รีเซต

[US Boxoffice] สุดสัปดาห์แสนเงียบเชียบ แต่ "Mean Girls" ยังยึดบัลลังก์ได้ต่อ

[US Boxoffice] สุดสัปดาห์แสนเงียบเชียบ แต่ "Mean Girls" ยังยึดบัลลังก์ได้ต่อ
Jeaneration
22 มกราคม 2567 ( 08:00 )
71

Box Office Mean Girls

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 19-21 มกราคม 2024 - กลายเป็นจังหวะพักเบรกสุดเงียบเหงาในช่วงกลางเดือนมกราคมไปอย่างกะทันหัน สุดสัปดาห์นี้แทบไม่มีอะไรเกิดขึ้นใหม่บนตารางหนังทำเงิน เพราะว่าไม่มีโปรแกรมหนังสตูดิโอใหญ่เข้าใหม่ที่น่าสนใจมาดึงดูดใจคนดูเลย นั่นจึงทำให้ "Mean Girls" หนังตลกวัยรุ่นเคล้ามิวสิคัล เวอร์ชันรีเมคใหม่ฉบับปี 2024 ยังคงครองบัลลังก์แชมป์ได้อยู่ต่อไปอีกสัปดาห์

แม้ว่า Mean Girls ยังคงครองแชมป์ได้ต่อ แต่สุดสัปดาห์นี้หนังค่อนข้างทำเงินลดฮวบไปพอประมาณทีเดียว เพราะเก็บเงินไปอีก 11.7 ล้านเหรียญ ลดลงไปจากวีคเปิดตัวถึงเกือบ -60% เลยทีเดียว ถึงกระนั้นหนังก็ลุยเก็บกำไรไปได้เหนาะ ๆ แล้วหลังจากนี้ เพราะใช้ทุนสร้างแค่เพียง 36 ล้านเหรียญ โดยยอดรวมในอเมริกา 10 วันแรกก็ฟันไปได้ที่ 50 ล้านเหรียญแบบสวย ๆ และความปังนี้ก็ทำให้หลาย ๆ ตลาดทั่วโลกเริ่มตัดสินใจจะนำหนังไปเปิดตัวฉายแล้วด้วย

ขณะที่คนเลี้ยงผึ้ง "The Beekepper" ก็ได้อานิสงส์จากช่วงโปรแกรมทิ้งช่วงแบบนี้ ทำเงินไปอีก 8.4 ล้านเหรียญ ลดลงไปอีกเกือบครึ่งหนึ่งจากวีคที่เปิดตัว หนังถือว่ายังทำกระแสค่อนข้างน่าพอใจอยู่ นี่คือหนังที่ดูเอามันส์และยังได้เสียงเชียร์แบบปากต่อปากจากคนดู ทำให้ตอนนี้เก็บยอดในอมเริกาไปได้ที่ 31.1 ล้านเหรียญ แล้วเป็นอีกเรื่องที่กำลังเล็งจะลุยเปิดตลาดหนังต่างประเทศยาวไปถึงเดือนกุมภาพันธ์นี้

ส่วนกลุ่มหนังฮิตจากช่วงเทศกาลคริสต์มาสปีก่อน ก็ยังคงเกาะกลุ่มกันอย่างเหนียวแน่นจริง ๆ "Wonka" ยังค้างอยู่ในอันดับที่ 3 กับรายได้อีก 6.4 ล้านเหรียญ ลดลงแค่ -24% ถือว่าเป็นหนังแฟนตาซีครอบครัวที่ยืนโรงฉายได้ยาว ๆ เพราะผ่านมา 6 สัปดาห์แล้ว หนังยังไม่หลุดออกจาก Top 5 เลย และยังมุ่งมั่นไปสู่รายได้ 200 ล้านเหรียญในอเมริกาเร็ว ๆ นี้ กับยอดรวมทั่วโลกที่ทะลุ 530 ล้านเหรียญไปแล้ว

เช่นเดียวกัน "Anyone But One" หนังรอมคอมฮิตเซอร์ไพรส์ ที่ยังได้กระแสปากต่อปากจากคนนี้ เก็บไปอีก 5.4 ล้านเหรียญ ลดลงไปแค่ -24% เช่นกัน กับยอดรวมในอเมริกาที่เว่อร์เกินคาดที่ 64.2 ล้านเหรียญ และสุดสัปดาห์นี้ก็ได้พลุฉลองที่กลายเป็นหนังรักที่สามารถกวาดรายได้ทะลุร้อยล้านเหรียญได้ทั่วโลกอย่างสุดปังไปอีกเรื่องใน ค.ศ. นี้

"Migration" ก็ยังเกาะกิ่งเอาไว้ได้ดี ทำเงินไปอีก 5.3 ล้านเหรียญ ลดลงไปแค่ -15% เท่านั้น กับยอดรวมในอเมริกาที่จดจ่อจะแตะร้อยล้านเหรียญอยู่วันยังค่ำ ทางด้าน "Aquaman and the Lost Kingdom" ก็ได้รับอิทธิพลของการที่ไร้หนังมันมาแย่งซีน ก็ยังทำเงินได้ยาว ๆ เก็บไปอีก 3.6 ล้านเหรียญ สัปดาห์นี้ลดลงแค่ -30% กับยอดรวมในบ้านที่ 115 ล้านเหรียญ

ส่วนที่เปิดตัวฉายใหม่เพียงเรื่องเดียวในสัปดาห์นี้ คือหนังระทึกขวัญไซไฟที่สถานีอวกาศนอกโลก "I.S.S" ที่เปิดตัวได้อย่างน่าผิดหวังกับรายได้เพียง 3 ล้านเหรียญ จาก 2,520 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงแค่ 1,200 เหรียญเท่านั้น แม้ว่าหนังจะได้ดาราออสการ์คนล่าสุด 'อารีอานา เดโบซ' แสดงนำ แต่เพราะไม่ใช่หนังสตูดิโอหนังและมีพลังโปรโมตที่แข็งแกร่งพอ จึงถูกบดบังไปด้วยกลุ่มหนังเก่าค้างฉายที่ยังทำเงินได้ดีกว่า

ขณะที่กลุ่มหนังรางวัลก็มีกระตื้นขึ้นมานิด ๆ หลังจากที่เวทีรางวัลเริ่มแจกโล่ให้อย่างเข้มข้นมากยิ่งขึ้น "Poor Things" ขยับเข้ามา Top 10 ได้อีกครั้ง หลังจากที่ทำผลลัพธ์ด้านรางวัลค่อนข้างดี เงินเก็บไปเพิ่มไป +14% อีก 2 ล้านเหรียญในสัปดาห์นี้ กระตุ้นยอดรวมไปแตะที่ 20 ล้านเหรียญ จากการเข้าฉายแบบวงไม่ได้กว้างมาก

"Origin" หนังดรามาหวังรางวัลที่เคยชิมลางฉายโรงไปเมื่อต้นเดือนธันวาคมปีที่แล้ว แค่สุดสัปดาห์ 3 วันแรก เพื่อให้มีสิทธิเข้าชิงตามเวทีรางวัลต่าง ๆ ก็ได้ฤกษ์ฉายอย่างเป็นทางการ เปิดตัวที่ 875,000 เหรียญ จาก 125 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ 7,000 เหรียญ นับว่าเป็นตัวเลขที่ไม่ได้หวือหวาอะไรมากนัก ซ้ำแล้วในท้ายที่สุดหนังเรื่องนี้ก็ดันถูกมองข้ามจากรางวัลต่าง ๆ ในปีนี้ไปอย่างน่าเสียดายด้วย

สำหรับสัปดาห์ถัดไป บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาก็น่าจะยังเงียบเหงาต่อไป แต่อาจจะฮือฮาขึ้นมานิดหน่อย เพราะเป็นคิวฉายของหนังดรามา "Miller's Girl" กับความสัมพันธ์สุดยั่วยวนระหว่างครูกับนักเรียน ที่ได้ดาวรุ่งสาว 'เจนนา ออร์เทกา' แสดงนำ ที่จะเป็นหนังเพียงเรื่องเดียวลงโรงฉายแบบวงกว้าง

 Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa