รีเซต

ทำนายผลรางวัลออสการ์ 2022 หนังเรื่องไหนควรครอบครอง by Movie.TrueID

ทำนายผลรางวัลออสการ์ 2022 หนังเรื่องไหนควรครอบครอง by Movie.TrueID
Jeaneration
27 มีนาคม 2565 ( 12:00 )
287

งานประกาศผลรางวัลออสการ์ 2022 หรือ The 94th Academy Awards กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงเช้าวันที่ 28 มีนาคมนี้ ตามเวลาในบ้านเรา ถือว่าเป็นเวทีอันทรงเกียรติสูงสุดของวงการภาพยนตร์ระดับโลก และในปีนี้ได้ย้ายกลับมาจัดพิธีกรที่โรงละครดอลบี้ เธียเตอร์ส อีกครั้ง ด้วยมาตรการเฝ้าระวังโควิด-19 ในการจัดงานครั้งนี้

สำหรับในปีนี้ "The Power of the Dog" หนังดราม่าเรื่องเยี่ยมจากเน็ตฟลิกซ์ กลายเป็นหนังที่ติดโผเข้าชิงมากที่สุดถึง 12 สาขา ตามมาด้วยหนังไซไฟฟอร์มดี "Dune" ที่มีชื่อเข้าชิงมากถึง 10 สาขา โดยส่วนใหญ่เป็นสาขาเทคนิคงานสร้าง และยังมี "Belfast" หนังดราม่าขาวดำจากฝั่งอังกฤษ และ "West Side Story" หนังมิวสิคัลรีเมคหนังคลาสสิกที่พิสูจน์ได้แล้วว่า...ทำฉบับได้ไม่เสียหาย

และถึงแก่เวลาแล้ว Movie.TrueID ได้ฤกษ์ประเมินและคาดการณ์ผลรางวัลออสการ์ในปีน้ ทั้งสิ้น 10 สาขารางวัลสำคัญ ๆ จากทั้งหมด 23 สาขา เป็นการเกร็งผลรางวัลในเบื้องต้นว่าผลงานเรื่องไหนเหมาะสมกับรางวัล โดยเป็นการคาดคะแนจากกระแส, คำวิจารณ์ และสถิติรางวัลต่าง ๆ ที่เก็บสะสมเมา นำมาสู่การทำนายผลรางวัลออสการ์ในครั้งนี้...

ผู้กำกับยอดเยี่ยม (Best Director)

หนึ่งในสาขารางวัลที่น่าลุ้นในปีนี้ เพราะมีแต่นักสร้างหนังเบอร์ใหญ่ ๆ มาประชันกันทั้งนั้น แต่จุดนี้ยืนหนึ่งที่สุดก็คงต้องเป็น "เจน แคมเปียน" ผู้กำกับหญิงรุ่นใหญ่ใจแกร่งที่กลับมายืนโดดเด่นที่วงล้อมชายฉกรรจ์ในสาขานี้ได้อย่างสมเกียรติ และเธอก็น่าจะได้รางวัลนี้ไม่พลิกโผ แต่ก็ยังมี "สตีเวน สปีลเบิร์ก" ที่ทำผลงานรีเมคออกมาได้ดี สมกับฉายาพ่อมดฮอลลิวูด และผู้กำกับชาวญี่ปุ่น "เรียวสุเกะ ฮามะกุชิ" ที่สร้างสรรค์ผลงานออกมาได้น่าประทับใจเช่นเดียวกัน

คาดว่าชนะ: เจน แคมเปียน จาก The Power of the Dog
อาจจะชนะ: สตีเว่น สปีลเบิร์ก จาก West Side Story
ตัวแปร: เรียวสุเกะ ฮามะกุชิ จาก Drive My Car

นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (Best Supporting Actress)

ก็ถือว่าค่อนข้างนอนแล้วกับสาขานี้ ไม่น่าจะมีอะไรพลิกโผ "อาเรียนา เดโบซ" จาก West Side Story น่าจะคว้ารางวัลนี้ไปได้สบาย ๆ เท่าที่เห็นจากการโกยรางวัลได้แทบจะทุกสถาบันมาแล้ว และนี่จะกลายเป็นรางวัลประวัติศาสตร์ เพราะเธอจะสามารถคว้ารางวัลในบทบาทเดียวกับที่เวอร์ชั่นก่อนก็เคยทำได้เช่นกัน ขณะที่ตัวแปรคนอื่น ๆ ที่น่าสนใจและเอาใจช่วยก็คือ "เคียร์สเต็น ดันสต์" จาก The Power of the Dog กับ "อวนจานู เอลลิส" จาก King Richard

คาดว่าชนะ: อาเรียนา เดโบซ จาก West Side Story
อาจจะชนะ: เคียร์สเต็น ดันสต์ จาก The Power of the Dog
ตัวแปร: อวนจานู เอลลิส จาก King Richard

นักแสดงสมบทชายยอดเยี่ยม (Best Supporting Actor)

ในขณะที่สาขานี้ค่อนข้างลุ้นและขับเคี้ยวกันสนุกพอตัวเลย เพราะเป็นการชิงชัยกันระหว่างนักแสดง 2 รุ่น "ทรอย คอตเชอร์" ดาราทุพพลภาพที่ทำผลงานออกมาได้ยอดเยี่ยมใน CODA กับ "โคดี้ สมิท-แม็คฟี" ดาราหนุ่มอายุยังน้อยจาก The Power of the Dog ถือว่าทั้งคู่ทำผลงานออกมาได้สูสีและเวทีต่างๆ ก็มอบรางวัลให้กับพวกเขาแบบหายใจรดต้นคอกันเลยทีเดียว งานนี้...ไม่ใครก็ใครที่จะชนะ เพราะมีผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น

คาดว่าชนะ: ทรอย คอตเชอร์ จาก CODA
อาจจะชนะ: โคดี้ สมิท-แม็คฟี จาก The Power of the Dog
ตัวแปร: เคียราน ฮินดส์ จาก Belfast

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม (Best Animated Feature Film)

ถึงแม้ว่าส่วนตัวจะมองว่าสาขานี้ในปีนี้ค่อนข้างดร็อปลงมาจากปีอื่น ๆ สักหน่อย แต่ดูจากกระแสและสถิติแล้ว ดิสนีย์ ก็น่าจะยังกินเรียบเช่นเคย "Encanto" หนังแฟนตาซีครอบครัวเรื่องล่าสุดของสตูดิโอ ก็น่าจะมีโอกาสคว้ารางวัลนี้ไปครอง โดยที่มี "The Mitchells vs. the Machines" หนังแอนิเมชั่นขวัญใจนักวิจารณ์ และขวัญใจผู้เขียนด้วย จะไล่ตามมาติด ๆ แม้ว่าจะอยากให้ได้ก็ตาม แต่ก็คงได้แค่เป็นรอง ส่วนที่ตามมาเป็นตัวแปรห่าง ๆ ก็คือ "Flee" หนังแอนิเมชั่นสารคดีเรื่องเยี่ยมนั่นเอง

คาดว่าชนะ: Encanto
อาจจะชนะ: The Mitchells vs. the Machines
ตัวแปร: Flee

ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม (Best International Feature Film)

สาขานี้ก็แทบไม่ต้องลุ้นอะไรมาก เพราะมันเด่นชัดขนาดนั้นแล้ว เพราะไม่ว่ายังไงรางวัลนี้ก็แทบจะหนีไม่พ้น "Driver My Car" จาก ญี่ปุ่น ผลงานของผู้กำกับ "เรียวสุเกะ ฮามะกุชิ" ที่ได้เข้าชิงออสการ์ปีนี้ได้ถึง 4 สาขาทีเดียว และน่าจะกลายเป็นหนังญี่ปุ่นเรื่องที่ 5 ที่สามารถคว้าชัยไปครอง โดยที่ "The Worst Person in the World" จาก นอร์เวย์ น่าจะเป็นตัวแปรห่าง ๆ ที่ยังพอมีลุ้น พ่วงด้วย "Flee" หนังแอนิเมชั่นสารคดีเรื่องเยี่ยมจาก เดนมาร์ก ที่คุณภาพเปี่ยมล้มไม่แพ้กัน

คาดว่าชนะ: Drive My Car จาก ญี่ปุ่น
อาจจะชนะ: The Worst Person in the Workd จาก นอร์เวย์
ตัวแปร: Flee จาก เดนมาร์ก

บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม (Best Adapted Screenplay)

นี่คือว่าเป็นหนึ่งในสาขาที่ปีนี้ค่อนข้างคาดเดาได้ยากอยู่ไม่น้อย เพราะแต่ละเรื่องต่างก็มีไม้เด็ดลีลาในความเข้มข้นของบทตัวเอง แต่ในเวลานี้อาจจะต้องยกภาษีความดีความงามให้กับ "The Power of the Dog" ไปก่อน เพราะจากสถิติต่างๆ หนังเองก็กวาดรางวัลมาได้เกือบจะทุกเวที จะมีแค่ "CODA" ที่กลายมาเป็นม้าตีตื้นเอาได้ในช่วงโค้งสุดท้าย เพราะหนังค่อยๆ แซงโค้งเป็นตัวแปรแหกแถวขึ้นมาอยู่แนวหน้าได้อย่างน่าสนใจอีกเรื่องเช่นกัน

คาดว่าชนะ: The Power of the Dog
อาจจะชนะ: The Lost Daughter
ตัวแปร: CODA

บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม (Best Original Screenplay)
และนี่ก็เป็นอีกสาขาที่คาดเดาได้ค่อนข้างเย็นเย็นเหมือนกัน เพราะปีนี้หนังแต่เรื่องบทหนังเด่น ๆ กันแทบจะทั้งนั้น ต้องยอมรับเลยว่าส่วนตัวก็ตัดสินใจเลือกยากอยู่ไม่น้อย แต่ในที่สุดก็ต้องเลือก...จึงขอเลือก "Licorice Pizza" หนังขวัญใจนักวิจารณ์ที่แม้ว่าออร่าของหนังจะลดหลั่งไปในช่วงท้าย ๆ แต่ความดีงามก็ยังคงอยู่ แต่ก็อย่าเพิ่งประมาทไป เพราะยังมี "Belfast" กับ "King Richard" ที่อาจจะเป็นม้าตีตื้นขึ้นมาได้ รวมทั้ง "Don't Look Up" ที่สามารถเป็นม้ามืดโผล่ขึ้นมาคว้ารางวัลได้เช่นกัน

คาดว่าชนะ: Licorice Pizza
อาจจะชนะ: Belfast หรือ King Richard
ตัวแปร: Don't Look Up

นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม (Best Actress)

จะว่าไปเป็นปีที่มีแต่สายแข็ง..ก็ไม่เชิงหรอก เพียงแต่ว่ามันกลายเป็นการประชันกันของสายแข็งที่พลอยทำให้รางวัลนี้กลายเป็นสายอ่อนไปแปลก ๆ แต่ดูเหมือนว่าจะมีดาวเด่นที่เปล่งประกายออกมาชัดเจนแล้ว นั่นก็คือ "เจสสิก้า แชสเทน" จาก The Eyes of Tammy Faye ที่แม้ว่าตัวหนังจะไม่ได้ประสบความสำเร็จอะไรมาก แต่การแสดงของเธอก็ถึงแก่เวลาที่จะกอดตุ๊กตาแล้ว แต่ออสการ์ก็ยังพร้อมที่จะปารางวัลให้กับ "โอลิเวีย โคลแมน" นักแสดงลูกรักของเวทีนี้ และอาจจะโยนให้ "คริสเตน สจ๊วต" จาก Spencer เป็นการปลอบใจ แต่ทุก ๆ นางที่เข้าชิงปีนี้ก็คือที่สุดแล้ว

คาดว่าชนะ: เจสสิก้า แชสเทน จาก The Eyes of Tammy Faye
อาจจะชนะ: โอลิเวีย โคลแมน จาก The Lost Daughter
ตัวแปร: คริสเตน สจ๊วต จาก Spencer

นักแสดงชายยอดเยี่ยม (Best Actor)

และก็เป็นอีกคนที่ควรค่าแก่เวลาแล้วที่จะได้ตุ๊กตาทองไปประดับตู้โชว์ที่บ้าน "วิล สมิธ" ดูเหมือนจะพร้อมแล้วที่จะเขาควรจะได้ กับการแสดงอันทรงพลังใน King Richard แม้ว่าจะยังมี "เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์" จาก The Power of the Dog กับ "แอนดรูว์ การ์ฟิลด์" จาก Tick, Tick... Boom! ที่มอบการแสดงที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ มาเพื่อเปรียบเทียบกัน แต่เวลานี้ก็ไม่น่าจะมีใครแซงหน้าป๋าวิลไปได้ และนี่ก็คือจุดจบของทศวรรษที่เขารอคอยมาแสนนานแล้ว

คาดว่าชนะ: วิล สมิธ จาก King Spencer
อาจจะชนะ: เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ จาก The Power of the Dog
ตัวแปร: แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ จาก Tick, Tick... Boom!

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture)

รางวัลใหญ่ของงานที่ปีนี้อัดแน่นมาเต็ม ๆ ที่ 10 เรื่องเลยทีเดียว แต่กลับกลายเป็นว่ามีเรื่องที่โดดเด่นสุด ๆ ในเวลานี้ มีอยู่ 2 เรื่อง นั่นก็คือ "The Power of the Dog" กับ "CODA" ในเริ่มแรกดูเหมือนว่าเรื่องแรกจะมีภาษีที่โดดเด่นลอยลำมาเลยทีเดียว แต่ปรากฏว่าเรื่องหลังกลับสามารถตีตื้นขึ้นมาได้อย่างน่าสนใจ ทำให้ทั้งสองเรื่องนี้เป็นหนังที่ขึ้นมาอยู่แถวแนวหน้า ที่กำลังขับเคี้ยวกันสุด ๆ ในเวลานี้จึงคาดเดาได้อยากมากว่าเรื่องไหนจะเหมาะสม เพราะต่างฝ่ายต่างก็เหมาะเหมือนกันทั้งคู่

คาดว่าชนะ: The Power of the Dog
อาจจะชนะ: CODA
ตัวแปร: Belfast หรือ West Side Story

คุณสามารถดูหนังออสการ์ 2022 ที่ทรูไอดี เราจัดเพลย์ลิสต์ไว้ให้แล้ว

เกาะติดเวทีรางวัลอื่นๆ ที่ผ่านมาในปีนี้

ผลรางวัล BAFTA 2022 ออสการ์เกาะอังกฤษ 🏆 "The Power of the Dog" ผงาด!
สรุปผลรางวัลลูกโลกทองคำ Golden Globes 2022 🏆 หนัง-ซีรีส์ยอดเยี่ยมแห่งปี
SAG 2022 เปิดโผผู้เข้าชิงรางวัลการแสดงแห่งปี Screen Actors Guild ครั้งที่ 28
เปิดโผรางวัล Independent Spirit Awards 2022 เวทียิ่งใหญ่แห่งหนังนอกกระแส!
ออสการ์ 2022 🏆 กับ 6 สถิติที่สแตนบายรอสร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหม่ในปีนี้
ใครนก..ใครปัง เก็บตกไฮไลท์สำคัญผู้ชนะรางวัล "ลูกโลกทองคำ 2022"
ใครนก..ใครปัง เก็บตกไฮไลต์สุดช็อก เปิดโผผู้เข้าชิงรางวัล "SAG Awards 2022"
สรุปผลรางวัลมะเขือเทศทองคำ หนัง-ซีรีส์แห่งปีจากเว็บดัง Rotten Tomatoes

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa