รีเซต

[US Boxoffice] "Saw X" คัมแบ็กมาได้สวย แต่ยังพ่ายให้แก๊งตูบ "Paw Patrol"

[US Boxoffice] "Saw X" คัมแบ็กมาได้สวย แต่ยังพ่ายให้แก๊งตูบ "Paw Patrol"
Jeaneration
2 ตุลาคม 2566 ( 08:00 )
200

Box Office Paw Patrol: The Mighty Movie

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 29 กันยายน - 1 ตุลาคม 2023 - สุดสัปดาห์นี้ดูเหมือนว่าโรงหนังในอเมริกากลับมามีสีสันอีกครั้ง หลังจากที่ซบเซาไปเมื่อ 1-2 สัปดาห์ก่อน ด้วยการมาของโปรแกรมหนังเข้าใหม่หลายเรื่อง ทำให้หัวแถวของตารางประจำสัปดาห์นี้ล้วนแต่เป็นหนังใหม่ทั้งหมด แต่ผู้ที่คว้าชัยไปได้นั้นคือ "Paw Patrol: The Mighty Movie" หนังแอนิเมชั่นภาคต่อจากการ์ตูนซีรีส์ยอดฮิต

Paw Patrol: The Mighty Movie ทำรายได้เปิดตัวได้งดงามที่ 23 ล้านเหรียญ จาก 3,989 โรงฉายทั่วอเมริกา หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงประมาณ 5,700 เหรียญ ที่ถือว่าเป็นตัวเลขที่เปิดตัวได้ดีกว่าภาคที่แล้วเคยทำเอาไว้ที่ 13.1 ล้านเหรียญ เมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา ซึ่งเห็นได้ชัดว่าหนังแอนิเมชั่นชุดนี้ที่เจาะกลุ่มเป้าหมายหลัก ๆ เป็นเด็กและครอบครัวกำลังไปได้สวยกับตลาดที่พวกเขาเลือกเดิน

อันที่จริง Paw Patrol เคยสร้างออกมาเป็นหนังชุดหลากหลายภาคที่ออกฉายมาตั้งแต่ปี 2015 แต่เป็นการฉายแบบไม่ได้ตีตลาดในอเมริกา โดย พาราเมาท์ พิคเจอร์ส เพิ่งจะมายกเครื่องสร้างหนังเรื่องใหม่อย่างจริงจัง ให้กลายเป็นหนังแอนิเมชั่นที่ใช้ทุนไม่สูงแต่ได้ผลตอบรับกลับมาที่ดีจากแฟน ๆ การ์ตูนชุดนี้นั่นเอง ซึ่งภาคที่แล้วหนังฟันรายได้ทั่วโลกไปได้สูงกว่า 150 ล้านเหรียญเลยทีเดียว

ที่คัมแบ็กกลับมาทวงคืนตัวพ่อของความโหดสยองก็คือ "Saw X" ภาคที่ 10 ของหนังชุดนี้ที่เป็นการมาเพื่อเฉลิมฉลองวาระใกล้ครบรอบ 20 ปีของแฟรนไชส์ด้วย แม้จะกระแสร้อนแรงแต่ก็เปิดตัวได้เป็นรองแชมป์กับรายได้ 18 ล้านเหรียญ จาก 3,262 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยโรงที่ราว ๆ 5,500 เหรียญ

แน่นอนว่าหนังยังคงกลับมาในฐานะหนังสยองขวัญทุนสร้างไม่สูงอีกเช่นเคย (ทุนสร้างประมาณ 13 ล้านเหรียญ) และถือว่าเป็นภาคที่กลับมาเปิดตัวได้สง่างามอีกครั้ง นับตั้งแต่ที่ภาค 7 เคยทำเอาไว้ในปี 2010 เลยทีเดียว รายได้เปิดตัวของภาคนี้ถือว่าใกล้เคียงกับที่หนังภาคแรกเคยทำเอาไว้ได้ และภาคนี้ยังกลายเป็นภาคที่มีคะแนนวิจารณ์ที่ดีกว่าทุก ๆ ภาคมาช่วยหนุนหลังด้วย

"The Creator" หนังแอคชั่นไซไฟกระแสดีอีกเรื่องนี้เปิดตัวตามมาเป็นอันดับที่ 3 ในสัปดาห์นี้ กับรายได้ 3 วันแรกที่ 14 ล้านเหรียญ จาก 3,680 โรงฉายทั่วประเทศ หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อราว ๆ 3,800 เหรียญ ถือว่าเป็นรายได้ที่ยังไม่ค่อยสู้ดีสักเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับทุนสร้างกว่า 80 ล้านเหรียญของหนัง แต่ก็ถือว่าสตูดิโอน่าจะเตรียมใจเอาไว้แล้วระดับหนึ่ง เพราะเลือกให้หนังมาออกฉายในช่วงที่บรรยากาศของวงการซบเซาเช่นนี้

แต่อย่างน้อย ๆ The Creator ก็ยังถือว่าเป็นหนังไซไฟที่สามารถควบคุมงบประมาณได้ต่ำกว่าหนังไซไฟในระดับงานสร้างใกล้เคียงกัน โดยเชื่อว่าหนังน่าจะสามารถโกยเงินได้ดีในตลาดต่างประเทศมากกว่า เพราะหนังก็เริ่มทยอยออกฉายในตลาดหลัก ๆ ในเดือนตุลาคมนี้ แม้ว่าในอเมริกาอาจจะทำเงินได้ไม่ปังเท่าที่ควร

 

แชมป์เก่า "The Nun II" ทำเงินไปอีก 4.6 ล้านเหรียญ หลังจากที่ครองแชมป์ต่อเนื่องมา 3 สัปดาห์ซ้อน เพราะไม่มีหนังใหม่เรื่องไหนที่ต่อกรได้ ก็ถึงเวลาแล้วที่จะลงจากบัลลังก์ลงมา แต่รายได้ก็ยังลดลงไปไม่เพียงที่ -45% เท่านั้น ยอดรวมตอนนี้แตะไปถึง 76 ล้านเหรียญ โดยที่รายได้ทั่วโลกทะลุ 204 ล้านเหรียยไปอย่างงดงามเช่นเดียวกัน

หนังใหม่อีกเรื่อง "The Blind" หนังดรามาน้ำเน่าสไตล์อเมริกาที่ทำเงินไป 4.1 ล้านเหรียญ จาก 1,717 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่เกือบ ๆ 2,400 เหรียญ หนังอาจจะไม่ได้ทำเงินหวือหวาอะไร แต่ถือว่าทำเงินได้มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์เอาไว้ โดยหนังเปิดตัวตั้งแต่วันพุธแล้ว จึงทำเงิน 5 วันแรกไปที่เกือบ ๆ 5 ล้านเหรียญ

หนังตลก "Dumb Money" ที่เปิดฉายแบบวงกว้างอย่างเป็นทางการในสัปดาห์นี้ แต่กลับค่อนข้างล้มเหลวไม่เป็นทาง เพราะทำรายได้ไปแค่ 3.5 ล้านเหรียญ จาก 2,837 โรงฉาย หรือมีรายได้เฉลี่ยต่อโรงแค่เพียงพันเหรียญเศษ ๆ เท่านั้นเอง ถือว่าการฉายแบบวงจำกัดของหนังค่อนข้างเวิร์กกว่า และไม่ได้ดึงดูดใจให้ผู้ชมตีตั๋วเข้าโรงไปดูเรื่องนี้มากนัก

ขณะที่ใครกำลังมองหา "Expendables 4" ว่าหายไป หนังทำเงินร่วงลงมาค่อนข้างแรงมาก จากเปิดตัวอันดับที่ 2 ตกลงมาอยู่อันดับที่ 9 ในสัปดาห์นี้ ทำเงินไปอีก 2.5 ล้านเหรียญ ลดลงไปมากเกือบ -70% เลยทีเดียว กลายเป็นสัญญาณที่น่าจะบ่งชี้ได้แล้วว่าความนิยมของหนังชุดนี้ในอเมริกาแทบจะไม่หลงเหลือ เพราะทำเงิน 10 วันแรกไปได้เพียง 13 ล้านเหรียญ กับรายได้ทั่วโลกก็ไม่ค่อยจะขยับสักเท่าไหร่

ส่วนสัปดาห์ที่จะถึงนี้ก็เตรียมขนลุกขนพองกับการกลับมาสานต่อความสยองในฉบับรีบูตใหม่ของ "The Exorcist: Believer" ที่จะเป็นหนังเข้าฉายวงกว้างเพียงเรื่องเดียว โดยที่จะมีหนังระทึกขวัญกระแสดี "Foe" เริ่มออกฉายแบบวงแคบ ๆ กับ "Dicks the Musical" และ "The Royal Hotel" หนังอินดี้ที่น่าสนใจที่จะฉายแบบวงจำกัดด้วย

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa