รีเซต

[US Boxoffice] กลับมาครั้งนี้อลัง! "Dune: Part 2" เปิดตัวได้อย่างสมศักดิ์ศรี

[US Boxoffice] กลับมาครั้งนี้อลัง! "Dune: Part 2" เปิดตัวได้อย่างสมศักดิ์ศรี
Jeaneration
4 มีนาคม 2567 ( 08:00 )
166

Box Office Dune: Part 2

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 1-3 มีนาคม 2024 - และนี่คือคิวของหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ฟอร์มใหญ่ยักษ์เรื่องแรกของปี 2024 ที่ออกฉายอย่างเป็นทางการ หนังไซไฟภาคต่อที่สร้างมาจากนิยายภาพชื่อดัง และรีเมคมาจากหนังในปี 1984 นี่คือ "Dune: Part 2" ที่ยังคงได้ "เดอนี วีลเนิฟว์" กลับมารับหน้าที่กำกับงานสร้างอีกครั้ง พร้อมกับปลุกชีพบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาให้กลับมามีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่เงียบเหงามาตลอดระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา

Dune: Part 2 กลับมาครานี้..อย่างสมศักดิ์ศรี เพราะหนังสามารถทำเงินเปิดตัว 3 วันแรกได้งดงามที่ 81.5 ล้านเหรียญ จาก 4,071 โรงฉายทั่วอเมริกา หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ 20,000 เหรียญ นับว่าเป็นหนังที่้เปิดตัวได้ปังสุด ๆ นับตั้งแต่ "Taylor Swift's The Eras Tour" (93 ล้านเหรียญ) เมื่อช่วงตุลาคมปีที่แล้ว

หนังภาคต่อเรื่องนี้ถือว่าได้กระแสตอบรับที่ดีมาก ๆ โดยมีนักวิจารณ์ชื่นชอบถึง 94% จากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes และผู้ชมยังตัดเกรด A ให้กับ CinemaScore จากการสำรวจความคิดเห็นหน้าโรงหนัง ตัวเลขที่เปิดตัวได้ในครั้งนี้ถือว่าดีกว่าที่สตูดิโอหนังตั้งเป้าหมายไว้ที่ 65-70 ล้านเหรียญ ต้องนับว่าเป็นความสำเร็จของการหนังและการโปรโมตหนังเรื่องนี้

ทั้งนี้ Dune: Part 2 ถือว่าทำเงินเปิดตัวได้แรงกว่า Dune ภาคแรก เมื่อปี 2022 ถึง +50% เลยทีเดียว และแน่นอนว่าหนังได้การตอบรับจากแฟน ๆ ในการตีตั๋วชมในระบบไอแม็กซ์อย่างล้นหลาม โดยทำเงินไปได้ 18.5 ล้านเหรียญ หรือคิดเป็นสัดส่วน 23% จากรายได้เปิดตัวในสัปดาห์แรก และเกิดเป็นปรากฏการณ์ตั๋วโรงไอแม็กซ์เต็ม แม้ว่าจะรอบฉายตอนเวลาตี 3 ก็ตาม

สำหรับหนังภาคนี้ได้ใช้ทุนสร้างไปราว ๆ 190 ล้านเหรียญ โดยที่ยังไม่ได้รวมงบประมาณการโปรโมตของหนังทั่วโลกที่ใช้ไปมากกว่า 100 ล้านเหรียญโดยประมาณ ล่าสุดหนังก็เปิดตัวในตลาดต่างประเทศในสัปดาห์แรกได้งดงามเช่นกัน กับรายได้ใกล้ 100 ล้านเหรียญ ทำให้ตอนนี้ Dune: Part 2 เก็บตังค์ในกระเป๋าเอาไว้แล้วในช่วง 4-5 วันแรกที่ 180 ล้านเหรียญเป็นอย่างต่ำ คาดว่าหนังน่าจะประสบความสำเร็จได้ไม่ยากอย่างแน่นอน

เพราะการมาของดูนภาคใหม่ จึงไม่มีหนังเรื่องไหนกล้าต่อกรด้วย แต่บรรดาหนังค้างโปรแกรมฉายเรื่องอื่น ๆ ก็ยังทรงตัวได้อย่างน่าพอใจ "Bob Marley: One Love" แชมป์ 2 สมัยก็ทำเงินไปอีก 7.4 ล้านเหรียญ ลดลงไป -45% โดยที่ล่าสุดทำเงินในบ้านไปได้แล้วกว่า 82 ล้านเหรียญ

เช่นเดียวกับหนังดรามา "Ordinary Angels" ที่เก็บเงินไปอีก 3.8 ล้านเหรียญ ลดลงไปเพียง -38% ทำเงินในช่วง 10 วันแรกไปได้ที่ 12.5 ล้านเหรียญ โดยคาดว่าหนังเรื่องนี้น่าจะได้ยืนโรงฉายต่อไปในช่วงเทศกาลวันอีสเตอร์ที่จะถึงด้วย ทางด้าน "Madame Web" ทำเงินลดลงไป -46% เริ่มทรงตัวอีก 3.2 ล้านเหรียญ แต่ยอดรวมยังขยับไปอยู่แค่เพียง 40.4 ล้านเหรียญ

ขณะที่ซีรีส์ "The Chosen: Season 4" ปล่อยฉายตอนที่ 7 และ 8 ในแคมเปญฉายที่โรงหนังในสัปดาห์นี้ ก็ยังมีแฟน ๆ ตามมาชมต่อเนื่อง ทำเงินไป 3.15 ล้านเหรียญ จาก 2,204 โรงฉาย หนังแอนิเมชันสุดฮิต "Migration" ก็ยังทำเงินดีต่อไป อีก 2.5 ล้านเหรียญ โดยที่รายได้ทั่วโลกทะยานไปที่ 276 ล้านเหรียญไปแล้ว และ "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba—To the Hashira Training" ก็ทำเงินลดฮวบลงมาตามธรรมเนียม เก็บไปอีก 2 ล้านเหรียญ ลดลงไปถึง -82% กับยอดรวมในอเมริกาที่ 15.7 ล้านเหรียญ

ส่วนสัปดาห์ที่จะถึงนั้น ก็จะเป็นคิวการกลับมาของหนังแอนิเมชันภาคต่อ "Kung Fu Panda 4" ที่น่าจะมาโกยใจกลุ่มผู้ชมครอบครัวได้ในรอบ 3 เดือนของปีนี้ โดยที่ยังมีความสยองจากตุ๊กตาตัวใหม่ "Imaginary ตุ๊กตาซาตาน" และหนังดรามาคริสเตียน "Cabrini" อีกทั้งยังมี "Love Lies Bleeding" หนังดรามาเรื่องใหม่ของ คริสเตน สจ๊วต ที่จะเข้าฉายแบบจำกัดโรงด้วย

 Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa