รีเซต

[US Boxoffice] ที่สุดพลังวิค! "John Wick 4" โกยรายได้กระหึ่มเป็นนัมเบอร์วัน

[US Boxoffice] ที่สุดพลังวิค! "John Wick 4" โกยรายได้กระหึ่มเป็นนัมเบอร์วัน
Jeaneration
27 มีนาคม 2566 ( 07:30 )
2.2K

Box Office John Wick: Chapter 4

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 24-26 มีนาคม 2023 - เป็นสุดสัปดาห์ที่ไร้เทียมทานโดยแท้จริง ๆ กับพลังความอึดและความแข็งแกร่งของเฟรนไชส์หนังแอคชั่นดีเดือดแห่งทศวรรษ ที่กลับมาสานต่ออีกครั้งในภาคใหม่ ที่ยิ่งสร้างก็ยิ่งประทับใจคนดูขึ้นเรื่อย ๆ และนั่นก็ทำให้ "John Wick: Chapter 4" ผงาดเปิดตัวคว้าแชมป์บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาและอีกหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกไปได้อย่างไม่ยากเย็นอะไรเท่าไหร่นัก

ตามรายงานระบุว่า John Wick: Chapter 4 สามารถกอบโกยรายได้ 3 วันแรกในอเมริกาได้อย่างงดงาม กับตัวเลข 73.5 ล้านเหรียญ จาก 3,855 โรงฉายทั่วประเทศ หรือคิดเป็นอัตรารายได้เฉลี่ยต่อโรงที่เกือบจะแตะ 20,000 เหรียญต่อแห่งเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าภาคนี้จะอัปเกรดทุนสร้างเพิ่มขึ้นมาเป็นร้อยล้านเหรียญ แต่แค่ออกสตาร์ทก็เกือบจะคุ้มทุนได้อยู่แล้ว ดังนั้นคาดว่าไม่ใช่เรื่องยากอะไรที่หนังภาคนี้จะเก็บกำไรเข้ากระเป๋าในอีกเร็ววันนี้

John Wick: Chapter 4 ยังขึ้นแท่นเป็นหนังภาคที่ทำเงินเปิดตัวได้ดีที่สุดของเฟรนไชส์นี้ โดยสามารถทำเงินได้เพิ่มขึ้นจาก John Wick: Chapter 3 – Parabellum ที่เคยเปิดตัวเอาไว้ที่ 56.8 ล้านเหรียญ เมื่อปี 2019 ขึ้นมาประมาณ +30% เลยทีเดียว และยังกลายเป็นอันดับที่ 2 หนังเปิดตัวได้ดีที่สุดในปีนี้ เป็นรองแค่เพียง  Ant-Man and the Wasp: Quantumania เท่านั้นเอง อีกทั้งยังติดชาร์ตในอันดับที่ 10 ของหนังเปิดตัวได้ดีที่สุดในเดือนมีนาคมตลอดกาลด้วย

ขณะที่ผลลัพธ์ในตลาดต่างประเทศของ John Wick 4 ก็ดีงามเช่นเดียวกัน เพราะมีรายงานว่าหนังเก็บเงินมาได้อีกกว่า 64 ล้านเหรียญจากการฉายนอกอเมริกา โดยหนังสามารถขึ้นเป็นแชมป์หนังในอีก 71 ประเทศทั่วโลก ทำให้ ณ ตอนนี้เพียงแค่ออกสตาร์ทได้แค่ 4-5 วัน ก็ฟันรายได้ยอดรวมไปได้เกือบ 140 ล้านเหรียญไปเรียบร้อยแล้ว นับว่าเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของสตูดิโอหนัง ไลออนส์เกต ที่กลับมาคืนฟอร์มได้อีกครั้งหลังจากโควิด-19

ส่วนทางฝั่งของ "Shazam: Fury of the Gods" ก็อาจจะไม่น่าอภิรมย์ในเรื่องตัวเลขสักเท่าไหร่ เพราะย่างเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 ของการฉาย หนังก็ทำเงินได้ตกลงฮวบไปถึง -68% กับรายได้เพิ่มอีก 9.7 ล้านเหรียญ ที่นับว่าเป็นรายได้ที่ลดลงไปแรงพอสมควรเลยทีเดียว ปัจจุบันหนังทำเงินในบ้านไปได้แล้วที่ 46 ล้านเหรียญ แต่ยังห่างไกลจากทุนสร้าง 110 ล้านเหรียญอยู่พอประมาณ กลายเป็นผลลัพธ์ที่ดูเหมือนว่าดีซีกับวอร์เนอร์ฯ จะยังไม่ได้ใส่ใจเท่าไหร่ เพราะจดจ่ออยู่กับการสร้างจักรวาลโฉมใหม่มากกว่าหนังที่มาเพื่อเก็บตก

ขณะที่หนังฮีโร่อีกเรื่องจากมาร์เวล อย่าง "Ant-Man and the Wasp: Quantumania" ก็เพิ่งจะทำเงินในบ้านทะลุหลักสองร้อยล้านไปได้หมาด ๆ กับรายได้เพิ่มอีก 2.4 ล้านเหรียญในวีคนี้ ดันยอดรวมไปแตะที่ 209 ล้านเหรียญ ที่ถือว่าเป็นการทำเงินไปได้ค่อนข้างช้ากว่าสถิติก่อน ๆ แม้ว่าจะแซงรายได้ภาคแรกไปได้แล้ว แต่ยังคงตามหลังหนังภาคที่ 2 อยู่ และนักวิเคราะห์มองว่าต้นปีนี้เริ่มเห็นสัญญาณของพฤติกรรมคนดูที่เปลี่ยนไปต่อหนังฮีโร่แล้ว

"Scream VI" เก็บเงินไปเพิ่มอีก 8.4 ล้านเหรียญ ลดลงไปอีกครึ่งหนึ่ง แต่ยอดโดยรวมก็ถือว่าโอเคแล้ว เกือบจะแตะ 90 ล้านเหรียญ เช่นเดียวกับ "Creed III" ที่ยังทำเงินได้ยาว ๆ แม้ว่าช่วงสุดสัปดาห์จะมีข่าวอื้อฉาวเกิดขึ้นเกี่ยวกับตัวนักแสดงนำของเรื่อง อย่าง "โจนาธาน เมเจอร์ส" แต่ก็ไม่ได้กระทบมากนัก ทำเงินไปอีก 8.3 ล้านเหรียญ กับยอดรวมในอเมริกาที่แตะ 140 ล้านเหรียญไปอย่างสวยงาม

ทางด้านโปรแกรมหนังใหม่นอกกระแสที่เข้าฉายใหม่ ก็มี "A Good Person" หนังของ "ฟลอเรนซ์ พิวจ์" กับ "มอร์แกน ฟรีแมน" เปิดตัวได้เบา ๆ ในอันดับที่ 12 ของตารางกับรายได้ 834,000 เหรียญ จาก 530 โรงฉายทั่วอเมริกา ถือว่าไม่ได้ทำเงินหวือหวาอะไรเท่าไหร่ เช่นเดียวกับ "The Lost King" หนังดีจากฝั่งอังกฤษ เปิดตัวไล่ตามกันมาที่ 575,000 เหรียญ จาก 753 โรงฉาย

ส่วนสัปดาห์ถัดไปที่จะถึง ต้องมารับมือกับอีกกลุ่มหนังใหม่ที่น่าจับตา นำทีมมาโดย "Dungeons & Dragons: Honor Among Thieves" หนังแอคชั่นแฟนตาซีที่มีคำวิจารณ์ออกมาได้ดีกว่าหน้าหนัง ที่ต้องมาลุ้นว่าจะทำเงินเปิดตัวได้อีท่าไหนกันแน่? ตามมาด้วยโปรแกรมหนังทางเลือก "A Thousand and One" หนังดราม่าอาชญากรรมของ "Spinning Gold" ดราม่าตำนานเพลงร็อกแอนด์โรล และยังมี A Good Person ที่จะเพิ่มโรงฉายวงกว้างมากขึ้นด้วย

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<