รีเซต

[US Boxoffice] "Madame Web" แผลงฤทธิ์เจ๊ง "Bob Marley" แซงโค้งขึ้นแชมป์

[US Boxoffice] "Madame Web" แผลงฤทธิ์เจ๊ง "Bob Marley" แซงโค้งขึ้นแชมป์
Jeaneration
19 กุมภาพันธ์ 2567 ( 08:00 )
102

Box Office Bob Marley: One Love

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2024 - สำหรับสุดสัปดาห์นี้ตรงกับอีกหนึ่งวันหยุดยาวของอเมริกาในช่วงต้นปีกับวัน President’s Day ที่จะหยุดต่อเนื่องถึงวันหยุด และเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ยังตรงกับวันวาเลนไทน์ ที่ทำให้โปรแกรมหนังใหม่ส่วนใหญ่ไปเปิดตัวเข้าฉายตั้งแต่วันพุธ แต่ปรากฏว่าสถานการณ์บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาก็ยังไม่ได้เปรี้ยงปังในระดับทรงพลังมากสักเท่าไหร่นัก

ซึ่งในสัปดาห์นี้เป็นการขับเคี่ยวกันระหว่าง 2 หนังใหม่ หนังฮีโรจากจักรวาลไอ้แมงมุม "Madame Web" มาประชันกับหนังดรามาตำนานเพลง "Bob Marley: One Love" ที่กลายเป็นว่าหนังทั้งสองเรื่องนี้ต่างเผชิญหน้ากับความล้มเหลวในคำวิจารณ์เหมือนกันทั้งคู่ โดยที่ Madame Web ถูกจวกเละมีคะแนนชื่นชอบแค่เพียง 13% นับว่าต่ำที่สุดในจักรวาล ขณะที่ Bob Marley ทำได้ดีกว่า อยู่ในระดับกลาง ๆ ที่ 43%

และผลลัพธ์สุดท้ายก็กลายเป็นว่า Bob Marley: One Love ขึ้นแท่นกลายเป็นแชมป์หนังสุดสัปดาห์นี้ได้อย่างเกรียงไกร โดยสามารถทำเงินเปิดตัว 3 วันปกติได้ที่ 27.7 ล้านเหรียญ จาก 3,539 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ 7,800 เหรียญโดยประมาณ แม้ว่ากระแสของหนังเรื่องนี้จะไม่ค่อยแรงสักเท่าไหร่ แต่หนังก็สามารถดึงดูดใจกลุ่มผู้ชมได้ดีกว่า และเป็นหนังฟีลกู้ดที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัน

ทั้งนี้ Bob Marley: One Love เปิดตัวฉายมาตั้งแต่วันพุธ ทำให้มีการคาดการณ์ว่าหนังจะทำยอดรวม 6 วันแรก ตั้งแต่วันพุธ-วันจันทร์ที่เป็นวันหยุดได้ที่ราว ๆ 51 ล้านเหรียญ ซึ่งหนังเรื่องนี้ใช้ทุนสร้างไปประมาณ 70 ล้านเหรียญ เห็นแววที่มีโอกาสจะทะยานไปสู่หนังร้อยล้านในอเมริกาได้ไม่ยากเย็นนัก ถ้าหากว่าหนังสามารถยืนโรงฉายได้ในระยะยาวต่อจากนี้

ทางฝั่ง Madame Web ที่เป็น 1 ใน 3 หนังฮีโรจักรวาลไอ้แมงมุม-มาร์เวลของโซนี พิคเจอร์สในปีนี้ แค่ออกสตาร์ทก็ไม่ค่อยน่าอภิรมย์แล้ว เพราะหนังทำเงินเปิดตัว 3 วันปกติแค่เพียง 15.15 ล้านเหรียญ จาก 4,013 โรงฉาย ที่นับว่าเป็นหนังที่ได้รอบกับโรงฉายมากที่สุดในช่วงสัปดาห์นี้ แต่ก็เท่ากับว่าหนังทำรายได้เฉลี่ยต่อโรงไปได้เพียง 3,700 เหรียญนิด ๆ เท่านั้น

เบื้องต้นคาดว่าหนังจะสามารถทำเงิน 6 วันแรก (วันพุธ-วันจันทร์) ได้ประมาณ 25.8 ล้านเหรียญ นับว่าเป็นอีกหนึ่งความล้มเหลวของหนังจากจักรวาลนี้ ที่ย่ำแย่ยิ่งกว่า "Morbius" ที่เคยเปิดตัวไว้ที่ 39.1 ล้านเหรียญ เมื่อ 2 ปีก่อน และไม่ใช่แค่เพียงนักวิจารณ์ที่ไม่ชอบหนัง ความคิดเห็นจากผู้ชมหน้าโรงหนังก็ไม่ต่างกัน เพราะหนังได้เกรด C+ มาครอง ยังคงไม่สามารถทำลายอาถรรพ์ความบ้งของหนังฮีโรได้ ทั้งนี้หนังเรื่องดังกล่าวใช้ทุนสร้างไป 80 ล้านเหรียญ

หลังจากที่ยืนหนึ่งมา 2 สัปดาห์ซ้อนแบบฟลุ๊ก ๆ ก็หล่นลงไปตามธรรมเนียม สำหรับ "Argylle" อีกหนึ่งหนังแอคชั่นแสนบ้งในฤดูนี้ แม้ว่าจะเงินลดลงไปเพียง -24% ที่ 4.7 ล้านเหรียญในสัปดาห์นี้ แต่ก็ไม่สามารถช่วยผลักดันสถานการณ์ของหนังให้ดีขึ้นได้ เพราะล่าสุดก็เพิ่งทำเงินขยับไปอยู่ที่ 36 ล้านเหรียญ เอาเป็นว่าจะไปถึง 50 ล้านได้หรือไม่ ก็ยังลุ้นแบบหืดขึ้นคอพอสมควร

ยังสตรองต่อเนื่องมาจะ 2 เดือนเต็มแล้ว สำหรับแอนิเมชัน "Migration" ที่ได้อานิสงส์เต็ม ๆ เพราะไม่มีหนังแอนิเมชันแนวนี้เข้าฉายแย่งซีนเลย วีคหนังยังเกาะ Top 5 เอาไว้แน่น ทำเงินไปอีก 3.75 ล้านเหรียญ เพิ่มขึ้น +28% อย่างน่าประทับใจ ตอนนี้ทำเงินในบ้านไปแล้วที่ 114.8 ล้านเหรียญ กับอีก 254 ล้านเหรียญทั่วโลก เห็นเงียบ ๆ แต่ก็โกยเงินเรียบไม่เบาเลย

ซีรีส์ "The Chosen: Season 4 ตอนที่ 4-6" ก็ปล่อยฉาย 3 ตอนใหม่ในโรงหนัง ก็ยังคงได้แฟน ๆ ให้ต้อนรับอีกเช่นเคย ทำเงินไปที่ 3.4 ล้านเหรียญ จาก 2,228 โรงฉาย ก็ถือว่ามาเพื่อเซอร์วิสแฟนซีรีส์โดยเฉพาะ ขณะที่ "Wonka" เพิ่งจะหลุด Top 5 ไปในสัปดาห์ที่ 10 ของการฉาย แต่วีคนี้ก็ทำเงินเพิ่มขึ้น +11% กับ 3.4 ล้านเหรียญ โดยที่รายได้ทั่วโลกก็ข้ามผ่านหลัก 600 ล้านเหรียญไปเรียบร้อย

หนังบู๊ "The Beekeeper" กับหนังรัก "Anyone But You" ก็ยังเกาะกลุ่มเหนียวแน่น ทำเงินลดหลั่งกันไปเล็กน้อย เก็บเพิ่งไปอีก 3.2 ล้านเหรียญ กับ 2.4 ล้านเหรียญ ตามลำดับ นับว่าเป็นอีกคู่ที่ทำเงินเซอร์ไพรส์ได้ไม่เบาในอเมริกา ทางด้าน "Lisa Frankenstein" หนังตลกเขย่าขวัญที่อันดับร่วงวูบจากรองแชมป์ ตกมาอยู่ที่ 9 กับรายได้ 2 ล้านเหรียญ ลดลงไป -45% กับยอดรวมที่ยังไม่ถึงหลักสิบล้านเลย

และปิดท้ายตารางกับด้วยหนังแอคชันรวมพลคนออสเตรเลีย "Land of Bad" ของ เลียม เฮมสเวิร์ธ และ รัสเซลล์ โครว์ ที่เปิดตัวไปเบา ๆ ที่ 1.8 ล้านเหรียญ จาก 1,120 โรงฉายทั่วอเมริกา โดยหนังไม่ได้ทำการตลาดอะไรมากนักในฝั่งอเมริกา และเหมือนจะฉายโรงหนังควบคู่กับการปล่อยฉายทางออนไลน์ไปด้วย

ส่วนสัปดาห์ก็ไม่รู้ว่าบ็อกซ์ออฟฟิศจะออกหัวหรือก้อย แม้ว่าโปรแกรมหนังใหม่จะค่อนข้างหนาตา แต่ก็คาดเดาอะไรไม่ได้ ถึงคิวการกลับมาของเหล่านักล่าอสูรใน "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba—To the Hashira Training" โหมโรงสู่อนิเมะภาคใหม่ ตามมาด้วยหนังตลกระทึกขวัญ "Drive-Away Dolls" พร้อมด้วยกันดรามาฟีลดี "Ordinary Angels" และการกลับมาฉายใหม่อย่างเป็นทางการของ "Tenet" ด้วย

 Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa