รีเซต

[Thailand Boxoffice] ว่าที่ร้อยล้านบาทเรื่องต่อไป "อนงค์" เปิดตัวได้แหล่มเลย!

[Thailand Boxoffice] ว่าที่ร้อยล้านบาทเรื่องต่อไป "อนงค์" เปิดตัวได้แหล่มเลย!
Jeaneration
7 พฤษภาคม 2567 ( 08:00 )
827

Thailand Boxoffice อนงค์

บ็อกซ์ออฟฟิศประเทศไทย รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 2-5 พฤษภาคม 2024 - ต้องถือว่าปี 2567 ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้เป็นการคัมแบ็กของวงการหนังไทยจริง ๆ เพราะท่ามกลางกระแสหนังฮอลลีวูดที่จืดจางไปกับเทรนด์หนังฮีโรที่หดหายไป ก็ทำให้หนังไทยกลับมาชูคอได้อีกครั้ง และดูเหมือนว่าเราจะได้ว่าที่หนังไทยระดับร้อยล้านบาทเรื่องใหม่มาอีกเรื่อง ตอกย้ำความปังของหนังไทยของศักราชนี้จริง ๆ

เพราะว่า "อนงค์" หนังไทยเรื่องล่าสุดที่เป็นการประเดิมเปิดตัวค่ายใหม่ อย่าง คาร์เมน ไลน์ และ จังก้า สตูดิโอ ในเครือ เวิร์คพอยท์ จะออกสตาร์ทได้อย่างน่าพอใจ ถึงชื่อหนังจะไม่ค่อยเรียกแขกสักเท่าไหร่ แต่เนื้อหาของหนังก็ตอกย้ำได้ว่า..เป็นจริตของคอหนังไทยแท้ ๆ เพราะหนังสามารถทำเงินเปิดตัวไปได้ที่ 12.82 ล้านบาท ในช่วงสุดสัปดาห์ปกติ หรือคิดเป็น 19.75 ล้านบาท ที่นับรวมยอด 5 วันแรก จากกที่หนังเข้าฉายตั้งแต่วันหยุดวันแรงงานแห่งชาติ

รายได้เปิดตัวของอนงค์นั้น สร้างสถิติกลายเป็นหนังทำเงินเปิดตัว 5 วันแรกได้สูงที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ของปีนี้ เป็นรองแค่เพียง "หลานม่า" (60.91 ล้านบาทใน 5 วันแรก) กับ "พี่นาค 4" (19.86 ล้านบาทใน 5 วันแรก) โดยที่รายได้ทั่วประเทศอย่างไม่เป็นทางการในเวลานี้แว่วมาว่าเปิดตัวได้ทะลุหลัก 50 ล้านบาทได้อย่างงดงาม และคาดว่า 6 วันแรกที่ต่อเนื่องกับหยุดยาวก็น่าจะทะยานไปสู่ 60 ล้านบาทไม่ยาก ซึ่งมีสิทธิ์ที่จะเป็นหนังไทยเรื่องที่ 4 ของปีนี้ที่จะขึ้นสู่บัลลังก์ร้อยล้านบาทได้แน่ ๆ

อนงค์ ถือว่าเป็นผลงานการคัมแบ็กกลับมาสร้างหนังอีกครั้งในรอบ 17 ปี ของผู้กำกับอารมณ์ดี "เอส คมฤกษ" (จาก เพื่อนสนิท) ที่ถือว่ากลับมาปัดฝุ่นใส่คารมและเสน่ห์ในรูปแบบของเขาลงในหนังได้อย่างตรงใจผู้ชม แม้จะเป็นพล็อตสูตรสำเร็จที่ไม่มีอะไรใหม่ แต่กลับมีหลาย ๆ องค์ประกอบที่ตอบโจทย์คนดูได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่นับว่าเป็นอีกหนึ่งหาทางสดใสของหนังไทยในรอบปีนี้

ทางฝั่ง หลานม่า ที่ครองบัลลังก์แชมป์มาต่อเนื่องถึง 4 สัปดาห์ซ้อน ก็ถึงเวลาที่จะต้องลงจากแท่นแล้ว โดยทำเงินไปอีก 3.41 ล้านบาท ที่นับว่าเป็นตัวเลขลดลงไปกว่าครึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ออกฉายมา แน่นอนว่าหนังก็มีการปรับลดรอบและโรงฉายไปตามกาลเวลาแล้ว แต่ก็กำลังจะมีการอัดฉีดโปรโมชั่นลดราคาตั๋ว ดึงดูดใจให้แฟนคลับและแฟนหนังกัลบมาดูอีกครั้ง เพราะยอดรวมทั่วประเทศตอนนี้ก็ลอยลำมุ่งหน้าสู่ 330 ล้านบาทอยู่

"The Fall Guy" ที่ต้องยอมรับว่ากระแสค่อนข้างเบาบางในบ้านเราไปหน่อย เพราะเจอหนังไทยมาบดบังไปค่อนข้างเยอะ แม้ว่าวีคนี้จะมีกระแสจากฝั่งอเมริกามาช่วยหนุนแล้ว ก็ทำเงินไปอีก 2.27 ล้านบาท ดร็อปลงจากวีคเปิดตัวไปกว่าครึ่งหนึ่ง กับยอดรวมตอนนี้ที่แตะระดับแค่เพียง 10.63 ล้านบาทเท่านั้นเอง

หนังใหม่ที่เข้าฉายแบบเงียบ ๆ ก็คือ "Tator ทาโร่ต์ ไพ่เรียกผี" หนังผีได้ชื่อว่าขายในหมู่คนไทยได้อยู่แล้ว แต่ก็เปิดตัวไปเบา ๆ ที่ 2.2 ล้านบาท เพระาตัวหนังเองก็แทบจะไม่ได้มีการถูกพูดอะไรหรือได้รับการโปรโมตอะไรมากนัก ตามมาติด ๆ กับหนังแอคชันเรื่องใหม่ของ "กาย ริตชี" อย่าง "The Ministry of Ungentlemanly Warfare แสบจารชนคนพลิกโลก" ที่ถือว่าทำเงินผิดฟอร์มไปหน่อย เปิดตัวเพียง 2.11 ล้านบาท ทั้งที่ค่ายหนังพยายามโปรโมตเต็มที่แล้วก็ตาม

ทางฝั่งหนังไทย "เธอ ฟอร์ แคช" ก็แรงแผ่วไปแรงทีเดียว เพราะทำเงินไปเพิ่มอีก 1.73 ล้านบาท ที่ถือว่าตกฮวบไปจากวีคเปิดตัวถึง -75% เลย ส่วนหนึ่งเพราะว่าหนังถูกหั่นลดรอบฉายไปให้หนังเรื่องอื่นด้วย ประกอบกับเทรนด์ของหนังในหมู่แฟนคลับก็นิยมอุดหนุนในช่วงวีคแรก ๆ ที่เข้าฉายตามปกติ ทำให้ยอดรวมทั่วประเทศตอนนี้แตะเลยหลัก 20 ล้านบาทมาได้นิด ๆ และอาจจะไม่มีแรงไปถึงหลัก 30 ล้านบาท

ส่วนหนังเข้าใหม่อีกเรื่องที่ไม่ติด Top 10 ก็คือหนังสยองขวัญจากฟิลิปปินส์ อย่าง "Mallari ตำนานเชือด โลกสะท้าน" ที่ถือว่าหนังปินอยยังค่อนข้างใหม่ในตลาดหนังไทยอยู่ เพราะทำเงินเปิดตัวไปเบา ๆ ที่ 260,000 บาท แม้ว่าหนังจะพยายามดันและสร้างความรู้จักให้กับคอหนังชาวไทย ด้วยการมีการพรีเมียร์ในไทย แต่ก็อาจจะสร้างอะแวร์เนสได้ยังไม่น่าประทับใจนัก

ขอบคุณข้อมูลจาก @Theaterist_th

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/2RDrg8O