้ถึงแก่กรรมอย่างสงบแล้ว เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ 28 ต.ค. 2566  ที่ผ่านมา ทิ้งเอาไว้ด้วยผลงานแสดงยอดนิยมให้แฟน ๆ ได้จดจำไปตลอดกาล มานพ อัศวเทพ เป็นพระเอกหนุ่มที่มียศรับราชการทหาร แจ้งเกิดกับบทพระรองใน "นางสมิงพราย" เมื่อปี 2506 และปีถัดมาก้าวขึ้นมาเป็นพระเอกหนังเรื่องแรกใน "พิชิตทรชน" แต่ผลงานไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่ จึงกลับมาเป็นดาราสมทบอีกใน "เพชรน้ำผึ้ง" ก่อนจะมีผลงานต่อเนื่องทั้งบทพระรองและบทร้าย กระทั่งได้รับรางวัลตุ๊กตาทองนักแสดงประกอบชายจากเรื่อง "เงาราหู" ที่กำกับโดย เปี๊ยก โปสเตอร์ ในปี 2519 และมีผลงานการแสดงในละครมากมายจนถึงปัจจุบัน

มานพ อัศวเหม

 • "แอน นภาพร" หรือ "แอน ประถมบันเทิงศิลป์" นางเอกหมอลำชื่อดัง (เสียชีวิต 30 ส.ค.)

“แอน ประถมบันเทิงศิลป์” หรือ  "แอน นภาพร" นางเอกคนดังของคณะประถมบันเทิงศิลป์ ประสบอุบัติเหตุรถคว่ำ ทำให้เสียชีวิต นำความเสียใจมาสู่ครอบครัวและคณะอีกทั้งผู้ที่เคยร่วมงานงานด้วย ซึ่งเพจของหมอลำคณะดัง ประถมบันเทิงศิลป์ แจ้งข่าวเศร้าว่า นางเอกคนดังของคณะ “น้องแอน นภาพร” หรือ “แอน ประถมบันเทิงศิลป์” ได้เสียชีวิตแล้ว

แอน ประถมบันเทิงศิลป์

 •  "นพพร เมืองสุพรรณ"  ต้นฉบับเพลงลูกทุ่งดังอมตะ "คิดถึงจังเลย" (เสียชีวิต 22 ส.ค.2566) 

วงการลูกทุ่งเศร้า "นพพร"  เจ้าของเพลงดัง  "คิดถึงจังเลย" ได้เสียชีวิตลงแล้วเมื่อช่วงตี 5 ที่ผ่านมา ในวัย 74 ปี ที่จังหวัดอ่างทอง ด้วยโรคพาร์กินสันและเบาหวานตั้งแต่ปี 2554 สำหรับงานพิธีฌาปนกิจจะมีขึ้นที่วัดสองเขตสามัคคี (ลาดตาล) ต.ดอนมะสังข์ อ.เมืองสุพรรณบุรี จ.สุพรรณบุรี ในวันเสาร์ที่ 26 ส.ค. 2566 "นพพร" เป็นคนสุพรรณบุรี น้ำเสียงมีเอกลักษณ์ แผดสูงทรงพลัง ช่วงโควิดประสบปัญหาเรื่องรายได้ เพราะไม่มีงานด้าน สมาคมนักแต่งเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทยและพระเอกนักบุญ "บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" ได้เข้าไปช่วยดูแลและมอบเงินช่วยเหลือ มีหลานสะใภ้คอยดูแล ผลงานสร้างชื่อของนพพรนั้นมีมากมาย อาทิ เพลงคิดถึงจังเลย,คอยน้องทั้งคืน,เก็บเงินแต่งงาน,กลับเถิดเรียมจ๋า,รอนางที่ริมโขง,เสียงหัวใจ,กลองกลิ้งเหมือนลิง,สาวอีสานหวานใจ,หนุ่มขี้อาย ฯลฯ 

นพพร เมืองสุพรรณ

 • เพชร โอสถานุเคราะห์ อดีตนักร้องชื่อดัง เจ้าของเพลง เพียงชายคนนี้ (ไม่ใช่ผู้วิเศษ) (เสียชีวิต 22 ส.ค.2566)

"เพชร โอสถานุเคราะห์" อดีตนักร้องชื่อดัง ได้เสียชีวิตแล้วเมื่อคืนวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา เจ้าของเพลง เพียงชายคนนี้ (ไม่ใช่ผู้วิเศษ) ทางญาติเตรียมนำร่างของ เพชร โอสถานุเคราะห์ ไปบำเพ็ญกุศลที่ศาลโอสถานุเคราะห์ วัดธาตุทอง กรุงเทพฯ สำหรับ เพชร โอสถานุเคราะห์ เป็นนักร้อง นักดนตรีชาวไทย มีผลงานที่เป็นที่รู้จักในเพลง เพียงชายคนนี้ (ไม่ใช่ผู้วิเศษ) และนอกจากนี้ เพชร โอสถานุเคราะห์ ยังเป็นผู้บริหารของบริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน)  และผู้บริหารและอาจารย์มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

เพชร โอสถานุเคราะห์

 • อุเทน บุญยงค์ อดีตพระเอกอาวุโส 

"อุเทน บุญยงค์" อดีตพระเอกอาวุโส ที่เสียชีวิจในวัย 75 ปี ล้มป่วยด้วยอาการกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง ทำให้ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ตามปกติ ซึ่งบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ก็ได้เข้าช่วยเหลือมาโดยตลอด สำหรับ อุเทน บุญยงค์ ปัจจุบัน อายุ 75 ปี ผ่านงานแสดงมาแล้วกว่า 50 เรื่อง ดาราคู่ขวัญในยุคนั้น ที่จะเล่นด้วยกันตลอดคือ "ภาวนา ชนะจิต" เป็นอดีตนักแสดงชายชาวไทยที่มีชื่อเสียงในอดีต

อุเทน บุญยงค์

 • "ดีเจอ้ายป๊อบ" หรือ ดร.โสภัทร นาสวัสดิ์ นักจัดรายการของ FM 95 MHz ลูกทุ่งมหานคร อสมท. (เสียชีวิต 2 ส.ค) 

 เกิดข่าวเศร้าของแวดวงคนวงการเพลงอีกครั้ง เมื่อดร.โสภัทร นาสวัสดิ์ หรือ "ดีเจอ้ายป๊อบ" นักจัดรายการของ FM 95 MHz ลูกทุ่งมหานคร อสมท. ได้เสียชีวิตลงแล้ว โดยมีรายงานว่าล้มป่วยหลังจากเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลนานหลายเดือน Ltmfm95 ได้โพสต์ข้อความแจ้งว่า ขอแสดงความเสียใจ กับการจากไปของ “ดร.โสภัทร นาสวัสดิ์” ซึ่งเป็นดีเจชื่อดังของคลื่นนี้ มีแฟนรายการชื่นชอบมากมาย

ดีเจอ้ายป๊อบ

ครูชลธีต้องแอดมิทเข้า ICU ด่วนเมื่อช่วงเดือนเมษายน 2566 ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ครูชลธี มีภาวะหัวใจหยุดเต้นไปนาน 15 นาที จนภรรยา ครูปุ้ม ต้องทำใจและเฝ้าคอยดูแลอาการมาโดยตลอด แต่แล้วเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา "ครูปุ้ม ศศิวิมล รัตนอำพันธุ์" ภรรยา ถูกทีมแพทย์เรียกตัวไปโรงพยาบาลด่วน เพราะ "ครูชลธี ธารทอง" อาการทรุดหนัก ล่าสุด ครูปุ้ม ได้แจ้งข่าวว่า ครูเพลงชื่อดังเสียชีวิตลงแล้ว ในเวลา 17.57 น. ที่ผ่านมา ท่ามกลางความเสียใจของคนในวงการเพลงลูกทุ่งและแฟนเพลงของครูเพลงเทวดาคนนี้ที่ทั้งปั้นนักร้อง และแต่งเพลงไว้มากมาย อีกทั้งยังเป็นศิลปินแห่งชาติ มากความสามารถอีกคนของวงการเพลงลูกทุ่งไทย

ครูชลธี ธารทอง

 • พนม นพพร (เสียชีวิต 13 ก.ค.) 

วงการเพลงเศร้าอีกครั้ง มีรายงานข่าวว่า "พนม นพพร" เจ้าของเพลงดัง "ลาสาวแม่กลอง" เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 77 ปี ตอนเช้ามืดของวันที่ 13 ก.ค. 2566 หลังจากผ่าตัดสมองแล้วป่วย นอนเป็นเข้าชายนิทรามาราว 9 เดือน ซึ่ง พนม นพพร มีผลงานในวงการบันเทิงมากมาย ทั้งงานแสดง ละคร  ภาพยนตร์ จัดรายการโทรทัศน์ และตั้งค่ายเพลง ซึ่งก็ประสบความสำเร็จอีกเช่นกัน นับเป็นนักร้องเพลงลูกทุ่งที่ประสบความสำเร็จในแวดวงธุรกิจมากที่สุดอีกคนหนึ่งของเมืองไทย

พนม นพพร

พนม นพพร

 • สุรเดช สมบัติเจริญ (เสียชีวิต 23 มิ.ย.)

"สุรเดช สมบัติเจริญ" ซึ่งเป็นหนึ่งในทายาทของครูเพลงดัง "สุรพล สมบัติเจริญ" เสียชีวิตด้วยโรคไต โดย "ลูกแก้ว สมบัติเจริญ" เป็นผู้แจ้งข่าวนี้ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2566 ระบุว่า "ถึงแฟนเพลง "สมบัติเจริญ" ทุกท่านนะคะ "คุณพ่อสุรเดช" ได้จากเราไปอย่างสงบแล้ว ในวันที่ 23/06/66 จะมีพิธีรดน้ำศพ ที่วัดรางหมัน กำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เวลา 16.00 น. ในวันที่ 24/06/66 นี้นะคะ ท่านใดสะดวกขอเรียนเชิญนะคะ" ซึ่ง "สุรเดช สมบัติเจริญ" เป็นลูกคนสุดท้องของครูเพลงสุรพล ได้ร้องเพลงในช่วงเวลาสั้น ๆ โดยก่อนหน้านี้ได้ล้มป่วยด้วยโรคไต มีการผ่าตัดเปลี่ยนไต ได้พี่ชายอย่าง "สุรชาติ สมบัติเจริญ" เป็นผู้เปลี่ยนไตให้น้องชาย รักษาอาการมาตลอด แต่ล่าสุดเสียชีวิตแล้วท่ามกลางความอาลัยของคนในครอบครัวตระกูล "สมบัติเจริญ"

สุรเดช สมบัติเจริญ

สุรเดช สมบัติเจริญ

(ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก สุรเดช สมบัติเจริญ)

 • สุดรัก อักษรทอง เจ้าของเพลงฮิต ไอ้หนุ่มเรืออวน (เสียชีวิต 13 มิ.ย.)

ข่าวเศร้าของวงการเพลงภาคใต้ เมื่อภรรยาของ "สุดรัก อักษรทอง" เผยว่า สุดรักได้มีการแน่นหน้าอกเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ที่ผ่านมา ทางภรรยาจึงได้นำส่งโรงพยาบาลทุ่งใหญ่ โดยสุดรักบอกกับหมอว่าตนเองไม่เป็นอะไรมาก แต่เมื่อมีการตรวจอาการหมอพบผิดปกติ จึงส่งต่อโรงพยาบาลทุ่งสง ต่อมาได้เกิดอาการช็อก และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งทางญาติได้รับศพจากโรงพยาบาลทุ่งสงเพื่อนำไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่ ต.เกาะน้อย อ.พระแสง จ.สุราษฏร์ธานี  สำหรับ สุดรัก อักษรทอง เป็นเด็กปั้นของนักแต่งเพลงชื่อดังชาวสุราษฏร์ธานีที่ชื่อ "อาจารย์ประจวบ วงศ์วิชา" สุดรักถือเป็นนักร้องลูกทุ่งเพลงใต้ชื่อดังมากจากผลงานเพลง อาทิ ไอ้หนุ่มเรืออวน, คอยน้องกลับใต้, อำภาขายตัว, จม.ทหารใหม่ เป็นต้น 

 สุดรัก อักษรทอง (ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก สุดรัก อักษรทอง)

 • อดีตนักแสดงตลก "บิ๊กบอย เชิญยิ้ม" หรือชื่อจริง "รักชาติ บุญเทพ" (เสียชีวิต 12 มิ.ย.)

วงการตลกของเมืองไทยได้รับข่าวเศร้า เมื่อเฟซบุ๊กแฟนเพจ “ดาราภาพยนตร์” โพสต์แจ้งข่าวนักแสดงตลก "บิ๊กบอย เชิญยิ้ม" หรือ "รักชาติ บุญเทพ" เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน ซึ่งเป็นศิลปินในสังกัดตลกคณะ อ๊อด เชิญยิ้ม ที่เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งตับอ่อนระยะที่ 4 เมื่อรุ่งเช้าวันที่ 12 มิถุนายน ที่ผ่านมา ณ โรงพยาบาลศิริราช ครอบครัวตั้งสวดพระอภิธรรม 12-13-14 มิถุนายน ณ วัดภานุรังษี ถนน จรัญสนิทวงศ์ 75

บิ๊กบอย เขิญยิ้ม

 • สายยนต์ ศรีสวัสดิ์ ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง

ปิดตำนานผู้กำกับบ้านผีปอบ "สายยนต์ ศรีสวัสดิ์" เสียชีวิตอย่างสงบ สิริอายุ 71 ปี ซึ่งเป็นผู้กำกับภาพยนตร์รุ่นใหญ่ ผู้สร้างตำนานตำนานหนังหนีผีลงโอ่ง บ้านผีปอบ , นางตะเคียน ฯลฯ ซึ่งเพจของ ดาราภาพยนตร์ แจ้งข่าวเศร้านี้ คนในแวดวงภาพยนตร์ต่างร่วมอาลัย สำหรับการสวดพระอภิธรรมศพนั้น จัดที่ ศาลา 3 วัดโสมนัสราชวรวิหารและ ฌาปนกิจ วันอาทิตย์ที่ 11 มิถุนายน เวลา14.00 น  ณ เมรุ วัดโสมนัส 

สายยนต์ ศรีสวัสดิ์ 

 • "นฤชา เพ่งผล" ผู้จัดรายการจิ๊กโก๋ยามบ่าย ดีเจชื่อดัง (เสียชีวิต 17 พ.ค.)

"นฤชา เพ่งผล" ผู้จัดรายการจิ๊กโก๋ยามบ่าย ได้เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ โดยลูกสาวโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ได้โพสต์แจ้งข่าวเศร้าว่า "สวัสดีค่ะ น้องพลอยนะคะ คุณพ่อเสียแล้วนะคะ เมื่อเช้าเวลา7:44  ส่วนเรื่องเวลาจะมาแจ้งให้ทราบอีกทีค่ะ" สำหรับ นฤชา เพ่งผล ถ้าย้อนหลังไปเมื่อ 40 กว่าปีก่อน ช่วงเวลาบ่าย 2-3 โมง วันจันทร์-ศุกร์ ที่หน้าปัดวิทยุคลื่น AM954 จะเป็นช่วงเวลาที่รอคอยของผมและวัยรุ่นในยุคนั้น 1 ชั่วโมงเต็มกับรายการ "จิ๊กโก๋ยามบ่าย" ของ "นฤชา เพ่งผล" เจ้าของฉายา "กำนันโก๋" รายการโปรดของวัยรุ่น ที่ทำให้กระแสเพลงสากลเป็นที่นิยมถึงขีดสุด ซึ่งออกอากาศทางสถานีวิทยุทหารอากาศสะพานแดง บางซื่อ

นฤชา เพ่งผล

(ขอบคุณภาพจาก facebook : นฤชา เพ่งผล)

 • สุเทพ ถวัลย์วิวัฒนกุล หรือ "สุเทพ" วงโฮป เจ้าของเพลงดัง "กำลังใจ" (เสียชีวิต 15 พ.ค.)

เป็นข่าวเศร้าวงการเพลงเพื่อชีวิต เมื่อเฟซบุ๊กชื่อ Suthep Hope โพสต์แจ้งข่าวการเสียชีวิตของ ศิลปินคนดัง "สุเทพ" วงโฮป เจ้าของเพลง "กำลังใจ"  โดยเฟซบุ๊กของวง เผยข้อความว่า...โดยมีข้อความว่า "ถึงเพื่อนๆ เมื่อเช้านี้ สุเทพ ถวัลย์วิวัฒนกุล วงโฮป ได้เสียชีวิตโดยสงบที่บ้านพัก ครอบครัวจึงขอเรียนมายังทุกท่านให้ทราบ สำหรับพิธีศพ จัดที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ตั้งแต่วันที่ 16 พค. 66 เวลาประมาน 18.00 น. ศาลา 6 *ไม่มีรดน้ำศพค่ะ*"สำหรับ โฮป แฟมิลี่ ก่อตั้งวง จากสองสามีภรรยา สุเทพ  และ บุษปรัชต์ ถวัลย์วิวัฒนกุล ช่วงปี พ.ศ.2516 ทำเพลงแนวปลุกความหวังและให้กำลังใจ ก่อนจะเพิ่มสมาชิกอีก 2 คน ใกล้ตัว ลูกโซ่ กับ ลูกศร ลูกสาวในสายเลือด มีเพลงดังมากมาย และเพลงในตำนานที่ทุกคนจำได้คือเพลง "กำลังใจ"

"สุเทพ" วงโฮป
ขอบคุณ ภาพจาก facebook : Suthep Hope

 • สมชาติ ชนะโชติ ครูเพลงลูกกรุงชื่อดัง (เสียชีวิต 10 พ.ค.)

วงการเพลงลูกกรุงเศร้า หลัง "สมชาติ ชนะโชติ" ครูเพลงและนักร้องดังเจ้าของเพลง "เธอคือดวงใจ" เสียชีวิตแล้วในวัย 82 ปี เมื่อ 10 พฤษภาคม 2566 ทางด้าน สมเกียรติ เรือนประภัสสร์ นายกสมาคมส่งเสริมภาพยนตร์ และโทรทัศน์ เอเชีย-แปซิฟิกประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความไว้อาลัยครูเพลงชื่อดัง ผ่านทางเฟซบุ๊ก ซึ่งนักร้อง นักดนตรี ต่างร่วมไว้อาลัยต่อความสูญเสียในครั้งนี้

สมชาติ ชนะโชติ (ขอบคุณภาพจาก Trueinside)

 • ธนัท ตันอนุชิตติกุล หรือ พี่นัทการ์ตูนช่อง 9 (เสียชีวิต 5 พ.ค.2566) 

เฟซบุ๊ก CARTOON CLUB ได้โพสต์ข้อความสุดเศร้า โดยระบุว่า คุณธนัท ตันอนุชิตติกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท การ์ตูนคลับ มีเดีย หรือ พี่นัท การ์ตูนคลับ เสียชีวิตแล้ว ด้วยอาการหอบหืดกำเริบเฉียบพลัน ในวัย 38 ปี  นัทเริ่มต้นการทำงานด้วยการเป็นพิธีกรรายการไฮไลท์การ์ตูน 9 จนเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ "พี่นัท ช่อง 9 การ์ตูน" พร้อมทั้งออกอัลบั้มเพลงฮิตการ์ตูน 9 ร่วมกับน้องชาย ซึ่งเป็นผลงานที่สร้างชื่อเสียงและเป็นที่จดจำมากที่สุด ในเพลงปีกรัก และ ออกอาวุธ จากชุดดิจิมอน นอกจากนี้ พี่นัทยังเคยมีผลงานการแสดงในละครเรื่อง แม่เลี้ยงคนใหม่ และสยึมกึ๋ยส์ ทางช่อง 3 สำหรับ บทบาทการเป็นพิธีกรขวัญใจเด็กและเยาวชน ยังมีมาต่อเนื่องอีกหลายรายการ เช่น รายการ ITV การ์ตูนคลับ ทางช่อง ITV, รายการ 50:50 (เกมโชว์สำหรับเด็ก) ทางช่อง 3, รายการสารคดี คลังปัญญา และมหัศจรรย์สัตว์โลก ทางช่องโมเดิร์นไนน์ทีวี, ดีเจรายการเพลงสากล ประจำคลื่นวิทยุ MET 107 

ขอบคุณภาพจาก แฟนเพจ CARTOON CLUB

 • "อ๊อด ธีระศักดิ์ พรหมเงิน" ผู้กำกับชื่อดัง (เสียชีวิต 21 เม.ย.)

ต้องบอกว่าวงการบันเทิงสูญเสียผู้กำกับละครชื่อดัง "อ๊อด ธีระศักดิ์ พรหมเงิน" ซึ่งกำกับละครเรื่องดังมากมาย และที่เพิ่งออกอากาศจบไปล่าสุดคือ "สร้อยนาคี" อ๊อด ธีระศักดิ์ เสียชีวิต หลังป่วยมานาน คนบันเทิงโพสต์อาลัยแน่นวงการ เพราะเป็นผู้กำกับละครมากฝีมือของวิกหมอชิตและเป็นผู้จัด บริษัท มุมใหม่ จำกัด เสียชีวิตอย่างสงบท่ามกลางความเสียใจของคนในวงการบันเทิง ที่ภายหลังทราบข่าวได้แสดงความอาลัยรัก เรียกว่าวงการละครสูญเสียบุคคลสำคัญและมากความสามารถไปอีกหนึ่งคน

อ๊อด ธีระศักดิ์ พรหมเงิน

 

 • "แดง ศุภกร บุญยานันต์" หรือ "แดง เพรสซิเดนท์" ผู้แต่งเพลงดัง "สาวบางโพ" (เสียชีวิต 19 เม.ย.)

 เพจดัง "ดาราภาพยนตร์" ได้โพสต์ข่าวเศร้าของวงการดนตรีเกี่ยวกับการจากไปของ "แดง ศุภกร บุญยานันต์" หรือ "แดง เพรสซิเดนท์" ผู้แต่งเพลงชื่อดังอย่างเพลง "สาวบางโพ" หลังจากที่เข้ารักษาอยู่ในโรงพยาบาลมานานหลายสัปดาห์ ซึ่งเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาเพื่อนพ้องคนดนตรีเพิ่งจัดงานคอนเสิร์ตการกุศลหารายได้ไปช่วยค่ารักษาพยาบาลเพลงที่โด่งดังของวงเพรสซิเดนท์ ได้แก่ เพลงแปลงจากหนังทีวีจีนฮ่องกง เช่น "กระบี่ไร้เทียมทาน", "เด็กฮาร์ดฉันไม่สน", "ธรรมด้า..ธรรมดา", "บ่มีเซ็ง" และ "สาวบางโพ" ภายหลัง แดง ศุภกร มาเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับ อ้วน วารุณี และ นิตยา บุญสูงเนิน ในงานเพลงอัลบั้มเดี่ยว บั้นปลายของชีวิต "แดง ศุภกร" ได้เข้าร่วมกลุ่ม #คนดนตรีสูงวัยไฟยังมี ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มของคนดนตรียุค 60s 70s โดยล่าสุดเพื่อนพ้องน้องพี่คนดนตรีเตรียมที่จะจัดคอนเสิร์ตหารายได้ช่วยเหลือ ในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ แต่แดง ศุภกร ได้จากไปเสียก่อนด้วยหลายโรค

แดง  เพรสซิเดนท์ (ขอบคุณภาพจาก FB ดาราภาพยนตร์)

จากไปอย่างกะทันหันของหมอลำสาว "อิงดาว ดุจดาริกา" หมอลำเสียงวิหค เสียชีวิตในวัย 30 ปี โดยมีรายงานว่าอิงดาวเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางน้ำ ที่จังหวัดอุดรธานี เพจหมอลำเสียงวิหคแจ้งข่าวการจากไปอย่างกะทันหันของ “อิงดาว ดุจดาริกา หมอลำเสียงวิหค” โดยแอดมินเพจได้แสดงความเสียใจและอาลัยอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของ “อิงดาว ดุจดาริกา หมอลำเสียงวิหค” ท่ามกลางแฟน ๆ ที่เข้ามาร่วมอาลัยจำนวนมาก

อิงดาว ดุจดาริกา (ขอบคุณภาพจากเพจ หมอลำเสียงวิหค)

 • "รุต โปงลางสะออน" หรือ "มารุต มากเจริญ" (เสียชีวิต 10 เม.ย.) 

"รุต โปงลางสะออน" มือพิณฝีมือดีประจำวง เสียชีวิตกะทันหัน จากอาการฮีทสโตรกในวัย 39 ปี โดยทางเพจ คนลูกทุ่ง ได้ระบุว่า "ฮีทสโตรก คร่าชีวิต รุต สมาชิกโปงลางสะออน ข่าวช็อกคนในวงการอีกครั้ง ท่ามกลางความเสียใจของคนที่ได้ร่วมงานด้วยต่างไว้อาลัยกับการสูญเสียในครั้งนี้ สำหรับ รุต นั้น จบปริญญาตรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในสมาชิกโปงลางสะออน ในตำแหน่ง หมอพิณ

รุต โปงลางสะออน

 • "วิทยา เจตะภัย" หรือ "ถนอม สามโทน" นักร้อง และนักแสดงชาวไทย (เสียชีวิต 29 มี.ค.) 

ช็อกวงการเพลง! เมื่อ "ถนอม สามโทน" หรือ "วิทยา เจตะภัย" เสียชีวิตแล้วในวัย 60 ปี หลังเข้ารักษาตัวด้วยโรคมะเร็งตับ ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โดยเพื่อน ๆ ต่างร่วมโพสต์อาลัยกับการสูญเสียนักร้อง นักแสดงมากฝีมือ ถนอม วิทยา เจตะภัย  หรือที่รู้จักในชื่อ ถนอม สามโทน เป็นนักร้องและนักแสดง หนึ่งในสมาชิกวง “สามโทน”  ร่วมกับ สุธีรัชย์ ชาญนุกูล (บุ๋มบิ๋ม สามโทน), ธงชัย ประสงค์สันติ (ธง สามโทน) มีเพลงดัง อาทิ เจ้าภาพจงเจริญ, น้ำตาฟ้า, ขบวนการโป๊ง โป๊ง ชึ่ง และอีกมากมาย 

ถนอม สามโทน 

 • สุรสีห์ ผาธรรม ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง และผู้กำกับภาพยนตร์ไทย (เสียชีวิต 24 มี.ค.)

เฟซบุ๊กสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ได้เผยข่าวร้าย "นายสุรสีห์ ผาธรรม" ผู้กำกับภาพยนตร์ "ครูบ้านนอก" ได้เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจวายเฉียบพลัน และติดเชื้อในกระแสเลือด ที่บ้านพักที่ จ.อุบลราชธานี ในวัย 75 ปี โดยกำหนดการรดน้ำศพเวลา 15.00 น.วันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคม 2566 ณ วัดปทุมมาลัย จ.อุบลราชธานี สวดพระอภิธรรมถึงวันที่ 28 มีนาคม และฌาปนกิจในวันพุธที่ 29 มีนาคม เวลา 16.00 น. ผลงานสร้างชื่อคือ "ครูบ้านนอก" ที่คนรู้จักทั่วบ้านทั่วเมือง แถมยังคว้ารางวัลผู้กำกับหนังยอดเยี่ยมและภาพยนตร์สร้างสรรค์เยาวชนดีเด่น 
ในงานมหกรรมภาพยนตร์ที่นครทาชเคนต์ สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตอุซเบก

สุรสีห์ ผาธรรม (ขอบคุณภาพจาก กรุงเทพธุรกิจ) 

 • อุกฤษณ์ พลางกูร อดีตมือกีตาร์ วงบัตเตอร์ฟลาย (เสียชีวิต 24 มี.ค.)

"อุกฤษฏ์ พลางกูร" มือกีต้าร์วงบัตเตอร์ฟลาย ได้เสียชีวิตลง โดยเจ้าตัวเป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งในสมาชิกของวง "บัตเตอร์ฟลาย" ที่ได้ชื่อว่าเป็นสถาบันดนตรีของบ้านเรา ร่วมกับ จิรพรรณ อังศวานนท์, อัสนี โชติกุล, ดนู ฮันตระกูล, สุรสีห์ อิทธิกุล, อนุวัฒน์ สืบสุวรรณ, สมชาย ขำเลิศกุล, สินนภา สารสาส ฯลฯ จากพวกเราไปอย่างสงบเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมาโดยทางครอบครัวได้เเจ้งข่าวออกมาทางเฟซบุ๊ก โดยทางครอบครัวได้จัดพิธีรดน้ำและสวดพระอภิธรรม ณ ศาลา เชวง วัดธรรมมงคล สุขุมวิท กรุงเทพ โดยจะมีพิธีรดนํ้าศพ เเละจะมีพิธีสวดรวม 7 คืน ก่อนจะณาปนกิจในวันเสาร์ที่ 1 เมษายน 2566

อุกฤษณ์ พลางกูร

 • ภาคินัย กสิรักษ์ นักเขียนนิยายชาวไทย (เสียชีวิต  18 มี.ค.)

ภาคินัย กสิรักษ์ นักเขียนนิวนิยายชื่อดัง เสียชีวิตในวัย 41 ปี ซึ่งก่อนหน้านั้นเจ้าตัวได้ล้มหมดสติ และเข้าโรงพยาบาล หลังจากนั้นได้แอดมิท แพทย์พยายามหาสาเหตุเพื่อวินิจฉัยอาการให้แน่ชัด โดยหลังจากนั้นประมาณ 5 วัน ภาคินัยก็ได้เข้ารับการผ่าตัดหัวใจ ซึ่งทีมแพทย์ก็เก่งมากที่สามารถดำเนินการผ่าตัดที่ค่อนข้างเสี่ยงให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี หลังจากนั้นจนถึงวันนี้ ภาคินัยยังอยู่ในห้องไอซียู และได้รับแจ้งข่าวอีกครั้งว่าเขาได้เสียชีวิตลงจากอาการป่วยเรื่องโรคหัวใจ บรรดาแฟนคลับของเขาต่างไว้อาลัยจำนวนมาก

ภาคินัย กสิรักษ์ 

ป้าเขียด นักแสดงมากฝีมือ เริ่มจากป่วยด้วยอาการโรคเส้นเลือดสมองส่วนหน้าตีบ ทำให้ไม่สามารถพูดได้ทำให้ไม่ได้รับงานแสดง  ป้าเขียดกลับมาใช้ชีวิตอยู่ที่ปราจีนบุรีกับลูกชาย เปิดร้านขายของชำ และเพาะเห็ดขาย เพื่อประทังชีวิต ไม่สบายครั้งแรกปี 2562 เข้าโรงพยาบาลครั้งแรก ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ตอนนั้นอาการหนักมาก นอนห้อง ICU ถึง 14 วันโดยไม่รู้สึกตัวเลย หลังจากนั้นก็ฟื้นมาถึง 2562-2563 และมาถึงกลางปี 2564 มีอาการเส้นเลือดสมองตีบทำให้พูดไม่ได้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รักษามาช่วงปี 2565 และปลายปี 2565 มาอาการหนักอีกครั้งจนเดือน มี.ค. ป้าเขียดเริ่มทรุดหนักและเสียชีวิตลงในที่สุด ทิ้งไว้เพียงผลงานที่หลายคนยังตราตรึง

ป้าเขียด นภาพร

 • นานา ยอดบัวงาม (เสียชีวิต 17 ก.พ.)

นักร้องลูกทุ่ง "นานา บ้านดง" หรือ "นานา ยอดบัวงาม" ต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อรักษาตัวจากอาการป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดปอดอักเสบ เนื้อเยื่อหัวใจอักเสบ มาหลายครั้ง ซึ่ง ยิ่งยง ยอดบัวงาม ได้แจ้งข่าวเศร้ากับการสูญเสียครั้งนี้ ซึ่ง นานา ยอดบัวงาม เป็นศิลปินสาวประเภทสอง ในค่ายเพลงบัวงามอินเตอร์เนชั่นแนลของยิ่งยง ยอดบัวงาม มาตั้งแต่ปี 2559 โดยมีเพลงดัง เช่น ผู้ชายที่ฮักอ้าย, คำก็เลิกสองคำก็เลิก 

นานา ยอดบัวงาม

 • ณพนรรจ์ ขวัญประภา นักแต่งเพลงชาวไทย (เสียชีวิต 17 ก.พ.)

เป็นเรื่องราวที่เศร้าของวงการเพลงลูกทุ่งที่ได้เสียผู้ประพันธ์เพลงฝีมือดีไป "ณพนรรจ์ ขวัญประภา" ผู้ที่ได้รับฉายานักแต่งเพลงคู่บุญเพลงให้ "สายัณห์ สัญญา"  ซึ่งก่อนหน้านี้ "ณพนรรจ์ ขวัญประภา" ได้ป่วยหนักและเข้ารับรักษาไปเมื่อ 3 ปีก่อน แต่ไม่หายขาด และได้กลับมาป่วยหนักอีกครั้ง หลังจากที่ต้องต่อสู้กับโรคมะเร็งลำไส้ 
และโรคปอด และจากไปอย่างสงบในเวลาต่อมา 

ณพนรรจ์ ขวัญประภา

 • "นิว มุกดา" หรือ "วัชรบูรณ์ มาลาสาย" (เสียชีวิต 15 ก.พ.2566)

"นิว มุกดา" พระเอกหมอลำคำผุนร่วมมิตร จากอุบัติเหตุทางรถยนต์  ซึ่งเขาเป็นที่รักและชื่นชอบของแฟน ๆ อย่างมาก เส้นทางการก้าวเข้าสู่วงการเพลงของ"นิว" นั้นต้องฝ่าฟันอุปสรรค มากมาย เพราะที่บ้านค่อนข้างมีต้นทุนต่ำ ตั้งแต่เด็กจนโตเขาต้องรับจ้างร้องเพลงกับวงดนตรีในหมู่บ้านเพื่อหาเงินจุนเจือครอบครัว จนมีผู้ใหญ่ให้โอกาสและมีผลงานอย่าง ซิงเกิล"เกือบเอาหัวใจบ่รอด และ "สัญญาฮักที่คำชะโนด" 

นิว มุกดา

 • "โต้ง มณเฑียร แก้วกำเนิด" มือกีตาร์ วง P.O.P (เสียชีวิต 14 ก.พ.)

เรียกว่าเศร้ารับวาเลนไทน์ " โต้ง มณเฑียร แก้วกำเนิด" มือกีตาร์ วง P.O.P เสียชีวิตแล้ว ซึ่งคาดว่าเกิดจากโรคประจำตัว โดยมีคนในวงการเพลงร่วมแสดงความอาลัยกับการจากไป อาทิ “นภ พรชำนิ, บีม จารุวรรณ แฟนเพลงต่างร่วมแสดงความเสียใจกับการจากไปของหนุ่มโต้ง โดยโต้งเป็นมือกีต้าร์ของวง P.O.P.(พีโอพี) มีสมาชิกรวมกันทั้งหมด 5 คน ประกอบไปด้วย นภ พรชำนิ , สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์ , เจอรี่ ศศิศ มิลินทวนิช และก้อ ณฐพล ศรีจอมขวัญ มีเพลงฮิต ไม่ว่าจะเป็น "แค่ได้พบเธอ"

โต้ง วง P.O.P

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :