รีเซต

ประมวลภาพงานพระราชทานเพลิงศพ "ลินดา ค้าธัญเจริญ"

ประมวลภาพงานพระราชทานเพลิงศพ "ลินดา ค้าธัญเจริญ"
EntertainmentReport3
2 ธันวาคม 2565 ( 11:14 )
112

ในวันพฤหัสที่ ๑ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๕ เวลา ๑๖.๐๐ น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ (เป็นกรณีพิเศษ) นางลินดา ค้าธัญเจริญ ณ ฌาปนสถานกองทัพอากาศ เมรุ ๑ วัดพระศรีมหาธาตุฯ เขตบางเขน โดยเมื่อเวลา ๑๐.๐๐ น. พระสงฆ์ได้แสดงพระธรรมเทศนา พร้อมสวดพระพุทธมนต์ ซึ่งมี เดือนเต็ม สาลิตุล พร้อมญาติมิตร ได้ถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์

ประมวลภาพงานพระราชทานเพลิงศพ "ลินดา ค้าธัญเจริญ"

สำหรับงานพระราชทานเพลิงศพ เจ้าภาพได้รับเกียรติจาก พลอากาศตรี จักรพงษ์ หอมไกรลาศ อธิบดีกรมสนับสนุน สำนักพระราชวัง มาเป็นประธานในการพระราชทานเพลิงศพ (เป็นกรณีพิเศษ) โดยมีนายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ผู้จัดการฝ่ายกิจกรรมพิเศษ มูลนิธิร่วมกตัญญู รับหน้าที่เป็นพิธีกรตลอดงาน พร้อมกันนั้น มีเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในวงการบันเทิงมาร่วมงานมากมาย อาทิ กอบสุข จารุจินดา, นริสา พรหมมา, นัดดา วิยกาญจน์, สุธิตา เกตานนท์, ฉวีวรรณ บุญปรก, อรสา พรหมประทาน, ทาริกา ธิดาทิตย์ ฯลฯ

"ลินดา ค้าธัญเจริญ" เกิดเมื่อ 5 เมษายน พ.ศ.2499 เธอเริ่มเข้าวงการบันเทิง ด้วยการเดินแบบ ถ่ายแบบ และเริ่มก้าวเข้าสู่วงการจอแก้วและจอเงิน ในปี 2521 ลินดาแสดงละครโทรทัศน์รวมทั้งหมด 53 เรื่อง มีผลงานด้านภาพยนตร์รวม 33 เรื่อง กว่า 24 ปีในเส้นทางบันเทิง ฝีมือทางการแสดง สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมมาโดยตลอด ผลงานที่ประสบความสำเร็จและสร้างชื่อเสียงให้กับลินดามีหลายเรื่องด้วยกัน แต่ที่ยังอยู่ในใจของหลายท่านคือ ภาพยนตร์เรื่องแก้ว ซึ่งแสดงคู่กับทูน หิรัญทรัพย์ ฝีมือการกำกับของ เปี๊ยก โปสเตอร์ และ ภาพยนตร์เรื่องผู้หญิงคนนั้นชื่อบุญรอด ซึ่งเป็นผลงานของบรมครู วิจิตรคุณาวุฒิ  

ในตอนนั้นทั้งงานละคร ทั้งงานภาพยตร์ และ งานเดินแบบ ถ่ายแบบ มีเข้ามาหาลินดาตลอด ลินดาได้รับรางวัลทางการแสดงหลายปีติดกัน โดยละครเรื่องชุมทางรัก เป็นละครเรื่องสุดท้ายของลินดาก่อนที่จะล้มป่วยลง ปี 2547 ลินดา ค้าธัญเจริญ เส้นเลือดในสมองแตกจึงลื่นล้มในห้องน้ำ และเป็นอัมพฤกษ์อยู่หลายปี ต่อมาพบมะเร็งบริเวณโคนลิ้น เมื่อโรคมะเร็งหายเป็นปกติก็กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงมาถึง 18 ปี ซึ่งนางลินดา ค้าธัญเจริญ เป็นคนไข้ในในพระราชานุเคราะห์ของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ  พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และต่อมาในปี 2563 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี มีพระราชกระแส โปรดเกล้าฯ ให้รับ นางลินดา ค้าธัญเจริญ เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ และรับผู้ป่วยมาดูแล ณ ศูนย์ข้าราชการบริพารผู้สูงอายุ สำนักพระราชวัง และเมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน 2565 นางลินดา ค้าธัญเจริญ เสียชีวิตเนื่องจากปอดติดเชื้อ ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

 

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :