รีเซต

[US Boxoffice] สัปดาห์นี้หวานเจี๊ยบ! "Wonka" โปรยเสน่ห์ครองใจคนดูทั้งแผ่นดิน

[US Boxoffice] สัปดาห์นี้หวานเจี๊ยบ! "Wonka" โปรยเสน่ห์ครองใจคนดูทั้งแผ่นดิน
Jeaneration
18 ธันวาคม 2566 ( 08:00 )
162

Box Office Wonka

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 15-17 ธันวาคม 2023 - ย่างเข้าสู่กลางเดือนธันวาคม ก็เริ่มจะเตรียมตัวเคาท์ดาวน์ไปสู่ศักราชใหม่กันแล้ว บรรยากาศในช่วงเทศกาลก็กำลังอบอวลเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นเดียวกับโปรแกรมหนังเข้าใหม่ในอเมริกาสุดสัปดาห์นี้ ก็มาเพื่อเสิร์ฟความสุขให้กับทุกเพศทุกวันกับการกลับมาของ วิลลี วองก้า ในหนังไลฟ์แอคชั่นฉบับใหม่ "Wonka" ที่ออกสตาร์ทเปิดตัวกับรายได้ที่หวานถูกใจทีเดียว

Wonka กลายเป็นแชมป์หนังเรื่องใหม่ประจำสัปดาห์นี้ ด้วยการทำรายได้เปิดตัว 3 วันที่ 39 ล้านเหรียญ จาก 4,203 โรงฉายทั่วประเทศ หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ 9 พันเหรียญนิด ๆ ถือว่าเป็นตัวเลขเริ่มต้นที่น่าพอใจและใกล้เคียงกับที่นักวิเคราะห์มองเอาไว้ อีกทั้งยังเป็นผลดีกับสตูดิโอหนัง วอร์เนอร์ บราเธอร์ส ที่กลับมาเฉิดฉายอีกครั้ง หลังจากที่ปีนี้มีเห็นที่จะมีแค่ Barbie เรื่องเดียวที่พอจะเชิดชูตัวเองได้

นักวิเคราะห์บ็อกซ์ออฟฟิศมองว่า Wonka เป็นการมาที่เหมาะเจาะในช่วงจังหวะที่กำลังพอดี โรงหนังในอเมริกาในเดือนธันวาคมปีนี้เริ่มต้นมาด้วยความเงียบงันเป็นพิเศษ โดยหนังเรื่องนี้ถือว่ามาทำให้บรรยากาศกลับมาคึกคักขึ้นได้ แต่กระนั้นหนังก็ใช้ทุนสร้างสูงถึง 125 ล้านเหรียญ แต่เชื่อว่าหนังจะสามารถยืนโรงฉายได้ในระยะข้ามปีต่อไป และมีโอกาสอยู่ที่จะกวาดเงินคุ้มทุนสร้างได้ในที่สุด

Wonka เป็นหนังที่ได้กระแสตอบรับดีทุก ๆ ด้าน มีคะแนนเฉลี่ยที่นักวิจารณ์ชื่นชอบถึง 83% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes อีกทั้งผู้ชมให้เกรด A- กับหนังเรื่องนี้ จากการสำรวจความคิดเห็นหน้าโรงของ CinemaScore นับว่าเป็นหนังแฟนตาซีครอบครัวที่รสชาติดีอีกเรื่อง อย่างไรก็ตาม หนังเปิดตัวในตลาดต่างประเทศไปแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ทำให้ปัจจุบันหนังตักตวงรายได้ในกระเป๋าเอาไว้ได้ที่ 150 ล้านเหรียญจากทั่วโลก

ก็เพราะว่า 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ได้มีหนังฮอลลิวูดเข้ามาเบียดเลย จึงยังทำให้ "The Hunger Games: The Ballad of Songbirds and Snakes" ยังคงรั้งตำแหน่งรองแชมป์ได้อยู่ต่อไปอีกสัปดาห์ กับรายได้เพิ่ม 5.8 ล้านเหรียญ ลดลงไปเพียง -38% และเพราะการที่หนังสามารถยืนโรงฉายได้ยาว ๆ เช่นนี้ ก็ค่อย ๆ ดันรายได้สูงขึ้นเป็น 145 ล้านเหรียญ กับยอดรวมทั่วโลกที่กำลังจะข้ามหลัก 300 ล้านเหรียญ ไปได้เร็ว ๆ นี้

แชมป์เก่าหนังอนิเมะ "The Boy and the Heron" ก็หล่นมาอยู่อันดับที่ 3 กับรายได้เพิ่มอีก 5.1 ล้านเหรียญ ลดลงไป -60% จากสัปดาห์ก่อน ก็ถือว่าเป็นไปตามเทรนด์ปกติของหนังต่างประเทศที่ฉายในอเมริกา แต่กระนั้นหนังก็ฟันรายได้ที่อเมริกาไปแล้วที่ 23.1 ล้านเหรียญ เช่นเดียวกับ "Godzilla Minus One" ก็ยังแรงดีอยู่ ทำเงินไปอีก 4.8 ล้านเหรียญ ลดลงไป -43% กับยอดรวมที่อเมริกาขยับไปอยู่ที่ 34.2 ล้านเหรียญ นี่กลายเป็น 2 หนังญี่ปุ่นที่เฉิดฉายในฝั่งอเมริกาอยู่ตอนนี้

กลุ่มหนังสำหรับครอบครัวก็ยังเกาะกลุ่มได้ดี "Trolls Band Together" ทำเงินไปอีก 4 ล้านเหรียญ ลดลงไปแค่ -34% โดยที่รายได้รวมขยับไปอยู่ที่ 88.6 ล้านเหรียญ เช่นเดียวกับ "Wish" ของดิสนีย์ ก็ทำเงินไป 3.2 ล้านเหรียญ ลดลงไป -40% แต่ยอดรวมก็ยังหนักหนาสาหัสอยู่ที่ 54.2 ล้านเหรียญ โดยที่มี "Christmas with the Chosen: Holy Night" หนังบันทึกการแสดงสดโชว์วันคริสต์มาส เปิดตัวแผ่ว ๆ ที่ 2.9 ล้านเหรียญ จาก 2,059 โรงฉาย ที่ไม่ใช่ตัวเลขที่หวือหวาอะไร

ในสัปดาห์นี้ "Poor Things" หนังดาร์กคอมเมดี้ของ เอ็มมา สโตน เข้ามาติด Top 10 ได้อย่างมีนัยยะ แม้ว่าจะยังคงฉายแบบวงจำกัดอยู่ แต่เพิ่มโรงฉายมาเป็น 82 แห่งทั่วอเมริกา ก็ทำรายได้เพิ่มไปที่ 1.2 ล้านเหรียญ สูงขึ้น +93% กับรายได้เฉลี่ยต่อโรงประมาณ 15,000 เหรียญ นี่เป็นหนังที่ตั้งเป้าหมายทำการล่ารางวัลในลำดับต่อไป

นอกจากนี้ก็ยังมีอีก 2 หนังหวังรางวัลที่เปิดตัวฉายในสัปดาห์นี้ ได้แก่ "American Fiction" ที่ทำเงินได้ 226,000 เหรียญ จากการฉาย 7 โรง หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ 32,000 เหรียญ ส่วนอีกเรื่องคือ "The Zone of Interest" จากค่าย A24 ที่เปิดตัว 124,000 เหรียญ จาก 4 โรงฉาย ซึ่งมีรายได้เฉลี่ยต่อโรงราว ๆ 32,000 เหรียญ เช่นเดียวกัน นี่คือหนังที่ได้รับรางวัล Grand Prix จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้ โดยทั้งสองเรื่องมีแผนจะเพิ่มโรงฉายในเดือนมกราคมนี้ตามลำดับ

ส่วนสัปดาห์ที่จะถึงนี้ก็จวนเกือบจะเป็นสัปดาห์ท้าย ๆ ที่จะมีโปรแกรมหนังใหม่เข้า ก็มาพร้อมกับหนังใหม่ล็อตใหญ่ นำทีมมาด้วย "Aquaman and the Lost Kingdom" หนังฮีโรเจ้าสมุทรภาคต่อจากดีซี ที่จะทำหน้าที่ปิดจักรวาลดีซียุคเก่าลงไปอย่างเป็นทางการ ตามมาด้วย "Migration" หนังแอนิเมชันผจญภัยจากค่ายอิลลูมิเนชัน อีกทั้งยังมีหนังรอมคอมพ่อแง่แม่งอน "Anyone But You" เป็นตัวเลือก กับ "The Iron Claw" หนังดรามาครอบครัวมวยปล้ำที่ตั้งใจจะมากวาดรางวัล

 Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa