รีเซต

[US Boxoffice] ลบคำสบประมาท "Dungeons & Dragons" พ่นไฟขึ้นแท่นแชมป์

[US Boxoffice] ลบคำสบประมาท "Dungeons & Dragons" พ่นไฟขึ้นแท่นแชมป์
Jeaneration
3 เมษายน 2566 ( 08:00 )
147

Box Office Dungeons & Dragons: Honor Among Thieves

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 31 มีนาคม - 2 เมษายน 2023 - ถือว่าเป็นสุดสัปดาห์ที่ต้องรอลุ้นแบบใจตุ๊มๆ ต้อมๆ กับผลลัพธ์ของหนังแฟนตาซีที่เคยสร้างอาถรรพ์กับการเป็นหนังจากเกมที่เคยล้มเหลวอย่างใหญ่หลวง เมื่อถูกหยิบนำมาสร้างเป็นหนังขึ้นจอใหญ่ การรีบูตและล้างตาใหม่ในครั้งนี้ถือว่าเป็นความท้าทาย ที่มาพร้อมกับการแข่งขันที่สูงลิ่ว และแรงกดดันที่หนังประเภทนี้ในช่วง 4-5 ปีในหลังมานี้ ค่อนข้างเผชิญหน้ากับความล้มเหลวต่อเนื่องมาจากเรื่องแล้ว แต่สำหรับ "Dungeons & Dragons: Honor Among Thieves" ได้มาทำการลบความสบประมาทเหล่านี้ได้แล้ว...

Dungeons & Dragons: Honor Among Thieves เหล่าแก๊งจอมโจรถือว่าขโมยบัลลังก์ขึ้นไปแทนได้สัปดาห์นี้ กับรายได้เปิดตัวที่น่าพอใจ 38.5 ล้านเหรียญ ใน 3 วันแรกที่อเมริกา จาก 3,855 โรงฉายทั่วประเทศ หรือคิดเป็นอัตรารายได้เฉลี่ยต่อโรงที่เกือบหมื่นเหรียญเลยทีเดียว นับว่าเป็นตัวเลขค่อนข้างดีใช้ได้ และเหมาะเจาะกับตัวเลขที่สตูดิโอหนังได้คาดหวังเอาไว้ด้วย

ต้องบอกเลยว่า Dungeons & Dragons: Honor Among Thieves เรื่องนี้ได้ดีเพราะกระแสคำวิจารณ์โดยแท้ เพราะเดิมทีนับตั้งแต่เปิดตัวหนังแรก ๆ แทบจะไม่มีกระแสใดออกมาสนับสนุน ขนาดที่นักวิเคราะห์ยังแอบเป็นห่วงว่าหนังจะไม่ประสบความสำเร็จด้านรายได้ แต่หลังจากหนังพรีเมียร์ฉายและได้เสียงชื่นชมในทิศทางบวกสุด ๆ จากกลุ่มนักวิจารณ์ ยิ่งทำให้หนังมีแรงกระตุ้นต่อมความสนใจของผู้ชมได้ดียิ่งขึ้นตามลำดับ

Dungeons & Dragons ได้คะแนนคำวิจารณ์สูงถึง 91% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ถึงแม้ว่าหนังเรื่องนี้จะใช้ทุนสร้างค่อนข้างสูงพอสมควรกว่า 150 ล้านเหรียญ แต่เชื่อว่าหนังน่าจะยืนโรงฉายในระยะยาวได้ในอเมริกาและเก็บโกยรายได้จากทั่วโลกได้ดีไม่น้อย เพราะแค่สัปดาห์แรกหนังก็ได้เพิ่มมาอีก 33 ล้านเหรียญ จากการออกฉายใน 58 ประเทศทั่วโลก ตักตวงเอาไว้แล้วที่ 71.5 ล้านเหรียญ ถือว่าเป็นการมาล้างไพ่ให้หนังแฟนตาซีโดยแท้

ส่วนแชมป์เก่า "John Wick: Chapter 4" หลังจากที่เปิดตัวได้ปังเปรี้ยงเพราะกระแสการต้อนรับที่ดีล้มหลาม สัปดาห์นี้ก็ทำเงินลดหายไปพอประมาณที่ 28.2 ล้านเหรียญ ลดลงไปจากสัปดาห์เปิดตัว -62% ถือว่าเงินหายฮวบไปมากที่สุดกว่าภาคก่อนหน้านี้ แต่หนังก็ยังคงกวาดรายได้ได้อย่างน่าประทับใจอยู่ต่อ ด้วยยอดรวมที่แตะไปถึง 122 ล้านเหรียญ อีกทั้งยังมีโอกาสที่จะกลายเป็นหนังทำเงินสูงที่่สุดในเฟรนไชส์ได้อยู่ ณ นาทีนี้

เปิดตัวใหม่มาในอันดับที่ 3 คือ "His Only Son" หนังดราม่าอิงศาสนาของชาวคริสเตียน ที่ถือว่าเปิดตัวได้ค่อนข้างดีกว่าที่คาดเอาไว้ ทำเงินไปได้ 5.3 ล้านเหรียญ จาก 1,920 โรงฉายทั่วอเมริกา แน่นอนว่ากลุ่มผู้ชมหลัก ๆ คือชาวคริสเตียนที่เต็มไปด้วยพลังศรัทธา และที่เปิดตัวใหม่อีกเรื่องในอันดับที่ 7 คือ "A Thousand and One" หนังดราม่าอาชญากรรมกระแสดีจากเทศกาลหนังซันแดนซ์ปีนี้ เปิดตัวได้เบา ๆ ที่ 1.8 ล้านเหรียญ จาก 926 โรงฉาย ถือว่าไม่ได้หวือหวาอะไรมากนัก แม้ว่าหนังจะได้เสียงชื่นชมค่อยข้างหนาหู

ส่วนอันดับอื่น ๆ ที่น่าสนใจก็มี "Scream 6" ที่ยังยืนโรงฉายได้ต่อเนื่อง ทำเงินไปอีก 5.3 ล้านเหรียญ ลดลงแค่เพียง -36% เท่านั้น กับยอดรวมที่กำลังจะแตะร้อยล้านเหรียญในสัปดาห์นี้ ทางด้าน "Creed III" ก็เก็บรายได้ได้เรื่อย ๆ อีก 5 ล้านเหรียญ ลดลงเพียง -39% เท่านั้น แม้ว่าจะมีข่าวฉาวเกี่ยวกับนักแสดงนำออกมาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็ไม่ได้กระทบอะไร ยอดรวมก็กำลังจะแตะ 150 ล้านเหรียญ

แต่ที่เจ็บปวดสุด ๆ และไม่น่าจะรอดแน่ ๆ แล้วก็คงจะเป็น "Shazam! Fury of the Gods" ร่วงลงมาจากอันดับที่ 2 มาอยู่อันดับที่ 6 ในสัปดาห์นี้ กับรายได้อีก 4.7 ล้านเหรียญ ลดลงไป -49% โดยที่รายได้เพิ่งจะข้ามผ่านหลัก 50 ล้านเหรียญไปได้หมาด ๆ ต้องยอมรับสารภาพแต่โดยดีแล้วว่า นี่จะเป็นหนังดีซีที่ทำเงินน้อยที่สุดตลอดกาลของค่ายนี้

ขณะที่สัปดาห์ใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้นั้น จะเป็นการเป็นวันสำคัญทางศาสนาของฝั่งอเมริกา นั่นก็คือวันอีสเตอร์นั่นเอง ทำให้จะมีหนังเปิดตัวฉายตั้งแต่วันพุธ เข้ามาด้วยกัน 2 เรื่อง ได้แก่ "The Super Mario Bros. Movie" แอนิเมชั่นจากเกมดังที่เตรียมจะมาตื่นตาขึ้นจอ ตามมาด้วย "AIR" หนังดราม่าเบื้องหลังตำนานรองเท้ารุ่นดังก้องโลก นอกจากนี้ยังมี "Paint" หนังตลกอินดี้ของ โอเว่น วิลสัน และ "Showing Up" หนังดราม่าที่มี มิเชล วิลเลียมส์ แสดงนำ จะออกฉายแบบวงจำกัดด้วย

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<