รีเซต

[US Boxoffice] สบัดครีบสุดปัง "The Little Mermaid" แหวกว่ายเปิดตัวแรง!

[US Boxoffice] สบัดครีบสุดปัง "The Little Mermaid" แหวกว่ายเปิดตัวแรง!
Jeaneration
29 พฤษภาคม 2566 ( 08:00 )
271

Box Office The Little Mermaid

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 26-28 พฤษภาคม 2023 - สุดสัปดาห์นี้ที่สหรัฐอเมริกาเป็นวันหยุดยาวต่อเนื่องถึงวันจันทร์ กับวันรำลึกถึงทหารผ่านศึก หรือ Memorial Day ที่ถือว่าเป็นวีคที่มีโปรแกรมหนังเข้ามาเยอะประมาณหนึ่งเลยทีเดียว แต่กลับโดดเด่นแค่เพียงเรื่องเดียวกับหนังไลฟ์แอคชั่นเรื่องล่าสุดจากดิสนีย์ "The Little Mermaid" วาดลวดสวยงามใต้สมุทรกับการเปิดตัวเป็นแชมป์หนังเรื่องใหม่ ที่ทำสถิติได้น่าพอใจถึง 95.5 ล้านเหรียญ จากการเข้าฉาย 3 วันปกติ ใน 4,320 โรงฉายทั่วประเทศ หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงสูงกว่า 22,000 เหรียญเลยทีเดียว

โดยรายได้เปิดตัวของเงือกสาวน้อยฉบับคนแสดงในครั้งนี้ จัดได้ว่าเป็นรายได้เปิดตัวหนังในช่วงวันหยุด Memorial Day ที่สูงที่สุดตลอดกาลเป็นอันดับที่ 5 ซึ่งมีการคาดการณ์เอาไว้ว่าหนังจะทำเงิน 4 วันแรก (รวมวันหยุดในวันจันทร์) ไปได้ราว ๆ 118 ล้านเหรียญ ที่จะทำเงินแซงหน้าสถิติเดิมของ "Fast & Furious 6" (117 ล้านเหรียญ) ลงไปได้ แต่ยังคงห่างสถิติของ "Top Gun: Maverick" ที่เคยทำเอาไว้ในสัปดาห์นี้ของเมื่อปีที่แล้วที่ 160.5 ล้านเหรียญ

ต้องถือว่าดิสนีย์ทำการตลาดหนังเรื่องนี้ค่อนข้างน่าพอใจ แม้ว่าหนังจะโดนวิพากษ์วิจารณ์อยู่เสมอ ตั้งแต่เปิดกล้องเริ่มถ่ายทำ โดยเฉพาะความกังวลเกี่ยวกับการปรับเอกลักษณ์ของตัวละครนำ จากเงือกสาวผิวขาวมาเป็นสาวผิวสี แต่อย่างน้อย ๆ เวอร์ชั่นล่าสุดก็สามารถพิสูจน์ให้ผู้ชมได้ประจักษ์แล้วว่า ผลลัพธ์ยังออกมาได้น่าพอใจ เห็นได้จากคำวิจารณ์ที่ได้ดี ทั้งฝั่งนักวิจารณ์และคนดู

The Little Mermaid ถือว่าทำเงินเปิดตัวได้ดีกว่า "Aladdin" (91.5 ล้านเหรียญ) เมื่อปี 2019 แต่ยังน้อยกว่า "The Jungle Book" ในปี 2016 (103.2 ล้านเหรียญ) แต่ก็จัดได้ว่าเป็นหนังไลฟ์แอคชั่นที่เปิดตัวได้ในมาตรฐานที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน  ขณะที่สถิติด้านผู้ชมหนัง The Little Mermaid ในสหรัฐฯ พบว่ากว่าร้อยละ 68 เป็นผู้หญิง โดยที่ 25% เป็นผู้ชมที่มีอายุระหว่าง 25-34 ปี และมีสัดส่วน 22% เป็นกลุ่มผู้ชมที่เป็นเยาวชนที่เลือกมาดูหนังเรื่องตั้งแต่วันเปิดตัว

"Fast X" ก็ตกลงมาเป็นรองแชมป์ตามธรรมเนียม โดยเก็บรายได้เพิ่มไปอีก 23 ล้านเหรียญ หรือลดลงไปประมาณ -66% จากสัปดาห์เปิดตัว ถือว่าเป็นตัวเลขที่ลดลงในระดับมาตรฐานของหนังชุดนี้ ล่าสุดหนังกวาดเงินในบ้านไปแล้วเกือบ ๆ 108 ล้านเหรียญ และก็เพิ่งจะทำรายได้ทั่วโลกทะลุหลัก 500 ล้านเหรียญไปหมาด ๆ ขยับขึ้นมาเป็นอันดับที่ 3 หนังทำเงินสูงสุดประจำปีนี้ของโลกแล้ว

อันดับที่ 3 เป็นของ "Guardians of the Galaxy, Vol. 3" ทำเงินไปอีก 20 ล้านเหรียญ ลดลงไปเพียง -38% ต้องถือว่ายังค่อนข้างยืนโรงฉายไปได้ในระดับยาวเลย เป็นหนังมาร์เวลที่มาช่วงกอบกู้สถานการณ์หนังฮีโร่ในช่วงนี้ โดยล่าสุดทำเงินในบ้านไปเกือบจะแตะหลัก 300 ล้านเหรียญแล้ว ขณะที่ "The Super Mario Bros. Movie" ยังรั้งอยู่ในอันดับที่ 3 กับรายได้อีก 6.3 ล้านเหรียญ เก็บเงินได้ไปอีกยาว ๆ เข้าสู่สัปดาห์ที่ 8 ของการเข้าฉายทั่วโลก ก็ฟันรายได้ไปแล้วกว่า 1.27 พันล้านเหรียญ

ขณะที่โปรแกรมหนังใหม่เรื่องอื่น ๆ ในสัปดาห์นี้ก็เปิดตัวเรียงรายกันติด ๆ แต่ทำผลลัพธ์ออกมาได้ยังไม่น่าประทับใจสักเท่าไหร่นัก "The Machine" หนังแอคชั่นตลกที่แทบจะไม่มีดาราที่มีชื่อสักเท่าไหร่ เปิดตัวได้ที่ 4.9 ล้านเหรียญ จาก 2,409 โรงฉาย พอหอมปากหอมคอไปเบา ๆ ทางด้านหนังตลกครอบครัว "About My Father" ทำได้ดีที่ 4.25 ล้านเหรียญ จาก 2,464 โรงฉาย ถือว่าออกสตาร์ทได้ไม่น่าจดจำเท่าไหร่

เช่นเดียวกับ หนังใหม่ของ เจอราร์ด บัตเลอร์ อย่าง "Kandahar" ก็เปิดตัวได้แค่เพียงซอฟต์ ๆ แม้ว่าจะฉายวงค่อนข้างกว้างที่ 2.4 ล้านเหรียญ จาก 2,105 ล้านเหรียญ หรือแม้กระทั่งหนังดราม่าคำวิจารณ์ใช้ได้ "You Hurt My Feelings" จากค่าย A24 ก็เปิดตัวได้ค่อนข้างน่าผิดหวัง กับรายได้ 1.3 ล้านเหรียญ จาก 912 โรงฉาย ที่ถือว่าไม่ใช่ตัวเลขที่น่าพอใจสักเท่าไหร่นัก

สำหรับสัปดาห์ถัดไปที่จะถึงนั้น บ็อกซ์ออฟฟิศจะยังร้อนแรงไม่หยุดหย่อน เพราะเป็นคิวของหนังแอนิเมชั่นฮีโร่ที่กลับมาในภาคต่อ "Spider-Man: Across the Spider-Verse" ไอ้แมงมุมที่เคยคว้าออสการ์มาได้จากภาคก่อน ทำให้ภาคนี้ถูกตั้งมาตรฐานเอาไว้สูงไม่น้อย ซึ่งจะมาฉายชนจัง ๆ กับหนังสยองขวัญจากนิยายคลาสสิก สตีเวน คิง เรื่องใหม่ใน "The Boogeyman" คนละเรื่องคนละแนว ต้องมาดูกันว่าจะปังทั้งคู่หรือไม่ ส่วนหนังที่จะฉายแบบวงจำกัดจะมี "Past Lives" หนังรักกระแสดีที่จะได้ฤกษ์ฉายวงเล็ก ๆ แล้วจะค่อย ๆ เพิ่มวงฉายขึ้นเรื่อย ๆ ต่อไป

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<