รีเซต

เช็กเรตติ้งซีรีส์เกาหลี "My Dearest" ขึ้นแท่นขวัญใจคนดู แต่ "Arthdal 2" ปิดซีซัน..เงียบกริบ

เช็กเรตติ้งซีรีส์เกาหลี "My Dearest" ขึ้นแท่นขวัญใจคนดู แต่ "Arthdal 2" ปิดซีซัน..เงียบกริบ
Jeaneration
23 ตุลาคม 2566 ( 12:00 )
238

ภาพรวมซีรีส์เกาหลีในช่วงนี้จะเห็นได้ชัดว่าความร้อนแรงไปกระจุกตัวกันอยู่ช่วงสุดสัปดาห์เป็นส่วนใหญ่แล้ว ปล่อยให้บรรดาซีรีส์ช่วงกลางสัปดาห์ทำงานกันแบบแผ่ว ๆ กันไปตามกระแสที่ไม่ไดหนักแน่นอะไรสักเท่าไหร่นัก แต่เราก็ยังพบเห็นซีรีส์ที่ถือว่ากลายเป็นขวัญใจผู้ชมประจำล็อตนี้ได้อย่างโดดเด่น ในขณะที่บางเรื่องก็ค่อย ๆ ลดดีกรีความระอุลงไปเพราะเข้าแกนเรื่องหลักที่ไม่อาจจะไม่ได้ดึงดูดผู้ชมขนาดนั้น

"My Dearest" ก็ยังคงตอกย้ำการกลับมาเป็นละครขวัญใจผู้ชมทั้งเกาหลีได้เป็นอย่างดี เพราะหลังจากคัมแบ็กจอสู่สัปดาห์ที่ 2 ก็สามารถทะยานเรตติ้งขึ้นสู่เลขสองหลักได้อย่างงดงาม และดูทรงจะทำเรตติ้งพุ่งขึ้นสูงเรื่อย ๆ แซงหน้าซีรีส์เรื่องอื่น ๆ ที่ออนแอร์ในล็อตเดียวกันและวันเดียวกัน แบบทิ้งห่างไปเรื่อย ๆ กลายเป็นว่าช่อง MBC สามารถกลับมาเป็นผู้นำเรตติ้งได้อีกครั้งในรอบหลายปี คุ้มค่ากับการลงทุนปั้นให้เป็นโปรเจกต์ใหญ่แห่งปีของช่องจริง ๆ

ขณะที่หลาย ๆ เรื่องก็เผชิญหน้ากับกระแสที่แผ่วลงไป ไม่ว่าจะเป็น "The Escape of the Seven" ที่ถือว่าเป็นคู่แข่งโดยตรงของเรื่องข้างบน พอตัวพ่อเขากลับมาทวงบัลลังก์ ก็ดูเหมือนว่าจะดูดกลุ่มคนดูบางส่วนไปได้เช่นกัน เพราะเรตติ้งเรื่องนี้ยังคงอยู่ในช่วงขาลง ลงไปเรื่อย ๆ ล่าสุดก็เกือบจะทำเรตติ้งต่ำที่สุดนับตั้งแต่ออนแอร์มาแล้ว สถานการณ์จึงไม่ค่อยจะสู้ดีเท่าไหร่นัก โดยส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าลีลาการนำเสนอเรื่องราวก็แทบไม่ต่างไปจากผลงานเรื่องที่แล้วของผู้สร้างชุดนี้เลย

เช่นเดียวกับ "Strong Girl Nam-Soon" ที่พอเข้าสู่เส้นเรื่องหลักของซีรีส์ ก็ดูเหมือนว่าสดใสและสีสันความสนุกแบบ 3-4 ตอนแรกค่อย ๆ เจือจางลงไปแล้ว สะท้อนออกมาให้เห็นผ่านตัวเลขเรตติ้งที่ค่อย ๆ ดร็อปลงไปเล็กน้อย แม้ว่าจะรักษาฐานคนดูเอาไว้ได้ดีในระดับหนึ่ง แต่หนทางของเรื่องนี้ยังค่อนข้างอีกยาวไกล แต่ดูทรงเส้นเรื่องในอีก 10 ตอนต่อจากนี้จะค่อนข้างแอคชันคอมเมดี้แบบผิวเผิน ก็ต้องมาลุ้นว่าจะยังมัดใจคนดูให้ดูกับเรื่องนี้หรือไม่

และที่ปิดฉากลงไปแบบค่อนข้างน่าผิดหวังก็คือ "Arthdal Chronicles: The Sword of Aramun" กลายเป็นอีกหนึ่งความล้มเหลวของซีรีส์เกาหลีภาคต่อในปีนี้ ต่อเนื่องจาก The Uncanny Counter 2 ที่ฉายไปก่อนหน้านี้ กับการปิดซีซันด้วยเรตติ้งที่ค่อนข้างขรุขระ ดิ่งลงต่ำแล้วกลับมาเชิดหัวขึ้นได้สักหน่อย กลายเป็นว่าช่อง tvN ต้องเผชิญหน้ากับฐานคนดูที่หายไปในคืนวันเสาร์-อาทิตย์ จากที่เคยสร้างเอาไว้ได้ดีในช่วงต้นปี คราวนี้ต้องมาแก้เกมกันใหม่กับอีก 2 เรื่องสุดท้ายของสล็อตวันฉายนี้ภายในปีนี้

ส่วนที่ต้านทานไม่ไหวแล้ว...ก็คือช่อง ENA ที่อยากลองของ ส่งคอนเทนท์ท้าชนกับบรรดาของแข็งในคืนวันหยุดสุดสัปดาห์ ทำให้ล่าสุดพวกเขาต้องแก้เกมอย่างกะทันหัน ด้วยการปรับผังอย่างเร่งด่วน ส่งซีรีส์เพิ่งจะออนแอร์ไป "EVILLIVE" ไปลงจอทุกคืนวันอาทิตย์กับจันทร์แทน เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับสายแข็งหลาย ๆ เรื่อง หลังจากที่ซีรีส์ออกสตาร์ทด้วยเรตติ้งที่แทบจะไม่มีใครแล ทั้งที่หมายมั้นจะให้เป็นทีเด็ดฟอร์มดีของช่องประจำปีนี้ แต่ดูทรงสถานการณ์ก็ยังไม่สู้ดีขึ้นนะ

สรุปภาพรวมเรตติ้งซีรีส์เกาหลีในรอบสัปดาห์ 16-22 ตุลาคม 2023

ชื่อเรื่อง (สถานีโทรทัศน์)ตอนที่เรตติ้ง
Twinkling Watermelon (tvN)73.5%
83.1%
A Good Day to Be a Dog (MBC)31.9%
The Killing Vote (SBS)92.7%
The Kidnapping Day (ENA)104.2%
114.2%
The Escape of the Seven (SBS)96.0%
105.7%
My Dearest (MBC)1310.2%
1411.7%
Arthdal Chronicles: The Sword of Aramun (tvN)112.4%
124.6%
Strong Girl Nam-Soon (JTBC)57.2%
68.1%
EVILLIVE (ENA)30.8%
n/an/a
Live Your Own Life (KBS2)815.3%
917.0%

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa