รีเซต

[US Boxoffice] "Godzilla x Kong: The New Empire" อสุรกายยังยึดแชมป์..แต่ก็ฮวบ!

[US Boxoffice] "Godzilla x Kong: The New Empire" อสุรกายยังยึดแชมป์..แต่ก็ฮวบ!
Jeaneration
8 เมษายน 2567 ( 08:00 )
185

Box Office Godzilla x Kong: The New Empire

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 5-7 เมษายน 2024 - ย่างเข้าสู่เดือนเมษายน..ก็ไม่ค่อนมีอะไรร้อนแรงสักเท่าไหร่ ซ้ำยังทำผลลัพธ์ได้ต่ำกว่าเกณฑ์ที่คาดเอาไว้อีก เป็นเหตุทำให้ "Godzilla x Kong: The New Empire" หนังจากจักรวาลมอนสเตอร์เวิร์สเรื่องล่าสุด ยังคงครองบัลลังก์แชมป์ได้ต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 2 อยู่ต่อไปได้ แม้ว่าตัวเลขจะค่อนข้างวูบลงมาประมาณเช่นเดียวกัน

Godzilla x Kong: The New Empire ทำเงินไปอีก 31.7 ล้านเหรียญ เพียงพอที่จะสามารถยืนหนึ่งอยู่เป็นแชมป์ได้อีก แม้ว่าสัปดาห์นี้จะทำเงินลดลงไประดับหนึ่งราว ๆ -60% แต่ก็อาจจะมองได้ว่าเป็นตัวเลขที่ดร็อปลงแรงเป็นปกติของหนังชุดนี้ เพราะเอาเข้าจริง ๆ หนังภาคนี้ก็ไม่ใช่ภาคที่ทำเงินลดลงแรงที่สุดแต่อย่างใด ที่ดร็อปลงแรงสุดก็คือ Godzilla: King of the Monsters เมื่อปี 2019 ที่ลดลงไป -68% เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 ของการเข้าฉาย

โดยหลังจากที่เข้าฉายมา 10 วันแรก Godzilla x Kong ก็สามารถฟันรายได้ในบ้านไปได้แล้วกว่า 135 ล้านเหรียญ กับยอดรวมทั่วโลกที่ทะยานไปเฉียด ๆ 300 ล้านเหรียญ แม้ว่าภาพรวมของสถานการณ์ของหนังเรื่องนี้หลาย ๆ ประเทศก็เป็นไปทิศทางคล้ายกัน นั่นก็คือทำเงินดร็อปลงไปพอประมาณเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 แต่ส่วนหนึ่งก็เพราะว่าหนังกวาดเงินเอาไว้ได้ดีมาก ๆ ตั้งแต่สัปดาห์เปิดตัวนั่นเอง

ขณะที่ 2 หนังเข้าใหม่ที่ถูกตั้งความหวังเอาไว้ว่าอาจจะเป็นมาสร้างปรากฏการณ์เป็นหนังฮิตได้ แต่กลับได้ผลลัพธ์ออกได้ต่ำกว่าเกณฑ์ที่คาดหวังเอาไว้ "Monkey Man" ผลงานการกำกับหนังใหญ่เรื่องแรกของนักแสดงหนุ่ม "เดฟ พาเทล" เปิดตัวเป็นรองแชมป์ กับรายได้ 10.15 ล้านเหรียญ จาก 3,029 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโณงที่ 3,300 เหรียญโดยประมาณ ถือว่าหนังเปิดตัวได้น้อยกว่าที่นักวิเคราะห์และสตูดิโอประเมินเอาไว้

Monkey Man หนังแอคชันกระแสที่มีฟีดแบกสุดปังจากการฉายรอบพรีเมียร์ในเทศกาลหนัง SXSW 2024 กับคะแนนวิจารณ์ที่สูงถึง 87% ทำให้ดูจับตามองว่าหนังอาจจะเป็น John Wick เรื่องถัดไปได้ แต่ผลลัพธ์รายได้ที่ทำออกมาใน 3 วันแรก ถือว่าพลาดเป้าไปพอประมาณ ทั้งที่ยูนิเวอร์แซลเคยตั้งความหวังว่าหนังน่าจะเปิดตัวได้มากกว่า 15 ล้านเหรียญขึ้นไป แม้จะเปิดตัวได้ไม่แรงแบบที่คิด แต่หนังก็ใช้ทุนสร้างไม่เยอะ แค่เปิดตัวเท่านี้ก็คุ้มทุนสร้างหนังไปแล้ว

โดยที่หนังใหม่อีกเรื่องก็คือ "The First Omen" ความพยายามกลับมาปลุกชีพตำนานอาถรรพ์ 666 อีกครั้ง ด้วยการเล่าย้อนไปสู่ต้นกำเนิด โดยหนังทำได้ดีที่สุดกับการเปิดตัวในอันดับที่ 4 ด้วยรายได้ 3 วันแรกที่ 8.3 ล้านเหรียญ จาก 3,375 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อที่ 2,400 เหรียญโดยประมาณ

นี่ก็นับว่าเป็นหนังใหม่อีกเรื่องที่เปิดตัวได้น้อยกว่าที่หลาย ๆ ฝ่ายประเมินกันเอาไว้ โดยสตูดิโอหนังหวังว่าหนังจะทำเงินในระดับ 10 ล้านเหรียญในสุดสัปดาห์เปิดตัว แต่ก็พลาดเป้าอยู่นิดหน่อย หนังค่อนข้างได้ใจนักวิจารณ์ไม่เบา เพราะได้คะแนนชื่นชอบไปถึง 78% แต่กลับไม่เป็นปลื้มในฝั่งคนดูมากนัก เพราะหนังได้แค่เกรด C มาครองจากการสำรวจหนังโรงของ CinemaScore ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าตัวเลขที่น่าผิดหวังของหนังเรื่องนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะช่วง 1-2 เดือนมานี้ หนังสยองขวัญค่อนข้างปล่อยของกันชุกชุม

ในขณะที่ "Ghostbusters: Frozen Empire" ยังครองอันดับที่ 3 กับรายได้ 9 ล้านเหรียญ ทำเงินลดลงมา -42% เท่านั้น ขยับยอดรวมมาอยู่ที่ 88.8 ล้านเหรียญ ดูทรงก็น่าจะมีสิทธิ์ยืนโรงฉายได้ยาว ๆ ต่อจากนี้ไป เช่นเดียวกับ "Kung Fu Panda 4" ที่ยังทำเงินได้ดีอีก 7.85 ล้านเหรียญ ลดลงไปแค่ 24% กับยอดรวมที่ 166 ล้านเหรียญ ก็เป็นอีกเรื่องที่น่าจะยืนโรงฉายไปถึงพฤษภาคมเลย

"Dune: Part Two" ก็ทำเงินเพิ่มไปอีก 7.2 ล้านเหรียญ ลดลงไปแค่ -37% ขยับรายได้รวมในบ้านไปที่ 264.8 ล้านเหรียญ พร้อมกับตัวเลขทั่วโลกที่กระเตื้องขึ้นไปที่เฉียด 640 ล้านเหรียญ ส่วนหนังใหม่นอกกระแสอีกเรื่องที่เข้ามาในอันดับที่ 8 ก็คือ "Someone Like You" หนังรักดรามาดูง่าย ๆ สร้างมาจากนิยายรักขายดี เปิดตัวที่ 3 ล้านเหรียญ จาก 1,800 โรงฉาย ที่ถือว่าเป็นตัวเลขไม่ได้หวือหวาอะไร

สำหรับสัปดาห์ที่จะถึงนี้นั้น ก็เป็นคราวระทึกของสงครามกลางเมืองที่กำลังถูกจับตามองในหนังแอคชันทริลเลอร์ฟอร์มดี "Civil War" ที่จะเป็นหนังเรื่องเดียวเข้าฉายแบบวงกว้าง โดยเสริมด้วยหนังตลก "Don’t Tell Mom the Babysitter’s Dead" ที่จะฉายแบบวงไม่กว้างมากนัก เป็นโปรแกรมหนังทางเลือกของผู้ชม

 Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa