รีเซต

[US Boxoffice] แก๊งการ์เดียนส์..ยังยืนหนึ่ง! ในสัปดาห์ที่หนังใหม่กร่อยยกแผง

[US Boxoffice] แก๊งการ์เดียนส์..ยังยืนหนึ่ง! ในสัปดาห์ที่หนังใหม่กร่อยยกแผง
Jeaneration
15 พฤษภาคม 2566 ( 08:00 )
201

Box Office Guardians of the Galaxy 3

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 12-14 พฤษภาคม 2023 - นับว่าเป็นสัญญาณที่ค่อนข้างดีขึ้่นในหมวดหมู่ของกลุ่มหนังมาร์เวล เพราะว่า "Guardians of the Galaxy Vol. 3" ที่ยังครองบัลลังก์แชมป์ได้ต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดต่อกัน และพวกเขาก็ทำรายได้ลดลงไปได้ไม่เยอะแบบที่เป็นห่วงกัน เพราะลดลงที่ -49% กับรายได้เพิ่มอีก 60.5 ล้านเหรียญ ถือที่เป็นตัวเลขที่ค่อนข้างน่าพอใจอยู่ และทำให้เห็นว่าหนังชุดนี้ยังมีแฟน ๆ กลับมาอุดหนุนและเรียกความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มหนังฮีโร่กลับมาได้อีกครั้ง

รายได้สัปดาห์ที่ 2 ของ Guardians of the Galaxy Vol. 3 ถือว่าตกลงไม่แรงเทียบเท่ากับหนังมาร์เวลเรื่องก่อนหน้านี้ อย่าง "Ant-Man and the Wasp: Quantumania", "Doctor Strange in the Multiverse of Madness" หรือ "Thor: Love and Thunder" ที่ต่างเป็นหนังมาร์เวลที่ดร็อปลงในวีคหลังเปิดตัวเกือบ -70% แทบจะทุกเรื่อง นี่จึงถือเป็นสัญญาณที่ค่อนข้างดีขึ้นจากเดิม ขณะที่ยอดรวมในบ้านตอนนี้แตะไปที่ 213 ล้านเหรียญ และรวมทั่วโลกไปได้แล้วกว่า 528 ล้านเหรียญ โดยที่หนังเรื่องนี้ได้ใช้ทุนสร้างไปราว ๆ 250 ล้านเหรียญ

"The Super Mario Bros. Movie" ยังยึดตำแหน่งรองแชมป์ได้อย่างเหนียวแน่นเช่นเดียวกัน เพราะหนังยังคงครองตำแหน่งหนังทำเงินสูงสุดในปี 2023 อยู่ต่อไป สัปดาห์นี้ทำเงินไปอีก 13 ล้านเหรียญ ลดลงมาแค่เพียง -30% เท่านั้น ซึ่งมียอดรวมในอเมริกาไปแล้วเกือบ 536 ล้านเหรียญ ขณะที่หนังก็กวาดเงินทั่วโลกไปได้ทะลุ 1.2 พันล้านเหรียญไปได้อย่างดงามเช่นเดียวกัน

มาส่องดูกลุ่มหนังเข้าใหม่ในสัปดาห์นี้ ที่พูดได้เลยว่า..แป้กยกล็อต! หนังตลกภาคต่อ "Book Club: The Next Chapter" ของกลุ่มผู้ชมสูงวัย แม้ว่าจะเปิดตัวได้ในอันดับที่ 3 แต่ก็ทำรายได้ 3 วันแรกไปได้เพียง 6.5 ล้านเหรียญ จาก 3,508 โรงฉายทั่วอเมริกา หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยที่เพียง 1,800 เหรียญกว่า ๆ เท่านั้น ภาคนี้ถือว่าทำสถิติลดลงไปในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเปิดตัวได้น้อยกว่า 14 ล้านเหรียญ ที่หนังภาคแรกเคยทำเอาไว้ในปี 2018

หรือจะเป็นคำวิจารณ์ที่การได้บุ๊กทัวร์ที่อิตาลีในครั้งนี้ ได้คะแนนเฉลี่ยบนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ไปที่ 46% ที่ถือว่าน้อยกว่า 54% ที่ภาคก่อนเคยทำเอาไว้ ขณะที่ความคิดเห็นจากผู้ชมหน้าโรงจากการสำรวจของ CinemaScore ก็ลดลงเช่นกัน ภาคแรกเคยได้เกรด A แต่มาในภาคล่าสุดนี้ผู้ชมให้แค่เกรด B เท่านั้น ตามรายงานบอกว่าหนังเรื่องนี้ใช้ทุนสร้างราว ๆ 20 ล้านเหรียญ ถึงแม้หนังจะใช้จังหวะของเทศกาลวันแม่ในอเมริกามาเป็นจุดขาย แต่กลับไม่ได้ดึงผู้ชมมาได้ตามที่คาดหวังไว้

"Hypnotic" หนังระทึกขวัญโจรกรรมที่มี "เบน แอฟเฟล็ก" แสดงนำ ทำได้ดีกับการเปิดตัวในอันดับที่ 6 กับรายได้เพียง 2.35 ล้านเหรียญ จาก 2,118 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยแต่เพียง 1,100 เหรียญนิด ๆ เท่านั้น ถือว่าหนังไม่สามารถสร้างแรงจูงใจแบบปากต่อปากได้ เพราะคะแนนวิจารณ์ก็ได้ไปเพียง 38% ส่วนความคิดเห็นจากผู้ชมก็ตัดให้เกรด C+ เท่านั้น อีกทั้งหนังยังจัดจำหน่ายโดยสตูดิโอหนังใหม่ที่ยังไม่ได้มีพลังอำนาจในวงการสักเท่าไหร่ด้วย ซ้ำร้ายหนังใช้ทุนไปสูงถึง 65 ล้านเหรียญ เปิดตัวได้แค่ระดับนี้..คงไม่ได้อธิบายต่อ

และถ้าหากว่าใครกำลังมองหา "Knights of the Zodiac" หนังเซนต์เซย่าฉบับฮอลลิวูดอยู่ แน่นอนว่าหนังเปิดตัวได้คว่ำสนิท ทำรายได้ไม่ติดเข้าสู่ Top 10 ในสัปดาห์นี้ กับรายได้ 3 วันเพียง 535,000 เหรียญ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่า โซนี่ พิคเจอร์ส ตัดสินใจฉายหนังเรื่องนี้แบบวงไม่กว้างนัก เพียงแค่ 586 โรงฉายทั่วอเมริกา ทำให้หนังมีรายได้เฉลี่ยไม่ถึงหลักพันเหรียญเสียด้วยซ้ำ และกลายเป็นอีกหนึ่งความพังพินาศของหนังจากการ์ตูนญีปุ่นเรื่องดัง ที่แฟน ๆ และนักวิจารณ์ไม่ได้ให้การต้อนรับเลย

สัปดาห์นี้ยังมีหนังใหม่อีกเรื่อง "Blackberry" หนังที่เล่าตำนานที่มาของอดีตสมาร์ทโฟนที่เคยมีประวัติที่เรืองรอง หนังออกฉายแบบวงไม่กว้างนัก กับรายได้เปิดตัวที่ 473,000 เหรียญ จาก 450 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงราว ๆ พันเหรียญ แม้ว่าหนังจะได้รับคำวิจารณเฉลี่ยที่คะแนนสูงถึง 97% แต่กลับไม่ได้เรียกผู้ชมได้เท่าไหร่ อาจจะด้วยการโปรโมตและทีมนักแสดงที่ยังไม่ดึงดูดใจได้มากนัก

ส่วนสัปดาห์ที่จะมาถึงนี้นั้น...ความเร็วสุดขั้วจะกลับมา "Fast X" พร้อมจะมาเร่งเครื่องทะลุเข็มไมล์อีกครั้ง กับจุดเริ่มต้นของจุดจบที่จะมาครองโรงฉายทั่วโลก แบบที่ไม่มีหนังเรื่องไหนกล้าต่อกรด้วย

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<