รีเซต

[US Boxoffice] "Guardians of the Galaxy 3" เปิดตัวแบบ..ต่อลมหายใจให้มาร์เวล

[US Boxoffice] "Guardians of the Galaxy 3" เปิดตัวแบบ..ต่อลมหายใจให้มาร์เวล
Jeaneration
8 พฤษภาคม 2566 ( 08:00 )
531

Box Office Guardians of the Galaxy 3

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 5-7 พฤษภาคม 2023 - และเราก็เริ่มต้นฤดูกาลหนังซัมเมอร์ประจำปี 2023 อย่างเป็นทางการ ที่ในปีนี้ยังคงออกสตาร์ทด้วยหนังจากจักรวาลมาร์เวลกับ "Guardians of the Galaxy Vol. 3" ที่มาทำหน้าที่เปิดฤดู พร้อมทั้งยังแบกความหวังและการเรียกคืนศรัทธาหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ค่อนข้างดร็อปลงไปอย่างเห็นได้ชัด นับตั้งแต่โควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก และหนังก็สามารถเปิดตัวได้งาม ๆ กับรายได้ 3 วันแรกที่ 114 ล้านเหรียญ จาก 4,450 โรงฉายทั่วอเมริกา คิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงกว่า 25,000 เหรียญ

รายได้เปิดตัวของ Guardians of the Galaxy Vol. 3 ถือว่ายังไล่ตามหลัง "The Super Mario Bros. Movie" (146 ล้านเหรียญ) มาเป็นอันดับที่ 2 ของหนังทำรายได้เปิดตัวสัปดาห์สูงสุดในปี 2023 แต่ก็ยังถือว่าหนังยังเปิดตัวด้วยรายได้ที่ใกล้เคียงกับที่สตูดิโอและนักวิเคราะห์คาดหมายกันเอาไว้ที่ราว ๆ 120 ล้านเหรียญในสุดสัปดาห์แรก และถือว่ายังสามารถยื้อลมหายใจให้กับวงการหนังฮีโร่ได้อยู่ต่อไปอีกนิดหน่อย

แต่อย่างไรก็ตาม Guardians of the Galaxy Vol. 3 ถือว่ายังเปิดตัวได้น้อยกว่า Guardians of the Galaxy Vol. 2 ทำเอาไว้ 146.5 ล้านเหรียญ เมื่อปี 2017 แต่ก็ยังมากกว่าภาคแรก Guardians of the Galaxy ที่ทำได้ 94.3 ล้านเหรียญในปี 2014 ถึงกระนั้นหนังภาคนี้ก็ใช้ทุนสร้างสูงขึ้นไปถึง 250 ล้านเหรียญ ดังนั้นเท่ากับว่าหนังจะต้องทำรายได้ทั่วโลกให้ได้มากกว่า 550 ล้านเหรียญขึ้นไป ถึงจะถึงจุดคุ้นทุนสร้างได้อย่างสบายใจ

ซึ่งออกสตาร์ทในสัปดาห์แรกนั้น Guardians of the Galaxy Vol. 3 ก็สามารถทำรายได้ทั่วโลกไปได้แล้วกว่า 282.1 ล้านเหรียญ ถือว่าหนังมีรายได้จากตลาดต่างประเทศใกล้เคียงกับตัวเลขเปิดตัวในบ้านเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างไรก็ยังเป็นสุานการณ์ที่ไว้วางใจยังไม่ได้ ท่ามกลางวังวนหนังฮีโร่ที่คนดูเริ่มหมดแพสชั่น เห็นได้จากหนังฮีโร่เรื่องก่อน ๆ ทั้ง Ant-Man 3 หรือจากค่ายฝั่งตรงข้าม อย่าง Shazam! Fury of the Gods ที่ต่างเป็นหนังฮีโร่ปี 2023 ที่ทำรายได้ยังไม่ได้ระดับที่เปรี้ยงปังเท่าที่ควรนัก

หลังจากครองแชมป์มายาวนานเป็นเดือน The Super Mario Bros. Movie ก็ขยับลงไปอยู่ในอันดับที่ 2 กับรายได้อีก 18.6 ล้านเหรียญ ลดลงไป -54% ก็ถือว่าหนังมาร์เวลมาแย่งรอบและโรงฉายไปในระดับหนึ่ง แต่กระนั้นหนังก็ยังลุยเดินหน้ากวาดรายได้ต่อเนื่อง ล่าสุดทำเงินในอเมริกาไปได้แล้วกว่า 518 ล้านเหรียญ โดยที่รายได้ทั่วโลกขยับไปเตะที่ 1.15 พันล้านเหรียญได้เรียบร้อยแล้ว

ขณะที่ "Evil Dead Rise" ก็ได้อานิสงส์จากที่ไม่มีโปรแกรมหนังเข้าใหม่มากเท่าไหร่ในช่วงนี้ ยังอยู่ในอันดับที่ 3 กับรายได้อีก 5.73 ล้านเหรียญ ลดลงไป -53% ยอดรวมในบ้านล่าสุดอยู่ที่ 54 ล้านเหรียญ ส่วนรายได้รวมทั่วโลกเพิ่งจะแตะร้อยล้ายเหรียญไปได้สำเร็จ "Are You There God? It’s Me, Margaret" หนังตลกสายอินดี้ที่เปิดตัวไปวีคก่อน ทำเงินไปอีก 3.38 ล้านเหรียญ ลดลงไปครึ่งหนึ่ง กับยอดรวมล่าสุดที่แตะ 12.6 ล้านเหรียญ ถือว่าเส้นทางค่อนข้างขรุขระ เพราะเหมือนคำวิจารณ์ที่ดีจะช่วยเรียกแขกให้หนังเรื่องนี้ไม่ค่อยได้

ส่วนในอันดับที่ 5 เป็นหนังเข้าใหม่อีกเรื่องในสัปดาห์นี้ "Love Again" หนังโรแมนติกคอมเมดี้ ที่มี "เซลีน ดีออน" มาเรียกแขก แต่ก็ถือว่าเป็นไปตามสูตรรายได้ของหนังรอมคอมประเภทนี้ เปิดตัวไปได้เพียงเบา ๆ ที่ 2.42 ล้านเหรียญ จาก 2,703 โรงฉาย หรือได้รายได้เฉลี่ยต่อไปแค่เพียงเกือบ ๆ 900 เหรียญเท่านั้น หนังเป็นรักสูตรสำเร็จ ที่ได้คะแนนวิจารณ์เพียง 13% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ตอกย้ำว่าหนังแนวนี้ควรสร้างไปฉายสตรีมมิ่งน่าจะรุ่งกว่า

ทางด้าน "Dungeons & Dragons: Honor Among Thieves" ที่ยืนหยัดฉายมาสู่สัปดาห์ที่ 6 ก็ยังติดอยู่ใน Top 10 อยู่ ทำเงินไปอีก 1.51 ล้านเหรียญ ลดลงไปกว่า -64% กับยอดรวมในอเมริกาที่ 90.9 ล้านเหรียญ แต่ที่นำมาพูดเป็นพิเศษในวีคนี้ก็เพราะว่าหนังเพิ่งจะทำเงินทั่วโลกข้ามหลัก 200 ล้านเหรียญไปได้สำเร็จแล้ว แม้ว่าจะยังเป็นรายได้ที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมายเท่าไหร่ แต่แฟน ๆ ก็ต้องช่วยลุ้นให้กับมีโอกาสสานต่อเป็นเฟรนไชส์ในอนาคตด้วย

สำหรับสุดสัปดาห์นี้จะมาถึงนั้น ที่อเมริกาจะมาพร้อมกับกองทัพหนังใหม่กระบุงใหญ่ทีเดียว นำมาด้วยหนังแอคชั่นแฟนตาซีจากการ์ตูนชื่อดังในฉบับไลฟ์แอคชั่น "Knights of the Zodiac" ที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าผลลัพธ์จะออกมาหมู่หรือจ่า ตามมาด้วยตลกภาคต่อของสาวอาวุโสใน "Book Club: The Next Chapter" หนังโจรกรรมล้ำลึกของ เบน เอฟเฟล็ก ใน "Hypnotic" ร่วมด้วยหนังตลก "Fool’s Paradise" และหนังครอบครัวผจญภัย "Rally Road Racers" ที่จะมาเสริมทัพลงโรงฉาย ขณะที่หนังนอกกระแสที่จะมาฉายแบบจำกัดโรงยังมี "It Ain’t Over" หนังสารคดีแวดวงกีฬา และ "Blackberry" หนังเปิดตำนานสมาร์ทโฟนชื่อดังในตำนานของโลก

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<