รีเซต

ประวัติ ป้าเขียด นภาพร หงสกุล ดาราอาวุโสเสียชีวิต

ประวัติ ป้าเขียด นภาพร หงสกุล ดาราอาวุโสเสียชีวิต
EntertainmentReport2
7 มีนาคม 2566 ( 13:41 )
1.7K

ประวัติ "ป้าเขียด นภาพร" หรือ "นภาพร หงสกุล" 

"ป้าเขียด นภาพร หงสกุล" ที่เรียกกันว่า ป้าเขียด อายุ 77 ปี เกิดในครอบครัวของนักแสดงโดยแท้จริง ทั้งมีคุณพ่อทองชวน-คุณแม่เจริญใจ หงสกุล เป็นนักแสดงละครเวทีโบราณ เป็นละครร้องหรือที่เรียกว่าละครเร่ โดยป้าเขียดเริ่มเล่นละครเร่มาตั้งแต่อายุ 2-3 ขวบ กับละครเร่เรื่องแรกคือ อาญารัก ต่อมาเมื่อโตขึ้น ป้าเขียดก็ได้รับบทนางเอกของคณะละครเร่ และได้เปลี่ยนชื่อจาก ชรินทร์ มาเป็น นภาพร ตามชื่อนางเอกที่ตนได้รับบทในตอนนั้น


ป้าเขียด นภาพร กับการก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงเต็มตัว เมื่อถึงจุดเปลี่ยน วงการโทรทัศน์ เริ่มมีบทบาทในสังคมไทยมากขึ้น ส่งผลให้ละครเร่ได้รับความนิยมน้อยลงจนหายไปในที่สุด ป้าเขียดจึงได้ตัดสินใจเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของตน เพราะละครเร่นั้นต้องเดินทางออกไปแสดงตามต่างจังหวัดอยู่บ่อย ๆ ทำให้ป้าเขียดไม่ได้กลับกรุงเทพ ฯ ในช่วงที่ผ่านมาเลยในช่วงชีวิตของการอยู่ในกรุงเทพฯ ของป้าเขียด ก็ได้ใช้วิชาต่าง ๆ ที่สั่งสมประสบการณ์มาตั้งแต่ยังเด็ก อยู่ตามวงดนตรี จนกระทั่งมาอยู่กับวง ป๋าเหน่ เสน่ห์ โกมารชุน 
ที่ในสมัยนั้นเป็นทั้งผู้กำกับหนัง และกำลังจะสร้างวงดนตรี จึงได้ชักชวนให้ป้าเขียดเข้ามาเป็นนักร้องประจำวง รวมถึงทั้งเอาป้าเขียดไปเล่นหนังบ้างเป็นครั้งคราว


จนกระทั่ง ป๋าเหน่ได้รับเล่นละครทางช่อง 5 เรื่อง คุณหญิงพวงแข ประจวบเหมาะกับนักแสดง ชูศรี มีสมมนต์ ไม่สามารถเล่นต่อได้ แม้ว่าจะเป็นแค่บทคนใช้แต่เป็นตัวละครสำคัญ ป๋าเหน่จึงแนะนำให้ป้าเขียด รู้จักกับ เทิ่ง สติเฟื่อง ผู้กำกับของละครเรื่องนี้ และเมื่อเทิ่งได้เห็น ก็ตกลงรับเล่นได้ในทันที เพราะมั่นใจในฝีมือ และประสบการณ์การแสดงของป้าเขียด ถือเป็นการเข้าวงการโทรทัศน์ของป้าเขียดอย่างสมบูรณ์

หลังจากประเดิมฝีไม้ลายมือละครเรื่องแรกมาแล้วนั้น ป้าเขียดก็ได้เล่นในละครของเทิ่งทุกเรื่อง ได้รับบทเป็นสาวใช้ เป็นเพื่อนนางเอกบ้าง แต่ส่วนมากจะเล่นเป็นคนใช้ของนางเอก เป็นการตามความฝันของป้าเขียด ที่มีใจรักในการแสดงตั้งแต่ยังจำความได้แม้ว่าจะแสดงละครมาหลายเรื่อง แต่เรื่องที่ทำให้ป้าเขียดได้แจ้งเกิดจริง ๆ ก็มาจากบทแม่นม ในเรื่อง ทอฝันกับมาวิน ที่ตัวพระเอกคือ ฟลุค เกริกพล โดยป้าเขียดนั้นมักจะรับเล่นละครจากทางเอ็กแซ็กท์ประจำจนได้ฉายาว่า แม่นมประจำเอ็กแซ็กท์

และป้าเขียดก็กลับมาโด่งดังอีกครั้งกับละครเรื่อง ประชาชนชาวแฟลต กับบทของ อีตุ่ม ชาวบ้านธรรมดาซึ่งอยู่แฟลต กับสามีขับแท็กซี่ บทที่มีความตลก ปนกับการแสดงที่ดูเป็นธรรมชาติ ทำให้คนส่วนใหญ่ต่างก็จะชอบตัวละครตัวนี้

ชีวิตส่วนตัวของ ป้าเขียด นภาพร ความรักครั้งแรกของป้าเขียด เริ่มต้นได้ไม่ค่อยดีนัก จนทำให้ต้องกลับมาแสดงละครที่บ้าน พร้อมกับอุ้มลูกติดมาตั้งแต่สมัยเล่นละครเร่ และได้พบรักกับ คุณวิโรจน์ รตาภรณ์ ที่เปลี่ยนชีวิตของป้าให้มีความสุขที่สุดในชีวิต ตัวของป้าเขียดนั้นมีโรคประจำตัวเป็นโรคเบาหวานและความดัน 
ล่าสุดเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาได้ทำการรักษาโรคมะเร็งรังไข่และมีการผ่าตัดเนื้องอกบริเวณช่องท้อง ซึ่ง บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ดาราจิตอาสา ยังเคยช่วยเหลือและให้กำลังใจ จนเมื่อช่วงสายของวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมาป้าเขียดได้จากโลกนี้ไปด้วยอาการสงบ ท่ามกลางความเสียใจของครอบครัว และแฟนผลงานของป้าเขียด ซึ่งป้าเขีดทิ้งไว้เพียงผลงานเท่านั้น

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :