รีเซต

[US Boxoffice] "Transformers: Rise of the Beasts" เฉือนชนะแบบหายใจรดต้นคอ

[US Boxoffice] "Transformers: Rise of the Beasts" เฉือนชนะแบบหายใจรดต้นคอ
Jeaneration
12 มิถุนายน 2566 ( 08:00 )
578

Box Office Transformers: Rise of the Beasts

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 9-11 มิถุนายน 2023 - กลายเป็นสุดสัปดาห์ที่ลุ้นกันสนุกเลยทีเดียว เพราะห่างไปสักพักนึงแล้วที่บ็อกซ์ออฟฟิศไม่ได้เห็นเหตุการณ์หนังทำเงินแบบหายใจรดต้นคอกันทำนองนี้ แต่กระนั้น "Transformers: Rise of the Beasts" ภาคใหม่ล่าสุดของจักรวาลจักรกล ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าสามารถกลับมาท็อปฟอร์มและได้ใจผู้ชมอีกครั้ง กับรายได้เปิดตัว 3 วันแรกที่ 60.5 ล้านเหรียญ จาก 3,678 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ราว ๆ 16,000 เหรียญ

ต้องถือว่า Transformers: Rise of the Beasts ทำผลลัพธ์ออกมาได้ดีกว่าที่คิดเอาไว้ เนื่องจากกระแสคำวิจารณ์และเสียงเชียร์ปากต่อปากของผู้ชมโดยแท้ เพราะนักวิเคราะห์บ็อกซ์ออฟฟิศหลายสำนักต่างมองว่าหนังน่าจะเปิดตัวได้เป็นแค่รองแชมป์เท่านั้น กับรายได้เฉียด ๆ 50 ล้านเหรียญ แต่ตัวเลขที่ออกมานั้นถือว่าดีกว่าที่คิดเอาไว้ในระดับที่น่าพอใจ แม้ว่าหนังภาคนี้จะใช้ทุนสร้างสูงถึง 200 ล้านเหรียญก็ตาม

สำหรับหนังภาคนี้ถือว่าเปิดตัวได้ดีขึ้นกว่าทุก ๆ ภาคก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็น Bumblebee (21.6 ล้านเหรียญ) ในปี 2018 และ Transformers: The Last Knight (44.68 ล้านเหรียญ) ในปี 2017 ถือว่าการถือครองลิขสิทธิ์หนังชุดนี้มายาวนาน 16 ปีของพาราเมาท์ พิคเจอร์ส ยังมีลู่ทางที่จะขยายไปต่อได้อยู่ ทั้งนี้หนังทำเงินเปิดตัวจากตลาดนอกอเมริกาไปได้อีกกว่า 110 ล้านเหรียญ ทำให้ออกสตาร์ทในวีคแรกก็ฟันรายได้ทั่วโลกไปได้กว่า 170 ล้านเหรียญแล้ว

ตกมาเป็นรองแชมป์ แต่ก็ยังแข็งแกร่งอยู่ "Spider-Man: Across the Spider-Verse" ที่ทำเงินไปเพิ่มอีก 55.4 ล้านเหรียญ ลดลงมาที่ -54% จากสัปดาห์เปิดตัว หนังยังคงครองโรงฉายได้เยอะที่สุดในอเมริกาต่อไป กับรายได้รวมในบ้านที่ฟันไปได้แล้วกว่า 225 ล้านเหรียญ และเก็บแต้มรายได้จากต่างประเทศอีก 290 ล้านเหรียญ รวมรายรับตอนนี้ทะลุหลัก 500 ล้านเหรียญไปได้งดงาม และกำลังจะแซงหน้าสถิติที่ภาคแรกเคยทำเอาไว้ได้ภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

"The Little Mermaid" ทำเงินไปอีก 22.8 ล้านเหรียญ ลดลงไป -46% โดยมีรายได้รวม 3 สัปดาห์ผ่านไปที่ 228 ล้านเหรียญ แต่กระนั้นถือว่ารายได้ของหนังยังค่อนข้างน่าเป็นห่วง เนื่องจากหนังใช้ทุนสร้างค่อนข้างสูง มีการวิเคราะห์ว่าหนังจะต้องทำเงินให้ได้มากกว่า 600 ล้านเหรียญขึ้นไปถึงจะคุ้มทุนสร้าง เพียงแต่ว่าตอนนี้หนังยังทำเงินไม่ถึง 500 ล้านเหรียญ ส่วนหนึ่งก็เพราะว่าหนังล้มเหลวในตลาดหนังเมืองจีนแบบสุด ๆ

ขณะที่ "Past Lives" หนังโรแมนติกกระแสดีจากเทศกาลหนังซันแดนซ์ปีนี้ หลังจากที่เปิดตัวได้กระหึ่มแบบวงแคบ ๆ ไปเมื่อวีคก่อน ได้มีการเพิ่มโรงฉายขึ้นมาอีกนิดหน่อย แต่ก็เพียงพอที่จะทำให้หนังเข้าสู่ Top 10 ได้สวย ๆ ด้วยการเก็บเงินไปเพิ่มอีก 520,000 เหรียญ จากเพียง 26 โรงฉายทั่วอเมริกา หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงสูงถึงกว่า 20,000 เหรียญ ต้องมาติดตามดูว่าในสัปดาห์ปลายเดือนมิถุนายนนี้ ที่หนังจะฉายแบบวงกว้างนั้น จะทำเงินได้ดีแค่ไหนกัน

สำหรับสัปดาห์ที่จะถึงนี้นั้น ถือว่าเป็นการปะทะกันของหนังฟอร์มดี 3 เรื่อง ประกอบด้วย "The Flash" หนังเดี่ยวของฮีโร่พลังว่อง ที่ส่อแว่วจะมาเป็นความหวังใหม่ให้กับค่ายดีซี ตามมาด้วยหนังการ์ตูนพิกซาร์เรื่องล่าสุด "Elemental" ที่ว่าด้วยโลกของเหล่าธาตุทั้ง 4 และหนังตลกระทึกขวัญเอาใจคนผิวสีใน "The Blackening" ที่มีลุ้นแย่งซีนรายได้ได้ไม่เบา อีกทั้งยังมี "Asteroid City" หนังอินดี้รวมดาราเรื่องล่าสุดของผู้กำกับ เวส อันเดอร์สัน เปิดตัวแบบจำกัดโรงด้วย

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<