รีเซต

[US Boxoffice] รวมทีมคน(ไม่)มหากาฬ "Expandables 4" ออกสตาร์ทได้บ้งสุด

[US Boxoffice] รวมทีมคน(ไม่)มหากาฬ "Expandables 4" ออกสตาร์ทได้บ้งสุด
Jeaneration
25 กันยายน 2566 ( 08:00 )
149

Box Office The Nun 2

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 22-24 กันยายน 2023 - กลายเป็นสุดสัปดาห์ที่เงียบเหงาที่สุดในรอบปีนี้กับการเป็นสถิติใหม่บ็อกซ์ออฟฟิศสัปดาห์ที่ทำรายได้รวมกันได้น้อยที่สุดประจำปีนี้ น้อยกว่าที่สัปดาห์ต้นเดือนกุมภาพันธ์เคยทำเอาไว้ และยังเป็นวีคที่ไม่มีหนังเรื่องไหนสามารถทำเงินรายได้ได้ถึงหลักสิบล้านเหรียญเลยสักเรื่องเดียว ขณะที่หนังแอคชั่นภาคต่อที่กลับมาในรอบเกือบทศวรรษ กลายเป็นความล้มเหลวตั้งแต่ออกสตาร์ท นอกจากจะทำเงินได้ต่ำกว่าที่คาดเอาไว้ ยังไม่สามารถขึ้นเป็นแชมป์หนังได้ด้วย

ดูทรงแล้วน่าจะหมดยุคของเหล่าทีมคนมหากาฬซะแล้ว เพราะ "Expendables 4" หนังแอคชั่นที่กลับมาสานต่อแฟรนไชส์ที่เคยร้อนแรงเมื่อทศวรรษก่อน กลับมาด้วยสถานะที่บ้งสุด ๆ ทำเงินรายได้เปิดตัวไป 3 วันแรกแค่ 8.3 ล้านเหรียญ จาก 3,518 โรงฉายทั่วอเมริกา หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ประมาณ 2,300 เหรียญเท่านั้น กลายเป็นภาคที่เปิดตัวได้น้อยที่สุดในแฟรนไชส์นี้ทั้งหมด น้อยกว่าภาคที่แล้วที่เคยเปิดเอาไว้ที่ 15.8 ล้านเหรียญ เมื่อปี 2014

นักวิเคราะห์มองว่านี่อาจจะเป็นหนึ่งผลลัพธ์ของผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการประท้วงฮอลลิวูดที่ยังยืดเยื้ออยู่ เพราะเป็นหนังแอคชั่นรวมดารา แต่ Expendables 4 กลับไม่สามารถดำเนินการประชาสัมพันธ์ใด ๆ เกี่ยวกับหนัง โดยที่ใช้นักแสดงเป็นตัวแทนได้เลย แม้แต่กระทั่งรอบพรีเมียร์หนังก็ไม่สามารถจัดโดยที่ไม่มีดารามาร่วมงานได้ อันเป็นกฎข้อบังคับของการประท้วงครั้งนี้นั่นเอง

มีรายงานว่า Expendables 4 ภาคนี้ใช้ทุนสร้างไปมากกว่า 100 ล้านเหรียญ ถึงแม้ว่าหนังจะมีเงินรายได้ราว ๆ 10 ล้านกว่าเหรียญที่เป็นการออกฉายล่วงหน้าในตลาดหนังเมืองจีนมีกักตุนเอาไว้แล้ว แต่ดูเหมือนว่าจะยังคงเป็นเส้นทางที่ขรุขระที่จะประสบความสำเร็จได้เทียบเท่ากับภาคก่อนหน้านี้ หนังภาคนี้ไม่ค่อยเป็นที่ต้อนรับจากนักวิจารณ์อีกเช่นเคย โดยได้คะแนนเฉลี่ย 16% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes และได้เกรด B- จากฝั่งผู้ชมจากการสำรวจความคิดเห็นหน้าโรงหนังของ CinemaScore

ขณะที่ "The Nun 2" ก็ดันกลายมาเป็นแชมป์หนัง 3 สัปดาห์ติดต่อกันแบบฟลุ๊ค ๆ ไปโดยปริยาย เพราะเป็นอีกวีคที่หนังใหม่อ่อนแรงไปในช่วงวันหยุด และหนังก็ยังคงเก็บรายได้ได้สูสีกับรองแชมป์เหมือนเคย โดยทำเงินไปอีก 8.4 ล้านเหรียญ ลดลงไป -42% แต่แบบว่ายังคงเพียงพอที่จะยังเป็นแชมป์ได้ต่อไป หนังกวาดรายได้ในอเมริกาไปได้เกือบ 70 ล้านเหรียญแล้ว ส่วนรายได้ทั่วโลกก็กำลังมุ่งหน้าไปสู่หลัก 200 ล้านเหรียญในอีกเร็ววันนี้

"A Haunting in Venice" ก็แผ่วแรงลงไปในวีคที่ 2 ทำเงินไปอีก 6.3 ล้านเหรียญ ลดลงไปถึง -56% นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของหนังรวมดาราที่ไม่สามารถทำการโปรโมตกระตุ้นตัวหนังโดยใช้ดาราได้เลย โดยหนังทำเงินในบ้าน 10 วันแรกไปได้ที่ 25.4 ล้านเหรียญ ขณะที่เม็ดเงินทั่วโลกก็ทะยานเลย 70 ล้านเหรียญไปได้แล้ว ทางด้าน "The Equalizer 3" ก็เก็บเพิ่มไปอีก 4.7 ล้านเหรียญ ยอดรวมอยู่ที่ 81.2 ล้านเหรียญ นับว่ายังพอมีแรงที่จะผลักดันทำให้แฟรนไชส์นี้ยังแข็งแรงได้อยู่ต่อไป

สัปดาห์นี้ "Barbie" ได้ฤกษ์ประเดิมฉายบนจอไอแมกซ์เป็นครั้งแรก และยังเป็นการเข้าฉายเข้าสู่สัปดาห์ที่ 10 แต่หนังก็ยังติด Top 5 ได้อยู่เลย ทำเงินไปอีก 3.2 ล้านเหรียญ ลดลงไปแค่ -16% เท่านั้น ทำให้ยอดรวมในอเมริกาแตะอยู่ที่ 630 ล้านเหรียญ และยอดรวมทั่วโลกพุ่งไปอยู่ที่ 1.41 ล้านเหรียญ แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะมีการปล่อยฉายในรูปแบบเช่าชมทางออนไลน์แล้วก็ตาม

เปิดตัวใหม่อีกเรื่องแบบซอฟต์ ๆ ในสัปดาห์นี้ก็คือหนังสยองขวัญ "It Lives Inside" ที่อยู่อันดับที่ 7 กับรายได้ 2 ล้านเหรียญ จาก 2,005 โรงฉายทั่วอเมริกา ถือว่าเป็นการเปิดตัวที่ไม่ได้หวือหวาอะไร เพราะทำรายได้เฉลี่ยต่อโรงแค่พันกว่าเหรียญเท่านั้นเอง แม้ว่าหนังจะเคยสร้างเสียงฮือฮาจากการเปิดตัวในเทศกาลหนัง แต่เมื่อออกฉายแล้วพบว่าคำวิจารณ์ก็อยู่ในระดับกลาง ๆ ส่วนทางฝั่งคนดูก็มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันเป็นสองฝ่าย มีทั้งชอบและไม่ชอบหนังเลย แต่อีกสาเหตุที่หนังทำเงินได้น้อย อาจจะเป็นเพราะว่าหนังแนวนี้เข้าฉายแทบจะทุกสัปดาห์ต่อเนื่องในช่วงนี้ด้วย

"Dumb Money" หนังตลกที่เข้า Top 10 มาได้แล้ว จากการเพิ่มวงฉายขึ้นมาเป็น 616 โรงฉายทั่วประเทศ อาจจะยังไม่ใช่วงกว้างมากที่สุด แต่หนังก็ทำเงินไปอีก 2.5 ล้านเหรียญ เพิ่มขึ้นมาเป็น +1,000% เมื่อเทียบจากการเปิดฉายแบบวงจำกัดไปเมื่อวีคก่อน โดยหนังยังมีแผนที่จะเพิ่มโรงฉายอีกต่อไปหลังจากนี้ และคงต้องพึงกระแสปากต่อปากมาช่วยพยุงเอาไว้อยู่ไม่น้อยเลย

ส่วนสัปดาห์สิ้นเดือนกันยายนปีนี้ จะเป็นการเผชิญหน้ากันของ 3 หนังต่างแนวกันอย่างสิ้นเชิง แต่ก็ยังไม่แน่ชัดว่าจะเพียงพอสร้างความร้อนแรงให้กับบ็อกซ์ออฟฟิศได้อีกครั้งหรือไม่ นำมาโดย "Saw X" ภาคที่ 10 ของแฟรนไชส์หนังเขย่าขวัญในตำนาน รวมทั้งหนังไซไฟ "The Creator" ที่กระแสและฟีดแบกค่อนข้างดี เพียงแต่ว่าจะมีแรงพอที่จะทำเงินในช่วงนี้ได้หรือไม่ และหนังแอนิเมชั่น "PAW Patrol: The Mighty Movie" ที่มาเจาะกลุ่มน้อง ๆ หนู ๆ แต่ดันมาฉายช่วงเปิดเทอมอยู่

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<