รีเซต

[US Boxoffice] พลิกกลับมาขึ้นแชมป์ "Wonka" วินเนอร์สัปดาห์สุดท้ายของศักราช

[US Boxoffice] พลิกกลับมาขึ้นแชมป์ "Wonka" วินเนอร์สัปดาห์สุดท้ายของศักราช
Jeaneration
1 มกราคม 2567 ( 08:00 )
80

Box Office Wonka

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 29-31 ธันวาคม 2023 - และสุดสัปดาห์สุดท้ายของปีนี้ก็เผยผลลัพธ์ออกมาเปี่ยมล้นไปด้วยบรรยากาศแห่งเทศกาลแห่งความสุข เพราะกลายเป็นว่าหนังที่เหมาะเจาะกับช่วงเวลานี้ สามารถพลิกกลับขึ้นมาเป็นแชมป์ได้อีกครั้ง นั่นก็คือ "Wonka" ที่ยูเทิร์นบัลลังก์แชมป์หนังในอเมริกาอีกครั้ง ด้วยรายได้ 3 วันปกติที่ 23.9 ล้านเหรียญ ถือว่าทำรายได้เพิ่มขึ้นจากวีคก่อนมาประมาณ +33% ด้วยกัน โดยที่ยังครองตำแหน่งหนังที่มีรอบและโรงฉายเยอะที่สุดในเวลานี้ด้วย

ต้องยอมรับว่าในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2023 คอนเทนท์หนังค่อนข้างอ่อนพลังกว่าปีไหน ๆ ทำให้กลายเป็นช่วงเทศกาลปลายปีที่แทบจะไม่มีการกำเนิดสถิติรายได้ใหม่ ๆ หรือหนังที่ทำเงินได้หวือหวาอย่างที่ควรจะเป็นสักเท่าไหร่ และ Wonka ก็กลายเป็นหนังแนวครอบครัวเพียงไม่กี่เรื่องที่ลงโรงฉายอยู่ในตอนนี้ และเป็นตัวเลือกที่เหมาะกับกลุ่มผู้ชมครอบครัวจะจับมือกันมาดื่มด่ำอีกครั้งในช่วงวันหยุด นั่นทำให้กลายเป็นหนังที่ทำเงินทะลุร้อยล้านเหรียญเรื่องล่าสุดและเรื่องสุดท้ายของปี กับยอดรวมที่ 134.6 ล้านเหรียญ

"Aquaman and the Lost Kingdom" เสียแชมป์ไปเสียแล้วในสัปดาห์ที่ 2 ของการเข้าฉาย กับรายได้เพิ่มอีก 19.5 ล้านเหรียญ ลดลงไปจากวีคเปิดตัวที่ -30% กลายเป็นหนังเรื่องเดียวใน Top 5 สัปดาห์นี้ที่ทำเงินอยู่ในทิศทางติดลบ แต่นับว่ายังโชคดีที่หนังได้อานิสงส์จากช่วงเทศกาลวันหยุดยาวตลอดทั้งสัปดาห์ ทำให้ยอดรวมตอนนี้กระตุ้นขึ้นไปอยู่ที่ 77.8 ล้านเหรียญ ที่ยังพอให้หนังมีลุ้นแตะรายได้ถึงหลักร้อยล้านอยู่ เพียงแต่ว่ามันก็ยังไม่ใช่สถานการณ์ที่โอเคเท่าไหร่ เพราะหนังก็ใช้ทุนสร้างสูงกว่า 200 ล้านเหรียญ

หนังแอนิเมชัน "Migration" จากค่ายอิลลูมิเมชัน ที่แม้ว่าจะสร้างตราบาปด้วยการเป็นหนังที่เปิดตัวได้ต่ำที่สุดของสตูดิโอนี้ แต่ก็ได้อานิสงส์มาจากช่วงวันหยุดยาวมาช่วยเอาไว้แท้ ๆ ทำให้สัปดาห์นี้หนังทำเงินเพิ่มไปอีก 17.2 ล้านเหรียญ สูงกว่าที่รายได้เปิดตัวไว้ถึง +38% ซ้ำยังช่วยกระตุ้นรายได้รวมในอเมริกาไปอยู่ที่ 54.3 ล้านเหรียญ ที่ดูทรงแล้วหนังน่าจะมีโอกาสได้ยืนโรงฉายอีกยาว และการวาดฝันไปถึงรายได้หลักร้อยล้านก็น่าจะไม่เกินเอื้อม

ส่วนหนังที่เปิดตัวได้ดีที่สุดในสัปดาห์นี้ก็คือ "The Color Purple" หนังดรามามิวสิคัลฉบับรีเมค ที่ได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดีล้นหลาม เปิดตัวกับรายได้ 3 วันปกติที่ 13 ล้านเหรียญ จาก 3,203 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ 4,000 เหรียญ ถือว่าเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับที่นักวิเคราะห์และสตูดิโอคาดการณ์เอาไว้ แม้ว่ารายได้เปิดตัวจะไม่ได้มากมายอะไร แต่หนังก็เปิดตัวมาตั้งแต่วันคริสต์มาสที่่ผ่านมา ทำให้เก็บยอดรวม 7 วันแรกไปได้แล้วสวย ๆ ที่ 45.3 ล้านเหรียญ หนังใช้ทุนสร้างไปร้อยล้านเหรียญ ดูทรงน่าจะมีเวลาให้เก็บเงินคืนทุนได้อีกไม่ยาก

ขณะที่หนังรอมคอม "Anyone But You" ที่คำวิจารณ์อาจจะไม่ได้ดีเท่าไหร่ แต่ก็รับอานิสงส์มาจากช่วงวันหยุดยาวแท้ ๆ ทำให้ดึงดูดกลุ่มผู้ชมสาว ๆ มาดูหนังเรื่องนี้ได้เพิ่มขึ้น โดยทำเงินไปอีก 9 ล้านเหรียญ ที่ถือว่าเพิ่มขึ้นจากตัวเลขที่เคยเปิดตัวไว้ถึง +50% เลยทีเดียว รายได้รวมก็ขยับไปแตะที่ 25 ล้านเหรียญ ที่ถือว่าคาบเส้นทุนสร้างของหนังเรื่องนี้ไปได้เรียบร้อยแล้ว

"The Boys in the Boat" อีกหนึ่งหนังเข้าฉายใหม่ในสัปดาห์นี้ หนังดรามากีฬาที่สร้างมาจากเรื่องจริง ผลงานการกำกับเรื่องล่าสุดของ จอร์จ คูลนีย์ เปิดตัวกับรายได้พอใช้ได้ที่ 8.3 ล้านเหรียญ จาก 2,557 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อที่ 3,200 เหรียญ โดยหนังออกฉายมาตั้งแต่วันคริสต์มาสอีกเรื่อง ทำให้กวาดรายได้ตลอดทั้ง 7 วันเต็มที่ผ่านมาไปได้แล้วเกือบ 22 ล้านเหรียญ 

ส่วนทางด้านหนังดรามาตระกูลมวยปล้ำ "The Iron Claw" ก็ยังทำรายได้ทรง ๆ เก็บไปเพิ่มอีก 5 ล้านเหรียญ เพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยที่ +4% โดยหลังจากเข้าฉายมา 10 วันแรกก็ฟันรายได้ไปแล้วที่ 16.3 ล้านเหรียญ และปิดท้ายด้วย "Ferrari" หนังดรามาตำนานแบรนด์รถหรูชื่อดัง เปิดตัวใหม่อีกเรื่องในสัปดาห์นี้ ทำเงินไปที่ 4 ล้านเหรียญ จาก 2,386 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ 1,700 เหรียญ กับ 10.9 ล้านเหรียญ จากการฉายมา 7 วันเต็ม ถือว่าเป็นหนังที่ไม่ได้ทำกระแสได้หวือหวาอะไรเท่าไหร่นัก

สำหรับสัปดาห์แรกของปี 2024 นั้น ก็จะขอเริ่มต้นด้วยความสยองขวัญอีกเช่นเคย โดยในปีนี้่ส่งความสะพรึงจากสระว่ายน้ำมาหลอกหลอนใน "Night Swim" หนังเขย่าขวัญเรื่องล่าสุดจากบลัมเฮ้าส์ ที่จะเป็นหนังเข้าฉายวงกว้างเพียงเรื่องเดียวที่จะเปิดตัวฉายในสัปดาห์แรกของปีใหม่ ปี 2024 นี้

 Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa