รีเซต

จอห์นนี เดปป์ ชนะคดีหมิ่นประมาทเหนือ แอมเบอร์ เฮิร์ด ได้ค่าเสียหาย 15 ล้านดอลลาร์

จอห์นนี เดปป์ ชนะคดีหมิ่นประมาทเหนือ แอมเบอร์ เฮิร์ด ได้ค่าเสียหาย 15 ล้านดอลลาร์
TNN ช่อง16
2 มิถุนายน 2565 ( 08:30 )
174

วันนี้ (2 มิ.ย. 65) คณะลูกขุนตัดสินความผิดในคดีหมิ่นฟ้องประมาทระหว่าง จอห์นนี เดปป์ และ แอมเบอร์ เฮิร์ด แล้ว โดยมีคำตัดสินให้ เดปป์ ชนะคดีหมิ่นประมาท ได้เงินค่าเสียหาย 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วน แอมเบอร์ เฮิร์ด ก็ชนะในการฟ้องกลับที่อ้างว่าอดีตสามีก็หมิ่นประมาทเธอเช่นเดียวกัน ได้เงินค่าเสียหายปลอบใจ 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

คณะลูกขุนแห่งศาลเวอร์จิเนียที่มีทั้งหมด 7 คน มีความเห็นว่าพาดหัวในหนังสือพิมพ์ Washington Post ที่ แอมเบอร์ เฮิร์ด เขียนบทความอ้างว่าตนเองเป็นเหยื่อการใช้ความรุนแรงทางเพศ จาก จอห์นนี เดปป์ เข้าข่ายเป็นการหมิ่นประมาทจริง และยังเห็นว่าแถลงการณ์เกี่ยวกับปัญหาชีวิตสมรสของเธอเป็นเรื่องโกหก และแสดงออกในศาลด้วยความอาฆาตพยาบาท ก่อนลูกขุนได้ตัดสินให้ เฮิร์ด จ่ายค่าเสียหายเป็นเงิน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ บวกกับค่าเสียหายเชิงลงโทษอีก 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 


แฟ้มภาพจาก AFP

ส่วนคดีที่ เฮิร์ด ฟ้องกลับ จอห์นนี เดปป์ ว่าทนายความของเขากล่าวหาว่าเธอเป็นพวกหลอกลวง และกุเรื่องการถูกใช้ความรุนแรงขึ้นนั้น คณะลูกขุนก็เห็นว่าฝ่ายของ เดปป์ มีความผิดฐานหมิ่นประมาทเช่นเดียวกัน และสั่งให้ เดปป์ จ่ายค่าเสียหายให้กับ แอมเบอร์ เฮิร์ด เป็นเงิน 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

แอมเบอร์ เฮิร์ด กล่าวผ่านแถลงการณ์หลังได้รับฟังผลการตัดสินว่า ไม่สามารถสื่อความรู้สึกผิดหวังในวันนี้ออกมาเป็นคำพูดได้เลย เธอผิดหวังมาก ๆ ที่หลักฐานซึ่งแทบจะกองเป็นภูเขา กลับไม่สามารถต้านทานอำนาจ อิทธิพล และความเอนเอียงจากอดีตสามีของเธอได้ และว่าที่ยิ่งผิดหวังก็คือ การที่คำตัดสินนี้มีผลต่อผู้หญิงคนอื่นๆ ด้วย มันคือการถอยหลัง ถอยหลังไปจากแนวคิดที่มองการใช้ความรุนแรงต่อสตรีเป็นเรื่องจริงจัง

แฟ้มภาพจาก AFP

ส่วน จอห์นนี เดปป์ กล่าวผ่านแถลงการณ์ต่อคำตัดสินคดีครั้งนี้ว่า ผ่านมา 6 ปีเต็มที่ชีวิตของเขา ครอบครัว คนที่ใกล้ชิด และรวมถึงชีวิตของผู้คนที่สนับสนุนเขามานานหลายปี และเชื่อในตัวผมมาตลอดได้เปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล ทุกอย่างมันเกิดขึ้นในชั่วพริบตา จากข้อกล่าวหาทางอาญาที่ร้ายแรงซึ่งไม่เป็นความจริงถาโถมมาสู่ตัวเขาผ่านสื่อ จุดชนวนให้มีข้อความแสดงความเกลียดชังอย่างไม่สิ้นสุด แม้ก่อนหน้านี้จะไม่เคยมีการตั้งข้อหาใด ๆ ต่อเขาเลยก็ตาม แต่ 6 ปีผ่านไป คณะลูกขุนได้มอบชีวิตคืนมาแก่เขาอีกครั้ง และตัวเขาขอน้อมรับ โดย จอห์นนี เดปป์ ไม่ได้มาฟังคำตัดสินด้วยตนเอง เนื่องจากขณะนี้อยู่ที่ประเทศอังกฤษ

สำหรับคดีความครั้งนี้ จอห์นนี เดปป์ ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจาก แอมเบอร์ เฮิร์ด อดีตภรรยา ที่ไปเขียนบทความลงหนังสือพิมพ์ The Washington Post อ้างว่าตัวเองเป็นบุคคลสาธารณะที่เป็นตัวแทนของการถูกใช้ความรุนแรง ซึ่งแม้จะไม่ได้ระบุชื่อของอดีตสามีโดยตรง แต่ จอห์นนี เดปป์ ก็มองว่าบทความดังกล่าวถือว่าเป็นการหมิ่นประมาทเขาโดยตรง และจอห์นนี เดปป์ เรียกค่าเสียหายจาก แอมเบอร์ เฮิร์ด 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 

ส่วน แอมเบอร์ เฮิร์ด ก็ฟ้องกลับ และเรียกค่าเสียหายจากอดีตสามี 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อ้างว่าการที่เขาฟ้องร้อง และใส่ความว่าเธอกุเรื่องขึ้นทำให้เธอสูญเสียโอกาสในอาชีพนักแสดง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: