รีเซต

[Thailand Boxoffice] "Spider-Man: Across the Spider-Verse" กระแสดี..แต่ไม่ผงาด

[Thailand Boxoffice] "Spider-Man: Across the Spider-Verse" กระแสดี..แต่ไม่ผงาด
Jeaneration
6 มิถุนายน 2566 ( 08:00 )
299

Thailand Boxoffice Spider-Man: Across the Spider-Verse

บ็อกซ์ออฟฟิศประเทศไทย รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 1-4 มิถุนายน 2023 - หนังที่ขึ้นเป็นแชมป์ใหม่บ็อกซ์ในหลายมุมเมืองทั่วโลกในสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็คงจะต้องเป็น "Spider-Man: Across the Spider-Verse" ภาคต่อของหนังแอนิเมชั่นรางวัลออสการ์ ที่กลับมาพร้อมคำวิจารณ์ที่ยอดเยี่ยมอีกครั้ง และสร้างสถิติรายได้แบบน่าตื่นตาในหลายตลาดหนัง รวมทั้งในสหรัฐอเมริกา แต่กลับไม่ค่อยหวือหวาเท่าไหร่ในเมืองไทย เมื่อวัดในแง่สถิติรายได้ของหนัง

เพราะ Spider-Man: Across the Spider-Verse เปิดตัวกับรายได้ 4 วันปกติที่ 18.93 ล้านบาท และมีรายได้ 5 วันแรกได้ไปที่ 22.52 ล้านบาท ที่ถือว่าเป็นหนังเลขรายได้เปิดตัวที่ไม่ได้เปรี้ยงปังอะไรมากเท่าไหร่ หากจะมองในแง่หนังซูเปอร์ฮีโร่สักเรื่องหนึ่ง แต่หนังก็มีรายได้มากเพียงพอที่จะขึ้นยึดบัลลังก์แชมป์ของไทยได้ในสัปดาห์นี้

สาเหตุที่เราบอกว่ารายได้ของหนังไม่ค่อยหวือหวาเท่าไหร่ ก็เพราะว่า Spider-Man: Into the Spider-Verse ดันทำเงินเปิดตัวได้น้อยกว่าที่ภาคที่แรกเคยทำเอาไว้ เมื่อเดือนมกราคม 2019 "Spider-Man: Into the Spider-Verse" เคยเปิดรายได้ไว้ที่ 21.34 ล้านบาท สำหรับ 4 วันแรก และได้อีก 26.84 ล้านบาทใน 5 วันแรกของการฉาย แม้ว่าตัวเลขจะค่อนข้างใกล้เคียงกัน แต่ก็ถือว่ายังทำเงินสู้ภาคแรกไม่ได้อยู่ดี

แม้ว่ากระแสทั้งฝั่งนักวิจารณ์และผู้ชมที่มีต่อ Spider-Man: Across the Spider-Verse จะค่อนข้างเป็นกระแสมาดี แต่ดูเหมือนว่ากระแสปากต่อปากของหนังเรื่องยังทำงานได้ไม่ค่อนดีเท่าไหร่ แม้ว่าหนังจะเป็นหนังฮีโร่ที่มีคอหนังอยู่เพียง แค่หนังก็เป็นหนังแอนิเมชั่น ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นประเภทนั้นที่ค่อนข้างขายยากและเข้าถึงกลุ่มผู้ชมเมืองไทยได้ยากประเภทหนึ่งเลยทีเดียว

"The Little Mermaid" ขยับลงมาอยู่ในอันดับที่ 2 กับรายได้ที่หายวับไปเกือบ -60% กับ 11.84 ล้านบาท ต้องถือว่ากระแสของหนังไลฟ์แอคชั่นเรื่องนี้ค่อนข้างจางหายไปไวอยู่เหมือนกัน แต่กระนั้นหนังก็ทำรายได้กระเตื้องไปอยู่ที่ 48.39 ล้านบาท กับยอดรวมที่สตูดิโอได้จุดพลุฉลองรายได้ร้อยล้านบาทกันไปแล้ว ก็ถือว่าน่าจะเป็นการขีดเส้นเป้าหมายรายได้เอาไว้นั่นเอง

ขณะที่ "Fast X" ในช่วงวันหยุดยาวยังแรงดีพอได้เลย เพราะหนังเก็บเงินไปอีก 10 ล้านบาท ถือว่าลดลงไปไม่ถึงครึ่งหนึ่งในสัปดาห์นี้ กับยอดรวมเฉพาะหัวเมืองที่ทะลุไปที่ 114 ล้านบาท โดยที่ล่าสุดแว่วว่ามีรายได้รวมทั่วประเทศมุ่งหน้าไปสู่ 250 ล้านบาทแล้ว เรียกได้ว่าเป็นหนังที่มีแฟนหนังชาวไทยอยู่หนาแน่นจริง ๆ

เปิดตัวในอันดับที่ 4 ก็คือ "The Boogeyman" กับรายได้ 2.24 ล้านบาท ที่ถือว่าไม่หวือหวาอะไรสักเท่าไหร่ เช่นเดียวกับ "The Ghost Station อ๊กซู: สถานีผีดุ" หนังสยองจากเกาหลี ที่เปิดตัวไปได้เบาะ ๆ ที่ 1.43 ล้านบาท ตามกระแสและความนิยมของคนหนังชาวไทยที่ชอบดูหนังผีเป็นทุนเดิมอยู่แล้วด้วย

ส่วนโปรแกรมหนังใหม่เรื่องอื่น ๆ ที่เข้าฉายเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังมีหนังตลกพ่อลูก "About My Father ตัวพ่อจะแคร์เพื่อ" เปิดตัวได้เบา ๆ อยู่ท้ายตารางกับรายได้ 260,000 บาท ตามมาด้วยหนังตลกแฟนตาซีจากฝรั่งเศส "Asterix & Obelix: The Middle Kingdom" ทำไปได้ 209,000 บาท หนังอนิเมะ "Walkure FINAL LIVE TOUR 2023 -Last Mission-" ที่ฉายแค่วันเดียวฟันรายได้ไปถึง 340,000 บาท และหนังอินเดีย "Zara Hatke Zara Bachke" ฉายแบบจำกัดโรง 3 วันแรกได้ไป 98,000 บาท

(*หมายเหตุ รายได้ทั้งหมดเป็นตัวเลขโดยประมาณเฉพาะพื้นทีกรุงเทพฯ ปริมณฑล แะเชียงใหม่)

ขอบคุณข้อมูลจาก @Theaterist

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/2RDrg8O