รีเซต

[US Boxoffice] แรงดี..ไม่มีหวั่น "Super Mario Bros. Movie" ยังครองแชมป์ต่อ

[US Boxoffice] แรงดี..ไม่มีหวั่น "Super Mario Bros. Movie" ยังครองแชมป์ต่อ
Jeaneration
24 เมษายน 2566 ( 08:00 )
150

Box Office The Super Mario Bros. Movie

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 21-23 เมษายน 2023 - ถึงแม้ว่าจะมีแรงอาถรรพ์แผ่ความอำมหิตออกมาต่อกรในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็มิอาจจะต้านทานพลังความสดใสของ "The Super Mario Bros. Movie" ไปได้ เพราะมาริโอ้กับผองเพื่อนยังคงยึดบัลลังก์แชมป์บ็อกซ์ออฟฟิศได้ต่ออีกสัปดาห์ และดูทรงว่าน่าจะยืนหนึ่งได้ครบทั้งเดือนเมษายนนี้ได้อย่างไม่อยากลำบากเลย เพราะทำเงินไปอีก 58.2 ล้านเหรียญ ที่ถือว่าลดลงไปจากวีคก่อนแค่เพียง -37% เท่านั้นเอง

ต้องปรบมือให้กับความสำเร็จแบบมหึมาที่นาทีก็ไม่มีเรื่องไหนมาฉุดรั้งเอาไว้ได้ อิลลูมิเนชั่น, ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส กับ นินเทนโด คงได้ยิ้มภาคภูมิใจให้กับความปังในครั้งนี้ เพราะพวกเขาพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าหนังจากเกมดังอมตะเรื่องนี้ยังคงครองใจผู้ชมทั้งโลกได้เป็นอย่างดี โดยล่าสุดหนังกวาดเงินในอเมริกาไปได้กว่า 434.3 ล้านเหรียญ อีกทั้งยังมีรายได้จากต่างประเทศที่ใกล้เคียงกันที่ 437 ล้านเหรียญ ทำให้ยอดรวมรายได้ทั่วโลกในตอนนี้พุ่งทะยานไปที่ 871 ล้านเหรียญ

นักวิเคราะห์เชื่อว่าในอีกไม่กี่วันต่อจากนี้ The Super Mario Bros. Movie น่าจะเป็นหนังเรื่องแรกของปี 2023 ที่สามารถทำเงินทั่วโลกได้ทะลุหลักพันล้านเหรียญอย่างเป็นทางการ แม้ว่าในส่วนของตลาดต่างประเทศหนังจะค่อย ๆ แผ่วด้านกระแสลงไปบ้างแล้ว แต่ในอเมริกายังไม่มีแผ่ว และยังเหลือเวลาอีกสัปดาห์เต็ม ๆ ที่โกยเงินได้อีก ก่อนที่หนังใหญ่จากค่ายมาร์เวลจะมาจ่อคิวโกยเงินต่อ

เปิดตัวใหม่เป็นรองแชมป์สัปดาห์นี้ก็คือการฟื้นชีพของตำนานผีอมตะ "Evil Dead Rise" ที่เป็นการปัดฝุ่นกำเนิดผีคลั่งสยองอีกครั้ง ที่ถือว่ายังมีแฟน ๆ คอหนังสยองกลับมาอุดหนุนอย่างเหนียวแน่น เพราะเปิดตัว 3 วันได้สวย ๆ ที่ 23.5 ล้านเหรียญ จาก 3,402 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่เกือบ ๆ 7 พันเหรียญเลยทีเดียว

Evil Dead Rise กลายเป็นหนังสยองขวัญทุนต่ำที่ประสบความสำเร็จนับตั้งแต่เปิดตัวไปอีกเรื่อง เพราะหนังใช้ทุนสร้างไปแค่เพียง 15 ล้านเหรียญเท่านั้น ก็คงจะต้องขอบคุณฟีดแบกที่ดีของหนัง เพราะหนังก็ได้รับคำวิจารณ์ที่ค่อนข้างดี ได้คะแนนสูงถึง 84% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ขณะที่ผู้ชมหน้าโรงให้เกรด B นับว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง ที่สตูดิโอได้เปลี่ยนใจนำหนังมาออกฉายโรง แทนที่จะสร้างเป็นฉายสตรีมมิ่งตามแผนเดิม

มาใหม่ในอันดับที่ 3 คือผลงานล่าสุดของผู้กำกับ "กาย ริตชี" กับ "The Covenant" ที่ทำเงินตามมาห่าง ๆ กับรายได้ 3 วันแรกที่ 6.28 ล้านเหรียญ จาก 2,611 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ 2,400 เหรียญ นับว่าเป็นตัวเลขเปิดตัวที่ใกล้เคียงกับที่สตูดิโอและนักวิเคราะห์คาดเอาไว้ หนังถือว่าได้ฟีดแบกดีที่ช่วยหนุนหลัง เพราะได้คะแนนสูงถึง 81% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes กับคนดูให้เกรด A กับหนังเรื่องนี้ แน่นอนว่ากลุ่มผู้ชมหนังเรื่องนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย

อีกเรื่องที่เพิ่มโรงฉายและติดเข้ามาอยู่ในอันดับที่ 9 ก็คือ "Beau is Afraid" ทำเงินเพิ่มขึ้นมาอีก +746% กับรายได้เพิ่ม 2.71 ล้านเหรียญ จาก 965 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อที่ราว ๆ 2,800 เหรียญ โดยล่าสุดหนังทำยอดรวมไปแล้วที่ 3.14 ล้านเหรียญ ถือว่าเป็นการเปิดตัวแบบวงกว้างขึ้นที่ไม่ได้ดีแต่ก็ไม่แย่ หลังจากนี้คงต้องใช้เวลาพิสูจน์แล้ว เพราะหนังยังต้องทำให้เงินให้คุ้มทุนสร้าง 35 ล้านเหรียญอยู่

ส่วนอันดับอื่น ๆ ที่น่าสนใจ "John Wick: Chapter 4" ทำเงินไปอีก 5.7 ล้านเหรียญ เช่นเดียวกับ "Air" ทำเงินไปเพิ่ม 5.5 ล้านเหรียญ โดยทั้งสองเรื่องนี้ทำเงินลดลงไป -29% เท่า ๆ กัน ทางด้าน "Dungeons & Dragons: Honor Among Thieves" เก็บไปอีก 5.4 ล้านเหรียญ ลดลงไปเพียง -28% แต่ก็หืดขึ้นคอพอสมควร เพราะรายได้รวมของหนังตอนนี้อยู่ที่ 82 ล้านเหรียญ โดยที่ยอดรวมทั่วโลกเกือบจะแตะ 180 ล้านเหรียญ โอกาสที่จะทำให้มีภาคต่อนั้นยังค่อนข้างอยู่ในตอนนี้

"The Pope’s Exorcist" กับ "Renfield" ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อวีคก่อน จับมือกันดิ่งลงมาฮวบฮาบ ทำเงินไปอีก 3.3 ล้านเหรียญ และ 3.1 ล้านเหรียญ ตามลำดับ โดยทั้งสองเรื่องทำเงินลดลงไปมากกว่า -60%  ดูทรงแล้วน่าจะเข็นไปมากกว่านี้ค่อนข้างยาก โดยเฉพาะเรื่องหลังที่แม้จะได้ฟีดแบกที่ไม่แย่ แต่กลับเรียกแขกมาดูไม่ได้เท่าไหร่

นอกจากนี้ยังมีหนังเปิดตัวอีกเรื่อง "Chevalier" หนังดราม่าตำนานดนตรีคลาสสิก แต่เปิดตัวไม่ได้น่าจดจำอะไรมากนัก กับรายได้ 1.5 ล้านเหรียญ จาก 1,275 โรงฉาย หรือมีรายได้เฉลี่ยต่อแค่เพียง 1.1 พันเหรียญนิด ๆ เท่านั้น ถึงแม้ว่าฟีดแบกของหนังก็ไม่ได้แย่อะไรเลยก็ตาม

สัปดาห์ที่จะถึงนี้เป็นการทิ้งทวนก่อนจะเข้าสู่โปรแกรมฉายหนังฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ มาพร้อมกับโปรแกรมหนังหลากหลาย แต่ไม่ได้เบอร์ใหญ่สักเท่าไหร่ นำมาโดยหนังตำนานนักมวย "Big George Foreman" ต่อด้วยหนังตลกสร้างจากนิยายดัง "Are You There God? It’s Me, Margaret" หนังแอคชั่นกลิ่นอายบอลลีวูด "Polite Society" และหนังระทึกขวัญสมบัตินาซี "Sisu" ที่ล้วนจะออกฉายพร้อมกัน

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<