รีเซต

"เอม ภูมิภัทร" เผยความยากรับบทพระเอก แอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม ในละคร "ณ ขณะเหงา"

"เอม ภูมิภัทร" เผยความยากรับบทพระเอก แอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม ในละคร "ณ ขณะเหงา"
EntertainmentReport3
17 พฤศจิกายน 2565 ( 11:15 )
193

กำลังเป็นที่จับตามองสำหรับ "เอม ภูมิภัทร ถาวรศิริ" กับบทบาท "ซัน" หนุ่มหล่อผู้มีสภาวะแอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม (Asperger's Syndrome) ในละคร "ณ ขณะเหงา" (The Broken Us) ที่ออกอากาศไปเพียงไม่กี่ตอน ก็ได้รับการพูดถึงว่าสามารถสะท้อนภาพปัญหาต่าง ๆ ของผู้คนในยุคนี้เป็นอย่างดีเพราะนี่คือละครที่รวมเอาคนเหงา คนมีปัญหา ชีวิตพังแตกสลายที่โคจรมาพบกัน และได้เยียวยาหัวใจซึ่งกันและกัน ร่วมทั้งฝีมือการสวมบทบาทของนักแสดงที่ทำได้ดีจนคนดูเชื่อได้อย่างสนิทใจ

"เอม ภูมิภัทร" เผยความยากบทพระเอก แอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม ใน "ณ ขณะเหงา"

ซึ่ง เอม ภูมิภัทร เล่าว่า "ผมรับบท ซัน ชายหนุ่มผู้มีสภาวะ แอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม ที่มีความผิดปกติทางระบบประสาททำให้ไม่สามารถควบคุม และรับรู้อารมณข์องคน  และหมกมุ่นอยู่กับการคิดหาวิธีจบชีวิตตัวเองดว้ยวิธีท่ีหลากหลายมาโดยตลอดแต่ไม่เคยสำเร็จ ในมุมมองของคนอื่นมันคือโชคดี   แต่ในมุมตัวละครกลับรู้สึกว่าทำไมเขาโชคร้ายมากเพราะทำ ไม่สำเร็จสักที ซึ่งตอนเห็นบทครั้งแรก และหลังจากที่ได้คุยกับพี่เก้า วิรดา ผู้กำกับ ผมว่า พล็อตละครเรื่อง ณ ขณะเหงา เป็นอะไรที่ค่อนข้างใหม่และไม่เคยมีมาก่อนในไทยพีบีเอส เพราะปกติละครช่องนี้ก็จะเป็นแนว ครอบครัวปมปัญหาทั่ว ๆ ไป เรื่องนี้จึงเป็นความแปลกใหม่ของเนื้อหาที่น่าสนใจมาก ๆ โดยเฉพาะปมปัญหาของตัวละครที่ความมีเปราะบางและมีความซับซ้อน เพราะมันสามารถพาไปได้ถึงเรท 18+ ในการรับชม แต่เราก็ต้องทำให้ออกมาเป็นเรท ท. จนเป็นโรแมนติกคอมเมดี้ ถือเป็นความท้าทายทั้งผู้กำกับและนักแสดงมากพอสมควร ซึ่งเพื่อการแสดงให้สมบทบาท ซัน ผมก็มีไปเวิร์คช็อป กับคุณหมอเกี่ยวกับ คนที่ีสภาวะ แอสเพอร์เกอร์ ซึ่งทำให้รู้ว่าสภาวะนี้ไม่ได้เป็นโรค แต่เป็นความบกพร่องของพัฒนาการรูปแบบหนึ่งที่มีลักษณะเฉพาะตัว อยู่ในกลุ่มสเป็กตรัมเดียวกับโรคออทิสติก โดยผมก็ถามพี่เก้า ผู้กำกับว่าระดับ 1-10 บทซัน อยู่ระดับไหน พี่เก้าบอกว่าแค่ระดับ 2-3 ยังสามารถ ช่วยเหลือดูแลตัวเองได้ ไม่ได้ไปกระทบกับการใช้ชีวิตของเขา มันก็เลยทำให้การทำงานในตัวละครนี้ค่อนข้างยากมากสำหรับผม ซึ่งมันจะง่ายกว่านี้ถ้าเราเล่นแบบเป็นเยอะหรือป่วยไปเลย คือเราต้องเล่นยังไงให้ไม่มากไปแต่ผู้ชมต้องรู้ว่าเรามีสภาวะนี้อยู่ ซึ่งตอนถ่ายทำทุกคนตั้งใจทำผลงานชิ้นนี้กันมากทั้งคนเขียนบท ผู้กำกับ นักแสดง ทีมงาน ที่อยากจะถ่ายทอดเรื่องราวที่ทำให้คนในสังคมได้ฉุกคิด ผ่านวิธีการเล่าเรื่องที่ไม่ตึงเครียดจนเกินไป เข้าใจง่าย สนุกชวนติดตามว่าแต่ละครจะคลายปมปัญหาชีวิตของตัวเองและเยียวยากันและกันไดแบบไหน และขอบอกว่าภาพสวยมากครับ"

นอกจากนี้ เอม ยังกล่าวต่ออีกว่า "ไม่อยากให้พลาดชมกันจริง ๆ ครับ เพราะผมเชื่อว่า ณ ขณะเหงา น่าจะถ่ายทอด สะท้อนปัญหาหรือมีจุดเกี่ยวข้องกับใครหลาย ๆ คนได้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสเป็กตรัมไหน หรืออยู่ในฐานะไหนของสังคม ดินแดนเรามันเหมือนถูกบังคับให้ทุกคนต้องป่วยไม่ว่าจะทางใดก็ทางหนึ่ง น้อยคนที่จะพาตัวเองผ่าน วันแต่ะละวันไปโดยที่สุขภาพจิตยังดีอยู่ได้ ทั้งด้วยสิ่งที่เรามองเห็นและมองไม่เห็น หรือด้วยสิ่งที่เราไม่อยากเห็น มันทำให้เรามีความเป็นไปได้ที่จะแย่ลงทางจิตใจ แต่สิ่งท่ีตัวละครเหล่านี้พิเศษ และโชคดีกว่าพวกเราก็คือ เขาเจอกันจะด้วยความบังเอิญหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ตัวละครทั้งหมดก็สามารถเยียวยากันเองและพากันไปได้ ซึ่งในความเป็นจริงมันไม่ใช่ทุกคนที่จะโชคดีเหมือนตัวละครเหล่านี้ ผมหวังว่าละครเรื่องนี้จะทำ ให้ทุกคนเกิดความเข้าใจ ไม่ใช่แค่การเข้าใจคนอื่น แต่ต้องเป็นการเข้าใจตัวเองด้วย เข้าใจสิ่งที่ตัวเองเผชิญอยู่แล้ว แสดงออกกับมัน เพือเป็นการสร้างเอ็มพาตี้ (Empathy) ในหัวใจให้เกิดขึ้น เป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ ฝากติดตามด้วยนะครับ"

ติดตามชมละคร "ณ ขณะเหงา" ได้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 และติดตามความเคลื่อนไหว เบื้องหลังกองถ่ายสนุก ๆ ได้ที่Facebook Fanpage : ละครไทยพีบีเอส หรือ JUVE9 และที่ www.thaipbs.or.th

 

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :