รีเซต

[US Boxoffice] อเมริกาเหงามาก "Argylle" เจ๊งแต่ยังแชมป์ "Lisa Frankenstein" เปิดได้กริบ

[US Boxoffice] อเมริกาเหงามาก "Argylle" เจ๊งแต่ยังแชมป์ "Lisa Frankenstein" เปิดได้กริบ
Jeaneration
12 กุมภาพันธ์ 2567 ( 08:00 )
73

Box Office Argylle

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 9-11 กุมภาพันธ์ 2024 - ถือว่าวงการหนังฝั่งอเมริกาเริ่มต้นปีนี้ได้ค่อนข้างเงียบเหงามาก ๆ ไปสักหน่อย เพราะผ่านมา 6 สัปดาห์แล้ว เรายังไม่ได้เห็นหนังเรื่องไหนที่จะพูดว่าปังได้อย่างเต็มปาก และสุดสัปดาห์นี้ก็เป็นอีกวีคที่แสนเงียบเหงา และกลายเป็นสัปดาห์ที่บ็อกซ์ออฟฟิศทำรายได้รวมทั้งหมดได้น้อยติดอันดับต่ำที่สุดในรอบปีอีกครั้ง อาจจะน้อยกว่าสถิติเดิมในสุดสัปดาห์เดียวกันเมื่อปี 2023 ที่เคยทำเอาไว้ได้ซบเซาในวีคการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศกีฬาซูเปอร์โบว์ล

"Argylle" ยังคงครองแชมป์ได้อยู่ต่อไป เพราะว่าเป็นสัปดาห์ที่แทบจะไม่มีหนังใหม่เข้าฉายมาเป็นคู่แข่งเลย แม้ว่าหนังจะจัดได้ว่าเป็นหนังเจ๊งเรื่องแรกของปีนี้ได้อย่างเต็มปากเต็มคำแล้วก็ตาม เพราะสัปดาห์นี้ทำเงินไปอีกเพียง 6.5 ล้านเหรียญ ลดลงไปจากวีคเปิดตัวมากถึง -63% เลยทีเดียว หนังทำรายได้ 10 วันแรกไปได้แล้วที่ 28.8 ล้านเหรียญ ยังคงห่างไกลจากทุนสร้าง 200 ล้านเหรียญอยู่มากโข แต่ถึงจะเจ๊งก็ยังยืนหนึ่งเป็นแชมป์ได้ต่อไป

หนังใหม่ที่เปิดตัวใหม่วงกว้างเพียงเรื่องเดียวในวีคนี้ก็คือ "Lisa Frankenstein" หนังตลกเขย่าขวัญ ที่เป็นการตีความและตีโจทย์อีกมุมของชีวิตตำนานแฟรงเกนสไตน์ เปิดตัว 3 วันแรกกับรายได้เพียง 3.8 ล้านเหรียญ จาก 3,144 โรงฉาย คิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงแค่เพียง 1,200 เหรียญเท่านั้น หนังแทบจะไม่มีกระแสใด ๆ กับการโปรโมตที่พยายามดันแล้วก็ไม่ขึ้น

ทั้งนี้ Lisa Frankenstein อาจจะเปิดตัวไม่ได้เปรี้ยงปังอะไร แต่ก็ถือว่าหนังน่าจะเจ็บตัวได้น้อยกว่า เพราะใช้ทุนสร้างแค่เพียง 13 ล้านเหรียญ แต่จากฟีดแบกของหนังก็ดูทรงว่าไม่น่าจะยืนโรงฉายในระยะยาวได้สักเท่าไหร่ เพราะมีนักวิจารณ์ชื่นชอบที่ 50% กับคนดูตัดให้แค่เกรด B กับหนังเรื่องนี้ เป็นหนังที่หลาย ๆ เสียงบอกว่าเหมาะกับสร้างมาฉายสตรีมมิงน่าจะเวิร์กกว่า

บ็อกซ์ออฟฟิศสุดสัปดาห์การแข่งขันซูเปอร์โบล์วปีนี้ คาดว่าจะทำยอดรวมทั้งหมดได้ราว ๆ 42 ล้านเหรียญ นับว่าเป็นสถิติสุดสัปดาห์ซูเปอร์โบล์วที่น้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ น้อยกว่า 51 ล้านเหรียญ ที่เมื่อปี 2023 เคยทำเอาไว้ และนับว่าเป็นสุดสัปดาห์ที่อันดับหนังทำเงินในอเมริกาไม่มีหนังเรื่องไหนทำเงินได้มากกว่าหลักสิบล้านเหรียญเลยด้วย

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ก็ยังไม่อาจจะฟันธงได้ว่าการมาของ "Dune Part 2" ในอีก 3 สัปดาห์ข้างหน้า จะช่วยกระตุ้นสถานการณ์บ็อกซ์ออฟฟิศได้หรือไม่ เพราะจากการสำรวจความคิดเห็นของคนดูล่าสุด หนังไซไฟฟอร์มดีเรื่องดังกล่าวก็ยังไม่ใช่หนังที่คนดูเลือกชมเป็นอันดับแรก ๆ ขณะที่ "Madame Web" กับ "Bob Marley: One Love" ที่จะฉายในสุดสัปดาห์หน้า ก็ไม่น่าจะเป็นหนังใหม่ที่ทำเงินได้ทรงพลังสักเท่าไหร่

"The Beekeeper" ยังเกาะอันดับที่ 3 เอาไว้ได้อยู่ กับรายได้อีก 3.4 ล้านเหรียญ ลดลงแค่ -34% เท่านั้น โดยยอดรวมหนังทำไปได้แล้ว 54 ล้านเหรียญ และตอนนี้มันขึ้นแท่นกลายเป็นหนังปังที่สุดของ เจสัน สเตแธม ที่ได้แสดงนำไปแล้ว เช่นเดียวกับ "Wonka" ก็ยังเกาะหนึบในอันดับที่ 5 กับรายได้ 3.1 ล้านเหรียญ ลดลงแค่ -33% โดยที่ฟันยอดรวมในอเมริกาไปแล้วถึง 205 ล้านเหรียญ

แอนิเมชัน "Migration" ก็ยังเหนียวแน่นอยู่เช่นกัน เพราะไม่มีหนังแนวนี้เรื่องไหนเปิดฉายเลย ทำเงินไปอีก 3 ล้านเหรียญ ลดลงไปแค่ -28% กับยอดรวมที่ 110 ล้านเหรียญ ขณะที่ "Anyone But You" มีการจัดแคมเปญต้อนรับวาเลนไทน์กระตุ้นรายได้ ทำเงินไปอีก 2.7 ล้านเหรียญ ลดไปเพียง -22% เท่านั้น รายได้รวมตอนนี้แตะที่ 80 ล้านเหรียญไปแล้ว

ในขณะที่ "Dune" ภาคแรกที่นำกลับมาฉายใหม่อีกครั้ง เพื่ออุ่นเครื่องต้อนรับการมาของภาค 2 นั้น ก็กลับเข้า Top 10 ได้อีกครั้ง กับรายได้อีก 1.6 ล้านเหรียญ จากการฉายประมาณ 2,100 โรงฉายทั่วประเทศ อาจจะไม่ใช่ตัวเลขที่หวือหวานัก เพราะเป็นการฉายซ้ำ แต่อาจจะพิเศษด้วยการดึงดูดแฟน ๆ ไปชมหนังในระบบการฉายใหม่ล่าสุดในโรงไอแม็กซ์เลเซอร์นั่นเอง

 Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa