รีเซต

ตำนานคังคุไบ "Gangubai Kathiawadi" ขึ้นแท่นหนังที่คนไทยค้นหามากที่สุดปี 2022

ตำนานคังคุไบ "Gangubai Kathiawadi" ขึ้นแท่นหนังที่คนไทยค้นหามากที่สุดปี 2022
Jeaneration
7 ธันวาคม 2565 ( 16:45 )
86

กูเกิลได้ฤกษ์ปล่อยประมวลภาพรวมของกระแสฮิตในรอบปีกับ Google Trends 2022 ออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว นับว่าเป็นปีที่สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลายลงไป และสังคมในหลาย ๆ วงการได้กลับมาขับเคลื่อนไปข้างหน้าอีกครั้ง เช่นเดียวกับวงการบันเทิงที่ป้อนผลงานเข้ามาเสิร์ฟให้ผู้ชมมากขึ้นจากปีก่อนเป็นเท่าตัว และบทสรุปของเทรนด์ฮอตแห่งนี้นั้น เห็นได้ชัดเจนว่าบทบาทของกระแสสตรีมมิ่งมาแรงและมีอิทธิพลต่อผู้บริโภคบ้านเราเพิ่มมากขึ้น

กูเกิลได้เปิดเผยอันดับเทรนด์ฮิตในหมวดภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมและถูกเสิร์ชหามากที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา โดยผลลัพธ์ปรากฏว่าหนังอินเดียแห่งปี "Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ" หรือที่คนมักค้นหาจากคำว่า คังคุไบ ได้ขึ้นแท่นเป็นหนังดังอันดับที่ 1 ที่คนให้ความสนใจมากที่สุดในปีนี้ โดยหนังเคยลงโรงฉายแบบวงแคบ ๆ ในบ้านเราพร้อมกับที่อินเดียไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ แต่ปรากฏว่าเพิ่งจะกลายมาเป็นกระแสดังเปรี้ยงปร้าง เพราะหนังย้ายไปลงจอฉายทางสตรีมมิ่ง เน็ตฟลิกซ์ ในเวลาต่อมา

ขณะที่หนังไทยก็ยังอยู่ในสายตาคนดูเช่นกัน "บุพเพสันนิวาส ๒" ที่ตีความออกมาเป็นเวอร์ชั่นหนังใหม่ ก็สามารถตีตื้นขึ้นมาได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 2 ในปีนี้ เช่นเดียวกับ "4Kings อาชีวะยุค 90" ก็กลายเป็นอีกหนึ่งหนังไทยที่ได้รับความนิยมแบบข้ามปี หลังจากที่หนังออกฉายมาตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว และยังประสบความสำเร็จต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ กระทั่งมาลงจอฉายทางสตรีมมิ่งเช่นกัน

หนังอนิเมะ "One Piece Film: Red" ก็กลายเป็นอนิเมะเพียงเรื่องเดียวที่ติดโผ และนับว่าได้การต้อนรับจากแฟน ๆ เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีหนังมาร์เวล "Doctor Strange in the Multiverse of Madness" ติดเข้ามาใน Top 5 หนังไทยแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในยุคนี้ "พี่นาค 3" ก็ยังได้รับความนิยมต่อเนื่อง และกำลังจะมีภาค 4 ตามออกมาเร็ว ๆ นี้ด้วย

10 อันดับเทรนด์ฮิตหมวดภาพยนตร์ในไทย
1. Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ
2. บุพเพสันนิวาส ๒
3. 4Kings
4. One Piece Film: Red
5. Doctor Strange in the Multiverse of Madness
6. พี่นาค 3
7. Black Adam
8. Jurassic World: Dominion
9. ร่างทรง
10. Eternals

ขณะที่ฝั่งของกระแสเทรนด์จากทั่วโลก ดูเหมือนว่ากระแสของหนังซูเปอร์ฮีโร่ก็ยังมาแรงอยู่ แต่สังเกตได้ว่าปีที่ผ่านมาอาจจะยังไม่ปีทองของฝั่งมาร์เวลสักเท่าไหร่ แต่ที่เฉิดฉายได้ดีในรอบปีก็ต้องยกให้ "Top Gun: Maverick" ที่ถือว่าครองใจผู้ชมมาเกือบทั้งปี อีกทั้งยังพบว่ามีเทรนด์ของกระแสหนังบอลลิวูดที่มีอิทธิพลต่อวงการหนังโลกมากยิ่งขึ้นในปีนี้อีกด้วย

10 อันดับเทรนด์ฮิตระดับโลกในหมวดภาพยนตร์
1. Thor: Love and Thunder
2. Black Adam
3. Top Gun: Maverick
4. The Batman
5. Encanto
6. Brahmastra: Part One - Shiva
7. Jurassic World: Dominion
8. K.G.F: Chapter 2
9. Uncharted
10. Morbius

และทางฝั่งทีวีซีรีส์ฮอตเป็นกระแสระดับโลกในรอบปีที่ผ่านมานั้น ถือว่ามีหลาย ๆ เรื่องเป็นที่กล่าวถึง โดยเฉพาะซีรีส์จากแพล็ตฟอร์มสตรีมมิ่งเจ้าต่าง ๆ ที่แข่งขันกันอย่างเข้มข้นตลอดทั้งปี แต่กลับเป็นที่พลิกล็อกที่ปีนี้ไม่มีชื่อ "Stranger Things" ซีรีส์เรื่องดังติดโผเข้ามาด้วย เช่นเดียวกับ "The Rings of Power" ซีรีส์ทุนสร้างสูงที่สุดในโลก ก็ไม่ติดโผเข้ามาเช่นกัน ขณะที่ "Wednesday" ที่กระแสมาแรงในช่วงปลายปี ทำให้ยังไม่ทันมีชื่อติดโผแห่งนี้เข้าไปได้ทัน

10 อันดับเทรนด์ฮิตระดับโลกในหมวดทีวีซีรีส์
1. Euphoria (HBO)
2. House of the Dragon (HBO)
3. Moon Knight (Disney+)
4. The Watcher (Netflix)
5. Inventing Anna (Netflix)
6. Dahmer – Monster: The Jeffrey Dahmer Story (Netflix)
7. The Boys (Prime)
8. All of Us Are Dead (Netflix)
9. Sandman (Netflix)
10. Heartstopper (Netflix)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa