รีเซต

[US Boxoffice] ฉลองชัยพันล้าน "Super Mario Bros. Movie" ครองแชมป์ 4 วีคซ้อน!

[US Boxoffice] ฉลองชัยพันล้าน "Super Mario Bros. Movie" ครองแชมป์ 4 วีคซ้อน!
Jeaneration
1 พฤษภาคม 2566 ( 08:00 )
137

Box Office The Super Mario Bros. Movie

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 28-30 เมษายน 2023 - ได้เวลาจุดพลุอีกครั้งให้กับตำแหน่งหนังพันล้านเรื่องแรกของปี 2023 อย่างเป็นทางการ กับ "The Super Mario Bros. Movie" ที่สามารถกอบโกยสถิติใหม่ให้กับบ็อกซ์ออฟฟิศโลกในช่วงสัปดาห์นี้ได้อย่างเกรียงไกร

The Super Mario Bros. Movie ยังคงครองบัลลังก์แชมป์บ็อกซ์ออฟฟิศที่อเมริกาต่อเนื่อง เป็นสัปดาห์ที่ 4 แล้ว หรืออีกแค่ไม่กี่วันก็จะยืนหนึ่งมาครบเดือนเต็ม ๆ หลังจากที่หนังออกฉายมาตั้งแต่วันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา สัปดาห์นี้หนังทำเงินเพิ่มไปอีก 40 ล้านเหรียญ ลดลงไปจากวีคก่อนแค่เพียง -33% เท่านั้นเอง 

แน่นอนว่าหนังยังคงยืนโรงฉายและรอบฉายได้มากที่สุดในอเมริกา ณ เวลานี้อยู่ต่อไป รายได้เฉลี่ยต่อโรงของหนังยังอยู่ในระดับ 9.5 พันเหรียญ ที่ถือว่าเป็นรายได้ที่สูงมาก หากมองว่าเป็นหนังที่เข้าฉายมาแล้วเกือบหนึ่งเดือน โดยรายได้รวมในสหรัฐฯ ของหนังตอนนี้ก็ทะยานไปที่ 490 ล้านเหรียญ และรายได้รวมทั่วโลกตอนนี้ก็พุ่งไปที่ 1.02 พันล้านเหรียญ ได้อย่างเป็นทางการเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ปัจจุบัน The Super Mario Bros. Movie ครองสถิติเป็นหนังจากวิดีโอเกมที่ทำรายได้สูงสุดที่ตลอดกาลในอเมริกาเรื่องล่าสุด และในอีกไม่กี่อึดในนี้ หนังก็กำลังจะทุบสถิติเป็นหนังแอนิเมชั่นที่ทำเงินสูงสุดตลอดในอเมริกาเรื่องใหม่ ที่กำลังจดจ่อแซงหน้า "Incredibles 2" ที่เคยครองสถิตินี้เอาไว้ตั้งแต่ปี 2018 กับรายได้ 608 ล้านเหรียญ ที่เชื่อเหลือเกินว่าหนังน่าจะทำได้ถึงในท้ายที่สุด

ตำแหน่งรองแชมป์ยังคงเป็นของ "Evil Dead Rise" ที่ทำเงินไปอีก 12.2 ล้านเหรียญ ถึงแม้ว่ารายได้จะลดลงไปครึ่งหนึ่งจากการเปิดตัวไปเมื่อวีคก่อน แต่ถือว่าหนังก็ประสบความสำเร็จในแง่กระแสด้วยนี้ ถึงฟีดแบกจะมีทั้งชอบและไม่ชอบปะปนกันไป แต่ล่าสุดหนังก็ทำเงินในบ้านไปได้แล้วกับเลขสวย ๆ ที่ 44.4 ล้านเหรียญ นับว่าคุ้มทุนสร้างไปได้สบาย ๆ แล้ว

อันดับที่ 3 เป็นหนังเปิดตัวใหม่ "Are You There God? It’s Me, Margaret" หนัง Coming of Age ผลงานใหม่ล่าสุดของผู้กำกับ "เคลลี เฟรมอน เคร็ก" จาก The Edge of Seventeen ที่สร้างมาจากนิยายเยาวชนเล่มหนัง เปิดตัวได้เบาะ ๆ ที่เกือบ ๆ 6.8 ล้านเหรียญ จาก 3,343 โรงฉายทั่วประเทศ หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ 2 พันเหรียญ นับว่าไม่ใช่รายได้เปิดตัวที่หวือหวาอะไรสักเท่าไหร่

หนังได้รับกระแสตอบรับค่อนข้างดีมาก เพราะผู้ชมหน้าโรงตัดเกรด A ให้กับเรื่องนี้ อีกทั้งยังมีคะแนนเฉลี่ยสูงถึง 99% จากนักวิจารณ์บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes แต่ดูเหมือนว่าหนังจะค่อนข้างดึงดูดผู้ชมได้เฉพาะกลุ่มเสียมากกว่า จากการสำรวจผลงานพบว่ากว่า 81% ของผู้ชมหนังเรื่องนี้เป็นผู้หญิง และมากกว่าร้อยละ 81 เป็นคนอายุต่ำกว่า 25 ปี

ยังมีหนังเปิดตัวใหม่อีกใน Top 10 สัปดาห์นี้อีก นั่นก็คือ "Sisu" หนังดราม่าระทึกขวัญเกี่ยวกับนาซี เปิดตัวได้ดีที่สุดในอันดับที่ 10 กับรายได้ 3.2 ล้านเหรียญ จาก 1,006 โรงฉายทั่วอเมริกา หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ราว ๆ 3 พันเหรียญ หนังได้คำวิจารณ์ที่ค่อนข้างดี แต่รอบฉายและกระแสอาจจะยังมีไม่มากเท่าไหร่

อีกเรื่องก็คือ "Big George Foreman: The Miraculous Story of the Once and Future Heavyweight Champion of the World" หนังดราม่านักมวยในตำนานที่ทำได้ดีที่สุดกับการเปิดตัวในอันดับที่ 11 ด้วยรายได้ 3 ล้านเหรียญ จาก 3,054 โรงฉายทั่วประเทศ หรือมีรายได้เฉลี่ยต่อแค่ 900 กว่าเหรียญเท่านั้น นับว่าเป็นหนังที่เปิดตัวได้น่าผิดหวังอีกเรื่องในรอบปีนี้ หนังได้คำวิจารณ์แบบกลาง ๆ แต่คนดูค่อนข้างชอบ แต่ดูเหมือนว่าหนังจะจอดสนิทตั้งแต่เริ่มฉายเสียแล้ว

"Polite Society" เปิดตัวแบบวงไม่กว้างมากนักที่ 927 โรงฉายทั่วประเทศ แต่ก็ทำรายได้ไม่ค่อยหวือหวาเท่าไหร่ กับ 3 วันแรกไปได้เพียง 800,000 บาท ในขณะที่ "Beau is Afraid" ที่สัปดาห์นี้เพิ่มรอบและโรงฉายวงกว้างขึ้นอีก เป็น 2,125 โรงฉายทั่วอเมริกา แต่ก็ไม่สามารถดึงดูดคนดูได้เท่าไหร่ เพราะหนังทำเงินลดลงไปอีก -46% เก็บไปอีก 1.43 ล้านเหรียญ เห็นได้ชัดว่าหนังเรื่องนี้ค่อนข้างอินดี้แบบเฉพาะกลุ่ม

และแน่นอนว่าสัปดาห์แห่งฤดูกาลหนังซัมเมอร์กำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้ว ปีนี้ยังคงเปิดด้วยหนังมาร์เวลฟอร์มใหญ่ "Guardians of the Galaxy Vol. 3" ที่โปรยมาว่าจะเป็นการเดินทางทิ้งทวนเป็นครั้งท้ายของชาวแก๊ง ต้องมาดูว่าผลลัพธจะออกมาดีแค่ไหน และพวกเขาจะกอบกู้สถานการณ์ของหนังฮีโร่ได้หรือไม่ และยังมีหนังรอมคอม "Love Again" มาเป็นทางเลือกให้กับคนที่ไม่ดูหนังฮีโร่

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<