รีเซต

[US Boxoffice] กระแสนิปปอนมาแรง "The Boy and the Heron" ยึดแชมป์ในอเมริกา

[US Boxoffice] กระแสนิปปอนมาแรง "The Boy and the Heron" ยึดแชมป์ในอเมริกา
Jeaneration
11 ธันวาคม 2566 ( 08:00 )
161

Box Office The Boy and the Heron

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 8-10 ธันวาคม 2023 - ดูเหมือนว่าช่วงปลายปีนี้ กระแสหนังญี่ปุ่นจะค่อนข้างมาวินที่ฝั่งอเมริกา เพราะวีคก่อนก็มีหนังก็อดซิลลาทำเงินได้น่าประทับใจ มาถึงสัปดาห์นี้ก็เป็นคิวของหนังอนิเมะญี่ปุ่นแห่งปี "The Boy and the Heron" ผลงานของ อ.ฮายาโอะ มิยาซากิ ที่กลายเป็นหนังเปิดตัวคว้าแชมป์ในอเมริกาเหนือได้แบบสมเกียรติ พร้อมกับสร้างสถิติใหม่ ๆ ให้กับวงการหนังอนิเมะญี่ปุ่นด้วย

The Boy and the Heron เปิดตัวแบบทางโล่ง ๆ เพราะไม่มีหนังฮอลลิวูดเรื่องไหนมาเป็นคู่แข่ง ทำรายได้เปิดตัว 3 วันแรกได้พึงพอใจที่ 12.8 ล้านเหรียญ จาก 2,205 โรงฉายทั่วอเมริกา หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ 5,800 เหรียญนิด ๆ โดยหนังออกฉายทั้งในโรงภาพยนตร์ระบบปกติและไอแม็กซ์ ซ้ำยังเป็นหนังเพียงเรื่องเดียวที่ทำเงินได้แตะระดับสิบล้านเหรียญของบ็อกซ์ออฟฟิศสัปดาห์นี้

นี่ผลงานใหม่ของ อ.ฮายาโอ ในรอบทศวรรษ หลังจากที่ประกาศเกษียณออกจากวงการไปเมื่อสิบปีก่อน โดยรายได้เปิดตัวของ The Boy and the Heron นั้น ได้สร้างสถิติกลายเป็นหนังอนิเมะสร้างใหม่จากชาติอื่นที่ไม่ใช่อเมริกันที่เป็นเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ที่เปิดตัวเป็นแชมป์บนบ็อกซ์ออฟฟิศของภูมิภาคนี้ โดยขณะนี้หนังกวาดรายได้ทั่วโลกไปได้แล้วกว่า 84 ล้านเหรียญ ซึ่งคิดเป็น 56 ล้านเหรียญจากการฉายเฉพาะที่ญี่ปุ่น เมื่อ 3-4 เดือนที่ผ่านมา

ในขณะที่แชมป์สัปดาห์ก่อน "Renaissance: A Film by Beyoncé" หนังคอนเสิร์ตของบียอนเซ่ ก็กลายเป็นว่าทำรายได้ลดลงแบบฮวบฮาบ เมื่อย่างเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 ของการเข้าฉาย หนังหล่นไปอยู่อันดับที่ 5 กับรายได้เพิ่มอีก 5 ล้านเหรียญ ที่ถือว่าดร็อปลงไปแรงถึง -77% โดยที่ยังคงรอบฉายเอาไว้ที่เท่าเดิม นับว่าเป็นหนังคอนเสิร์ตที่อาจจะเจริญรอยตามหนังของเทย์เลอร์ สวิฟต์ เมื่อ 2 เดือนก่อนไม่ค่อยได้สักเท่าไหร่นัก โดย 10 วันแรกของการฉายก็ทำเงินไปได้แล้วที่ 28 ล้านเหรียญ

"The Hunger Games: The Ballad of Songbirds & Snakes" ยังได้อานิสงส์จากการไม่มีหนังฟอร์มใหญ่เข้าฉายเลย ทำให้ยังรั้งตำแหน่งรองแชมป์ได้ต่อไปอยู กับรายได้อีก 9.4 ล้านเหรียญ ลดลงไปเพียง -34% เท่านั้น ซึ่งผลักดันยอดรวมไปอยู่ที่ 135 ล้านเหรียญ ขณะที่ "Godzilla Minus One" ก็ยังกระแสดีต่อเรื่อง ค้างอยู่ในอันดับที่ 3 ต่อไป กับรายได้เพิ่ม 8.3 ล้านเหรียญ โดยสัปดาห์นี้มีการเพิ่มโรงฉายขึ้นมาอีกหน่อย ซึ่งยอดรวมแตะไปอยู่ที่ 25.3 ล้านเหรียญ ขึ้นแท่นเป็นหนังไลฟ์แอคชั่นญี่ปุ่นที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาลไปเรียบร้อยแล้ว

ทางด้าน "Trolls Band Together" ก็ได้อานิสงส์จากช่วงเทศกาลต่อไป ยังเกาะอันดับที่ 4 เอาไว้เช่นเดิม กับรายได้เพิ่ม 6.2 ล้านเหรียญ ลดลงไปแค่ -21% เท่านั้น ถือว่าเป็นหนังแอนิเมชั่นที่เก็บเงินไปได้แบบเรื่อย ๆ มาเรียง ๆ ก็เกือบจะถึงร้อยแล้ว ส่วนที่โผล่เปิดตัวได้ในอันดับที่ 7 ก็คือ "Waitress: The Musical" หนังมิวสิคัลที่เปิดตัวได้เบาะ ๆ ที่ 3.2 ล้านเหรียญ จาก 1,214 โรงฉาย ที่ถือว่าเป็นรายได้ที่ไม่ได้หวือหวาอะไรเท่าไหร่นัก

ส่วนฝั่งโปรแกรมหนังฉายแบบจำกัดโรงมี "Poor Things" หนังเจ้าของรางวัลสิงโตทองคำจากเมืองเวนิส และหวังจะโดดเด่นบนเวทีรางวัลปีนี้ของ เอ็มมา สโตน ได้ฤกษ์เปิดตัวฉายแค่ 9 โรง ทำเงินได้งดงามที่ 644,000 เหรียญ หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อที่สูงระดับ 72,000 เหรียญ

ขณะที่ "Eileen" หนังเขย่าขวัญของ แอนน์ แฮทธาเวย์ ที่เปิดตัวไปเงียบ ๆ เมื่อวีคก่อน แต่มีกระแสดังเปรี้ยงขึ้นมาสัปดาห์นี้ โกยเงินไปอีก 615,000 เหรียญ จาก 5 โรงฉาย รายได้ปรับขึ้นมากว่า +560% กับรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่สูงถึง 123,000 เหรียญ จากกระแสปากต่อปากของคนดู

อีกเรื่องคือ "Origin" หนังขวัญใจนักวิจารณ์อีกเรื่องจากค่าย Neon ที่เปิดตัวฉายเพียง 2 โรง ทำเงินได้ดีที่ 117,000 เหรียญ หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงราว ๆ 58,000 เหรียญ นี่คือผลงานล่าสุดของผู้กำกับหญิง เอวา ดูเวอร์เนย์ ที่สร้างมาจากหนังสือสารคดีเล่มดังของ อิซาเบล วิลเกอร์สัน เกี่ยวกับการเหยียดเชื้อชาติในอเมริกา

ส่วนสัปดาห์ที่จะถึงนั้น หวังว่าบ็อกซ์ออฟฟิศจะกลับมาชีวิตชีวาและสีสันขึ้นหน่อย เพราะเป็นการมาของตัวพ่อเรื่องช็อกโกแลต อย่าง "Wonka" ที่จะเปิดตัวฉายเดี่ยวแบบวงกว้างสุด ๆ นั่นเอง

 Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa