รีเซต

เปิดโผ 11 หนังที่สื่อดังทั่วโลกเคาะให้เป็น หนังยอดแย่ที่สุดในปี 2022

เปิดโผ 11 หนังที่สื่อดังทั่วโลกเคาะให้เป็น หนังยอดแย่ที่สุดในปี 2022
Jeaneration
19 ธันวาคม 2565 ( 11:00 )
1K

มาถึงช่วงปลายปีแบบนี้ แน่นอนว่าสื่อหลายสำนักเริ่มจะเปิดเผยและรวบรวมความเป็นที่สุดของปีกันออกมาแล้ว และหนึ่งในประเด็นที่ไม่พูดถึงคงจะไม่ได้ เพราะว่ามีความยอดเยี่ยม...ก็ต้องมีความยอดแย่อยู่ฝั่งตรงกันข้าม และดูเหมือนว่าปี 2022 ที่สถานการณ์ภาพรวมของวงการภาพยนตร์เริ่มฟื้นตัวขึ้นจากโควิด-19 ตามลำดับ หนังกลับมาเข้าฉายในโรงมากขึ้น ขณะที่หนังฝั่งสตรีมมิ่งก็มาหลากหลายในทุกสัปดาห์ ทำให้ตัวเลือกของผู้ชมยิ่งมีมากขึ้น และก็ต้องมีหนังที่ดีกับหนังที่แย่ปะปนกันไป

ล่าสุดสื่อชื่อดังหลาย ๆ สำนักจากทั่วโลกก็ได้ปล่อยรายชื่อหนังยอดแย่ของพวกเขาออกมากันบ้างแล้ว ดังนั้น MovieTrueID จึงขออาสาตามไปส่องและสรุปเอาภาพรวมของแต่ละสำนักว่าพวกเขาโหวตในคะแนนหนังเรื่องใด และยกให้เป็นหนังยอดแย่แห่งปี ที่สรุปออกมาได้ 11 เรื่อง ดังนี้

Morbius

นี่คือหนังแตกยอดออกมาจากจักรวาลหนังไอ้แมงมุม ที่โฟกัสกับวายร้ายตัวฉกาจของสไปดี้ หนังที่ถูกเลื่อนฉายมาหลายครั้ง เพราะหลบเลี่ยงโควิด-19 กระทั่งได้ฤกษ์ฉายในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ก็พบว่าหนังเรื่องนี้ก็ไม่รอดไปจากกระแสวิจารณ์กระหน่ำเช่นเดียวกัน เพราะหนังได้คะแนนเพียง 15% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes เท่านั้น ถึงรายได้ทั่วโลกจะกวาดไปได้ค่อนข้างใช้ได้ที่เกือบ 170 ล้านเหรียญ แต่ภาพรวมของหนังนั้น หลาย ๆ สำนักบอกว่า..ไม่ไหว!

365 Days: This Day | The Next 365 Days

ถึงคิวของหนังอีโรติกแห่งยุคที่สร้างปรากฏการณ์กระหึ่มวงการสตรีมมิ่ง ที่กลับมาในปีนี้กับภาคต่อที่เป็นการสานต่อความเซ็กซี่ของหนังถึง 2 ภาคซ้อน แต่ก็ยังได้กระแสตอบรับที่ตกต่ำหนักหน่วงยิ่งกว่าหนังต้นฉบับ โดยหนังภาค 2 ลงจอฉายในเดือนเมษายน ตามมาด้วยภาค 3 ในเดือนสิงหาคม ภาคต่อทั้ง 2 เรื่องนั้นเผชิญหน้ากับหายนะของคำวิจารณ์ เพราะหนังได้คะแนน 0% กลม ๆ บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ที่คอหนังต่างก็พยักหน้าเห็นด้วยกับสิ่งนี้

The Bubble

ตามมาติด ๆ กับหนังสตรีมมิ่งตลกรวมดาราชุดใหญ่ไฟกะพริบ แต่ก็เละเทะเหลือเกิน นี่คือผลงานล่าสุดของผู้กำกับสายฮา “จั๊ดด์ อะพาทาว” ที่แฟน ๆ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า น่าจะหมดยุคสมัยของเขาไปเสียแล้ว หนังที่เต็มไปด้วยฉากตลกแบบขำกลืน ถึงจะมีซุปตาร์ตัวเป้ง ๆ มาช่วยก็ไม่สามารถพยุงหนังเอาไว้ได้ หนังได้คะแนนเพียง 21% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ทั้งที่ใช้ทุนสร้างไปที่เม้าท์ ๆ มาว่าอาจจะถึงร้อยล้านเหรียญ

Redeeming Love

หนังเรื่องนี้ในบ้านเราอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูเท่านั้น เพราะเป็นหนังรักน้ำเน่าที่เข้าฉายเงียบ ๆ ไปเมื่อช่วงหลังปีใหม่ หนังที่หยิบเอานิยายน้ำเน่าชื่อเดียวกัน ที่ตีพิมพ์ขายตั้งแต่ปี 1991 มาขึ้นจอเป็นหนังปี 2022 แน่นอนว่าเจเนอเรชั่นแกปย่อมเกิดขึ้น ซ้ำหนังยังมีโทนสอดแทรกความรักและศรัทธาในศาสนาเข้าไปด้วย ทำให้กวาดเงินในการฉายไปไม่ถึงสิบล้านเหรียญ พร้อมกับเสียงวิจารณ์ที่ค่อนข้างเจ็บตัวเช่นกัน

Firestarter

คือของเดิมก็คลาสสิกดีแล้ว ไม่น่าจะไปจับมายำใหม่ และนี่คือก็อีกความล้มเหลวของหนังจากนิยาย สตีเฟน คิง ที่เคยถูกสร้างเป็นหนังมาแล้ว เมื่อปี 1984 ที่ยังกลายเป็นมีมในตำนานอยู่ถึงปัจจุบัน มาถึงเวอร์ชั่นนี้นอกจากจะเป็นหนังที่ลืม หนังโดนสับเละด้านคำวิจารณ์ บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ได้คะแนนแค่เพียง 10% เท่านั้น กับรายได้เพียง 15 ล้านเหรียญ ที่เรียกได้ว่า..เจ๋งนะ

The King’s Daughter

นี่ก็คือหนังดองเค็มที่กลิ่นกำลังหึ่งแห่งปี หนังแอคั่นแฟนตาซีโรแมนซ์ของผู้กำกับ “ฌอน แมคนามารา” ที่เป็นหนังที่ถ่ายทำเสร็จและปิดกล้องไปตั้งแต่ปี 2014 และใช้เวลาถึง 8 ปีกว่าจะได้ลงโรงฉาย แต่ก็ฉายไปแบบเงียบ ๆ ไม่ได้มีการโปรโมตอะไร และแน่นอนว่าหนังทำเงินไปได้เพียง 1.8 ล้านเหรียญเท่านั้น ทั้งที่ใช้ทุนสร้างไปกลาง ๆ ถึง 40 ล้านเหรียญ ส่วนคำวิจารณ์นั้นค่อนข้างสะพรึง ได้เพียงแค่ 20% แค่นั้น

Me Time

แม้ว่าจะมี 2 ซุปตาร์ตัวพ่อ “เควิน ฮาร์ท” กับ “มาร์ค วอห์คเบิร์ก” มาจับคู่และผนึกกำลังกันในหนังตลกมิตรภาพเรื่องนี้ แต่พลังซุปตาร์ก็แทบจะไม่ข่วย ๆ อะไรได้เลย เพราะว่าบทที่พยายาม ความฮาที่ไม่ขำขัน เป็นหนังตลกที่แม้แต่ยิ้มแห้ง ๆ ก็ไม่อยากจะยิ้มให้ อาจจะบอกได้ว่าเป็นจับคู่ในหนังที่น่าผิดหวังในรอบปีอีกเรื่องเลยก็ได้ แล้วเมื่อเหลือบมองไปดูคะแนนคำวิจารณ์ที่ได้ไปเพียง 6% ก็เป็นไปตามน้ำเลย

Amsterdam

ส่วนเรื่องนี้ก็ท่าดี..ทีเลวไม่น้อย เพราะเป็นอีกเรื่องที่วางภาพเอาไว้เป็นหนังที่เป็นการประชันบทบาทกันของทีมนักแสดงคุณภาพคับคั่ง และยังถูกคาดหวังมองว่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเต็งที่โดดเด่นบนเวทีรางวัลได้ แต่เมื่อเป็นประจักษ์สู่สานตาผู้ชมแล้วนั้น กลับตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง หนังไม่สามารถเรียกคนดูได้ เต็มไปด้วยความน่าผิดหวัง คะแนนรวมที่ Rotten Tomatoes ได้แค่ 33% เป็นหนังที่คนดูได้แค่บอกว่า พูดกันไม่หยุด และนับว่าเป็นหนังของผู้กำกับ “เดวิด โอ. รัสเซลล์” ที่น่าผิดวหวังในรอบทศวรรษทีเดียว

The 355

เคยทำหน้าที่เป็นหนังแอคชั่นประเดิมปีศักราชที่ผ่านมา หนังแอคชั่นรวมพลังหญิง ที่ได้ทัพนักแสดงหญิงชั้นนำมาประชันบทบาทกันอย่างแซ่บ แค่พล็อตและเนื้อหาของหนังกลับไม่แซ่บได้อย่างที่หวังเอาไว้ กลายเป็นหนังแอคชั่นสายที่ไร้ซึ่งความสดใหม่และน่าประทับใจ ทำเอาผู้ชมจำนวนไม่น้อยที่ผิดหวังตาม ๆ กัน อีกทั้งยังกวาดเงินทั่วโลกไปไม่ถึง 30 ล้านเหรียญ จากที่มีข่าวว่าทุนสร้างอาจสูงถึง 80 ล้านเหรียญได้เลย

Pinocchio

ปีนี้ถือว่าเราได้เห็นพิน็อคคิโอในหลายเวอร์ชั่น แต่มีอยู่เวอร์ชั่นที่ทำผลลัพธ์ออกมาน่าผิดหวังและค่อนข้างล้มเหลว และที่ไม่น่าเชื่อก็คือผู้สร้างหนังฉบับนี้นั้น ก็คือ วอลต์ ดิสนีย์ เจ้าของที่เคยทำต้นฉบับเอาไว้ยอดเยี่ยม แต่ในฉบับคนแสดงนั้นกลับพังพินาศอย่างสิ้นเชิง หนังรีเมคที่หนังวิจารณ์ให้คะแนนเฉลี่ยไปแค่เพียง 27% เป็นการผจญภัยของน้องหุ่นไม้มหัศจรรย์ที่ไร้ซึ่งเสน่ห์เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีฉบับแอนิเมชั่นของสตรีมมิ่งอีกเจ้ามาให้เปรียบเทียบ ที่เรื่องหนังกลายเป็นหนังหิ้งขึ้นไปเลย

Blonde

เป็นหนังที่หลาย ๆ สื่อยังรู้สึกก้ำกิ่งว่าจะเป็นหนังดีหรือหนังแย่ดี เพราะนี่คือหนังดราม่าชีวิตของเซ็กส์ซิมโบลในตำนาน มาริลิน มอนโร ที่ออกจะไปในแนวนิยายสักหน่อย ตามต้นฉบับของหนังที่หยิบเอามาสร้าง หนังชีวิตที่อัดแน่นด้วยเรื่องราวฟุ้งเฟ้อแสนหดหู่ถึง 3 ชั่วโมง แม้ว่าการแสดงของอนา เดอ อาร์มัสจะค่อนข้างน่าขนลุก แต่วิธีการร้อยเรียงเรื่องของหนังยังไม่กร้าวใจเพียงพอ กลายเป็นที่ถกเถียงไม่น้อยกับหนังอีโรติกเรื่องนี้

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa