รีเซต

[US Boxoffice] เร็วดี..แต่เสียศูนย์ “The Flash” ซิวแชมป์หนังแต่รายได้ยังไม่เข้าเป้า

[US Boxoffice] เร็วดี..แต่เสียศูนย์ “The Flash” ซิวแชมป์หนังแต่รายได้ยังไม่เข้าเป้า
Jeaneration
19 มิถุนายน 2566 ( 08:00 )
470

Box Office The Flash

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 16-18 มิถุนายน 2023 - ดูเหมือนว่าจะฝากความหวังเอาไว้กับไอ้หนุ่มไวว่องที่สุดในจักรวาลดีซีไม่ได้เสียแล้ว เพราะ “The Flash” ที่เดิมทีถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นหนังที่มากอบกู้สถานการณ์ให้กับค่ายดีซี ด้วยการเปิดตัวได้ดีกว่าเรื่องก่อนหน้านี้ แต่พอเข้าจริงปรากฏว่าหนังทำผลลัพธ์ออกมาได้ต่ำกว่าที่คาดหมายเอาไว้ เพราะตัวเลขออกมาแล้ว รายได้ 3 วันของหนังทำไปได้ที่ 55.1 ล้านเหรียญ จาก 4,234 โรงฉายทั่วอเมริกา หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ 13,000 เหรียญ

ก่อนหน้านี้หนังถูกคาดหมายว่าจะเปิดตัวกับรายได้ราว ๆ 70 ล้านเหรียญ แต่กลับทำผลลัพธ์ออกมาได้น้อยกว่าที่คิด และน้อยยิ่งกว่า Black Adam (67 ล้านเหรียญ) ที่เปิดตัวไว้เมื่อปลายปีก่อน แม้ว่าคำวิจารณ์ของหนังจะออกมาในทิศทางกลาง ๆ ได้คะแนนเฉลี่ยบนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ไปที่ 67% และผู้ชมให้เกรดเฉลี่ย B จากการสำรวจของ CinemaScore ที่หน้าโรงหนัง แต่ภาพรวมยังถือว่าค่อนข้างต่ำกว่าที่สตูดิโอคาดหวังเอาไว้

สาเหตุที่ The Flash ที่ถูกคาดหวังเอาไว้สูง เพราะว่าหนังเรื่องนี้ใช้ทุนสร้างมากกว่า 200 ล้านเหรียญ ซึ่งบางรายงานบอกว่าอาจจะมากกว่านั้นถึง 300 ล้านเหรียญ เพราะหนังมีการรื้อหนังและถ่ายทำใหม่บางช่วงด้วย ดังนั้นหนังควรจะต้องทำเงินเปิดตัวในอเมริกาได้มากกว่าหลักร้อยล้านขึ้นไป เพื่อเป็นการการันตีว่าหนังจะไม่เสี่ยงขาดทุน แต่เมื่อสถานการณ์ออกมาเช่นนี้ จึงค่อนข้างเป็นที่น่ากังวลว่าหนังน่าจะมีชะตากรรมเดียวกับหนังดีซีเรื่องก่อน ๆ หน้านี้

ไม่เพียงเท่านั้น The Flash ยังต้องเผชิญหน้ากับไทม์ไลน์ที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก เพราะหลังจากนี้จะยังมีโปรแกรมหนังบ็อกซ์บัสเตอร์จ่อคิวฉายอย่างต่อเนื่องแทบจะทุกสัปดาห์ ยิ่งทำให้หนังสูญเสียโอกาสในการยืนโรงฉายและทำเงินได้ในระยะยาว ตัวเลขรายได้รวมทั่วโลกเปิดตัวอยู่ที่ 130.1 ล้านเหรียญ แต่หนังยังต้องทำเงินให้ได้ไม่ต่ำกว่า 700 ล้านเหรียญขึ้นไป เพื่อที่จะไม่ขาดทุน ซึ่งฟังดูแล้วนั้น..ยากอยู่

ขณะที่รองแชมป์ก็เผชิญหน้ากับการเป็นหนังขาดทุนอีกเรื่อง นั่นก็คือ “Elemental” หนังแอนิเมชั่นเรื่องล่าสุดจากพิกซาร์ ที่ปรากฏว่าทำรายได้เปิดตัวค่อนข้างน่าเป็นห่วงอยู่ไม่น้อย กับ 3 วันแรกที่ 29.5 ล้านเหรียญ จาก 4,035 โรงทั่วประเทศ หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ 7 พันกว่าเหรียญ ที่ถือว่าทำเงินได้ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์เอาไว้ประมาณหนึ่ง

Elemental กลายเป็นอีกหนึ่งหนังแอนิเมชั่นจากดิสนีย์ที่เสี่ยงขาดทุนเรื่องล่าสุด เพราะนับว่าเป็นหนังพิกซาร์ที่เปิดตัวได้น้อยที่สุดในบรรดาหนังยุคใหม่ในรอบ 5-6 ปีนี้ทั้งหมด แม้ว่าหนังจะได้รับคำวิจารณ์ที่ดี จากฝั่งนักวิจารณ์และผู้ชม แต่กลับยังไม่สร้างแรงดึงดูดให้ผู้ชมตีตั๋วเข้าโรงหนังไปดูได้ โดยผู้ชมส่วนหนึ่งมองว่าเพราะการมีบริการสตรีมมิ่งเข้ามานั้น ทำให้หนังจากค่ายดิสนีย์เริ่มถูกมองข้ามเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ

ส่วนที่เปิดตัวใหม่ตามมาห่าง ๆ อีกเรื่องคือ “The Blackening” หนังตลกสยองขวัญนักแสดงผิวสีที่มาเสียดสีแสบสันต์ เปิดตัวกับรายได้ 6 ล้านเหรียญ จาก 1,775 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ 3 พันเหรียญนิด ๆ ก็ถือว่าเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ เพราะหนังก็ไม่ได้โปรโมตแรงและไม่ได้ฉายแบบวงกว้างสุด ๆ กลางฤดูร้อนเช่นนี้

 

ภาพรวมหนังค้างฉายเรื่องอื่น ๆ ก็ทำเงินลดลงไปพอประมาณในวีคนี้ ไม่ว่าจะเป็น “Spider-Man: Across of the Spider-Verse” ทำเงินไปอีก 27.8 ล้านเหรียญ ลดลงไปอีกครึ่งหนึ่ง กับรายได้รวมในบ้านที่แตะที่ 280 ล้านเหรียญ “Transformers: Rise of the Beasts” เก็บไปเพิ่ม 20 ล้านเหรียญ ลดลงไปกว่า -67% แต่กระนั้นรายได้ในบ้านก็แตะที่ร้อยล้านเหรียญได้พอดี

“Asteroid City” หนังใหม่รวมดาราของผู้กำกับ เวส อันเดอร์สัน เปิดตัวกับรายได้ 790,000 เหรียญ จากการฉายเพียง 6 โรงเท่านั้น ถือว่าออกสตาร์ทในวงจำกัดได้ดี เพราะทำรายได้เฉลี่ยต่อโรงสูงกว่า 130,000 เหรียญเลยทีเดียว ขณะที่ “Past Lives” ยังค่อย ๆ เพิ่มโรงฉายวีคนี้ขยับขึ้นมาเป็น 85 โรงทั่วอเมริกา ทำรายได้ไปอีก 760,000 เหรียญ เพิ่มขึ้น +46% ยอดรวมเกือบแตะ 2 ล้านเหรียญ โดยสัปดาห์หน้าหนังจะเริ่มฉายแบบวงกว้างแล้ว

ส่วนสัปดาห์ที่จะมาถึงนี้นั้น ถือว่าได้พักเบรกเบา ๆ เพราะหนังไม่ได้ฟอร์มใหญ่มากนัก นำมาโดย “No Hard Feelings” หนังตลกโปกฮาของ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ยังมีหนังแอคชั่น “God is a Bullet” ตามมาด้วย Asteroid City กับ Past Lives ที่จะขยายโรงฉายให้กว้างขึ้น

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<