รีเซต

[US Boxoffice] สตรองตั้งแต่เริ่ม "Spider-Man: Across the Spider-Verse" โกยเงินกระหึ่ม!

[US Boxoffice] สตรองตั้งแต่เริ่ม "Spider-Man: Across the Spider-Verse" โกยเงินกระหึ่ม!
Jeaneration
5 มิถุนายน 2566 ( 08:00 )
288

Box Office Spider-Man: Across the Spider-Verse

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 2-4 มิถุนายน 2023 - น่าจะรู้อยู่แล้วว่าแชมป์หนังสัปดาห์นี้จะต้องถูกเปลี่ยนเป็นเรื่องใหม่ แต่ใครจะคิดว่ามันจะกระหึ่มมากมายขนาดนี้ เพราะการมาของ "Spider-Man: Across the Spider-Verse" ภาคต่อจากแอนิเมชั่นเจ้าของรางวัลออสการ์ กลับมาอีกครั้งกับรายได้เปิดตัว 3 วันแรกที่สูงถึง 120.5 ล้านเหรียญ จาก 4,313 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงสูงเกือบ 28,000 เหรียญเลยทีเดียว

Spider-Man: Across the Spider-Verse ขึ้นแท่นกลายเป็นหนังที่ทำเงินรายได้เปิดตัวสูงสุดเป็นอันดับที่ 2 ของปีนี้ เป็นรองแค่เพียง "The Super Mario Bros. Movie" ที่เคยทำเอาไว้ที่ 146 ล้านเหรียญในเดือนเมษายนที่ผ่านมา และยังเป็นอันดับที่ 3 ของหนังไอ้แมงมุมที่ทำเงินรายได้เปิดตัวสูงสุดตลอดกาลจากทุก ๆ เรื่องที่ผ่านมาอีกด้วย

เรียกได้ว่า Across the Spider-Verse มาเพื่อสร้างสถิติที่สูงเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวจากภาคที่แล้ว เพราะย้อนกลับไปในปี 2018 นั้น "Spider-Man: Into the Spider-Verse" เคยเปิดตัวเอาไว้ที่ 35.5 ล้านเหรียญเท่านั้น แต่ได้กระแสปากต่อปากและคำวิจารณ์ที่ดีมาช่วยเกื้อหนุนเอาไว้ ทำให้หนังกวาดรายได้เฉพาะในอเมริกาไปได้รวมเกือบ 200 ล้านเหรียญ และทำเงินทั่วโลกไปได้ 384 ล้านเหรียญ

ทั้งนี้ หนังทำเงินเปิดตัวจากตลาดนอกอเมริกาไปได้ทั้งสิ้น 88.1 ล้านเหรียญ โดยพบว่ากว่า 17 ล้านเหรียญในนั้นเป็นรายได้จากเมืองจีน และเมื่อรายได้เปิดตัวทั่วโลกในสุดสัปดาห์แรกของหนังนั้นก็เท่ากับว่าโกยเงินไปได้แล้วกว่า 208 ล้านเหรียญ เป็นตัวเลขออกสตาร์ทที่งดงามไม่เบาเลย ต้องยอมรับว่าหนังได้กระแสคำวิจารณ์ที่ดี ทั้งจากนักวิจารณ์และผู้ชม คะแนนบนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes สูงถึง 95% และผู้ชมยังให้เกรด A ด้วย

ขณะที่หนังใหม่อีกเรื่องที่เปิดตัวมาเป็นโปรแกรมทางเลือกก็คือ "The Boogeyman" หนังสยองขวัญจากนิยาย สตีเวน คิง เรื่องใหม่ ที่ออกสตาร์ทกับรายได้ 12.3 ล้านเหรียญ จาก 3,205 โรงฉายทั่วอเมริกา หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ราว ๆ 3,800 เหรียญ เข้ามาให้อันดับที่ 3 ของตาราง และถือว่าเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับที่สตูดิโอประเมินเอาไว้

เดิมทีนั้น The Boogeyman เป็นโครงหนังที่ตั้งใจจะสร้างเป็นหนังฉายทางสตรีมมิ่ง แต่ได้มีการปรับเปลี่ยนแผนนำมาเข้าฉายโรง กับทุนสร้างประมาณ 35 ล้านเหรียญ โดยหนังได้คำวิจารณ์ระดับกลาง ๆ ที่ 60% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ขณะที่ผู้ชมก็ตัดเกรดหน้าโรงให้ที่ B- ถือว่าเป็นหนังที่น่าจะฉายได้เรื่อย ๆ แต่อาจจะทำเงินได้เพียงแค่คุ้มทุนสร้างเท่านั้น

แชมป์หนังเมื่อสัปดาห์ก่อนถูกคลื่นซัดลงมาตามธรรมเนียม "The Little Mermaid" ทำเงินเพิ่มไปอีก 40.6 ล้านเหรียญ ถือว่าลดลงไปมาจากวีคที่แล้วที่ -58% เกาะอยู่ในตำแหน่งรองแชมป์ โดยล่าสุดหนังเก็บเงินเฉพาะในอเมริกาไปได้แล้วที่ 186 ล้านเหรียญ และยอดรวมทั่วโลกขยับไปอยู่ที่ 326 ล้านเหรียญ แม้ว่าหนังจะค่อนข้างล้มเหลวในการฉายที่ตลาดหนังเมืองจีนก็ตาม

"Guardians of the Galaxy Vol. 3" รั้งอยู่ในอันดับที่ 4 กับรายได้เพิ่มอีก 10.2 ล้านเหรียญ โดยที่ทำเงินในบ้านไปได้แล้วกว่า 332 ล้านเหรียญ และยอดรวมทั่วโลกที่เพิ่งแตะหลัก 780 ล้านเหรียญ ทางด้าน "Fast X" ก็ตกไปอยู่อันดับที่ 5 ด้วยรายได้อีก 9.2 ล้านเหรียญ สัปดาห์นี้ลงไปพอประมาณที่ -60% รายได้เฉพาะในอเมริกาฟันไปแล้วที่ 128 ล้านเหรียญ ขณะที่ยอดรวมทั่วโลกทะลุ 600 ล้านเหรียญไปได้เรียบร้อยแล้ว

ส่วนหนังที่เข้าฉายจำกัดโรงในสัปดาห์นี้มีโปรแกรมที่โดดเด่นเช่นกัน นั่นก็คือ "Past Lives" หนังรักกระแสดีที่ได้ฤกษ์ฉายแบบวงแคบ ๆ เพียงแค่ 4 โรงฉายตามหัวเมืองใหญ่ในสหรัฐฯ เท่านั้น แต่หนังก็เปิดตัวได้งดงามกับรายได้ 3 วันแรกที่ 232,000 เหรียญ หรือเท่ากับว่าหนังมีรายได้เฉลี่ยต่อโรงสูงถึง 58,000 เหรียญเลยทีเดียว นับว่าเป็นการออกสตาร์ทที่ดีมาก ๆ โดยหนังมีแผนจะเพิ่มโรงฉายทีละเรื่อย ๆ และจะขยายเป็นการฉายวงกว้างในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้

ขณะที่หนังแอคชั่นเกาหลีภาคต่อ ที่ไม่ใช่แค่ทำสถิติใหม่ในบ้านเกิด แต่ก็เปิดตัวได้ดีในอเมริกาเช่นกัน "The Roundup: No Way Out" เปิดตัวกับรายได้ 200,000 เหรียญ จากการฉาย 41 โรงฉายทั่วอเมริกา คิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่เกือบ ๆ 5,000 เหรียญ ต้องขอบคุณพลังซุปตาร์ของ "มาดงซอก" ที่บัดนี้เขากลายเป็นดาราเกาหลีระดับสากลคนล่าสุดไปแล้ว

สัปดาห์ถัดไปก็เตรียมถล่มบ็อกซ์ออฟฟิศกันอย่างต่อเนื่อง และน่าจะลุ้นไม่น้อยว่าจะสามารถโค่นแชมป์ลงไปได้หรือไม่ เพราะจะเป็นการกลับมาของหนังแอคชั่นไซไฟเฟรนไชส์ดังใน "Transformers: Rise of the Beasts" ที่จะเป็นหนังเพียงเรื่องเดียวที่เปิดตัวแบบโดด ๆ ไม่มีคู่แข่ง

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<