รีเซต

[US Boxoffice] นัมเบอร์วันเป็นของ "Civil War" ผงาดสร้างสถิติใหม่ให้ค่าย A24

[US Boxoffice] นัมเบอร์วันเป็นของ "Civil War" ผงาดสร้างสถิติใหม่ให้ค่าย A24
Jeaneration
15 เมษายน 2567 ( 08:00 )
625

Box Office Civil War

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 12-14 เมษายน 2024 - กระแสข่าวคราวของสงครามก็กำลังกระหึ่มทั้งในโลกแห่งความเป็นจริง และในโลกภาพยนตร์ เพราะการมาของหนังแอคชันระทึกขวัญเกี่ยวกับสงครามกลางเมืองเรื่องใหม่จากค่ายหนังอินดี้ อย่าง A24 ที่ผงาดกลายเป็นแชมป์หนังเรื่องใหม่ในอเมริกาได้อย่างเกรียงไกรในสุดสัปดาห์นี้ นั่นก็คือ "Civil War" ผลงานล่าสุดของผู้กำกับ อเล็กซ์ การ์แลนด์ ที่โกยคำวิจารณ์ได้เป็นอย่างดี และถูกหมายตาว่าจะเป็นหนังที่น่าจับตามองอีกเรื่องในรอบปีนี้

Civil War ถือว่าออกสตาร์ทได้อย่างน่าพอใจ เรียกได้ว่าทำได้ดีกว่าที่คาดเอาไว้ประมาณหนึ่งเลยทีเดียว เพราะหนังสามารถเปิดตัว 3 วันแรกได้ที่ 25.7 ล้านเหรียญ จาก 3,838 โรงฉายทั่วอเมริกา หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยประมาณ 6,700 เหรียญ ที่นับว่าเป็นหนังเรื่องแรกจากค่ายนี้ที่เจาะกลุ่มตลาดหนังแมสแบบวงกว้างครั้งสำคัญ เพราะโดยปกติแล้ว หนังค่ายนี้มักจะได้โรงฉายแค่หลักสองพันโรงเท่านั้น

การมาของ Civil War ยังได้สร้างสถิติใหม่เอาไว้เพียบ นอกจากจะเป็นหนังที่ใช้ทุนสร้างสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ของ A24 กับทุนราว ๆ 50 ล้านเหรียญ หนังยังถือว่าเป็นหนังที่ทำรายได้เปิดตัวได้แรงที่สุดตลอดกาลเรื่องใหม่ของสตูดิโอนี้ โค่นสถิติเดิมของ Hereditary ที่เคยเปิดไว้ที่ 13.6 ล้านเหรียญ ในปี 2018 พร้อมทั้งยังกลายเป็นหนังติดเรต R ที่มีเนื้อหาความรุนแรงในหนังที่ทำเงินเปิดตัวได้แรงที่สุดเรื่องล่าสุดในรอบปี 2024 นี้อีกด้วย

ถึงแม้ว่าทางกระแสฝั่งคนดูนั้น Civil War จะกลายเป็นหนังที่เสียงแตกออกเป็นสองฝ่าย เพราะบางกลุ่มอยากจะเห็นหนังสงครามกลางเมืองแบบระอุ ๆ แต่เมื่อเข้าไปสัมผัสเนื้อหาที่แท้จริงอาจจะไม่ตรงตามที่คนดูคาดหวังเอาไว้ ทำให้หนังได้เกรดแค่ B- จากการสำรวจที่หน้าโรงหนังของ CinemaScore ซึ่งอาจจะไม่ใช่สัญญาณที่ดีนัก ในแง่ที่หนังจะสามารถยืนโรงฉายได้ในระยะยาว

ทางด้านแชมป์เก่า 2 สมัย ก็ลงจากบัลลังก์มาในที่สุด "Godzilla x Kong: The New Empire" ทำเงินไปอีก 15.4 ล้านเหรียญ ลดลงไปอีกครึ่งหนึ่ง โดยวีคนี้จำเป็นต้องแบ่งรอบฉายบางส่วนไปให้กับหนังที่แชมป์ใหม่ด้วย แต่ล่าสุดหนังก็ยังมีอนาคตที่ค่อนข้างสดใสดี กับรายได้รวมในบ้านที่ทำไปเกือบ ๆ 158 ล้านเหรียญ กำลังจะเบียดขึ้นไปเป็นอันดับที่ 2 ของหนังจักรวาล MonsterVerse ที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาลในอเมริกา

"Ghostbusters: Frozen Empire" ก็ยังทำเงินได้เรื่อย ๆ เก็บไปอีก 5.8 ล้านเหรียญ ลดลงไปเพียง -36% กับยอดรวมที่จดจ่อใกล้จะแตะร้อยล้านเหรียญ เช่นเดียวกับ "Kung Fu Panda 4" ที่ยังเป็นขวัญใจครอบครัวได้อีกยาว ๆ ทำเงินไปอีก 5.5 ล้านเหรียญ ลดลงแค่ -29% ฟันรายได้ในบ้านไปแล้ว 173.6 ล้านเหรียญ และ "Dune: Part 2" ยังเก็บเพิ่มอีก 4.3 ล้านเหรียญ ยังพอมีโอกาสลุ้นปิดตัวได้ระดับ 300 ล้านเหรียญอยู่บ้าง

แต่ดูเหมือนว่าบรรดาหนังที่เพิ่งเข้าฉายไปเมื่อวีคก่อนทั้ง 2 เรื่อง ก็กระแสแผ่วเร็วไปหน่อย ไม่ว่าจะเป็น "Monkey Man" ที่ร่วงจากตำแหน่งรองแชม์ มาอยู่ในอันดับที่ 6 กับรายได้ 4.1 ล้านเหรียญ ลดลงฮวบเกือบ -60% แม้ว่าคำวิจารณ์ดี แต่กลับไม่ดึงดูดผู้ชมได้ดีนัก จึงมียอดรวม 10 วันแรกไปที่ 17.7 ล้านเหรียญ โชคดีที่หนังเรื่องนี้ไม่ได้ใช้ทุนสร้างสูงอะไรสักเท่าไหร่

ไม่ต่างกับหนังสยองขวัญ "The First Omen" ที่แม้จะได้คำวิจารณ์ที่ค่อนข้างดีกว่ามาตรฐานหนังสยองทั่วไป แต่วีคหนีก็ทำเงินลดลงไป -55% เก็บไปอีก 3.7 ล้านเหรียญ มียอดรวม 10 วันแรกที่ 14.6 ล้านเหรียญ ถือว่ากระแสเจือจางเบาบางลงไปค่อนข้างเร็ว ก็อย่างว่าเพราะว่าในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา วงการหนังก็เต็มไปด้วยหนังสยองขวัญแนว ๆ นี้เพียบ

ส่วนโปรแกรมหนังใหม่เรื่องอื่น ๆ ก็มี "The Long Game" หนังตำนานวงการกอล์ฟในยุคปี 1950s ที่เป็นหนังนอกกระแสในอเมริกา เปิดตัวในอันดับที่ 8 ด้วยรายได้เบา ๆ ที่ 1.4 ล้านเหรียญ จาก 1,030 โรงฉาย ถือว่าเป็นตัวเลขที่ไม่ได้น่าจดจำอะไร ขณะที่ยูนิเวอร์แซลได้ส่งแอนิเมชัน "Shrek 2" มาลงโรงฉายซ้ำอีกครั้ง ในวาระฉลองครบรอบ 20 ปี ก็ทำเงินไป 1.35 ล้านเหรียญ ก็เรียกแฟน ๆ กลับมาดูได้อยู่บ้าง

อันดับที่ 10 เป็นหนังสยองนอกสายตา "Sting" ที่เปิดตัวไปแบบเงียบ ๆ กับรายได้ 1.2 ล้านเหรียญ ทั้งที่ได้โรงฉายไปถึง 1,350 โรงทั่วอเมริกา และยังมี "Arcadian" หนังหายนะครอบครัวกับฉายหลังเป็นวาระโลกแตกที่มี นิโคลัส เคจ แสดงนำ ได้โรงฉายถึง 1,100 ทั่วอเมริกา แต่เปิดตัวได้แบบซึน ๆ ไปแค่ 480,000 เหรียญ เรียกได้ว่ากริบ...

สำหรับสัปดาห์ที่จะถึงนี้นั้น ก็เป็นคิวของ 3 หนังใหม่ต่างสไตล์กัน "The Ministry of Ungentlemanly Warfare" หนังแอคชันสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมดาราเรื่องล่าสุดของผู้กำกับ กาย ริตชี จะได้ฤกษ์ฉาย ชนกับอีกความหฤหรรษ์เลือดสาวของหนูน้อยบัลเลต์ใน "Abigail" ที่กระแสดีไม่เบา และอนิเมะ "Spy x Family Code: White" จะได้เวลาฉายในอเมริกา กับรอบฉายวงกว้างพอประมาณ

 Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa