รีเซต

[US Boxoffice] กระหึ่มไม่แผ่ว “Super Mario Bros. Movie” โกยเงินต่อในวีคที่ 2

[US Boxoffice] กระหึ่มไม่แผ่ว “Super Mario Bros. Movie” โกยเงินต่อในวีคที่ 2
Jeaneration
17 เมษายน 2566 ( 08:00 )
232

Box Office The Super Mario Bros. Movie

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 14-16 เมษายน 2023 - ถึงกระแสหนัง “The Super Mario Bros. Movie” ในบ้านเราจะไม่ได้หวือหวาอะไรเท่าไหร่ แต่เมื่อมองรอบ ๆ ไปทั่วโลก นี่คือหนังที่กำลังสร้างปรากฏการณ์โกยรายได้ยิ่งใหญ่ไม่ธรรมดาเลย โดยเฉพาะฝั่งอเมริกาที่ยังคงครองแชมป์ต่อไปได้อีกวีค กับรายได้เพิ่มอีก 87 ล้านเหรียญ ที่ถือว่าลดลงมาจากวีคเปิดตัวแค่เพียง -41% เท่านั้นเอง รายได้เฉลี่ยต่อโรงของหนังก็เกือบ ๆ จะแตะระดับ 2 หมื่นเหรียญได้อย่างน่าทึ่ง

รายได้รวมในอเมริกาของ Super Mario Bros. Movie ล่าสุดก็ทะยานขึ้นไปแตะที่ 347 ล้านเหรียญ กลายเป็นหนังอันดับที่ 1 ที่ทำรายได้สูงสุดเรื่องปัจจุบันของปี 2023 ในอเมริกาไปเรียบร้อยแล้ว โดยนับว่าเป็นหนังเรื่องแรกในปีนี้ที่ทำเงินสู่หลัก 300 ล้านเหรียญ ซึ่งสถิติทั้งหมดที่ออกมานั้น เกิดขึ้นแค่เพียง 12 วันเท่านั้น

แต่เห็นว่ารายได้ในอเมริกาดีขนาดนั้น ฝั่งตลาดต่างประเทศก็ไม่น้อยหน้า เพราะล่าสุดหนังก็ฟันรายได้นอกอเมริกาได้ไปกว่า 330 ล้านเหรียญ เรียกได้ว่าไล่ตามมาติด ๆ และนั่นส่งผลทำให้หนังมีรายได้รวมทั้วโลกพุ่งขึ้นไปแตะที่ 678 ล้านเหรียญ จากการออกฉายแค่เพียง 2 สัปดาห์เท่านั้นเอง และคาดว่าหนังมีโอกาสเป็นไปได้สูงที่จะเป็นหนังพันล้านเหรียญเรื่องแรกของโลกในปีนี้

รองแชมป์สัปดาห์นี้ตกเป็นของหนังสยองขวัญปราบผี “The Pope’s Exorcist” ที่เปิดตัวกับรายได้ 9.15 ล้านเหรียญ จาก 3,178 โรงฉายทั่วอเมริกา หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อที่ 2,800 เหรียญ ถือว่าเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับที่นักวิเคราะห์มองเอาไว้ แม้หนังจะได้เสียงวิจารณ์ระดับกลาง ๆ ประกอบกับหนังแนวนี้ก็ออกฉายต่อเนื่องกันมาหลายเรื่องในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา แต่หนังใช้ทุนแค่ 18 ล้านเหรียญ คาดว่าน่าจะได้ทุนคืนไปได้ไม่ยาก

แต่ที่พลิกล็อกสุด ๆ ก็คงจะเป็น “Renfield” หนังตลกแวมไพร์เลือดสาด ที่ผลลัพธ์ออกมากลายเป็นว่าเข้าข่ายหนังคว่ำแห่งปีเรื่องล่าสุด เพราะหนังทำได้ดีที่สุดด้วยการเปิดตัวในอันดับที่ 4 เท่านั้น กับรายได้ 3 วันแรกที่ 7.77 ล้านเหรียญ จาก 3,375 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่เพียง 2,300 เหรียญ

รายได้เปิดตัวของ Renfield ถือว่าน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์และสตูดิโอคาดหมายเอาไว้ ที่เชื่อว่าหนังน่าจะเปิดตัวด้วยหลักสิบล้านต้น ๆ และควรจะเป็นหนังรองแชมป์วีคนี้ แต่กลับได้ทำได้น้อยกว่า แม้ว่าเสียงวิจารณ์จากฝั่งนักวิจารณ์จะค่อนข้างน่าพอใจ แต่กลับยังไม่ค่อยลงล็อกลงรอยในฝั่งคนดูเท่าไหร่ เพราะผลการสำรวจความคิดเห็นของหนังที่โรงได้แค่เกรด B- มาเท่านั้น

หนังถือว่าเสี่ยงขาดทุนอยู่ไม่น้อย เพราะใช้ทุนสร้างไปถึง 65 ล้านเหรียญ ซึ่งยังไม่ได้รวมกับงบประมาณการโปรโมตหนังเข้าไป ที่ดูทรงแล้วค่อนข้างน่าจะเป็นไปได้ค่อนข้างยากที่หนังจะโกยเงินได้ในระยะยาว แม้ว่าจะได้ดาราระดับเอลิสต์มาช่วยเรียกแขกแล้วก็ตาม แค่หนังสยองขวัญแนว ๆ นี้อาจจะยังไม่เป็นที่ต้องการของตลาดในตอนนี้

ส่วนโปรแกรมหนังใหม่เรื่องอื่น ๆ ที่เปิดตัวตามกันมา ก็ยังมี “Suzume” หนังอนิเมะสุดฮิตจากญี่ปุ่น ผลงานล่าสุดของ “มาโกโตะ ชินไค” ที่ได้ฤกษ์ฉายฝั่งอเมริกาแล้วเช่นกัน โซนี่ พิคเจอร์ส รับหน้าที่จัดจำหน่ายหนังให้ และมีการลงทุนโปรโมตไม่น้อย จึงเปิดตัวได้ในอันดับที่ 7 กับรายได้ 5 ล้านเหรียญ ที่ถือว่าใกล้เคียงกับที่สตูดิโอตั้งใจเอาไว้

Suzume ถือว่าออกฉายในวงค่อนข้างกว้างในอเมริกา กับโรงฉาย 2,170 แห่งทั่วประเทศ คิดเป็นรายได้เฉลี่ยได้ดี 2,300 เหรียญ แน่นอนว่านี่คือหนังจาก อ.ชินไค ที่เปิดตัวได้ที่ดีที่สุดในอเมริกา แซงหน้าสถิติที่ “Your Name” กับ “Weathering with You” เคยทำเอาไว้แบบขาดลอย แต่ก็ถือว่ายังเปิดตัวได้ตามมาห่าง ๆ กับ “Demon Slayer: To the Swordsmith Village” ที่เคยเปิดตัวไปเมื่อเดือนก่อนที่ 10 ล้านเหรียญ

อีกเรื่องในอันดับที่ 8 คือหนังตลกร้าย “Mafia Mamma” ที่เปิดตัวได้พอเหมาะพอเจาะที่ 2 ล้านเหรียญ จาก 2,002 โรงฉายทั่วอเมริกา ถือว่าหนังไม่ได้เปิดตัวหวือหวาอะไรเท่าไหร่นัก และยังมี “Beau is Afraid” ผลงานล่าสุดของผู้กำกับสุดปั่น “อารี แอสเตอร์” เปิดตัวกับรายได้ 320,000 เหรียญ จากแค่เพียง 4 โรงฉายเท่านั้น หรือคิดรายได้เฉลี่ยสูงถึง 8 หมื่นเหรียญเลยทีเดียว หนังเตรียมจะขยายวงฉายกว้างขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากนี้ไป

ส่วนสัปดาห์ที่จะถึงนี้นั้น ก็ยังอัดแน่นด้วยโปรแกรมหนังใหม่อีกล็อต นำทีมมาด้วยการกลับมาของความเขย่าขวัญ “Evil Dead Rise” ที่พร้อมจะมาหลอกหลอน หนังแอคชั่นสไตล์ กาย ริตชี่ ใน “The Covenant” และหนังดราม่าตำนานดนตรีคลาสสิก “Chevalier” โดยที่จะมี Beau is Afraid ขยายวงฉายกว้างขึ้นในวีคนี้อีกด้วย

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<